*/
  • Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Illusions2324@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 1218638
  • จำนวนผู้โหวต : 453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 453 คน
I Will Always Love You.

Whitney Houston

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม 2556
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 2399 , 22:18:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน หวานหวาน , สิงห์นอกระบบ และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

ได้อ่านบทวิเคราะห์ เรื่องการ shutdown รัฐบาลสหรัฐ ในบลอกของ reuters หลายวันมาแล้ว เห็นว่าน่าสนใจจึงย่อๆมาฝากเพื่อนๆที่ชอบแก้ปมปํญหายุ่งเหยิงค่ะ

....

 

การต่อสู้เรื่องงบประมาณในวอชิงตันนั้นเล่นกันแรง และผลก็ออกมาตามที่คาดนั่นคือการ“ปิดรัฐบาล”ซึ่งในทางฤทษฏีแล้วการกระทำนี้ต้องมี “คำสั่ง”

ผลกระทบก็ไม่มีอะไรมาก ทุกฟังก์ชั่นของรัฐบาลที่มีความสำคัญยังทำงานได้อยางต่อเนื่อง และตลาดการเงินก็เพียงอ้าปากหาวนิดหน่อย

แต่สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างละครโศกกับละครตลกขบขันที่แสดงในรัฐสภานั้นได้กำหนดระยะเวลาไว้แล้ว  “พรรครีพับลิกันจะเปิดทางในทันทีสำหรับงบประมาณหากเพียงเพื่อให้อำนาจบางส่วนของพวกเขาแห้งผากเพียงวินาที แม้ว่าการต่อสู้จะสิ้นหวังในขีดจำกัดเรื่องเพดานหนี้”

แต่ตอนนี้ ดูเหมือนว่าประธานาธิบดีโอบามา อาจจะประสบความสำเร็จในการรวมสองประเด็นเข้าด้วยกันและบังคับให้ รีพับลิกันยอมจำนนทั้งสองเรื่องพร้อมกัน
 
ในที่สุดผลของการต่อสู้ ตอนนี้ชัดเจนกว่าที่เคยเป็นมา -แคมเปญของพรรคที(Tea Party) ที่จะระงับทั้งงบประมาณโอบามาแคร์ หรือจะก่อวินาศกรรมเศรษฐกิจสหรัฐ โดยการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ที่เป็นผลมาจากการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน

ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความจริงที่ว่าประธานาธิบดีไม่ต้อง เผชิญกับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ขณะที่สมาชิกรัฐสภาเกือบทุกคนต้อง

การเปลี่ยนแปลงในดุลอำนาจนี้ทำให้พรรครีพับลิกันตัดสินใจโจมตี “โอบามาแคร์ หรือนโยบายประกันสุขภาพ” แทนการโจมตีทำเนียบขาวในประเด็นเกี่ยวกับงบประมาณ และนั่นคือการฆ่าตัวตายทางการเมืองของแท้ และเป็นการเพ้อฝัน

เพราะผลลัพธ์ที่ออกมาตอนนี้ดูเหมือนว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากระยะเวลาของการรบแตกหักเป็นสิ่งที่สำคัญ ตลาดการเงินและธุรกิจมีการตอบสนอง ด้วย ความอดทน แทบจะเป็นความพึงพอใจด้วยซ้ำ จากความวุ่นวาย ในวอชิงตัน

แต่ทัศนคติแบบนี้ อาจเปลี่ยนทันที ถ้ารีพับลิกันยอมจำนนล่าช้าหรือนานเกินไป เมื่อ คาดว่าใกล้จะถึงเส้นตายของการใช้หนี้--ดังที่มีคำกล่าวกันในโรงละครว่า “สิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง ละครตลกและโศกนาฏกรรม อยู่ที่ระยะเวลา”

ความเสี่ยงในขณะนี้ ที่ทุกคนตระหนักคือการต่อสู้ในเรื่องของงบประมาณ – ซึ่งที่จริงๆแล้วเป็นเพียงการแย่งชิง และจำกัดขอบเขตเงินทุน ที่เมือนของมีค่าแต่ไม่อยู่ในอันดับที่จำเป็นในการบริการภาครัฐ-ทางที่ตีบตันนี้จะมีไปจนถึง 17 ตุลาคม ซึ่งเป็นจุดขีดเส้นตายของการใช้หนี้

ณ จุดนี้ “การต่อรองจะต้องเกิดในทันที เพราะไม่เช่นนั้นนรกจะต้องแตก” นี่เป็นคำถามที่สำคัญสำหรับธุรกิจและนักลงทุนทั่วโลก และข้อเรียกร้องที่เป็นไปไม่ได้ของรีพับลิกันที่จะล้มโอบามาแคร์ จะถูกตัดออกจากงบประมาณอย่างง่ายดายก่อนเส้นตายในวันที่ 17 ตุลาคม หรือไม่? หรือว่าการยอมจำนนนี้จะเป็นชะนวนวิกฤติการเงินอีกครั้ง เมื่อเส้นตายใกล้ถึง?

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ รีพับลิกันเชื่อว่า 17 ตุลาคม จะเป็น ช่วงเวลา ของการยกระดับสูงสุด เนื่องจากประธานาธิบดีโอบามาจะไม่มีทางเลือก เขา “จะยินยอม หรือเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ?”

แต่กลายเป็นว่าตอนนี้เป็น ที่แน่ชัดแล้วว่า พรรครีพับลิกันกลับเป็นฝ่ายเผชิญแรงกดดันอย่างสูง เมื่อเส้นตายการจ่ายหนี้ใกล้เข้ามา

 “ทฤษฎีเกม” สอนว่า “ในการเผชิญหน้า เราต้องประเมินความสูญเสีย ที่จะจ่ายให้กับผู้เล่นในการต่อสู้ และนอกจากนั้นยังต้องมีทุนสำรอง” รีพับลิกันในสภา ถ้าพวกเขายังคงต่อสู้ไปจนถึงวันกำหนดเส้นตายของหนี้ จะต้องมีคำตอบให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสำหรับการที่พวกเขาประทุษร้ายเศรษฐกิจที่กำลังจะเริ่มดีขึ้นด้วยการผิดนัดจ่ายหนี้ที่อาจจะมีขึ้น ในทางตรงข้าม ประธานาธิบดีโอบามา ไม่มีอะไรจะต้องกลัว เพราะเขาไม่ต้องสมัครลงรับเลือกตั้งอีกต่อไป

โอกาสเข้าข้างทำเนียบขาว สำหรับ ประธานาธิบดี ถ้าเขายินยอมให้ล้มโอบามาแคร์ ก็เท่ากับว่าเขาไม่มีกึ๋น และจะเป็นการทำลาย สิ่งที่เขาเห็นว่าเป็น ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขาในขณะที่ทำหน้าที่ประธานาธิบดี  และมันจะยืนยันสถานะของเขาว่าเป็นเป็ดง่อยอีกด้วย 

แต่รีพับลิกันนั้นตรงข้าม การปล่อยให้งบประมาณผ่านทะลุเพดานหนี้ไปได้นั้น เท่ากับว่าพวกเขากลับไปยืนอยู่ที่เดิมที่ยืนอยู่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ ที่ผ่านมา

ในตรรกะ การคำนวณ ดังกล่าวจะบังคับให้ รีพับลิกัน กลับลำอย่างรวดเร็ว และยอมรับสิ่งที่ทำเนียบขาวจะเสนอให้ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่  เพื่อไม่ให้เกิดความขายหน้าทางการเมืองและเศรษฐกิจเสียหายมากไปกว่านี้ 

รีพับลิกันหลายคนดูเหมือนจะคำนวณไว้เช่นกัน ดังนั้นภายใน 48 ชั่วโมง จากการปิดรัฐบาล วอชิงตันโพสต์  ระบุว่า “รีพับลิกัน ในสภา 18 คนได้แสดงความ เต็มใจที่จะลงคะแนนร่วม กับ พรรคเดโมแครตในมติ “งบประมาณสะอาด” และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกชั่วโมง” อีกสี่คนบอกว่าเขามีแนวโน้มว่าจะโหวตในทิศทางนั้น(โหวตจะผ่าน ต้องการเสียงจากรีพับลิกันเพียง 17 เสียง) และถึงปลายสัปดาห์นี้แม้ว่าจะยังตกลงกันไม่ได้ทั้งหมด แต่วิกฤตเกือบจะสิ้นสุดลงแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ผลที่จะได้รับอย่างราบรื่นนั้นยังอยู่ไกลจากความเป็นจริง  เหตุผลที่น่าหัวเราะเยาะก็คือ รีพับลิกันผลักตัวเองให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ “ตอนนี้อ่อนแอเกินไป” ทำให้พรรคเดโมแครตที่ถือไพ่เหนือกว่าเล่นตัวได้


อันตราย! แต่อย่างไรก็ตาม หากโอบามา จะปฏิเสธข้อเรียกร้องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจช่วยให้รีพับลิกันยอมแพ้อย่างมีศักดิ์ศรี โดยพยายามที่จะขับเคลื่อนการต่อรอง พรรคเดโมแครตอาจจะผลักดันให้ รีพับลิกันที่กลางๆ มีเหตุผลเกือบจะพร้อมที่จะยอมจำนน หันเข้าไปในอ้อมแขนของเพื่อนร่วมพรรคที่กำลังจะฆ่าตัวตาย โดยปฏิบัติภารกิจพลีชีพเพื่อล้มโอบามาแคร์ก็เป็นได้ ทั้งๆที่มันอาจจะ ถูกยกเลิกไปก่อนที่จะถึงวันขีดเส้นตายของการจ่ายหนี้ ที่ 17 ตุลาคม


แต่ ความเสี่ยงด้านความตื่นตระหนกทางการเงินและ ความเสียหายทางเศรษฐกิจ อย่างรุนแรงจะเพิ่มทุกวันเมื่อใกล้ถึงวันที่กำหนด … “ทำไมต้องใช้แนวทางของความเสี่ยงนี้?”


ทฤษฎีเกม” กล่าวว่า นักเจรจาที่มีทักษะหรือมีฝีมือ ควรมีทางออกที่ไม่เจ็บปวดให้ฝ่ายตรงข้ามเลือก”(พูดอีกอย่างคือต้องมีกะไดให้พวกเขาลงได้สะดวก)  และโอบามา ควรจะมองหาวิธีที่จะช่วยไม่ให้รีพับลิกันเสียหน้าอีกด้วย
….

 http://blogs.reuters.com/anatole-kaletsky/2013/10/03/game-theory-and-americas-budget-battle/

.....

ปล... 11 วันหลังจากพรรครีพับลิกันปิดรัฐบาลสหรัฐ โพลหลายสำนักบอกว่าความนิยมของพรรครีพับลิิกันลดลงต่ำสุดเท่าที่เคยมีมา จนกระทั่งทำให้พรรคเกรงว่าการเลือกตั้งคราวหน้าขนาดของพรรคจะลดลงอย่างมากค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณยามครับ

[ขอบคุณสำหรับมุมมองครับ คุณมัยรา งานนี้ผมขอเมนัต์ไม่ยั้งนิดหนึ่งนะ]

*****ด้วยความยินดีค่ะ นานๆจะมีคนเม้นท์ยาวๆ ในเรื่องเหล่านี้

[สมัยเรียนหนังสือ "ทุนนิยมก็คือ ทุนนิยม" โดยมี US เป็นแกนนำ แต่ปัจจุบัน มีคนบอกว่า ถ้าคุณพูดถึง capitalism ต้องบอกว่า กำลังพูดถึงประเทศอะไร เพราะ US, Singapore หรือ แม้กระทั่ง Thailand รูปแบบและโครงสร้าง บทบาทของรัฐบาล แตกต่างกันไป]

