*/
  • Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Illusions2324@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 1218637
  • จำนวนผู้โหวต : 453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 453 คน
I Will Always Love You.

Whitney Houston

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 ธันวาคม 2556
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 2608 , 11:56:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน arattikron , ลำชานบ้านบู และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 
ในระยะนี้อ่านข่าวทั้งจากสื่อในและนอกแล้วรู้สึกหงุดหงิดกับวิธีการรายงานข่าวของพวกเขา เกี่ยวกับสถานการณ์ของปการประท้วงต่อต้านระบอบทักษิณและนางสาวยิ่งลักษณ์ในประเทศไทย เพราะสำหรับสื่อนอกนั้นส่วนใหญ่ไม่เข้าใจและมักจะสรุปและเหมาเอาว่าเป็นการกระทำที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

บังเอิญเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้คุยกับเพื่อนชาวคริสเตียนคนหนึ่งเขาคงเห็นว่าเจ้าของบลอกอารมณ์เสียบ่อยๆเมื่ออ่านข่าวในระยะนี้จึงส่งเอกสารเกี่ยวกับเรื่อง “รู้ทันสื่อ” มาให้อ่าน เห็นว่าน่าสนใจและมีประโยชน์ จึงเก็บมาเล่าสู่กันฟังค่ะ


ในเอกสารฉบับนี้เขียนไว้ว่าทุกครั้งที่ได้อ่านข่าวไม่ว่าเรื่องใดก็ตามก่อนอื่นเราต้องวิเคราะห์ก่อนว่า “สื่อนั้นไว้ใจได้แค่ไหน?”
ไม่ว่าคุณจะฟังจากสื่อต่างชาติหรือไทย อ่านแล้วต้องฟังหูไว้หู  แต่ถ้าคุณอ่านเยอะๆ อ่านบ่อยๆ คุณจะรู้ได้เองว่าสื่อไหนเป็นอย่างไร เป็นสื่อลูกทาสใคร หรือมีความเป็นกลางแค่ไหน

.....

ในปี 2012 สำนักวิจัยในอเมริกาได้สำรวจความเห็นของประชาชนว่า “มีความเชื่อมั่นในการรายงานข่าวของสื่อมากแค่ไหน” ในเรื่องความเป็นกลาง และความครบถ้วนของรายงานข่าวทั้งทางหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ มีผู้ตอบคำถาม 6 ใน 10 คนบอกว่า “ไม่เชื่อเท่าไหร่” หรือ “ไม่เชื่อเลย”


คำตอบนี้มีเหตุผลไหม?

สำนักข่าวทุกสำนักข่าวก็มักจะบอกว่า พวกเขามุ่งมั่นที่จะเสนอข่าวอย่างถูกต้องและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนกันทั้งนั้น แต่หลายคนก็ยังไม่มีความเชื่อมั่น


เพราะอะไร? –ข้างล่างนี้คือคำตอบค่ะ

1.เจ้าพ่อสื่อ –เราได้ยินคำนี้กันบ่อยใช่ไหมคะ?
สื่อใหญ่หลายแห่งเป็นเจ้าของสื่อที่ทรงอิทธิพล เจ้าพ่อสือเหล่านี้มีอำนาจในการตัดสินใจ
พวกขาจะเสนอข่าวอะไร เสนออย่างไร และจะประโคมข่าวใหญ่แค่ไหน เนื่องจากบริษัทส่วนใหญ่ตั้งขึ้นเพื่อแสวงหาผลกำไร การตัดสินใจของเจ้าของสื่อจึงอาจขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ทางธุรกิจ ข่าวที่ไม่สร้างผลกำไรให้บริษัทอาจไม่ถูกหยิบยกขึ้นมานำเสนอ


2.รัฐบาล –ส่วนใหญ่ที่เราได้ยินหรือได้ฟังเป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองและการทำงานของรัฐบาล รัฐบาลต้องงการโน้มน้าวประชาชนให้สนับสนุนนโยบายต่างๆของรัฐบาลและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และเนื่องจากสื่อเองก็ต้องการข่าวจากทางรัฐบาล บางครั้งทั้งสองฝ่ายจึงต้องพึ่งพาอาศัยกัน

3. การปั่นข่าว-
แม้ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นเรื่องแน่นอนที่ไม่มีใครเปลี่ยนแปลงได้ แต่นักข่าวอาจเสนอเรื่องราวได้หลายวิธีตามที่เขาต้องการ นักข่าวอาจเลือกว่าจะนำเสนอหรือปกปิดข้อเท็จจริงอะไร ตัวอย่างเช่นทีมฟุตบอลทีหนึ่งอาจแพ้ทีมคู่แข่งไปสองประตู นี่คือข้อเท็จจริง แต่สาเหตุที่ทำให้ทีมแพ้การแข่งขันเป็นเรื่องที่นักข่าวจะเขียนออกมาอย่างไรก็ได้

4 การโฆษณา –
ในประเทศต่างๆทั่วโ ลก สื่อหลายชนิดต้องพยายามหาเงินเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด และรายได้แทบทั้งหมดก็มาจากการโฆษณา ในสหรัฐนิตยสารต่างๆมีรายได้จากการโฆษณา 50 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมด ในขณะที่หนังสือพิมพ์มีรายได้ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนโทรทัศน์และวิทยุมีรายได้ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนโทรทัศน์และวิทยุมีรายได้จากการโฆษณา 100 เปอร์เซ็นต์ ปกติแล้วไม่มีบริษัทไหนอยากซื้อโฆษณาของรายการที่ทำให้สินค้าหรือภาพลักษณ์ของบริษัทเสียหาย ถ้าพวกเขาไม่ชอบวิธีการเสนอข่าวของสื่อใดสื่อหนึ่ง พวกเขาก็จะหันไปใช้สื่ออื่นๆแทน ดังนั้นพยกบรรณาธิการจึงอาจพยายามปิดข่าวที่ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้สนับสนุนรายการออกมาในแง่ลบ

5. ความไม่ซื่อสัตย์-
ไม่ใช่นักข่าวทุกคนจะรายงานข่าวอย่างตรงไปตรงมา บางคนก็สร้างเรื่องขึ้นเองตัวอย่างเช่น ไม่กี่ปีมานี้นักข่าวคนหนึ่งในญี่ปุ่นต้องการทำข่าวสารคดีว่าปะการังรอบเกาะโอกินาวากำลังถูกทำลายโดยฝีมือของนักดำน้ำ แต่เมื่อไม่มีหลักฐานใดๆ เขาก็ทำลายปะการังเสียเองแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ ภาพถ่ายก็เป็นเครื่องมืออีกอย่างหนึ่งที่สื่อมักใช้เพื่อหลอกประชาชนให้หลงเชื่อ เทคนิคการแต่งภาพในสมัยนี้สามารถทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ และบางครั้งก็แนบเนียนจนแทบไม่มีทางจับได้

6.การตัดรายละเอียด-
ในการเรียบเรียงข้อเท็จจริงเพื่อทำให้ข่าวดูน่าสนใจ นักข่าวมักตัดรายละเอียดที่อาจทำให้ผู้อ่านสับสนหรือกลายเป็นประเด็นที่ค้างคาใจ เมื่อเป็นเช่นนี้ความจริงบางส่วนจึงต้องถูกแต่งเติมและบางส่วนก็ถูกตัดออกไป บางครั้งผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์และนักข่าวก็ต้องรายงานข่าวที่มีเนื้อหาเยอะในเวลาเพียงสองสามนาที รายละเอียดสำคัญบางอย่างจึงอาจถูกตัดทิ้ง

7.การแข่งขัน-
ไม่กี่ปีมานี้ มีสถานีโทรทัศน์ใหม่ๆเกิดขึ้นมากมายหลายช่อง จึงแทบไม่มีใครติดตามรายการโทรทัศน์เพียงช่องเดียวอีกต่อไป เพื่อดึงผู้ชมไม่ให้หนีไปดูช่องอื่น สถานีโทรทัศน์ต่างๆจึงต้องคิดหาวิธีนำเสนอข่าวแบบแหวกแนวหรือสนุกสนานน่าติดตามหนังสือสื่อลำเอียง พูดถึงแนวโน้มเช่นนี้ว่า “ข่าว[โทรทัศน์]ในทุกวันนี้มีภาพเต็มไปหมดและภาพต่างๆที่เลือกมาก็จงใจทำให้ผู้ชมตกตะลึงหรือตื่นเต้น เนื้อหาก็ถูกตัดให้สั้นลงเพราะผู้ชมสมัยนี้มีความสนใจ[สั้นลงเรื่อยๆ]

8.ความผิดพลาด-
เพราะนักข่าวคือมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง พวกเขาจึงอาจเสนอข่าวผิดพลาดได้โดยไม่ตั้งใจ การสะกดคำผิดหรือใช้เครื่องหมายวรรคตอนและไวยากรณ์ไม่ถูกต้องอาจทำให้ความหมายผิดเพี้ยนไปได้ พวกเขาอาจไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดความผิดพลาดเรื่องตัวเลขเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อนักข่าวต้องรีบส่งต้นฉบับให้ทันเวลา เขาอาจพิมพ์ตัวเลขผิดจาก 5 แสน เป็น 5 ล้านได้

9. การสันนิษฐานผิดๆ-
การรายงานข่าวอย่างถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่บางคนคิด สิ่งทีดูเหมือนเป็นความจริงในวันนี้อาจได้รับการพิสูจน์ว่าไม่จริงในวันพรุ่งนี้ ตัวอย่างเช่นครั้งหนึ่งผู้คนเคยเชื่อกันว่าโลกเป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะจักรวาล แต่ตอนนี้เรารู้ว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์

ยิ่งในสถานการไม่ปกติเช่นปัจจุบันนี้เราจึงต้อง “รู้ทันสื่อ”   อย่าเชื่อข้อมูลทุกอย่างในข่าว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่เชื่ออะไรไม่ได้เลย เคล็ดลับก็คือ เปิดใจรับฟัง แต่ต้องระวังไว้เสอ

......


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

อ้างถึง

ยิ่งในสถานการไม่ปกติเช่นปัจจุบันนี้เราจึงต้อง “รู้ทันสื่อ” อย่าเชื่อข้อมูลทุกอย่างในข่าว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่เชื่ออะไรไม่ได้เลย เคล็ดลับก็คือ เปิดใจรับฟัง แต่ต้องระวังไว้เสมอ
-------------------

สื่อสิ่งพิมพ์ทรงอิทธิพล.. ก็เฉพาะกับคนที่มีวัฒนธรรมการอ่านหนังสือเท่านั้น สำหรับคนไทย ผมไม่แน่ใจ

แต่อีกสื่อที่เราต้องพูดถึงคือ การเป็นข่าวในมัลติมีเดีย ซึ่งเป็นแนวรบด้านหนึ่ง เพราะใครๆก็กลัว “การถูกหลงลืม” หรือ “การเข้าใจผิด” หรือต้องการ “ประชาสัมพันธ์”

สื่อที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจสื่อได้ ต้องอาศัยระยะเวลาในการสั่งสมบารมีและชือเสียง คนทำสื่อระดับหัวกะทิ ไม่เพียงแค่ฉลาดในการนำเสนอ แต่ต้องมีแนวคิดในทำธุรกิจ เพราะเขาคือ ฐานันดรที่ 5 และยังรู้จักกลวิธีสร้างอิทธิพลอย่างต่อเนื่อง

google
สื่ออังกฤษเปิดโปง”ทักษิณ”จ้าง บ.พีอาร์อื้อฉาวระดับโลกปั้นภาพ “ชินวัตร” ?

ความคิดเห็นที่ 7 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ChaiManU วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

รู้ทันสื่อ และช่วยกันสื่อ อย่างรู้ทัน
รบกวนช่วยกันสื่อเรื่องนี้ด้วยนะครับ

http://www.oknation.net/blog/chaimanu/2013/12/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณลำชานบ้านบู

ขอบคุณเช่นกันค่ะที่เข้ามาทักทาย และโหวตด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Maira วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะพี่หวานหวาน

ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาทักทายและสำหรับโหวตด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Maira วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณยามครับ

ขอบคุณสำหรับลิ้งค์ค่ะ

มีเงินก็สามารถจ้างพวกบริษัทล๊อบบี้
เพื่อฟอกตัวให้พวกคนโกงคนเลวกลายเป็นผู้สะอาดหมดจรด
ได้ในสายตาชาวโลก

หน้าเหลี่ยมประสบผลสำเร็จมากในเรื่องนี้
ดังจะเห็นได้ในสื่อต่างชาติส่วนใหญ่ในขณะนี้

มัยราอยากเห็น ปชป. และ กปปส. มองในจุดนี้ให้มากด้วยค่ะ

ที่จริงแล้ว ปชป. มีบุคลากรมีคุณภาพมากมายก็จริง
แต่การจ้างที่ปรึกษาทีมีความรู้ความชำนาญด้าน PR
ทำให้ชาวโลกเข้าใจพวกเราก็มีความจำเป็นมาก
ในยุคของ mass-media นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 21.46 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณมัยรา

ความคิดเห็นที่ 1 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

Google - >
“เรื่องของข้าใครอย่าแตะ” กับเสรีภาพสื่อแบบจีน

เพื่อนคุยผ่าน FB
Dodgy regime? Unruly protesters? Bell Pottinger can help
http://www.theguardian.com/media/2013/dec/09/bell-pottinger-tim-bell-pr-interview

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน