• แทนไท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 250
  • จำนวนผู้ชม : 1336463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
ข่าวด่วนประเด็นร้อน
ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวด่วน ประเด็นร้อนในแวดวงการบ้านการเมืองไทย ถ้าคุณคือคนเสพข่าวตัวจริง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Hotnews
วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม 2556
Posted by แทนไท , ผู้อ่าน : 3526 , 08:57:15 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , BlueHill โหวตเรื่องนี้


ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลลงกลางทะเลระยองจากความผิดพลาดของท่อส่งน้ำมันบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) บริษัทลูกของปตท. กำลังรอลุ้นอยู่ว่าผลสรุปจากกรมควบคุมมลพิษ จะส่งผลให้ "อ่าวพร้าว" ตามปกติได้หรือไม่ ในวันที่ 13 ส.ค.นี้ แต่คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ไม่รออะไรทั้งสิ้น กระโดดลงไปว่ายน้ำกลางทะเลอ่าวพร้าว โดยบอกว่า เพื่อพิสูจน์คราบน้ำมัน

คุณชูวิทย์ ได้โพสต์รูปภาพตัวเอง เกาะห่วงยางอยู่ในน้ำทะเล และข้อความลงบนเฟซบุ๊ก "ชูวิทย์ I′m No.5" เมื่อวานนี้ มีข้อความว่า "ว่ายน้ำพิสูจน์คราบน้ำมัน"

ผมว่ายน้ำออกจากชายหาด "อ่าวพร้าว" ต่อหน้าผู้สื่อข่าวทีวีหลายช่อง ห่างออกไปจากหาดประมาณ 30 เมตร กระแสคลื่นลมแรงมาก อาศัยว่าผมเป็นนักกีฬาว่ายน้ำเก่าสมัยเรียนหนังสือ

หลังจากว่ายออกมาสักพัก รอบๆ ตัวผมไม่พบคราบน้ำมัน ผมดำลงดูใต้ทะเลพบว่าน้ำทะเลรอบๆ และพื้นทรายสะอาดดี สังเกตุเห็นแต่สาหร่าย และหอยตัวเล็กๆ มีคราบน้ำมันเปื้อนอยู่เล็กน้อย

แม้วิธีการที่ผมทดสอบจะยังพิสูจน์ไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่าจะไม่มีสารเจือปนหลงเหลืออยู่ในน้ำ แต่อย่างน้อย ทำให้เห็นได้ว่าคราบน้ำมันหลงเหลือน้อยมากที่ชายหาด และในทะเล

ผมยอมรับว่า ปตท. แก้ปัญหาได้ดีพอสมควร แม้ว่าจะต้องทำความสะอาดโขดหิน ที่มีคราบน้ำมันติดอยู่จนเป็นสีดำอีกสักหน่อย แต่การเก็บคราบน้ำมันโดยใช้เวลาเพียงแค่นี้ อาจเป็นเพราะเรามีเหล่า "ฮีโร่" ของคนไทย ที่ออกมาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกครั้ง ที่ประเทศไทยเกิดปัญหา คือ "ทหาร"

ผมหวังว่าจะไม่ได้เจอทหารเหล่านี้ ออกมา "ใจกลางกรุงเทพฯ" เร็วๆนี้นะครับ

เมื่อคืนนี้ คุณชูวิทย์ ยังโพสต์ Facebook และลงคลิปวิดีโอที่ถ่ายมาจากใต้ทะเลอ่าวพร้าวอีกด้วย โดยระบุว่า ใต้น้ำที่อ่าวพร้าว กับ ไอโฟน ไลฟ์พรูฟ (Lifeproof)

สภาพ "อ่าวพร้าว" กลับมาเกือบปกติ ผมดำน้ำให้เห็นชัดๆ เพื่อดูน้ำใต้ทะเล ไม่พบคราบน้ำมันปนเปื้อน

น้ำทะเล กลับมาใสเหมือนเดิมแล้วครับ ผมสำลักน้ำทะเล กินเข้าไปหลายอึก "รัฐมนตรี" เขากินปูโชว์ ส่วนผมกินน้ำทะเลโชว์ วาสนามันต่างกัน

น้ำทะเลใส คลื่นเป็นทิวแถว มาเที่ยวพิสูจน์ได้ ผมใช้ Iphone ใส่เคส ไลฟ์พรูฟ (Lifeproof) ถ่าย ตอนดำน้ำ อยากเชิญชวนให้มาเที่ยว "เกาะเสม็ด" จ.ระยอง ให้กำลังใจคนที่นี่เขาหน่อย

ปลายอาทิตย์นี้ ชวนแม่ ครอบครัว ไปเที่ยวทะเล "วันแม่" กันดีกว่า

  

หลังจากคุณชูวิทย์โพสต์เฟสบุ๊คดังกล่าว ได้มีสมาชิกเข้ามากด LIKE จำนวนมาก มีทั้งเชียร์ยกย่องชื่นชนว่าเป็นคนกล้า บ้างก็ว่าเป็นการสร้างภาพตามกระแส แต่ก็มีหลายคนทักท้วงชูวิทย์โชว์ ด้วยความเป็นห่วงสุขภาพ เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานใดออกมารับรองว่า น้ำทะเลในอ่าวพร้าวมีความปลอดภัย พร้อมสำหรับกิจกรรมทางทะเล เช่น ว่ายน้ำหรือดำน้ำ

ในวันที่ 13 ส.ค.นี้ การตรวจสอบน้ำทะเลบริเวณอ่างพร้าวของผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมและมลพิษ กรมควบคุมมลพิษ จะให้ข้อสรุปว่า สถานการณ์ของอ่าวพร้าวจะเป็นเช่นไร พบสารปนเปื้อนหรือไม่ ในวันเดียวกันนี้ กรมอนามัยจะเปิดเผยผลการตรวจสอบหาสารปนเปื้อนจากสัตว์น้ำ ด้วยเช่นกัน

จากนั้นกรมเจ้าท่า ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน (กปน.) จะนำผลตรวจสอบดังกล่าวเป็นแนวทางพิจารณาความเป็นไปได้ในการเปิดอ่าวพร้าวให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวตามปกติ ซึ่งจะพิจารณาในวันที่ 13 ส.ค.นั่นเอง

ในฐานะที่คุณชูวิทย์ ทำงานเป็นประโยชน์ต่อสังคม เพราะชอบออกมาช่วยเปิดเผยว่าบ่อนผิดใต้ดินบนดินผิดกฎหมายอยู่ตรงโน่นตรงนี้ ทำให้ตำรวจโดนเด้งไปแล้วหลายโรงพัก

จึงขอเตือนด้วยความเป็นห่วง อยากให้รีบไปตรวจสุขภาพโดยด่วน เพื่อความปลอดภัย ให้ชัวร์ว่าไม่มีสารพิษและสารตกค้าง ส่งผลเสียและอันตรายต่อสุขภาพ

โรคภัยอาจไม่เห็นในตอนนี้ แต่อาจส่งผลในระยะยาว

ไม่ใช่ผมคนเดียวที่สนใจสุขภาพคุณชูวิทย์ ตำรวจจำนวนมากที่โดนเด้งเพราะบ่อนเถื่อน ก็สนใจเช่นกันครับ

น้ำมันดิบรั่วไหลและคราบน้ำมันในทะเลอันตรายต่อสุขภาพอย่างไร

การสัมผัสน้ำมันดิบหรือคราบน้ำมันในทะเลทำให้เกิดการระคายเคืองตามผิวหนัง เป็นผื่นคัน แสบร้อน เกิดแผลและติดเชื้อได้ รวมถึงสารพิษจะซึมเข้าสู่ผิวหนังทำให้เกิดอันตรายอย่างต่อเนื่องในระยะยาว เช่น มะเร็งผิงหนัง เป็นต้น
การสูดดมกลิ่นเหม็นของน้ำมันและสารเคมีทำให้ปอดได้รับสารพิษ เกิดอาการปอดอักเสบ โรคระบบทางเดินหายใจ
การรับสารพิษโดยการดูดซึมทางร่างกายอาจจะทำให้สารพิษไปสะสมในไตจนเกิดภาวะไตเสื่อมและไตวายได้
ความกระทบกระเทือนทางระบบประสาท ปวดศีรษะ วิงเวียน ตาพร่า หัวใจเต้นผิดปกติ และมีเลือดออกจากอวัยวะต่างๆ
หากได้รับสารพิษเป็นระยะเวลานานและในระยะยาวอาจเกิดอันตรายถึงขั้นสารพิษทำลายระบบประสาทการควบคุมการเคลื่อนไหว ทำให้ไม่สามารถทรงตัวและไม่สามารถเดินได้เป็นปกติ และอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งในที่สุด

ดูแลและระวังตัวจากคราบน้ำมันในทะเลอย่างไรเมื่อต้องไปทะเล

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าแม้จะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลครั้งใหญ่ เราก็ยังพบคราบน้ำมันในทะเลได้เช่นกัน ซึ่งคราบน้ำมันในทะเลที่ พบทั่วไปจะเกิดจากน้ำมันไหลหรือรั่วซึมออกมาจากเรือประมง เรือข้ามฟาก สกูตเตอร์ หรือบรรดาเครื่องยนต์ในทะเล แต่จะเป็นการรั่วซึมในปริมาณน้อยจนเราสังเกตไม่ชัดเจน หรืออาจจะพบเห็นในลักษณะของรุ้งน้ำมันบนผิวทะเล ซึ่งคราบน้ำมันเหล่านี้ก็สามารถรวมตัวกันจนเกิด ทาร์บอลล์ (Tarball) ริมทะเลได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อไปทะเลจึงมีคำแนะนำดังนี้
เลือกลงเล่นน้ำทะเลในพื้นที่ที่น้ำทะเลมีสีเขียวใส และสังเกตว่าไม่มีคราบรุ้งน้ำมันอยู่บนผิวน้ำ
หลังจากขึ้นจากเล่นน้ำในทะเลจะต้องล้างตัวด้วยสบู่ให้ร่างกายสะอาจทุกครั้ง
ในการเล่นน้ำทะเลควรระวังไม่ให้น้ำทะเลเข้าจมูกหรือปาก และไม่ควรลืมตาในน้ำทะเลหากไม่มีหน้ากากป้องกัน
หากพบเห็นก้อนสีดำ นุ่ม แต่มีความเหนียวหนืดคล้ายยางมะตอยตามชายหาดหรือโขดหิน อาจเป็นไปได้ว่าคือ ทาร์บอลล์ (Tarball) หลีกเลี่ยงที่จะหยิบจับหรือสัมผัส แต่หากเหยียบโดยบังเอิญ ให้รีบล้างเท้าทำความสะอาดเพื่อป้องกันสารพิษซึมเข้าสู่ร่างกาย

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บ้าบิ่นดีนะครัีบคุณชูวิทย์
แต่ิอย่าลืมไปตรวจสอบสุขภาพตามที่เจ้าของบล็อกแนะนำละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณว่าสภาป่วน ใครต้องรับผิดชอบ
ประธานสภา
1431 คน
ส.ส.เพื่อไทย
282 คน
ส.ส.ประชาธิปัตย์
436 คน
ทุกฝ่าย
323 คน

  โหวต 2472 คน