*****--ทุกอย่างเปลี่ยนไปค่ะ …มื่อไม่นานที่ผ่านมามีพลังสองอย่างเกิดขึ้น 1.เทคโลยี และ2. การเปิดเสรีทางเศรษฐกิจ เพื่อผลักดันให้ปริมาณสินค้า และ ทุน ข้ามแดนพรมมากกว่าเดิม ที่เห็นชัดที่สุดคือตลาดทุน กระแสทุนซัดสาดไปทั่วโลก $11 trillion ในปี 2007และ US เป็นแหล่งใหญสุด และยังเป็นต้นแบบของ “ทุนนิยมใหม่”(new-capitalism ... Singapore ถอดแบบ มาปรับใช้ให้เข้ากับปรัชญาขงจื้อ ผู้นำเข้มแข็ง ผนวก “ประชาธิป-ลีกวนยู” และเป็นต้นแบบของ “state capitalism” ซึ่งปัจจุบันแพร่ไปในหลายประเทศ เช่นจีน รัสเซีย และแม้แต่ฝรั่งเศสและเยอร์มันก็เริ่มใช้.... Thailand เริ่มจากสมัยชาติชาย ต่อยอดโดยทักษิณ ถ่ายแบบมาจากทุนนิยมของ Singapore แต่ไม่เอาความซื่อสัตย์และโปร่งใสของเขามาด้วย ตรงข้ามกลับเอาความโลภ ความเห็นแก่ตัว การทุจริตคอรัปชั่น และความหิวโหยในอำนาจ บวกเข้าไปกลายเป็นระบบที่เราเรียกกันว่า“ทักษิโนสามานย์”(เทอมนี้มัยราตั้งเอง)- และกำลังจะสามานย์ยิ่งขึ้นเมื่อ “ธุรกิจควบคุมรัฐ”อย่างเบ็ดเสร็จ

[เขาว่า มันมีทั้ง นายทุนเหนือรัฐ รัฐเหนือนายทุน รัฐบางรัฐ มี hidden agenda เป็นนายทุน]

*****--US นายทุนเหนือรัฐ-> Singapore รัฐเหนือนายทุน“State capitalism” ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมและแพร่ไปในหลายประเทศ(รวมทั้ง China & Russia) -> Thailand –นายทุนเหนือรัฐ (นอกจากนั้นยังถ่ายเทสมบัติรัฐไปเป็นของเอกชนอย่างหน้าตาเฉย)

[กรณีของ US เขาว่า บริษัทเอกชน นับวันยิ่งรวย แถมยังมีทรัพย์สินมากกว่า GDP ของบางประเทศอีก .. ไม่ต้องพูดถึงว่าใหญ่ขนาดไหน]

*****--ถูกต้องค่ะ นักธุรกิจอเมริกันร่ำรวยมาก กองทุนบางกองทุนมีเงินมากกว่า GDP ของอเมริกาจริง…เมือสองปีก่อนจึงเกิดการประท้วงบนวอลสตรีทที่ คน 99% ออกมาประท้วงคน 1% และ ในบทสุดท้ายของทุนนิยม ยุคโลกาภิวัตน์ “ทุน มีอำนาจสูงสุดด” เราเคยได้ยินคำกล่าวบ่อยๆว่า “คนรวย ยิ่งรวย คนจนยิ่งจน” นะคะ ใน US. คนรวย 1% ครอบครองทรัพย์สินถึง 60% ของประเทศในขณะที่คนอีก 99% ครอบครองเพียง 40% --และการสมัครเป็นประธานาธิบดี ถ้าไม่มีทุนใหญ่สนับสนุนไม่มีทางได้รับเลือก

[ตรงนี้ สถานการณ์ไปบรรจบ กับคุณมัยราที่ว่า "ดังนี้จึงแน่นอน Wall Street มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไม่ต้องสงสัย เพียงแต่นิ่งไม่ออกมานอกหน้า]

*****-- .. “Wall Street” คือเครื่องจักรสำคัญ และเป็นหัวใจของ “ทุนนิยม”ค่ะ และนอกจากนั้นยังเป็นเครื่องจักรที่ผลิตและกลั่นกรองคนรวย 1% ของประเทศ

[เกมเหนือเกมจริงๆครับผมว่า]

*****---ใช่ค่ะ …เกมเหนือเกมจริงๆ …ปัจจุบันโลกถูกปกครองโดยอภิมหาเศรษฐี การประชุม Economic Forum ทุกๆปีที่เมือง DAVOS ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่อภิมหาเศรษฐีและผู้นำชาติต่างๆที่ได้รับเชิญไปร่วมประชุม เพื่อเขียน “พิมพ์เขียว”ของการ “บริหารเศรษฐกิจโลก” ซึ่งขับเคลื่อนโดย “ทุนนิยมใหม่”ยุคโลกาภิวัตน์

[ฟังที่คุณแม่หมีว่า สงสาร ปชช. วันก่อนผมดูช่องทีวีช่องหนึ่ง เขาสัมภาษณ์ ผู้แทน US พรรคหนึ่ง ผมก็ลืมล่ะว่าพรรคไหน นายคนนี้ พยายามบอกว่า .. american people know what they want .. ผมฟังแล้วเหมือนเขาเห็นใจประชาชนของเขาซะจริงๆ แต่จริงๆแล้วก็ไม่รู้เขาคิดงัยเหมือนกัน]

--- คนอเมริกัน ก็เหมือนกับชนชาติอื่น แม้จะมีเสรีภาพล้นเหลือ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังถูกครอบงำโดย “ระบบ” -สื่อ และการโฆษณาฯ ..ในยุคสงครามเย็นที่ระบบทุนนิยมยังมีคอมมิวนิสต์เป็นคู่แข่ง ยังเดินมาไม่ถึงจุดสุดยอด และอเมริกากำลังต่อสู้เพิ่หาวิธีเปิดโลกใหม่เพื่อรองรับ “ทุนนิยม” ผลดีของมันคือระบบผลิตชนชั้นกลางมากมาย แต่ปัจจุบัน ช่องว่างนั้นยิ่งถ่างออกทุกทีๆ คนจนที่ below the poverty line มีมากขึ้นเป็นประวัติการ

สิ่งที่น่าหดหู่ก็คือ…อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นในอเมริกา มักจะเป็นแฟชั่นแพร่ไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วค่ะ


-ขอบคุณมากนะคะสำหรับมุมมองที่ดีๆนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขอบคุณสำหรับมุมมองครับ คุณมัยรา งานนี้ผมขอเมนต์ไม่ยั้งนิดหนึ่งนะ --

สมัยเรียนหนังสือ "ทุนนิยมก็คือ ทุนนิยม" โดยมี US เป็นแกนนำ แต่ปัจจุบัน มีคนบอกว่า ถ้าคุณพูดถึง capitalism ต้องบอกว่า กำลังพูดถึงประเทศอะไร เพราะ US, Singapore หรือ แม้กระทั่ง Thailand รูปแบบและโครงสร้าง บทบาทของรัฐบาล แตกต่างกันไป

เขาว่า มันมีทั้ง นายทุนเหนือรัฐ รัฐเหนือนายทุน รัฐบางรัฐ มี hidden agenda เป็นนายทุน

กรณีของ US เขาว่า บริษัทเอกชน นับวันยิ่งรวย แถมยังมีทรัพย์สินมากกว่า GDP ของบางประเทศอีก .. ไม่ต้องพูดถึงว่าใหญ่ขนาดไหน

ตรงนี้ สถานการณ์ไปบรรจบ กับคุณมัยราที่ว่า "ดังนี้จึงแน่นอน Wall Street มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไม่ต้องสงสัย เพียงแต่นิ่งไม่ออกมานอกหน้า .."

เกมเหนือเกมจริงๆครับผมว่า

ฟังที่คุณแม่หมีว่า สงสาร ปชช. วันก่อนผมดูช่องทีวีช่องหนึ่ง เขาสัมภาษณ์ ผู้แทน US พรรคหนึ่ง ผมก็ลืมล่ะว่าพรรคไหน นายคนนี้ พยายามบอกว่า .. american people know what they want .. ผมฟังแล้วเหมือนเขาเห็นใจประชาชนของเขาซะจริงๆ แต่จริงๆแล้วก็ไม่รู้เขาคิดงัยเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Maira วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ BlueHill

ในอเมริกามีอุทธยานแห่งชาติมากมาย และเจ้าหน้าที่จำนวนมากของอุทธยานคือกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบ

แม้จะมีหลายแห่งที่ได้รับเงินจากส่วนอื่นแต่คงไม่เพียงพอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Maira วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะพี่คนปทุมฯ

ใช่ค่ะ ..ถึงวันจันทร์ก็จะครบสองสัปดาห์
พนักงานที่ถูกพักจะไม่ได้รับเชคค่าจ้างในวันที่ 15 นี้ค่ะ หลายคนคงเดือดร้อน

การพบปะกันบรรดาผู้นำของเดโมแครต และรีพับลิกันในความพยายามที่จะคลี่คลาย แต่ก็ล้มเหลวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อุทยานแห่งชาติหลายแห่ง เริ่มใช้งบประมาณของแต่รัฐ เพื่อให้กลับมาเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง
สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในสหรัฐถือเป็นแหล่งสร้างรายได้เลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 12 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

2 พรรคใหญ่ซัดกันมันไปเลยนะครับคุณMaira

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี ..

เกมส์ของผู้มีอำนาจ ..
พวกเขาสนุกสนาน ..
แต่ค่เกมส์ ประชานทุกคนเป็นคนจ่ายค่ะ

สุขสันต์วันหยุดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Maira วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ ni_gul

ขอบคุณที่มาอ่านค่ะ... แต่อาจจะหนักไปนิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะคุณวรรณสุข

โลกซับซ้อนขึ้นทุกทีๆนะคะ มัยราก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง เช่นกันค่ะ

แต่สนใจไว้บ้างก็ดีจะได้รู้ทันเพราะปัจจุบัน ประชาธิปไตยกับ ตลาด นั้นแยกกันไม่ออกค่ะ

เสรีภาพที่เราเคยวาดภาพไว้นั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะมันถูกควบคุมด้วยกลไกของตลาด ที่คน หรือ กลุ่มคนมีเงินควบคุมอยู่

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านและความคิดเห็นที่ฝากไว้เสมอๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Maira วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณยามครับ,

ถ้าไม่คุ้นเรื่องตลาดก็ฟังดูเหมือนเป็น เป็น conspiracy theory นะคะ แต่งานนี้ ไม่ใช่ลับ ลวง พราง อย่างเดียว แต่เป็น ลับ ลวง แต่ไม่พราง
เพราะมี "ใบสั่ง" จริง ทั้ง Herritage Foundation, American Commerce, the Koch Brothers ซึ่งร่ำรวยมหาศาล & etc., ต่างก็แอ่นอกออกมายอมรับกันหน้าตาเฉยว่าคือนายทุนอยู่เบื้องหลัง Tea Party พรรคขวาจัด และเป็นชนส่วนน้อยนิดของรีพับลิกันที่ ทำให้เกิดวิกฤตนี้ เพราะความเกลี่ยดชังโอบามา ซึ่งเป็นคนดำ ซึ่งพวกเขาไม่ยอมรับกันมาแต่แรกแล้วค่ะ

รีพับลิกันเป็นพรรคคนรวย ดังนี้จึงแน่นอน Wall Street มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไม่ต้องสงสัย เพียงแต่นิ่งไม่ออกมานอกหน้า ..

QE ก็จะยังคงมีต่อไป แต่จะยังคงทำให้ตลาด "คาดหวัง" และ "surprise" เป็นระยะๆ เพราะนั่นคือการทำเงินที่ได้กำไรอย่างง่ายๆเป็นกอบเป็นกำ ดังที่ Warren Buffet บอก และเรียกมันวา "American biggest Hedge Fund in the wold."

-ขอบคุณมากนะคะสำหรับโหวต สิบเต็มสิบ ของเอ็นทรีนี้ มัยราก็แค่จำเขามาเล่าเท่านั้นเองค่ะ และขอบคุณ คุณยามครับสำหรับความคิดเห็นดีๆที่ฝากไว้ในบลอกนี้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เล่นเกมส์กันแบบนี้

ท้ายที่สุด สงสารประชาชนตาน้ำข้าว...ที่ผ่านมาเขาอยู่กันอย่างไร

เหมือนเอาประชาชนเป็นตัวประกันเลย

ความคิดเห็นที่ 6 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตอนเห็น Twitter ของ Obama ก็งงๆ ว่า SHUT DOWN มันอะไรหว่า
.... ขอบคุณที่ย่อมาให้อ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ขอบคุณที่เอามาสรุปให้ฟังนะคะ
อ่านเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่ตื่นเต้นไปกับเกมส์ที่เขาเล่นกัน โลกนี้มันคือเกมส์จริงๆ หนอ

ความคิดเห็นที่ 4 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

อ้าว ขออภัย ไปอ่านทวนซ้ำ ผมเขียนชื่อคุณมัยราผิด

ตอนนี้ ฟังข่าว US เขาเหมือนอ่านหนังสือยุทธจักรของโกวเล้งเลยครับ ศึกคราหนี้ ใหญ่หลวงนัก

ความคิดเห็นที่ 3 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

หากแม้นข้าพเจ้่ามีสิบโหวต ก็ใคร่จะมอบทั้งสิบโหวตให้แก่เอนทรี่นี้ บทสรุปเรืองทฤษฎีเกมส์โดนใจเหลือเกิน

โกวเล้งหรือใครก็ไม่รู้ กล่าวว่า ไม่เว้นทางถอยให้กับคนอื่น ก็เท่ากับไม่เว้นทางถอยของตัวเอง ข้าพเจ้าชอบว่ามันจริงของเขามานาน แต่ข้าพเจ้ารู้สึกเหตุการณ์ shutdown & debt ceiling & obamacare คราวนี้เป็นข้อยกเว้น

โอ้ย จะใช้สำนวนโบราณไปถึงไหน

ดูทีวีช่อง bloomberg และ fox business แล้วก็อย่างคุณอัยราว่า เขานับกันรายชั่วโมง ทั้งชั่วโมงที่ shutdown และห้วงเวลาที่มีคนจะมาโหวตให้ผ่าน

ลับ ลวง พราง ตลาดทุน ทองคำ กันน่าดู ผลก็คือ ตลาดก็ผวากันไปหมด เล่นกันอย่างระมัดระวัง

แต่ก็มีข่าวการขายพันธบัตร US จากสถาบันการเงิน และการขย่มราคาทองคำ สองข่าวนี่ ลับ ลวง พรางกันอีกล่ะ

ดูแบบ "คนนอก" คือ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเขา แล้วนึกติดใจอยู่ บางช่องทีวี เขาจะเอาตัวเลขเพดานหนี้ วิ่งขึ้น หารด้วย คนที่ต้องเสียภาษี หรืออะไรก็ไม่รู้ แล้วก็บอกว่า

your share... สัดส่วนที่ ปชช ต้องเป็นหนี้

ทีวีบ้านเราไม่ยักทำแบบนั้นบ้าง หรือเคยทำ แต่ผมไม่เห็นก็ไม่ทราบนะ

ทฤษฎีเกมส์ คราวนี้ ลับ ลวง พราง ถึง เมื่อไร ดูเหมือนยัง ไม่มีใครรู้ใช่มัั้ยครับ? ช่องทีวีธุรกิจสายหุ้น การเงิน สัมภาษณ์ ยิงคำถามกันระนาวว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ขอบคุณค่ะคุณ feng_shui และ goodnight ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เจิมก่องงง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน