*/
  • Hoopoeman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nancanoe@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-18
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 107893
  • จำนวนผู้โหวต : 26
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 5625 , 13:08:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ต่อจากตอนที่ 1 )จาก วังสราญรมย์ข้ามคลองคูเมือง.. สะพานข้างหน้า คือ สะพานปีกุน หรือ ที่เราคุ้นเคย คือ อนุสาวรีย์หมูที่ข้างสะพานเมื่อยืนบนสะพานหก แล้วมองไปทางทิศเหนือตามลำคลอง.. ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเลาะผ่านด้านหลังกระทรวงกลาโหม หรือ ย่านหลังกระทรวง แหล่งสินค้าทหาร - อุปกรณ์เดินป่า ชื่อดังผ่านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และ มุดใต้สะพานพระปิ่นเกล้า ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาแต่ ถ้าหันหลังกลับ มุ่งมองไปทางทิศใต้ คลอง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3843 , 09:45:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเองรักและผูกพันกับพระนคร .. รักเกาะรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่เริ่มนั่งรถเมล์ไปไหนมาไหนได้เอง ก็มีสนามหลวงเป็นที่วิ่งเล่น มีวัดพระแก้ว เป็นที่หย่อนใจในวัยเด็ก..จากบ้านเดิมที่ตลาดพลู กับ รถเมล์สาย 9 .. พาผมมายืนที่หัวใจเมืองภายในไม่เกิน 30 นาทีกระทั่งปัจจุบัน ย้ายบ้านมาไกลมากแล้ว จากสถานที่อันเป็นที่รักนี้.. ปทุมธานี นับว่าไกลครับ แต่เมื่อว่างเมื่อพร้อมเมื่อไหร่ ก็ยังรักที่จะกลับมาทำเหมือนตอนยังเด็กเสมอๆเม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 8028 , 14:22:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ / www.school.obec.go.th  / กรุงศรีอยุธยาเมื่อราว ปี  พุทธศักราช ๑๖๕๐ โดย จิตรกรชาวฮอลแลนด์กรุงศรีอยุธยา คือ รากฐานของสยามประเทศ ตั้งแต่อดีต จนปัจจุบัน..มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป.. แต่การดับลงของอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกแห่งนี้ หาได้สิ้นสุดลงไปพร้อมกับซากปรักหักพังของเมือง และ ผู้คนในยุคสมัยนั้นไม่..อยุธยากลับเกิดใหม่ เป็นกรุงเทพมหานคร.. เวลาที่ดำเนินมาแล้วสองร้อยกว่าปี นับเป็นเพียงครึ่งทาง  กับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 5207 , 12:58:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่ายแดดเปรี้ยง.. เราก็ปักหลักที่ วัดไชยวัฒนารามเอาลมแม่น้ำพัดวี  แดดร้อน.. ลมอ้าว..  อยู่ใต้ต้นไม้ยังไม่เย็น.. แต่ร่มเงาเจดีย์เย็นกว่า..ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ...การเดินทางที่เราเรียกว่า อยุธยาวิจิตรแห่งจินตนาการ ผนวกเอาไว้ด้วยหลายสิ่งหลายอย่างครับ.. ประวัติศาสตร์ของคน ของ อาณาจักร เป็นเหมือนเชื้อ เหมือนพลังเพื่อเสริมจินตนาการทางศิลปะ..เพราะเชื่อว่า ธรรมชาติ คือ ต้นทางของทุกสิ่ง .. แม่น้ำสามสาย กำหนดแล้ว....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3135 , 11:53:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระตำหนักเวียงเหล็ก คือ บริเวณที่พระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์ทรงประทับอยู่ก่อนการสถาปนาพระมหานคร...ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า พระเจ้าอู่ทองเป็นใครมาจากไหน.. ตำนานต่างๆนาๆแอบอิงหลายความคาดเดา จนออกเป็นตำนานเหนือจริงก็มีอยู่..คนกับธรรมชาติ พึ่งพิงอิงกัน... เวลาสามปี พระเจ้าอู่ทองประทับที่นี่เพื่อหลอมรวมคนให้เป็นหนึ่งเดียวกับสายน้ำ.. พระองค์และคณะ คงต้องทำความเข้าใจกับธรรมชาติแห่งแผ่นดินผืนนี้อย่างลึกซึ้ง..และใ....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2699 , 10:58:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยไปเที่ยวอยุธยามั๊ยครับ ????คงน้อยนักที่จะตอบว่าไม่เคย... ผมเองก็เป็นร้อยครั้งได้กระมัง ตั้งแต่เด็กมาจน เป็นหนุ่มทุกวันนี้ครั้งล่าสุด ก็หลายเดือนแล้วครับ... แต่อยากเอามาเล่าสู่ฟังกันที่นี่ด้วยเป็นสองวันที่กรุงเก่า กับ. เพื่อนเก่า.. อีก เพื่อนใหม่.. ซึ่งอาจเก่ากันมาแต่ปางก่อน.. ป่าสักยังไหลเย็นกลางใจ.. ลพบุรียังแว่วกาพย์เห่เรือ.. เจ้าพระยายังครึกครื้นเรือสำเภาโพ้นทะเล..ผมเชื่อว่าพวกเราได้ยิน...รอยย่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1679 , 08:11:35 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงเสือย่างเหยียบ ป่าก็เงียบเสียสนิท...ไ อ้ลายพาดกลอนตัวยาว ขาแข้งใหญ่โต.. หัวมันใหญ่กว่าลูกบาสเกตบอล...ลำตัวมองรวมๆ ไม่เล็กกว่า Harley davidson คันใหญ่ๆเช่นกัน.. เสือตัวนี้ก็เคยอยู่ป่า.. อาจจะตั้งแต่ยังเล็กแต่ ก็คงไม่เล็กเกินจะพอจดจำสิ่งใดได้ไม่เล็กเกิน เคยเห็นป่าแท้ๆ ป่าดง..ผมยืนนิ่ง ป่าไผ่รอบตัวดูวังเวง... ไ อ้ลาย จ้องผมมาจากด้านท้ายกรง.. ตาเขม็งเกลียวไม่สบอารมณ์ .. คำรามในลำคอผมกลืนน้ำลายไม่รู้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 3083 , 12:54:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น จาก www.japan.so01.com ได้ยินได้เห็นเรื่องราวในเมืองไทย บ้านเรา หลายปี ต่อมาจนปัจจุบัน...การเมือง สังคม วุ่นวายไม่รู้จบ.. อนิจจาในกรุง ฝ่ายการเมืองกับข้าราชการ พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะเอาป่าไปให้คนรวยที่ทำธุรกิจ.. เช่าคนไม่เห็นด้วย ก็ก่นด่า.. บ่น.. ค้าน... สุดท้ายเป็นอย่างไรก็คงคาดเดาเอาเองครับ. มันน่าเจ็บใจนัก กับ คำกล่าวบางคำที่บอกว่า เมืองไทยดีทุกอย่าง เสียดายอย่างเดียว ท....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1455 , 10:44:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจ้าเสือดาวหนุ่มนี้ กระโจนไปมารอบกรง.. ดวงตาจ้องผม และ คนที่ไปยืนใกล้ๆกรงทุกคนแยกเขี้ยวคำรามในลำคอ...ผมว่าไม่ใช่ว่าเขาโกรธ...ฟังดูแล้ว น่าจะประมาณ ว่า โคตรเกลียดมากกว่า...ผมไม่รู้ว่าเขาเกลียดใครเป็นพิเศษหรือเปล่า..หรือเขาเกลียดคน..คิดๆไป รู้สึกละอาย.. วูบขึ้นมาตามสันหลังคิดไปถึงเวลาในอดีต ที่เคยปล่อยนก ปล่อยปลา.. เคยช่วยแมลงกำลังจะจมน้ำในชักโครก..ตั้งแต่เล็กมาจนป่านนี้ หลายชีวิตที่เคยช่วยแต่ จนใจจริง....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1428 , 10:37:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสือมี เพราะป่าปกป่ารก เพราะเสือยังดินเย็น เพราะหญ้าบังหญ้ายัง เพระดินดี...................................เสือ / พยัคฆ์ / พยัคฆา ฯสัตว์ป่าลำดับบนสุดชนิดหนึ่งใน ระบบการกินเป็นลำดับ (ทางบก)  เสืออาศัยในป่าหลายชนิดทั่วโลก ในเมืองไทยเสือกำลังจะหมดไปในไม่ช้า หากอัตราการตาย และ การล่า รวมไปถึงการทำลายป่า อันเป็นแหล่งอาศัย ยังรุนแรงเช่นนี้การล่าเสือเป็นอุตสาหะกรรมอย่างยิ่ง (พยายามมากกกก).. เพราะล่าในขณะ กฏ....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2656 , 10:10:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Super unseen.. ภูขี้เถ้า !!!  ขณะนี้ เราชาวไทยกำลังทำสถิติระดับโลกนะครับ เป็นสถิติที่ยากจะหาใครทำได้เรากำลังสร้างกองไฟที่ใหญ่ที่สุด !! ออสเตรเลียว่าใหญ่ ยังไม่เท่าเรา ..และ ในขณะเดียวกัน เราก็จะได้ค้นพบเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลกด้วย.. !!  เทือกเขา ภูขี้เถ้า... นี้เกิดจากน้ำมือพี่น้องชาวไทยด้วยกันเองครับ.. ภูมิใจได้ แนวเทือกเขานี้ เริ่มตั้งแต่ แม่สาย จ. เชียงราย เหนือสุดแดนสยาม.. ลามลงมาทุกจังหวัดในภาค....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2033 , 09:29:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นข่าวอยู่เมื่อ ธันวาคม 2551 ว่า.....มีการขึ้นทะเบียนรูปพรรณช้างโดยมิชอบ มีการนำช้างป่า (หรือช้างเลี้ยงที่อาศัยในป่ามาตลอดชีวิต) มาสวมชื่อตีทะเบียนใหม่ พยายามจัดให้เป็นช้างเลี้ยง (ให้ได้)ผมได้มีโอกาสไปสัมผัสช้างพังกาญจนามากับตา เมื่อช่วงวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาน้ำตาซึมอีกครั้ง นับจากครั้งแรกที่ได้ฟังข่าวทางทีวีข่าวนี้ สะเทือนต่อมความเป็นมนุษย์อย่างแรง.. ตั้งแต่วันที่ออกภาพข่าว.. วันนั้นน้ำตาซึมจริงๆช้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1549 , 11:32:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ครอบครัว เป็ดน้อย แห่งสัตหีบ.. (ภาพนี้คงไม่โป๊เกินไปน่ะ ปุณคงไม่ว่ากัน)เดินทางให้มาก ๆ ไม่ต้องสอนอะไรแล้วครับเด็กได้พบเห็นมาก ก็จะเป็นคนที่เรียนรู้โลกกว้างได้มากกว่า เด็กที่ไม่มีโอกาสสิ่งเหล่านี้สำคัญที่สุดในสังคมปัจจุบัน... เพราะว่าโลกที่จริง ไม่สามารถหาได้จากหน้าจอทีวี...แด่เพื่อนที่ช่วยชี้ช่องชวนชม.. งามจิติมา ที่แฝงร่มไม้ใบบัง... เหวย...  ผมไม่ได้ถ่ายซักรูปเลย ลีลา  ทุ่มทุน... วันนั้นใกล้เที่ยงแ....

อ่านต่อ

Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 2508 , 10:35:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึงที่คาดการ ก็ชื่นตาชื่นใจเห็นสิ่งเดิม ในที่เดิม..ที่ที่ควร....เก็บดอกไม้ไว้ที่ที่เคยอยู่ เก็บทรายสวยๆที่เดิม เก็บความรักไว้ ตรงที่เดิม ชั่วนิจนิรันดร์ ทอดหัวใจลงในสายน้ำใสเย็น.. หรือนี่คือรางวัลของนักเดินทางเสียงลำธารเอื่อยไหล..เรารู้ว่าอยู่ใกล้ๆกัน..เสียงชัตเตอร์ลั่น เป็นส่วนหนึ่งของการทำสมาธิ นับเป็นช่วงเวลาที่ดีทีเดียว...น้ำในลำธารใสสะอาด.. เราพบกล้วยไม้น้ำในบริเวณนั้น น่าจะเป็นแสนต้น.. นับว่ามี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by Hoopoeman , ผู้อ่าน : 1498 , 23:53:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเคยไปดูกล้วยไม้น้ำ สังขละบุรี มาหลายครั้ง ..ทุกครั้งก็ประมาณเวลานี้ กุมภาพันธ์..เป็นการเดินทางที่ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง.. ไม่ถึก  ไม่โหด  ไม่คุณหนู  ... ประมาณกลางๆกล้วยไม้น้อยชนิด แต่มากในปริมาณ.. กล้วยไม้น้ำ และ พืชพรรณอีกมากในโลกเป็นเช่นนี้... เพื่อบอกแก่เราว่า ชีวิตหนึ่งๆ ที่ไม่เหมือนใคร มีคุณค่าเพียงใด.....

อ่านต่อ


/1