• แทนไท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 250
  • จำนวนผู้ชม : 1336725
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
ข่าวด่วนประเด็นร้อน
ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวด่วน ประเด็นร้อนในแวดวงการบ้านการเมืองไทย ถ้าคุณคือคนเสพข่าวตัวจริง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Hotnews
วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม 2556
Posted by แทนไท , ผู้อ่าน : 1191 , 07:57:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ฟ้าน่าน โหวตเรื่องนี้

Thon Thamrongnawasawat

ช่วงนี้มีหลายท่านถามถึงการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะด้านระบบนิเวศทางทะเล ผมจึงขอถือโอกาสสรุปเรื่องนี้มาให้ฟัง โดยใช้แผนที่กรมอุทกศาสตร์ ทหารเรือ อันเป็นแผนที่ทางทะเลมาตรฐานของประเทศไทย และใส่สัญลักษณ์ระบบนิเวศที่มีความสำคัญเป็นพิเศษ ได้แก่ c แนวปะการัง s หญ้าทะเล

ก่อนอื่นขออธิบายเรื่องพื้นที่คร่าว ๆ แต่กรุณาสังเกตนิดว่า ผมใช้คำพูดว่า “พื้นที่ตรวจสอบ” ไม่ใช่พื้นที่ได้รับผลกระทบ เพราะตราบใดที่เรายังไม่ตรวจสอบในรายละเอียดตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ทางทะเล เราคงไม่สามารถบอกไปว่าพื้นที่นั้นได้รับผลกระทบ หากไม่มีผลกระทบ ก็ยิ่งดี แต่จำเป็นต้องตรวจสอบ

ตามลักษณะภูมิศาสตร์ ทะเลบริเวณที่ควรต้องตรวจสอบว่าได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมันหรือไม่ ? แบ่งเป็น 2 บริเวณหลัก ได้แก่ ทะเลเปิด (unprotected area) นับตั้งแต่จุดที่น้ำมันดิบรั่วไหลมาจนถึงเกาะเสม็ด เป็นระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร และอ่าวกึ่งปิด ได้แก่ อ่าวเพ ที่กระแสน้ำพัดน้ำมันในลักษณะของฟิล์มบาง ๆ เข้ามา

เมื่อเทียบเคียงกับภาพถ่ายดาวเทียมของ GISTDA ฟิล์มน้ำมันลอยไปถึงหมู่เกาะกุฎีและบริเวณใกล้เคียง หมายถึงพื้นที่อย่างน้อย 10 กิโลเมตร รวมเป็นทั้งหมด 50 กิโลเมตรที่น้ำมันผ่านมาจนถึงตอนนี้ สำหรับพรุ่งนี้มะรืนนี้ ขึ้นกับว่าลมและคลื่นจะพัดไปถึงไหน เรื่องนั้นต้องรอภาพถ่ายดาวเทียมในวันต่อ ๆ ไปครับ

ฟังดูแล้วมันใหญ่เหลือเกิน แต่แน่นอนว่า การตรวจสอบมีหลายระดับ ตั้งแต่แบบสุ่มเช็คนิดหน่อย ไปจนถึงระดับเข้มข้น

ในระดับสุ่มเช็ค จะเป็นเขตน้ำลึก โอกาสที่จะเกิดผลกระทบมีน้อยมาก เช่น พื้นที่มีน้ำลึกเกิน 20 เมตร

หากเริ่มเข้าเขตน้ำตื้น การตรวจสอบย่อมเน้นขึ้น เพราะยิ่งตื้นย่อมยิ่งมีสิทธิที่จะเกิดผลกระทบ การเก็บตัวอย่างต้องมีมากขึ้น ทำสถานีตรวจสอบถี่ขึ้น เก็บข้อมูลในหลายตัวแปรมากขึ้น เช่น แทนที่จะดูแค่หอย A ก็อาจต้องดูทั้งหอย A และหอย B

หากดูจากแผนที่ สีเหลืองคือแผ่นดิน ในทะเลมี 3 สี ได้แก่ สีขาว (น้ำลึกกว่า 10 เมตร) สีฟ้าอ่อน (น้ำลึก 5-10 เมตร) และสีฟ้าเข้ม (น้ำตื้นกว่า 5 เมตร)

จะเห็นว่าบริเวณที่คราบน้ำมันลอยผ่าน รวมถึงช่วงที่เป็นแผ่นฟิล์มน้ำมัน จะผ่านระดับความลึกทั้ง 3 แบบ การตรวจสอบจึงต้องมีหลายระดับ ตามความแตกต่างของความลึกน้ำ และความเข้มข้นของคราบน้ำมัน

ในพื้นที่ซึ่งระดับความลึกใกล้เคียงกัน แต่ความเข้มข้นของคราบน้ำมันต่างกัน การเก็บตัวอย่างและตรวจเช็คย่อมต่างกัน เช่น หน้าอ่าวพร้าวน้ำตื้นใกล้เคียงกับกลางอ่าวบ้านเพ แต่หน้าอ่าวพร้าวมีคราบน้ำมันเข้มข้น ขณะที่กลางอ่าวเพมีเพียงแผ่นฟิล์มบาง ๆ เราจึงต้องตรวจสอบอ่าวพร้าวมากกว่าอ่าวเพ

ในการศึกษาแบ่งเป็นด้านกายภาพและชีวภาพ

ด้านกายภาพหมายถึงการวิเคราะห์คุณภาพน้ำ การศึกษาตะกอน ตรวจเช็คสารต่าง ๆ ที่อาจสะสมอยู่ (หากจำเป็น สามารถตรวจสอบย้อนกลับเพื่อเช็คดูว่าเป็นคราบน้ำมันจากที่ไหน ? เพื่อความมั่นใจและความเป็นกลาง) งานนี้จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ใช้ห้องแลปพิเศษและอุปกรณ์เครื่องมือบางประการที่สามารถตรวจสอบได้

ด้านชีวภาพหมายถึงระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิต

ระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องในกรณีนี้ แบ่งเป็น 5 อย่าง ได้แก่ หาดทราย หาดหิน แนวปะการัง แหล่งหญ้าทะเล (บ้านเพ มีนิดหน่อย) และพื้นท้องทะเล

การตรวจสอบเริ่มตั้งแต่สิ่งมีชีวิตที่ใช้เป็นดัชนีชี้วัด สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เรื่อยไปจนถึงห่วงโซ่อาหารและระบบนิเวศ ระดับการตรวจสอบย่อมแตกต่างกันตามความเข้มข้นของคราบน้ำมัน เช่น เราต้องตรวจสอบหาดทรายที่อ่าวพร้าวมากกว่าหาดทรายที่หาดบ้านเพ เราต้องตรวจสอบแนวปะการังที่อ่าวพร้าว มากกว่าแนวปะการังที่เกาะกุฎี

พื้นที่การตรวจสอบสัมพันธ์กับการเคลื่อนที่ของคราบน้ำมัน ในพื้นที่อื่นซึ่งภาพถ่ายดาวเทียมไม่ได้โชว์คราบน้ำมันเคลื่อนผ่านไป เราอาจมีการสุ่มตรวจเพื่อความมั่นใจ เช่น หมู่เกาะมัน แต่คงไม่มากเท่าพื้นที่ซึ่งภาพถ่ายโชว์ชัดว่าคราบน้ำมันเคลื่อนผ่าน

ทั้งหมดนี้ จะเห็นว่า เป็นกระบวนการที่ซับซ้อน หากยิ่งลงรายละเอียด จะพบว่ายิ่งซับซ้อนขึ้น เช่น ศึกษาแพลงก์ตอน ก็ต้องแบ่งเป็น 3 กลุ่ม แพลงก์ตอนพืช แพลงตอนสัตว์ชั่วคราว (ตัวอ่อนสัตว์น้ำ) และแพลงก์ตอนสัตว์ถาวร แค่นี้ก็ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญอย่างน้อย 3 คน ยังหมายถึงลูกทีมอีกหลายคนที่ต้องคอยช่วยกันดูและนับแพลงก์ตอน

หากถามว่าจำเป็นต้องทำละเอียดเช่นนี้ไหม ? คำถามก็คงจะกลับไป เราต้องการทำตามมาตรฐานสากลหรือไม่ ? หากต้องการ เราก็ต้องทำในระดับนี้ เป็นกระบวนการที่ทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนและครอบคลุม เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจติดตามมาในภายหลัง

หากปราศจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เป็นแกนกลาง แล้วการเจรจาจะตั้งอยู่บนข้อมูลหลักฐานใด ? เราเบื่อไหมที่เห็นคนไทยทะเลาะกัน ?

เพราะฉะนั้น สิ่งที่ผมเขียนมา คงพอตอบคำถามของหลายคนที่สงสัยว่า เมื่อไหร่จะทราบผลกระทบ ? เมื่อไหร่จะรู้ความเสียหายที่เกิดขึ้น ?

ผมยืนยันว่า ในกรณีของคราบน้ำมัน ไม่มีกรณีใดที่เกิดขึ้นในประเทศไหนในโลก ที่สามารถประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทุกด้านที่ครอบคลุมได้ ภายใน 7 วัน 15 วัน หรือแม้กระทั่ง 1 เดือน

หากทำได้ นั่นคงไม่ใช่การทำตามมาตรฐานสากล

เพราะฉะนั้น อดใจกันอีกนิด ค่อย ๆ ติดตามกันไปอีกหน่อย เราจะได้ข้อมูลที่ละเอียดขึ้นทีละน้อย จนสุดท้าย เราจะมองภาพรวมออก

แม้มันอาจช้าไม่ทันใจ แต่ในด้านสิ่งแวดล้อม คำว่าช้าคงไม่มีความหมายเท่ากับคำว่า “ละเอียดพอหรือยัง”

เพราะหากเกิดปัญหาในอนาคต เราย้อนเวลากลับมาทำใหม่ไม่ได้ แล้วถึงตอนนั้น ก็คงมีหลายคนสงสัย “ทำไมไม่ทำให้ละเอียด ?”

ขออภัยที่ภาพดูแล้วห่วยจัง เนื่องจากอาจารย์ธรณ์ไม่มีลูกน้องให้ใช้ มีแต่ลูกให้เลี้ยง ทำได้แค่นี้ก็สุดฝีมือแล้วครับ

 https://www.facebook.com/thon.thamrongnawasawat
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฟ้าน่าน วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบคุณในข้อมูลของการทำงานครับ จะรอจนละเอียดและกระจ่างครับ หวังว่าคงไม่มี3วันจบเหมือนข่าวเน่ากับรองฯประธานอะไรนั้นบอกนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณว่าสภาป่วน ใครต้องรับผิดชอบ
ประธานสภา
1431 คน
ส.ส.เพื่อไทย
282 คน
ส.ส.ประชาธิปัตย์
436 คน
ทุกฝ่าย
323 คน

  โหวต 2472 คน