• ไบนอคสีเขียว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vallobh@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 122514
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 3623 , 10:27:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 แววเงาฟ้า, สานศิลปในป่าสวยปีที่ 16 กับศิลปิน ปัณยา ไชยะคำ ภาพป่าภูหลวง โดยปัณยา ไชยะคำโครงการรักธรรมชาติ  จัดงาน  .. สานศิลปในป่าสวย  ..เพื่ออุทิศประโยชน์แด่สังคมคนรักธรรมชาติ  ในการเข้าสู่โลกของความงามแห่งพืชพรรณและสรรพชีวิตในป่าใหญ่ไพรสูงการศึกษาตามรูปแบบได้ลดทอนความสามารถและรสนิยมทางศิลปของนักเรียนลงตลอดขั้นการศึกษาที่สูงขึ้น  และสิ้นไปเลยเมื่อถึงชั้นอุดมศึกษา( ยกเว้นการศึกษาเฉพาะทาง )  ดังน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 2632 , 11:02:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลอยกระทงวิถีชาวบ้านที่บางปะกง       วันลอยกระทงในปี ๒๕๕๒ ตรงกับวันที่ ๒ พฤศจิกายนก็ใกล้เข้ามาแล้วสินะครับ คนไทยเราสมัยก่อนจะใช้วัสดุจากธรรมชาติมาประดิษฐ์เป็นกระทงที่มีรูปร่างคล้ายดอกบัวสวยงามเพื่อบูชาและระลึกถึงธรรมชาติสายน้ำที่ได้ให้คุณต่อชีวิต   และยังมีตำนานที่กล่าวถึงการบูชาพระสาวกที่ชื่อพระอุปคุตที่เชื่อว่าท่านจำพรรษาอยู่ที่สะดือทะเล           ผมนั้นชอบใจเรื่องของการลอยกระทงเพื่อระลึกถึงพระคุณ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 2844 , 19:04:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากตอนที่ ๑ "ไปดูคนเมืองชลเขาแข่งควาย"  ก็ยังพอจะมีรูปที่พอดูพอชมได้อยู่บ้างครับ ลองชมกันดูนะครับแหมดูท่าทางทะมัดทะแมงเหลือเกินครับคุณลุงคนนี้ไม่ทราบว่าเป็นจ๊อกกี้หรือคนจับหรือว่าเจ้าของซุ้มกันแน่ควายกับสีแดงไม่ถูกกัน จริงหรือ?    ใครที่ใส่สีแดงเดินผ่านควายน่ะอาจจะโดนไล่ขวิดเข้าได้ เฮ่อ...ผู้ใหญ่สมัยก่อนน่ะช่างหลอกเด็กกันจริงเน๊าะ  นี่ไงเห็นเสื้อที่พ่อพขค.หรือว่าจ๊อกกี้แกใส่ไหมครับสีแดงแปร๊ดเลย    ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ตุลาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 2481 , 21:34:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย"       เอ...ใครเป็นคนเมืองชลคงจะรู้จักกันดีนะครับ คำขวัญของชลบุรีบ้านเรานี่เองแต่ผมเองนี่สิน่าอายจังที่อยู่เมืองชลมาตั้งแต่เกิดจวนจะแก่ก็เพิ่งจะเคยมาชมก็ปีนี้นี่เองครับ    ทราบข่าวงานนี้จากอาจารย์สุชิน วงษ์สุนทรอาจารย์โรงเรียนชลราษฎรอำรุงหรือโรงเรียนชลชาย   แต่เนื่องจากคืนก่อนวันงานประเพณีวิ่งควายนี้เลิกงานดึกไปนิดนึงก็เลยอดไปเก็บบรรยากาศขบวน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 1924 , 10:19:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชมรมนักนิยมธรรมชาติเปิดรับสมัครเยาวชนจากส่วนกลางเข้าร่วมกิจกรรมค่ายนักนิยมธรรมชาติ รุ่นเยาว์ ครั้งที่ 20   ธรรมชาติกับมนุษย์  สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรของโลกที่กำลังหมดไปเรื่อยๆ ภาวะโลกร้อน ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ปัญหาน้ำ น้ำจืดที่มีคุณภาพ การรุกพื้นที่ป่า การค้าสัตว์ป่า เยาวชนและความเจริญทางวัตถุ  หลากหลายปัญหาที่รวมกันเป็นโจทย์กิจกรรมความงามเล็กเล็ก, ค่ายนักนิยมธรรมชาติรุ่นเยาว์ครั้งที่ ๑๙ ที่กุยบุร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 3167 , 17:40:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ายป่าสวยชลบุรี รักษ์ที่รอการผลิบานอีกครั้ง         กันยา่ยนเดือนที่ชายคนหนึ่งได้จากไปเสียงปืนที่พรากชีวิตไปเป็นดั่งเสียงของร้องแทนสัตว์ป่าในพงไพร     สืบ นาคะเสถียร อดีตหัวหน้าเขตรักษาสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เส้นทางที่จะพานักนิยมธรรมชาติไปสู่ภารกิจที่ค่ายป่าสวยเมฆขาวฟ้าใส  ไม้ดอกเจ้าเบ่งบานลำธารน้อยยังมีน้ำเอื่อยเอื่อยไหลนกน้อยยังขับขานเสียงเพลงกังวาลไพรร่มเย็นเพราะมีไม้ให้ร่มเงาคืนวันจะร้อนหนาวป่าเขา....

อ่านต่อ

Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 1681 , 16:29:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันวานเด็กน้อยท่องไปกับรถไฟจากชานเมืองไปดู สถานีใหญ่ ชีวิตชาวกรุง วัดวา ผู้คนคราคร่ำเขามีคำถามมากมาย แต่ที่ฉันจำได้....เขามองไปรางรถไฟแล้วบอกว่า "รางรถไฟข้างๆวิ่งตามรถไฟที่เรานั่ง รถไฟหยุดรางหยุด รถไฟวิ่งรางก็ออกตาม" ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 3036 , 02:54:47 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ตะกองหรือว่าตัวลั้ง สัตว์เลื้อยคลานชื่อแปลกที่มีหน้าตาคล้ายกับตัวอีกัวน่า  ชื่อนี้อาจจะเป็นที่่มาของลำตะคองที่บนเขาใหญ่ ผมไปเจอเขาครั้งแรกที่เขาเขียวนี่แหละครับ ถ่ายรูปไปถ่ายรูปมาด้วยความเหนื่อยจากที่คืนก่อน พักผ่อนน้อย เอาผ้าขาวม้าปูรองเอนหลังที่ก้อนหินใหญ่ สายลมเย็นเอื่อยไม่มียุงมากวนใจ ผมจึงงีบไปได้ครู่หนึ่งก็ตื่น สำรวจมองดูข้าวของ กล้องที่ยืนบนขาตั้งยังอยู่ครบ เงยหน้าขึ้นไปมองซุ้มไม้เล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 2691 , 11:55:58 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เดินเล่นยามเช้า ในแบบของคนใฝ่ต่ำ"  แมลงอะรูมิไร้(อะไรไม่รู้)ที่คล้ายกับแมลงวัน ตัวสีดำๆเหลือบๆของมันตัดกับสีเหลืองสดของดอกของต้นกระดุมทอง     คนถ่ายรูปมาโคร ผีเสื้อ แมลง ดอกไม้ นั้นเค้ามีคำล้อเลียนกันว่าเป็นคนใฝ่ต่ำเพราะต้องนอน ต้องหมอบกับพื้นเวลาที่ถ่ายรูป  ส่วนคนที่ถ่ายภาพนกนั้นถูกเปรียบเปรยว่าเป็นพวกใฝ่สูงครับ   แหมช่างเข้าใจสรรหาคำมาเปรียบเนอะ จะบอกว่าเราเป็นพวกที่อ่อนน้อมถ่อมตนเส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 3530 , 19:49:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันนี้เรามารู้จักผีเสื้อสวยๆกันซักชนิดกันดีไหมครับ ผีเสื้อถุงทองธรรมดา Golden Birdwing; Troides aeacus เป็นผีเสื้อที่อยู่ในสกุลของผีเสื้อถุงทองเป็นผีเสื้อที่มีขนาดใหญ่  ใหญ่แค่ไหนหรือครับเค้าใช้การวัดขนาดระหว่างปลายปีกคู่หน้า(Wingspan)ของ ผีเสื้อครับ   เจ้าผีเสื้อถุงทองจะมีระยะที่ว่านี้ประมาณ ๑๔๐-๑๗๐ มม.ครับ  ใหญ่พอดูเลยใช่ไหมครับ   ด้วยความที่ปีกของมันมีความกว้างมากทำให้เวลาบินดูเหมือน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 1995 , 12:43:09 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ใบบัวหลวง(ปทุมชาติ)กับหยดน้ำฝนที่กลิ้งไปมา ฝนที่คนส่วนใหญ่นั้นมักจะกลัว...ความเปียกปอน ชื้น แฉะ จนพลาดโอกาสที่จะสัมผัสความสดชื่นของวสันตฤดู      หน้าฝนนี้ผมอยากจะชวนให้ลองเดินกางร่ม หาถุงกันน้ำซักใบ ใส่กล้องถ่ายรูป  ลองมองดูว่าฝนซาเม็ดเดินออกไปถ่ายรูปกันครับ       ใบไม้เขียวชอุ่มสวยเพราะได้หยดฝนพร่างพรม   บางครั้งเราอาจ จะโชคดีได้เห็นไอหมอกไล้อยู่บนทิวเขาสีเขียวๆ   บางครั้งเร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 2136 , 00:30:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา(๑๖-๑๗ พ.ค. ๒๕๕๒)ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติปางสีดาอีกครั้งหนึ่งครับ  เราไปพักค้างแรมที่หน่วยพิทักษ์ป่าปางสีดาห้าหนึ่งคืน  ทีนี่ใช้ไฟฟ้าปั่นจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ดีเซลดีเซลเป็นต้น กำลัง    ไฟฟ้านี้จะจ่ายไปที่ห้องน้ำ, ศาลาหลบฝนสองหลังและบ้านพักของเจ้าหน้าที่    และจะหยุดจ่ายเมื่อเวลาประมาณสองทุ่มครึ่ง       ที่นี่เราขออนุญาตเจ้าหน้าที่กางเต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 3153 , 19:43:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์หน่อยนะครับสำหรับท่านที่ชอบผีเสื้อแมลงปีกสวยๆกำหนดการของงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดาครั้งที่ ๕ ประกวดหุ่นผีเสื้อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๓๐ ที่หน้าสนามหน้า อบจ.สระแก้วประกวดชุดขบวนแห่หุ่นผีเสื้อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ตั้งแต่เวลา ๑๖.๐๐ ตั้งแต่หน้าวัดสระแก้ว(พระอารามหลวง) ไปจนถึงโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วประกวดถ่ายภาพผีเสื้อด้วยกล้องดิจิตอล, แข่งขันวิ่งมินิมาราธอนระ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 1620 , 10:30:58 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เช้าวันนี้ที่บ้านของผมฝนตกครับพรำไม่ขาดสายพอมองไปที่เขาหลังบ้านเห็นหมอก ลงเต็มไปหมดไม่เห็นยอดเขาเลย   ทำให้อดคิดถึงบรรยากาศที่ชุ่มฉ่ำที่กุยบุรีขึ้นมาไม่ได้   ปลายเดือนตุลาคมปี ๒๕๕๒ ผมมีโอกาสไปทำค่ายเยาวชนของชมรมนักนิยมธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ครับ  ค่ำคืนก่อนที่จะพาเด็กเดินเข้าไปค้างแรมในป่านั้นเราได้ฟังบทเพลงเพราะจาก พี่ต้น-ทวยเทพพี่ชมรมที่นำกิจกรรมนันทนาการธรรมชาติในแบบที่น่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม 2552
Posted by ไบนอคสีเขียว , ผู้อ่าน : 2233 , 21:08:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมหลับไปงีบใหญ่ๆจากบันทึกตอนที่ผ่านมาครับอ๊ะไม่ใช่นะครับพาเจ้าเป็ดน้อยไปเวียนเทียนที่วัดเที่ยวโครงการป่าสิริเจริญวรรษอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตอนที่ ๑ แล้วก็มานั่ง process รูปภาพเพื่อจะมาเขียนบันทึกต่อครับ :)          ในบันทึกตอนที่ ๑ นั้นกล่าวถึงสวนรวมพันธุ์ไม้หอมแต่กลับลงรูปครับ  จริงๆแล้วไม่ถ่ายเอาไว้มากกว่าครับ    กระหายน้ำเพราะลืมพกติดตัวมาด้วย  ทีแรกนั้นว่าจะเดินทางกลับไปที่รถแต่....

อ่านต่อ


/4