*/
  • Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Illusions2324@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 1218637
  • จำนวนผู้โหวต : 453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 453 คน
I Will Always Love You.

Whitney Houston

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม 2556
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 1526 , 21:53:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

(รอยเตอร์ส)--ศาลอียิปต์สั่งให้ปล่อยตัว อดีตประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัก ผู้นำเผด็จการ ที่ถูกปลดในเหตุการณ์อาหรับสปริงเมื่อสองปีที่ผ่านมา เขาจะออกจากคุกอย่างเร็วที่สุดในวันพฤหัสบดี(ที่ 22 ส.ค.) ศาลตัดสินหลังตากเจ็ดสัปดาห์ของความวุ่นวายที่กองทัพโค่นล้มประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด มอร์ซี ผู้นำของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม


การประชุมในคุกที่มูบารักถูกคุมขังในไคโรเมื่อวันพุธ ศาลได้อนุญาตตามคำร้องของทนายความขอปล่อยผู้นำที่ปกครองอียิปต์นานถึง 30 ปีจนกระทั่งเขาถูกโค่นในขณะที่เกิดเหตุการณ์อาหรับสปริงในตอนต้นปี 2011

แหล่งข่าวจากคณะผู้พิพากษาและรักษาความปลอดภัยกล่าวว่าศาลได้สั่งให้ปล่อยตัวมูบารักตามคำร้องของทนายของเขาแล้ว นายฟารีด อัลดีอีบ ได้ยืนยันเรื่องนี้ขณะที่ออกมาจากคุก และเมื่อนักข่าวถามว่ามูบารักจะออกจากคุกเมื่อไหร่? เขาบอกว่า “อาจจะเป็นพรุ่งนี้”


มูบารัก อายุ 85 ปีถูกศาลตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตเมื่อปีที่ผ่านมาในคดีที่เขาไม่สามารถป้องกันไม่ให้มีการฆ่าผู้ประท้วงได้ แต่ในปีนีศาลได้กลับคำอุธรณ์ของเขาและสั่งให้มีการทบทวนคดีใหม่


อดีตประธานาธิบดีที่ป่วยอาจจะไม่มีอนาคตทางการเมือง แต่ชาวอียิปต์เป็นจำนวนมากมองว่าการปล่อยตัวเขาออกมาเป็นสัญญาณว่า “อำนาจเก่า” รัฐบาลที่มีทหารหนุนหลังมานานถึงหกทศวรรษได้กลับมาผงาดในอียิปต์อีกครั้งแม้กระทังการผกผันการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่โค่นล้มเขา


การปราบปรามในสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่นายมอร์ซี่ถูกโค่นล้ม อย่างน้อยมีประชาชนถูกฆ่าตายประมาณ900 คนและทหารตำรวจถูกฆ่าตายอย่างน้อย 100 คน นับว่าเป็นเหตการณ์ที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่มูบารักกุมอำนาจ

อเมริกาและยุโรปกำลังพิจารณาที่จะตัดเงินอุดหนุนอียิปต์(อเมริกาให้ทุกปีปีละ $1.5 พันล้าน) แต่ซาอุดิอารเบียซึ่งเป็นศัตรูกับภราดรภาพมุสลิมสัญญาที่จะให้เงินสนับสนุนแทน (ซาอุดิฯและอาหรับแอมิเรตให้ทันทีที่ทหารยึดอำนาจจากภราดรภาพ $12 พันล้าน)

....

เพิ่มเติมค่ะ:

(เอเอฟพี/ASTVผู้จัดการฯ) - ศาลอียิปต์เมื่อวันพุธ(21) อนุญาตปล่อยตัวนายฮอสนี มูบารัค ระหว่างการพิจารณาคดีตามข้อกล่าวหาคอรัปชันและฆ่าผู้ประท้วง ทว่ายังไม่ทันได้รับอิสรภาพชั่วคราว กองทัพก็ออกคำสั่งกักบริเวณอดีตประธานาธิบดีรายนี้ทันที และขณะเดียวกันก็เดินหน้ากวาดล้างเหล่าผู้สนับสนุนนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตผู้นำผู้สืบทอดเจตนารมณ์อิสลามิสต์ของเขาอย่างหนัก
       
       "ตามกรอบของกฎหมายฉุกเฉิน ผู้แทนคณะปกครองทหารมีคำสั่งกักบริเวณเขาทันทีหากได้รับการปล่อยตัว" ถ้อยแถลงของคณะรัฐมตรีระบุ ทั้งนี้ผู้แทนคณะปกครองทหารก็คือนายฮาเซม อัล-เบบลาวี นายกรัฐมนตรีเฉพาะกาล ซึ่งมีอำนาจสั่งการกองทัพเข้าควบคุมตัวบุคคลใดก็ตามภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน
       
       ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินถูกบังคับใช้โดยนายอัดลี มันซูร์ ประธานาธิบดีรักษาการเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม หลังจากปฏิบัติการสลายการปักหลักชุมนุมของผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี 2 จุด ได้นำไปสู่การนองเลือด โดยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนี้มอบอำนาจอย่างกว้างขวางแก่กองกำลังความมั่นคงให้สามารถจับกุมใครก็ตามโดยไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการยุติธรรม
       
       คาดหมายว่าการตัดสินใจปล่อยตัวนายมูบารัคของศาล น่าจะเป็นการเพิ่มเติมความผันผวนครั้งใหม่ต่อเหตุยุ่งเหยิงทางการเมืองที่เกาะกุมอียิปต์มาตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีมอร์ซี ถูกโค่นล้มอำนาจเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม โดยสถานการณ์ความไม่สงบในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คร่าผู้คนไปมากกว่า 1,000 ชีวิต

....

อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่นะคะ มัยราแปลให้อ่านกันคร่าวๆเพราะวันนี้ไม่มีเวลามากค่ะ :-

ASTVผู้จัดการออนไลน์: http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000104673

Reauters: http://www.reuters.com/article/2013/08/21/us-egypt-protests-idUSBRE97C09A20130821

Daily Mail UK: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2397672/Egypt-strife-decades-warns-Hague-emerges-Mubarak-freed-custody.html#ixzz2cTiZ2DF5

........

 

ปล... ไม่ทราบว่าประชาชนชาวอียิปต์ที่ออกมาขับไล่มูบารักในเหตการณ์อาหรับสปริงจะคิดอย่างไรนะคะ? ... และลองคิดเล่นๆ ถึงคนไทย ...ถ้านักโทษหน้าเหลี่ยมได้รับการล้างผิด ก็คงจะรู้สึกแย่ไม่ต่างจากชาวอียิปต์เช่นกัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ไคโร— ภราดรภาพมุสลิมกำลังถูกไล่ให้จนมุม?

ผู้นำจิตวิญญาณสูงสุด(Supreme Guide) นายโมฮาเหม็ด บาเด ถูกจับจากที่ซ๋อน และถูกขังคุก นายอัมมาร์ ลูกชายคนเดียวของเขาถูกทหารฆ่าตายหลายร้อยชีวิตระหว่างการประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ช่วยของเขา นายมาหเม้าท์ เอซซาต รับตำแหน่งแทน การประท้วงของพวกเขาถูกกวาดล้างกระจัดกระจายโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและกองทัพ สูญเสียชีวิตมากมายในเหตุการณ์ สถานะทางกฎหมายของพวกเขา(ตามรัฐธรรมนูญใหม่ที่ผ่านโดยรัฐบาลนายมอร์ซี)

การปล่อยตัวอดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ออกจากคุกเมื่อวันวานเท่ากับเป็นการ “ทาเกลือลงบนแผลสดๆ” ของพวกเขา ..

ในฐานะที่ตกจากสูงสุดลงต่ำสุดของการเป็นผู้นำ พวกเขาพยายามตะเกียกตะกายปีนป่ายออกจากหลุม
(รอยเตอร์ส)...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Maira วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

อียิปต์ปล่อยมูบารัค ..แต่ ..กักบริเวณ

http://www.posttoday.com/?gwReXtrans=1

ฮอสนี มูบารัค อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ได้รับอิสรภาพอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ยังคงถูกกักบริเวณ

อดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ถูกนำตัวออกจากเรือนจำโตรา ในกรุงไคโร ไปยังโรงพยาบาลทหาร เพื่อตรวจร่างกาย หลังศาลอุทธรณ์ได้ตัดสินให้พ้นผิดในข้อหาคอร์รัปชั่นและมีส่วนร่วมสังหารผู้ประท้วงในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เมื่อปี 2554 อย่างไรก็ตาม แม้ได้รับอิสรภาพ แต่เนื่องจากอียิปต์อยู่ในภาวะฉุกเฉิน กองทัพจึงสั่งการให้กักบริเวณอดีตผู้นำอียิปต์ไว้ก่อน เพื่อมิให้เกิดความวุ่นวายตามมา

อดีตประธานาธิบดีวัย 85 ปี ถูกโรคร้ายรุมเร้าอย่างหนักนับตั้งแต่ถูกประชาชนลุกฮือโค่นอำนาจในปี 2011 รวมไปถึงโรคหัวใจ

.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Maira วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

อรุณสวัสดิ์ค่ะท่านพลโท นันทเดช..

ใช่ค่ะ..คล้ายๆกันมากวุ่นวายเหมือนกัน
แต่อียิปต์ซับซ้อนกว่า เพราะมีศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง


การปล่อยตัวมูบารัก ยิ่งจะทำให้สถานการซับซ้อนมากขึ้น เพราะถ้าทหารเข้ามากุมอำนาจเด็ดขาดอีกครั้ง
ก็เท่ากับทรยศต่ออุดมการณ์ของ "อาหรับสปริง"
และการปกครองยุคนี้ก็ไม่ง่ายเหมือนสมัย 30 ปีที่แล้วค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เรื่องเหมือนไทยเกือบ70%ครับ ภราดรภาพก็คล้ายๆเสื้อแดง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ BlueHill..

หลายฉบับคิดว่าน่าจะตามกำหนดค่ะ
เหตการณ์วุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นนั้น นายวิลเลี่ยม เฮค บอกว่าคงรุนแรงไปอีกยาวนาน..
และอาจจะนำไปสู่สงครามกลางเมืองเช่นเดียวกับซีเรียก็เป็นได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปล่อยตามกำหนดหรือเปล่าครับ
จะมีผลอย่างไรบ้างต่อเหตุการณ์วุ่นวายของอียิปต์ในปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน