• Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Illusions2324@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 1136277
  • จำนวนผู้โหวต : 453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 453 คน
I Will Always Love You.

Whitney Houston

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2553
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 33324 , 11:08:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน hayyana โหวตเรื่องนี้

ภาษาคือกุญแจสำคัญของความรู้ ถ้านักเรียนไม่สามารถเข้าใจภาษาแล้วเขาไม่สามารถที่จะรับข้อมูลหรือความรู้ในภาษานั้นได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐจะต้องพัฒนา

ปัจจุบันภาษาอังกฤษมีความสำคัญมาก เพราะองค์ความรู้และข่าวสารที่สำคัญๆมากกว่า 80% ในโลกนี้รายงานหรือบันทึกไว้เป็นภาษาอังกฤษ

การเริ่มต้นเรียนภาษาตั้งแต่ยังเยาว์จะนำไปสู่ความชำนาญสูง รัฐบาลต้องเริ่มให้ความสนใจในเรื่องนี้ เพราะถ้าหากว่าเราไม่เริ่มแต่วันนี้ ประเทศเราก็จะเป็นประเทศที่ล้าหลัง จะตามประเทศอื่นไม่ทัน และตกเป็นอาณานิคมทางเศรษฐกิจของประเทศอื่นอย่างถาวร

ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนรุ่นใหม่ และอนาคตของประเทศ ไม่เฉพาะแต่ประเทศไทย แต่ทุกๆประเทศ เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้สื่อสารอย่างเป็นทางการของชาวโลก

ถ้าประเทศไทยต้องการที่จะก้าวไปให้เทียมบ่าเทียมไหล่นาๆอารยะประเทศแล้ว --ซึ่งถ้าจะเปรียบกับประเทศเพื่อนบ้านแล้วไทยเรามีศักยภาพมากกว่าหลายเท่า แต่เราแพ้เขาเพราะคนของเราไม่รู้ภาษาอังกฤษ?

ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องทำให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองของประเทศให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แทนที่จะรีรอหรือกลัวว่าประเทศ "จะตกเป็นอาณานิคม" ของประเทศอื่น

ปัจจุบันนั้นหมดยุคอาณานิคมแบบเดิมๆที่ประเทศหนึ่งยกพลขึ้นมายึดดินแดนประเทศหนึ่งนั้นไปแล้ว แต่อาณานิคมทางเศรษฐกิจ อาณานิคมทางด้านความคิด กำลังเร่งเครื่องมาแรง เราต้องเตรียมคนของเราให้พร้อมที่จะรับมือกับความรุนแรงนั้น  และอาวุธสำคัญที่จะต่อสู้กับมันได้ก็คือ การให้การศึกษากับประชาชนของเรา และภาษาอังกฤษก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากของเครื่องมือนี้

ถ้าเราหันไปมองประเทศเพื่อนบ้านเช่นประเทศสิงคโปร์ที่เคยเป็นเมืองขึ้นทั้งของดัทช์ และต่อมา ของอังกฤษ ดูบ้างจะเห็นว่า การที่ประชาชนของเขาพูดได้อย่างน้อยสองภาษานั้นมีประโยชน์ต่อประเทศเขามากเพียงใด

ปัจจุบันชาวโลกเขายกย่องกันมากว่าประเทศสิงคโปร์ประสบความสำเร็จมากทั้งด้านการศึกษาและเศรษฐกิจ

ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เพราะว่าประเทศสิงคโปร์มีการวางแผนรองรับนโยบายการศึกษาอย่างรัดกุม คือกำหนดให้นักเรียนเรียนรู้อย่างน้อย 2 ภาษา ภาษา "ลิ้นแม่" ที่มีทั้งจีน มาเลย์ ทมิฬฯ ก็ไม่ได้ละทิ้ง เพราะมันทำให้เด็กเข้าใจในเนื้อหาของวิชาการที่เรียนได้ดีกว่า แต่ในขณะเดียวกันรัฐบาลได้ส่งเสริมให้นักเรียน เรียนภาษาอังกฤษ และ จีนกลาง(แมนดาริน)เป็นภาษาที่ 2 เพื่อที่จะสื่อสารความรู้ความสามารถนั้นกับภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในปีที่สิงคโปร์เป็นอิสระจากอังกฤษใน 1965 แทบจะไม่มีชาวจีนในสิงคโปร์พูดภาษาจีนกลาง แต่ปัจจุบันกว่า 70% ของชาวสิงคโปร์พูดได้อย่างน้อย 2 ภาษา คือภาษา"ลิ้นแม่" และ จีนกลาง หรือ อังกฤษ

ถึงปีนี้ 2010 แทนที่ประเทศสิงคโปร์จะตกเป็นอาณานิคมประเทศอื่นอีก แต่ตรงข้ามได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความสำเร็จทางด้านเศรษฐกิจมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก เป็นที่ยอมรับของนาๆอารยประเทศไม่แพ้ประเทศมหาอำนาจที่เคยยึดครองประเทศนี้มาก่อน .. ทั้งๆที่ประเทศสิงคโปร์ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติใดๆเลยนอกจาก "คน" เพียงไม่กี่ล้านคน

สรุป..การเรียนรู้ภาษาของคนอื่นนั้นไม่ได้ทำให้คุณโง่ลง ..แต่ทำให้คุณฉลาดขึ้น และรู้เท่าทัน(เล่ห์เหลี่ยม)คนประเทศอื่น ..และนี่คือเหตผลว่าทำไมเราจึงต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

พันสี่ร้อยกว่าคน คนที่กดโหวตคือผมเอง
เรียนอังกฤษไว้ดีแน่นอนครับ
ผมเห็นเพิ่มเติมนิดว่าต้องมีอย่างอื่นด้วย เพราะฟิลิปินส์
ก็พูดอ่านอังกฤษคล่องกันแทบจะทั้งประเทศก็ไม่เจริญ
ญี่ปุ่นอังกฤษไม่ค่อยได้ก็เคยเข้าไปเทียบอันดับท๊อปของโลกมาแล้ว
สิงคโปร์นั้นเจริญมาได้เพราะชนชั้นผู้นำพันกว่าคนเท่านั้น
ลีกวนยูพูดเองครับอันนี้ แต่หลังๆจากการพัฒนาการศึกษา
มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป
แต่ถึงยังไงมันก็เป็นประเทศที่ข้ารวยของข้าก็พอ ไม่เคยโผล่ไปช่วยเหลือหรือมีบทบาทอะไรกับโลกนี้เท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 02/11/2010 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

จริงๆอยู่ที่วิธีคิดและมองปัญหา ที่มากับภาษาด้วย
ภาษาไทยไม่เน้นการวิเคราะห์หรือเผชิญหน้า เราก็เลยอยู่กันอย่างอ้ำๆอึ้งๆ เวลามีปัญหากันจริงๆก็กลายเป็นใช้ความรุนแรงแทนที่จะทะเลาะกันด้วยคำพูด ดูขัดๆกันยังไงไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mode03 วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 09.33 น.


เรื่องภาษาที่สองเนี่ย...ไม่ยาก..ค่ะ

หนูเคยถามคุณครูของหนูว่าจะทำอย่างไรหนูถึงจะเก่งภาษาคะ
หนูได้รับคำตอบว่า.."ต้องอยู่ที่นี่ตั้งแต่เกิด"..ค่ะ..

โอว..นี่ถ้าหนู่จะเก่ง..หนูต้องตายแล้วไปเกิดใหม่ใช่ไหมคะคุณครูขา..

เดี๋ยวนี้หนูเลิกคิดแล้วค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
captain.Jack วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ครับรู้ก็ดี...แต่พอรู้มาก...ฟังออก...มันด่า(เจ้านายฝรั่ง)ยับเลย....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ae^ วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ก็อยากฉลาดขึ้น แต่เขาภาษาไม่แข็งแรงแย่จัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
งานเทคโนโลยีสารสนเทศ วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wangnuea
=========== I C T  Wangnuea============

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
งานเทคโนโลยีสารสนเทศ วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wangnuea
=========== I C T  Wangnuea============

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน