*/
  • Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Illusions2324@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 1218638
  • จำนวนผู้โหวต : 453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 453 คน
I Will Always Love You.

Whitney Houston

View All
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน 2557
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 2508 , 14:13:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน arattikron , rattiya และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

U.S. Embassy Bangkok's photo.

http://www.youtube.com/watch?v=Cm_ATpPGXJk&feature=youtu.be&t=20s

.....

ฟัง เอกอัครราชฑูต คริสตี้ เคนนีย์ ให้มัมภาษณ์กับทีวีช่อง 9 เรื่องแรงงานทาสและการค้ามนุษย์ในไทยแล้วจึงอยากถามท่านฑูตสหรัฐฯว่า ท่านลืมไปแล้วหรือว่า "อเมริกาสร้างชาติมาได้อย่างไร?" ...การค้าทาส ..แรงงานทาส ...เริ่มมาจากไหน?

...

อเมริกาสร้างชาติมาได้ก็เพราะ "ทาส" และ "การค้าทาส" ...

"สงครามกลางเมืองในอเมริกามีผลมาจากความเป็นทาสของคนในประเทศนี้ –คุณไม่สามารถเข้าใจอเมริกาในศตวรรษที่ 20 หากคุณไม่เข้าใจความเป็นไปในศตวรรษที่ 19” เจมส์ แมคเฟอร์สัน (James McPherson) นักประวัติศาสตร์สงครามกลางเมือง ได้เขียนไว้ในหนังสือของเขา- "Battle Cry of Freedom"

ก่อนที่จะเกิดสงครามกลางเมืองในอเมริกานั้นเรื่องของ “ทาส” คือมหันตภัยทางศีลธรรมที่กระทบความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของคนอเมริกันมาก เพราะ “ทาส” คือแรงงานและสินค้า ซึ่งเป็นแหล่งของ “ความร่ำรวย” ที่ทำให้อเมริกาเป็นอเมริกาจนปัจจุบัน และสงครามกลางเมืองก็มีสาเหตุเกี่ยวเนื่องมาจากเรื่องของทาส –นั่นเอง

“Battle Cry” เสียงร้องของสงครามเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ที่อ่านแล้วเศร้ามาก แต่มันได้แสดงถึงหัวใจของ “ความเป็นทาสในประวัติศาสตร์อเมริกา”

200 หน้าแรกในหนังสือได้แสดงถึงสงครามที่มีรากมาจาก “ทาสชาวแอฟริกัน” และมีแนวโน้มของการขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้น แมคเฟอร์สันยังได้แสดงให้เห็นว่า “แรงงานทาส” คือแหล่งสำคัญของเศรษฐกิจส่วนใหญ่ในภาคใต้ของอเมริกา

มีการประมาณอย่างคร่าวๆว่าระหว่างสงครามกลางเมืองมีทหาร 600,000 คนหรือ 2% ของประชาชนในอเมริกาทั้งหมดในขณะนั้น เสียชีวิต และบอกว่า--จนกระทั่งปี 1860 มีเศรษฐี (ที่ร่ำรวยจากการเป็นเจ้าของทาส)อาศัยอยู่ทางหุบเขาตอนใต้แม่น้ำเมิสซิสซิปปีมากกว่าที่ใดๆ ในปีเดียวกัน ทาสในอเมริกาเกือบสี่ล้านคนมีมูลค่าประมาณ $3,500 ล้าน นับว่ามี “ราคา” มากกว่าอุตสาหกรรมทั้งหมดรวมถึงการรถไฟ

แน่นอน.. รากของสงครามซึ่งมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งของการแข่งขันกันทางเศรษฐกิจ –แต่แข่งขันกันด้วยเรื่องอะไร? แรงงานทาสใช่ไหม?..และสิ่งที่ทำลายเส้นใยวัฒนธรรมการเมืองของอเมริกาอย่างมากก็คือการขยายการค้าทาสไปยังภูมิภาคตะวันตก

แมคเฟอร์สัน บอกว่าเขาย้ำเรื่อง “ความเป็นทาส” นี้บ่อยๆเมื่อเขียนเรื่องประวัติศาสตร์สงครามกลางเมืองของอเมริกา (เพราะมันแยกกันไม่ออก –อเมริกาเป็นอเมริกาได้ เพราะทาส) และได้อ้างอิงจาก รายงานที่มีคุณค่ามากของโรเจอร์ แรนซัม เรื่อง “The Economics of the Civil War ที่บอกว่า –บางรัฐเช่นเซ้าท์แคโรไลนา มีประชากรเกือบร้อยละ 60 เป็นทาส

 ....

ปล... 200 กว่าปีผ่านไป ...หากท่านทูต คริสตี้ เคนนีย์ ลืมประวัติศาสตร์อเมริกาช่วงนี้ไปแล้ว ก็กรุณาอ่านทบทวนได้ใน "James McPherson's Battle Cry of Freedom" นะคะ..อ้อ! ..ทาสจากแอฟริกา ก็คือมนุษย์เช่นกัน ...และถ้าเทียบกันแล้ว การค้ามนุษย์ในไทย และแรงงานทาสในอุตสาหกรรมกุ้ง ..เมื่อเที่ยบกับที่อเมริกาเคยทำไว้กับทาสแอฟริกันในสมัยก่อนนั้นมันเทียบกันไม่ติดเลย ..!!

....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 29/06/2014 เวลา : 15.12 น.

ไม่ได้ดูรายการนี้ เท่าที่อ่านคงมีการสัมภาษณ์เธอ จุดที่ดิฉันสนใจคือผู้สื่อข่าวถามเธอว่าอย่างไร ในความคิดเห็นส่วนตัวเราสามารถถามเธอกลับได้เกียวกับเรื่องทาสในอเมริกา...เเบบว่าอเมริกาก็เคยมีปัญหาเเบบนี้...ใช้วิธีการอะไรเเก้ปัญหาในอเมริกา..เเล้วปัญหานี้หมดไปหรือไม่ ดิฉันไม่เคยไปอเมริกาเท่าที่ทราบคนผิวดำยังไม่มีสิทธิเท่ากับคนผิวขาว...ดูเเล้วประชาธิปไตยมีเเค่คนผิวขาว ...(เท่าที่ได้รับข้อมูลจากสื่อ)

ความคิดเห็นที่ 8 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 29/06/2014 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

Don't you know about yourself , however , you have two standards with your Diplomacy,Mr. USA. ?

ความคิดเห็นที่ 7 Maira , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 29/06/2014 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สหรัฐประกาศว่าเป็นประเทศประชาธิปไตย ในรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจนว่า ทุกคนมีเสรีภาพเท่าเทียมกัน

แต่อีกนานมากๆครับกว่าจะให้สิทธิผู้หญิง และคนผิวสี มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 29/06/2014 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

-สวัสดีค่ะ คุณsu, คุณแดนอีศาน, ท่านพลโท นันทเดช, คุณ feng_shui, และคุณ 4BANK,

ขอบคุณทุกๆความคิดเห็นและโหวตด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANKความคิดเห็นที่ 4 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พวกนี้ ทำตัวขี้ลืม ดรามา่จัด กันกระมังคะ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , Maira ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ใช่ครับพวกนี้ลืมสนิทเลย ลืมแม้กระทั้งเจ้าของพื้นท่ีเดิมที่ไปแย่งเขามา

ความคิดเห็นที่ 2 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แดนอีศาน วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

น่าศึกษา ครับ !

ความคิดเห็นที่ 1 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

the root

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน