• GOODBYE_POLICE
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-06-07
 • จำนวนเรื่อง : 33
 • จำนวนผู้ชม : 26828
 • ส่ง msg :
 • โหวต 15 คน
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการทำธุรกิจ การสร้างรายได้หลัก รายได้เสริม เคล็ดลับต่างๆ
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการทำธุรกิจ การสร้างรายได้หลัก รายได้เสริม เคล็ดลับต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Home-insurence
วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2564
Posted by GOODBYE_POLICE , ผู้อ่าน : 287 , 14:22:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หุ้น และ ทองคำ

หุ้น และทองคำถือเป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนที่นักลงทุนหลายคนให้ความสนใจ ซึ่งหุ้นและทองคำเองก็มีบ้างอย่างที่เหมือนกัน และก็มีหลายอย่างที่แตกต่างกัน นักลงทุนควรทราบถึงข้อดีข้อเสียในการถือครองทรัพย์สินทั้ง 2 ประเภทเพื่อช่วยให้การวางแผนการลงทุนเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความแตกต่างของ หุ้น และ ทองคำ มีอะไรบ้าง

หากจะพูดถึงการลงทุนแยกออกเป็นสินทรัพย์ หุ้น หรือ ทองคำ แน่นอนว่าย่อมมีความแตกต่างกันทั้งในข้อดี และความเสี่ยงในการลงทุนในสินทรัพย์ต่างชนิด ซึ่งนักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจ เพื่อตัดสินใจลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะสมและตอบโจทย์การลงทุนของตัวเอง หรือจะลงทุนในทั้งสองสินทรัพย์เพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้ 

ข้อแตกต่างของหุ้น และ ทองคำ 

 • หุ้นสร้าง Passive income จากเงินปันผล ในขณะที่การลงทุนซื้อทองคำ-ขายทองคำ นักลงทุนสามารถคาดหวังผลตอบแทนได้จากส่วนต่างราคาซื้อ-ขายเท่านั้น 

 • ทองคำ เป็นสินทรัพย์ Safe Haven คลาสสิคที่สุด จะเห็นได้ว่าเมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตโลกทางการเงินต่างๆ ราคาทองมักจะพุ่งขึ้นสวนทางกับราคาหุ้น นั่นก็เพราะนักลงทุนต้องการถ่ายโอนความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเช่นทอง ทำให้ราคาทองมักมีความสัมพันธ์ตรงกันข้ามกับหุ้นนั่นเอง 

หุ้น

หุ้นหรือ Stock คือ ตราสาร ที่บริษัทออกให้แก่ผู้ถือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมเงินทุนไปใช้ในกิจการ ไม่ว่าจะเป็นใช้หมุนเวียนหรือพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้เติบโต เมื่อกิจการนำหุ้นไปจดทะเบียนเพื่อซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็จะเข้าสู่กลไกตลาด คือ มีแรงซื้อและแรงขายจากนักลงทุน ทำให้นักลงทุนสามารถใช้โอกาสจากความผันผวนของราคาหุ้นเก็งกำไรได้  

ทองคำ

ส่วน ทองคำ คือ ธาตุโลหะชนิดหนึ่ง มักถูกนำไปใช้ประโยชน์เป็นเครื่องประดับ งานทันตกรรม และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ทองคำยังถูกนำมาใช้เป็นทุนสำรองทางการเงินของหลายประเทศอีกด้วย ทำให้ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่า เป็นที่สนใจของนักลงทุน และด้วยราคาทองคำที่มีความผันผวนอันเกิดขึ้นจากปัจจัยต่างๆ ก็ทำให้นักลงทุนใช้จังหวะนี้ในการซื้อ-ขายทองคำเก็งกำไร ถือเป็นอีกสินทรัพย์เพื่อการลงทุนที่นิยมอีกเช่นกัน 

การลงทุนใน หุ้นทองคำ  ดีไหม

สำหรับการลงทุนใน หุ้นทองคำ ของนักลงทุนที่สนใจถือหุ้นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับทองคำก็สามารถเลือกลงทุนใน บริษัทเหมืองทองคำ ได้ โดยความผันผวนของราคาหุ้นในกลุ่มธุรกิจนี้ก็จะเป็นไปตามการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในตลาดโลก นักลงทุนต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจและปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อราคาทองเพื่อให้สามารถหาจังหวะเข้าซื้อ-ขายทองเพื่อทำกำไรจากการลงทุนได้ตามเป้าหมาย

การลงทุนใน หุ้นทองคำ มีอะไรบ้าง

หากสนใจลงทุนในหุ้นทองคำ นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนใน หุ้นเหมืองทอง อาทิเช่น บมจ.ทุ่งคาฮาเบอร์ หรือหุ้น THL นอกจากนี้นักลงทุนยังสามารถเลือกลงทุนใน กองทุนรวมทองคำ หรือ Gold Fund ที่มีนโยบายการลงทุนในทองคำ หรือลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) ได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการลงทุน “หุ้นทองคำ”

 • ค้นหาสไตล์การลงทุนของตัวเองให้เจอ จะเห็นได้ว่าการลงทุนในทองคำทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การถือทองคำแท่ง ทองรูปพรรณที่ซื้อ-ขายง่ายๆที่ร้านทอง หรือการถือหุ้นทองคำ กองทุนรวมทอง เป็นต้น การเลือกวิธีการลงทุนทองได้เหมาะสม จะช่วยให้นักลงทุนสามารถบริหารความเสี่ยงในการลงทุนได้ดียิ่งขึ้น 

 • ผลตอบแทนของทองคำระหว่างที่ถือครองไม่ชัดเหมือนการฝากเงิน หุ้นกู้และหุ้นสามัญ ที่ได้ดอกเบี้ยหรือเงินปันผล

 • แม้ทองคำจะขึ้นชื่อว่าเป็น Safe Heaven ของนักลงทุน แต่ก็ใช่ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ดีหากคุณจะสามารถทุ่มเงินทั้งหมดที่มีในทองคำ อย่าลืมการกระจายความเสี่ยงด้านการลงทุนให้ดี กระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลายๆ ตัวให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่คุณสามารถยอมรับได้ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/stocks-and-gold/

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน