• แทนไท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 250
  • จำนวนผู้ชม : 1336465
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
ข่าวด่วนประเด็นร้อน
ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวด่วน ประเด็นร้อนในแวดวงการบ้านการเมืองไทย ถ้าคุณคือคนเสพข่าวตัวจริง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Hotnews
วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม 2556
Posted by แทนไท , ผู้อ่าน : 2532 , 09:58:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ย่าดา , ชบาตานี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ขณะตรวจเช็คข่าวน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลระยอง ตามเครือข่ายโซเชียล เน็ตเวิร์ค ต่างๆ ก็มาสะดุดใจกับภาพชุดเหตุการณ์การขจัดคราบน้ำมันดิบที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 56  อยากให้ประชาชนคนได้เห็นและรับรู้ภาพชุดนี้ บันทึกโศกนาฎกรรมครั้งรุนแรงที่สุดอีกครั้งหนึ่งของสิ่งแวดล้อมไทย  และความเสียสละของเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้ิองที่ช่วยกันเร่งขจัดคราบน้ำมัน จึงได้ขออนุญาต คุณจิรายุ เอกกุล เจ้าของภาพ เพื่อนำไปแชร์ต่อ ดูแล้วหาทางช่วยกันป้องกันไม่ให้เหตุเลวร้ายเกิดขึ้นซ้ำซ้อนอีกครับ

PTT Oil Spill : National Disaster ความผิดพลาดที่สร้างความชิบหาย

จิรายุ เอกกุล

ที่เขียนว่าความผิดพลาด นั่นล่ะถูกแล้ว... ไม่ใช่อุบัติเหตุ... อุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะความไม่ได้ตั้งใจ อย่างการรั่วไหลของน้ำมันจากท่อส่ง นั่นคืออุบัติเหตุ... แต่ความผิดพลาด หมายถึงเหตุการที่ปตท. ไม่มีความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ ละเลยและหลอกลวง บอกประชาชนเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น... ให้วางใจ ปิดบังข้อเท็จจริง... นั่นคือความผิดพลาด... เป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ... แต่กรรมดันตกมาอยู่กับธรรมชาติ มาอยู่กับประชาชนชาวบ้านทั่วไป...

ผมนับครั้งได้ไม่ถ้วนตั้งแต่วันที่เกิดเหตุว่า ปตท แถลงการณ์เท็จไปกี่รอบ... ตั้งแต่บอกว่า น้ำใส กลับสู่สภาพเดิมแล้ว... จนมาล่าสุดที่เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) แถลงว่า วันนี้ทุกอย่างที่อ่าวพร้าวจะเรียบร้อย... นี่คือภาพถ่ายวันนี้ วันที่ 31 เดือนกรกฎาคม พศ.2556 ผมถ่ายตั้งแต่ช่วง 16:00 น ไปยังพระอาทิตย์ตก...

เท่าที่ดูไม่เหมือนว่าจะสามารถเสร็จได้เร็วๆนี้ด้วยซ้ำ... ที่น่าประหลาดใจคือมี press center จริงจัง โดยใช้ที่ของ Le Vimarn Resort แต่ทำไมหลายๆสื่อ กลับบอกว่าโอเค ไว้ใจได้ แถมยังมีพิธีกรชื่อดังลงไปเล่นน้ำ ทั้งๆที่มันอยู่หาดคนละฝั่งกัน บอกให้คนมาเที่ยวได้ ปลอดภัยแล้ว... แน่ในเหรอ ว่าไม่มีสารเคมีตกค้างในน้ำ? ทำไมไม่เคลียร์ให้เรียบร้อยก่อนค่อยเปิดเกาะ... จริงๆพวกที่ทำงานน้ำมันน่าจะรู้ดีว่าควรจะ safety first ไว้ก่อนนี่นา

เรื่องความเสียหายไม่ต้องพูดถึง... แถมไอ้ที่มองไม่เห็นยังมีอยู่อีกเยอะ... แต่กระจายลงไปอยู่ใต้น้ำบ้าง พัดไปกลางทะเลบ้างแล้ว... เสียหายขนาดนี้ อยากให้พูดความจริง แถลงการณ์ต่อไป เตรียมรับมืออะไรบ้าง ก็ว่ากันไป ผลกระทบต่อไปจะมีอะไรบ้างนับจากนี้ที่คาดการณ์ไว้ จะเป็นในเชิงลบก็ได้เพราะคิดในแง่ลบไว้มันก็ดีกว่าเชิงบวกอยู่แล้วการเฝ้าระวังและทำให้ประชาชนตื่นตัวไม่ใช่เรื่องเสียหาย...

ขออย่างเดียว... "อย่าสร้างภาพ"

 หญ้าสีเขียวเหลือเพียงไม่กี่หย่อมย่อย นอกนั้นถูกปกคลุมไปด้วยน้ำมันดิบ...

ภาพมุมกว้างจากตรงกลางไปจนถึงแหลมด้านขวาของอ่าว 

ภาพมุมกว่างจากแหลมด้านซ้ายของอ่าว

 บ่อพัก... บ่อพักเหล่านี้ถูกวางไว้บนชายหาดทั่วอ่าวพร้าว น้ำมันที่ดูดขึ้นมาจะถูกใส่ลงไปในบ่อพัก ก่อนจะมีรถของบริษัทน้ำมันมาขนต่อไป 

  ถ้าจำไม่ผิด พวกนี้จะเป็นชุด สูบ กรอง น้ำมัน... ถ้าน้ำมันที่แยกชั้นกับน้ำแล้วมันจะเอาขึ้นมาง่าย แต่หากมันหลอมรวมกับน้ำทะเล มวลมันจะมากขึ้นหนักขึ้นและตักยากขึ้น

กลิ่นน้ำมันดิบ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่จำเป็นจะต้องระมัดระวังมาก คนไม่ชิน อาจจะถึงกับเป็นลมไปได้ หรือหมดสติเพราะมันคือเบนซินดีๆนี่เอง
ผมนับถือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการและทหารที่ทำงานพวกนี้มาก เพราะว่าออกแรงใช้แรง ย่อมทำให้หัวใจทำงานหนักกว่าคนปกติเป็นธรรมดา แค่ผมยืนถ่ายรูปสักชั่วโมงสองชั่วโมงผมก็วิงเวียนศรีษะแล้ว  

พนักงานทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่... แต่ด้วยปริมาณน้ำมันความเสียหายที่เกิดจึงต้องใช้เวลานานในการ clean up 

การทำความสะอาด ที่บอกว่าจะกลับมาเหมือนเดิมหรือเรียบร้อย 100% นั้นแทบจะไม่มีวันเป็นไปได้เลย

ส่วนหน้าของบริเวณหาด จริงๆแล้ว อ่าวพร้าวเป็นอ่าวเล็กๆ มันไม่ใช่ Bay ด้วยซ้ำ ภาษาอังกฤษผมเรียกพวกนี้ว่า Cove พื้นที่ชายหาดแคบมาก แต่ตอนนี้ เต็มไปด้วยน้ำมันดิบ...

ผมเข้าใจว่า ภาพที่เมื่อวานถูกแชร์ในเฟสบุ้คเป็นน้ำใสๆ เห็นทรายนั้น เป็นภาพของสภาวะ "น้ำลง" ซึ่งน้ำมันก็ลงไปด้วย อย่างที่บอกตอนนี้น้ำมันส่วนใหญ่มันกลืนไปกับน้ำแล้ว ที่ลอยๆก็ตักออกเกือบหมด แต่พอน้ำขึ้นลมเข้าแบบวันนี้น้ำก็ดำและเต็มไปด้วยน้ำมันเหมือนเดิม.. 

อ่าวพร้าว... อ่าวที่ว่ากันว่าเมื่อก่อนสมบูรณ์ที่สุดในเสม็ด เพราะมีรีสอร์ทเพียงแค่ 2-3 แห่ง ไม่ถูกรบกวนจากคนมากเกินไป... น้ำใสในระดับหนึ่ง... ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว... นอกจากความตายของธรรมชาติ..

---------------

จิรายุ เอกกุล A CALL for Animal Rights Thailand/ Director of Marine Conservation Love Wildlife Foundation

https://www.facebook.com/lullabyz
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Hiriotappa วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว.นอกจากความตายของธรรมชาติ..ไม่น่าใช่มั้งครับ แต่ธรรมชาติที่เคยดีกลับเลวร้ายไปได้ัยังไงก็รู้ๆเห็นๆกันอยู่ น้ำมีอยู่หลายที่แต่น้ำที่ว่าใสแล้วก็ยังมีใสกว่านะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

แย่จัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
losoboy วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

สรยุทไปถ่ายมุมไหนมาออกข่าว สวยงานไปซ่ะทุกมุม แบบเล่ะ เล่ะ แบบนี้ไม่ค่อยเห็นเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เป็นเหตุการณ์ที่แย่มาก ๆ เลยนะครับ กว่าจะทำให้มีสิ่งแวดล้อมที่เหมือนเดิมคงต้องใช้เวลาที่นาน กระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวมากเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
YingeXtreme วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

เสียดายมากเพราะเธอ PTT

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

โอ้ว..แม่เจ้า..ทะเลไทย..ของเรา..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณว่าสภาป่วน ใครต้องรับผิดชอบ
ประธานสภา
1431 คน
ส.ส.เพื่อไทย
282 คน
ส.ส.ประชาธิปัตย์
436 คน
ทุกฝ่าย
323 คน

  โหวต 2472 คน