*/
  • Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Illusions2324@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 467
  • จำนวนผู้ชม : 1218637
  • จำนวนผู้โหวต : 453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 453 คน
I Will Always Love You.

Whitney Houston

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2557
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 3789 , 11:43:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน arattikron , ni_gul และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

ภาพม้ากินหญ้า เมื่อตะวันใกล้ตกดิน

(เครดิตภาพ: USA Today)

...

 

ALANGAYE แคเมอรูน – ที่ประตูหลักของสวนเฮอราเคิลฟาร์ม มีป้ายขนาดใหญ่อ่านว่า “การบริจาคเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนสำหรับแคเมอรูน” (Contributing to a sustainable future for Cameroon.) ตรงข้ามถนนลูกรังมีประตูเล็กๆไม่ต่างอะไรจากเสาไม้ไผ่กันไว้สองสามชิ้น แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตให้ทุกคนเข้า ยกเว้นมีใบผ่านจากฝ่ายบริหาร”


นี่ไม่ใช่ฟาร์มธรรมดา หลายปีที่ผ่านมาเฮอราเคิลฟาร์ม - บริษัท ในเครือของเฮอราเคิลซึ่งเป็น บริษัท การลงทุนภาคเอกชนในนิวยอร์ก – ได้มีการเจรจาต่อรองข้อตกลงกับรัฐบาลแคเมอรูนในการพัฒนาสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ที่รู้จักกันในของนามของป่าชุกเขียวชอุ่ม และดินอุดมจากเถ้าของภูเขาไฟในอดีต


สวนปาล์มน้ำมันขนาดใหญ่แห่งนี่มีพื้นที่ 280 ตารางไมล์ มากกว่า 12 เท่าของขนาดของเมืองแมนฮัตตัน ในสหรัฐอเมริกา เมื่อการดำเนินการเต็มรูปแบบเฮอราเคิลฟาร์มอ้างว่าสวนนี้จะเป็นหนึ่งในสวนปาร์ลมที่ใหญ่ที่สุดของการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ปาล์มน้ำมันในแอฟริกา

โครงการตอนนี้เพิ่งย่างเข้าปีที่ห้า แต่เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากทั้งในและนอกประเทศ ฝ่ายค้านในท้องถิ่นกล่าวหาว่าบริษัทใช้เงินบริจาคซื้อสินค้าและบริการเพื่อให้ได้รับการสนับสนุน นักวิทยาศาสตร์ท้าทายข้ออ้างของเฮอราเคิลเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม และผู้สังเกตการณ์จำนวนมากตั้งคำถามเรื่องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจรอบๆภูมิภาคและเกรงว่าจะเป็นการทำลายที่ดินและมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชุมชนมากกว่าการดึงพวกเขาออกจากความยากจน 
----

ถึงวันนี้ทุกคน จากฮิลลารี คลินตัน ร๊อคสตาร์ และดารามีชื่อเสียงโด่งดังในฮอลลีวูด พากันออกมายกย่องชื่นชมคุณงามความดีของการลงทุนภาคเอกชนในแอฟริกา “การค้าไม่ใช่การกุศล”(Trade not Aid)- ได้กลายเป็นคำขวัญ “การพัฒนาลวง”

(ยังจำได้ไหมมีผู้นำไทยคนไหนเคย ประกาศ "Trade not War" กับเพื่อนบ้าน เพื่อจะยกพื้นที่ที่ขัดแย้ง 4.6 ตร.ไร่ให้เขาไป?)


ในปี 2000 สภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาผ่านกฏหมาย “โอกาสและการเจริญเติบโตในแอฟริกา” ซึ่งให้โควต้าสำหรับสินค้าจากแอฟริกัน และยกเลิกการเก็บภาษีศุลกากรจำนวนมาก การกระทำยังไม่ได้มีผลกระทบต่อการพัฒนาอย่างกว้างขวางมากตามที่หวัง แต่ตอนนี้ดอกเบี้ยในการส่งเสริมการค้าของสหรัฐยังไม่ได้ชะลอตัว

 
ถึงแม้ว่ารายละเอียดในระยะสั้น ในปี 2012 กลยุทธ์การเซ็นสัญญาการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศจะพูดถึงการค้าและการลงทุนแต่แทบจะไม่กล่าวถึงเรื่องความช่วยเหลือ 


หลังจากนั้นมีนักลงทุนที่สนใจและมองไปยังแอฟริกามากขึ้น เนื่องจากมีผลตอบแทนจากการลงทุนสูง- เช่นจากปี 2002 ถึง 2012 การลงทุนภาคเอกชนในทวีปนี้ให้ผลตอบแทนถึงร้อยละ 11.2 ต่อปี

บนกระดาษ โครงการของเฮอราเคิลฟาร์มในแคเมอรูนดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มการลงทุนที่น่าสนใจมาก -กองทุนเฮอราเคิลก่อตั้งขึ้นโดย นายบรูซ วโรเบล นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในนิวยอร์ก


ความสนใจของเขาในแอฟริการวมถึงพลังงานที่สำคัญ โทรคมนาคม และกิจการเหมืองแร่ -วโรเบล อธิบายว่าตัวเองเป็นนักสิ่งแวดล้อมมาตลอดชีวิต และเป็นนักกิจกรรมสำหรับคนยากจน เขามักจะพูดถึงการเดินทางไปยังแอฟริกาในปี 1999 ที่ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา


ประสบการณ์ที่ได้รับทำให้วโรเบลมุ่งเน้นความพยายามของเขาในทวีปนี้ และกำลังมองหาโอกาส จึงได้ออกแบบการลงทุนด้วย“ไอเดีย สร้างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ในปี 2009” เขากล่าว

 บริษัทที่ปรึกษานักลงทุนแอฟริกามอบรางวัลเกียรติยศและยกย่องให้วโรเบลเป็น “ผู้นำธุรกิจระหว่างประเทศแห่งปี”

ในเดือนกันยายน 2009  เฮอราเคิลฟาร์ม ขณะนั้นได้ดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อว่า “Sithe Global Sustainable Oils Cameroon” มีหลักประกันสัญญาในการพัฒนาอุตสาหกรรมสวนปาล์มน้ำมันและโรงกลั่นในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของแคเมอรูน ซึ่งถือว่าเป็นการรวบอำนาจที่สำคัญสำหรับวโรเบลนั่นคือได้สัมปทานพื้นที่ถึง  73,000 เฮคเตอร์ เป็นเวลานานถึง 99 ปี(พอๆกับที่อังกฤษได้สัมปทานเกาะปีนังของมาเลเซีย และฮ่องกงของจีน ในสมัยล่าอาณานิคม)


สำหรับบริษัท ที่ไม่มีประสบการณ์ในแคเมอรูน และไม่เคยมีบันทึกการทำงานด้านการเกษตรมาก่อน วโรเบล ให้สัมภาษณ์ในปี 2011 ว่า “เราคาดหวังว่าเมื่อเสร็จแล้วเราจะย้ายครึ่งหนึ่งของครอบครัวประชากรในพื้นที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจขึ้นไปเป็นคนชั้นกลาง  เรามีความทะเยอทะยานทางสังคมสูงส่งมาก”

แต่ในพื้นที่ดูเหมือนเฮอราเคิลจะมีปัญหาจากวันที่หนึ่งของการดำเนินการ เจ้าหน้าที่รัฐบาลบอกว่าเฮอราเคิลได้หลีกเลี่ยงขั้นตอนมารตฐานทางกฎหมายสำหรับการซื้อที่ดินทางการเกษตร เช่นละเลยกระบวนการที่ควรจะมี ความเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่หลายกระทรวงรวมทั้งกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบท

แต่เฮอราเคิลได้ลงนามในการเจรจาต่อรองแบบแอบแฝง “มีการจัดการประชุมลับ กับหลุยส์-พอล โมตาซี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ของแคเมอรูนโดยตรง

เมื่อการประชุมนั้นรั่วไหล และต่อมาได้ถูกโพสต์ออนไลน์ สร้างคลื่นกระแทกดังกึกก้องไปทั่วโลก  เพราะแคเมอรูนซึ่งมีประวัติฉาวโฉ่ด้าน โค-ตะ-ระ ทุจริตอยู่แล้ว แต่ข้อตกลงนี้ยิ่งทำให้ผู้สังเกตการณ์ตกตลึง นั่นคือการประชุมสรุปว่า “เฮอราเคิลฟาร์มจะเช่าที่ดินในอัตราเริ่มต้นที่  1 $ ต่อเฮกตาร์ ต่อปี สำหรับที่ดินที่พัฒนาแล้ว” (และอีกครึ่งหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา) –


ดีลนี้มันเหมือนกับเป็นการให้เปล่า ในพื้นที่ที่สามารถสร้างรายได้ประจำให้ประเทศปีละหลายสิบล้านดอลลาร์


นอกจากนั้น “การประชุม” ยังได้อนุญาตให้เฮอราเคิลได้รับที่ดินเพิ่มเติมได้ และยกเว้นจากภาษีมากที่สุด แถมบริษัทยังได้รับลิขสิทธิ์ในสิ่งอื่นๆที่สำคัญเช่น น้ำ น้ำมัน กรวด หินดินทราย และคาร์บอน หรือสิ่งที่มีคุณค่าใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหรือมีอยู่ในผืนดินบริเวณนั้น (เช่นแร่ธาตุ และป่าไม้ฯ ในบริเวณที่ดินของบริษัท)

 ต่อหน้าสาธารณะชน วโรเบล อ้างว่าชาวแคเมอรูนนั้นเป็นคนที่ “หินมาก เป็นนักเจรจาที่ยอดเยี่ยม  และพวกเขารู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่” แต่ส่วนตัวเฮอราเคิลเล่าเรื่องราวที่แตกต่างออกไป ในภาพของโครงการ สำหรับนักลงทุน เขาเขียนว่า “เป็นการต่อรองราคาที่ได้มาอย่างไม่น่าเชื่อ”


ในรายงานลับปี 2013 ซึ่งเป็นหนังสือชี้ชวนสำหรับนักลงทุนที่มีศักยภาพของบริษัท ชื่อว่า “Value drivers"  ได้อธิบายการประเมินผลของการขุดเจาะขนาดใหญ่กว่า 20 แห่งบนที่ดินในหลายประเทศในแอฟริกาตะวันตก

 “ของทุกชิ้นที่ประเมิน” หนังสือชี้ชวนอย่างน่าสนใจ“ไม่มีที่ไหนใกล้ค่าศักยภาพของ‘เฮอราเคิลฟาร์ม’ สัมปทานที่ดินในปัจจุบันในแคเมอรูน นอกจากนี้ค่าเช่าของที่ดินต่ำมาก นอกจากนั้นยังเป็นตลาดการลงทุนที่เน้นการลดหย่อนภาษี”


แคเมอรูนไม่ได้เป็นแห่งเดียว รัฐบาลแอฟริกันจำนวนมากจะนำเสนอในแง่ของผลประโยชน์และความร่ำรวยมากกว่าเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ..แต่ค่าใช้จ่ายของแรงจูงใจเหล่านี้จะมีเกินดุลประโยชน์ที่แอฟริกันจะได้รับหรือไม่? ...นั่นคือปัญหาที่จะต้องพิสูจน์
….

สำหรับตอนนี้อุตสาหกรรมเหมืองแร่และอุตสาหกรรมเกษตรที่มุ่งเน้นการส่งออก สามารถดึงดูดกลุ่มของการลงทุนภาคเอกชนเข้ามาในแอฟริกา และนักลงทุนเหล่านี้ใช้สำนวนในภาษาของการพัฒนาและความยั่งยืนในการปรับปรุงชีวิตของประชาชน?

หลายคนไม่มีความเชื่อมั่น เมื่อโอลิเวีย เดอ ชัตเตอร์  เจ้าหน้าที่พิเศษสหประชาติด้านสิทธิเพื่ออาหารได้ไปเยือนแคเมอรูนอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2012และเขาได้วิจารณ์โครงการเฮอราเคิลฟาร์ม กล่าวหาว่ารัฐบาล(พร้อมนักลงทุนต่างชาติ) ที่ยอมรับเงื่อนไขที่ไม่เอื้ออำนวยดังกล่าว “ด้วยการละทิ้งรายได้จากการงานและการ”เก็บภาษี”   จนทำให้ตัวเองต้องพึ่งพาการไหลเข้าของเงินลงทุนจากต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา เดอ ชัตเตอร์ เขียนในเว็บไซต์ของ ดิการ์เดียน ของอังกฤษ เรื่อง “ประเทศกำลังพัฒนา- วิกฤตจากบ่อนทำลายความสามารถของตนเองในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ขับเคลื่อนการพัฒนา และการสร้างประเทศ ว่า“รัฐบาลของแคเมอรูนดูเหมือนว่าไม่สามารถที่จะเพิ่มรายได้หรือยกระดับการลงทุนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง” ซามูเอล งูอิฟโฟ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์สิ่งแวดล้อมและการพัฒนา บอก 

องค์กรพัฒนาเอกชน(NGO)ที่ทำงานเพื่อปกป้องสิทธิของชุมชนป่าของแคเมอรูน อธิบายว่า “บรรยากาศการลงทุนในประเทศ ดึงดูดนักเก็งกำไรที่สามารถจัดหาที่ดินแล้วพลิกมันเป็นผลกำไรอย่างรวดเร็ว -- - ทั้งหมดด้วยความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่รัฐที่วางผลประโยชน์ทางการเงินของตัวเองมากกว่าผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ “ในขณะเดียวกันแคเมอรูนได้ยกทิ้งการส่งออกของประเทศที่มุ่งเน้นการลงทุนทางการเกษตร และประเทศต้องนำเข้าอาหารมีมูลค่าถึง$ 600,000,000 ในแต่ละปี

พูดอีกอย่างก็คือปัจจุบัน “โลกกลับเป็นตรงกันข้าม” ในแคเมอรูน
* * *

 
ปล.. อยากให้คนไทย คสช. และโดยเฉพาะรัฐบาลใหม่ที่กำลังจะมีการปฏิรูปประเทศด้านการเกษตรและการลงทุนของต่างชาติดู แคเมอรูน ไว้เป็นกรณีศึกษาด้วยค่ะ และช่วยกันคิดว่าจะป้องกันอย่างไรจึงจะไม่ให้พวกผู้นำและนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งทำตัวเป็น “นายหน้าขายชาติ” ได้มีโอกาสกลับมาบริหารประเทศอีก

***


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Maira วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ต้องกราบขออภัยเพื่อนๆที่หายไปนานและไม่ได้เข้ามาตอบคอมเมนต์ด้วยนะคะ ระยะนี้ยุ่งมากค่ะ แต่จะพยายามหาเวลามาคุยและเขียนมากขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

...จำมาจากเรื่อง "เจาะเวลาหาจิ๋นซี" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 Maira , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

"หลายคนไม่มีความเชื่อมั่น เมื่อโอลิเวีย เดอ ชัตเตอร์ เจ้าหน้าที่พิเศษสหประชาติด้านสิทธิเพื่ออาหารได้ไปเยือนแคเมอรูนอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2012และเขาได้วิจารณ์โครงการเฮอราเคิลฟาร์ม กล่าวหาว่ารัฐบาล(พร้อมนักลงทุนต่างชาติ) ที่ยอมรับเงื่อนไขที่ไม่เอื้ออำนวยดังกล่าว “ด้วยการละทิ้งรายได้จากการงานและการ”เก็บภาษี” จนทำให้ตัวเองต้องพึ่งพาการไหลเข้าของเงินลงทุนจากต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา เดอ ชัตเตอร์ เขียนในเว็บไซต์ของ ดิการ์เดียน ของอังกฤษ เรื่อง “ประเทศกำลังพัฒนา- วิกฤตจากบ่อนทำลายความสามารถของตนเองในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ขับเคลื่อนการพัฒนา และการสร้างประเทศ ว่า“รัฐบาลของแคเมอรูนดูเหมือนว่าไม่สามารถที่จะเพิ่มรายได้หรือยกระดับการลงทุนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง” ซามูเอล งูอิฟโฟ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์สิ่งแวดล้อมและการพัฒนา บอก "

นึกถึงยุคจิ๋นซีอ๋องแห่งแคว้นฉิน ตอนที่กำลังรวบรวมเจ็ดแคว้นเข้าอยู่ในอำนาจเพื่อรวมเป็นประเทศจีน แคว้นฉินได้วางแผนทำลายแคว้นๆ หนึ่งด้วยการยึดครองตลาดค้าผ้าไหมของแคว้นๆ นั้น โดยผูกขาดการสั่งซื้อผ้าไหมอันเป็นสินค้าลือชื่ออย่างให้กำไรงาม จนทำให้แคว้นนั้นต้องพึ่งพาแต่กำไรจากการค้านี้อย่างเดียวจนไม่สนใจทำงานการอย่างอื่น เมื่อวันที่เหตุผลสุกงอมแคว้นฉินของจิ๋นซีอ๋องก็เลิกซื้อผ้าไหมนั้นทันที ... แคว้นนั้นจึงถึงแก่ย่อยยับโดยจิ๋นซีไม่ต้องยกทัพไปตีเมืองแต่อย่างใด กลายกลับต้องยอมตกอยู่ใต้อาณัติของแคว้นฉินในที่สุด นี่คือกลอุบายหนึ่งที่ทำให้จิ๋นซีฮ่องเต้สถาปนาแผ่นดินจีนได้สำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 15 Maira , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขออย่าให้นักการเมืองเลวกลับมาบริหารประเทศอีกเด็ดขาด
เมื่อวานคุยกับลูกคนโต. เรื่องความเก่งของคนไทย
คนไทยมีความสามารถมากมาย. ทำอะไรได้หลายอย่าง
แต่ที่เก่งที่สุดก็เรื่องการโกงนี่แหล่ะ. โกงได้เนียนและซับซ้อนมาก. พวกนักการเมืองชั่วต้องจัดการให้สูญพันธ์
ขอบคุณที่เขียนเอ็นทรี่นี้. ผู้ที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านอย่างเราจะได้เห็นตัวอย่าง

ความคิดเห็นที่ 14 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ของฟรีไม่มีจริง

ความคิดเห็นที่ 13 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Roonny วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Roonny
มาสร้างเกราะป้องกัน ระบอบทักษิณ ด้วย เศรษฐกิจพอเพียง ในครอบครัวดีกว่าครับ

เป็นบทความที่ดีมากครับ ย้ำเตือนให้ ระวังทุนต่างชาติ ที่จะมาครอบงำประเทศด้อยพัฒนา

สบายดีนะครับ คุณมัยรา

ความคิดเห็นที่ 12 ภาษาไทย , Maira และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
อริยทัศน์ วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

ว่าตามจริง ประเทศของเราก็มีตัวอย่างจาก เกษตรพันธะสัญญาหนักหน่วงไม่แพ้ กรณีนี้...โมเดลแทบไม่ต่างกัน เพียงแต่ของเราเกิดจากเนื่อในที่ "เล็งผลเลิศ" ของกลุ่มบริษัทตัวเอง ไม่ต่างจากกลุ่มทุนนี...แต่คนไทยยัง "เฉลียวใจ" น้อย...
..น่าแปลกที่ ทุนที่ขาดธรรม มักอ้างธรรมาภิบาลเสมอ แต่ทุนที่มีธรรม มักเห็นการแบ่งปันมากกว่ากำไร-กอบโกย..เราทุกคนรู้ชัด แต่ก็ร่ำเรียนเรื่องทุนที่ขาดธรรมเสมอ..ทุกมหาวิทยาลัยก็สอนแต่เรื่องกำไร-กอบโกย..สอนกันถึงปริญญาเอก และหลังปริญญาเอกด้วยซ้ำ...

ความคิดเห็นที่ 11 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นโจทย์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แดนอีศาน วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

สวัสดีครับ คุณมัยรา..
อ่านแล้ว ได้แง่คิดดีๆ ไม่ทราบ ผู้มีอำนาจ ฯ จะคิดดี ทำดี
เพื่อบ้านเมือง อยู่หรือเปล่า ?.. ชักได้กลิ่นโชยมาแต่ไกล ! ประชาชนคงจะเหนื่อยกันต่อไป...ครับ !

ความคิดเห็นที่ 9 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

จับนักการเมืองขี้โกง ให้เอาไปยิงเป้าเลยครับคุณMaira

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Maira วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณสิงห์นอกระบบ

เห็นด้วยค่ะ "ของฟรีไม่มีในโลก" แล้วแต่ว่าใครจะจ่ายถูกหรือแพง

ถ้าโชคร้ายมีรัฐบาลเลว โง่ ทุจริต เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนรวม ประชาชนของประเทศนั้นก็ต้องจ่ายด้วยราคาแพง --

โครงการรับจำนำข้าว ของนางดอกไม้คือตัวอย่างที่เห็นชัดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณ rattiya,

เปรียบเทียบได้ชัดเจนค่ะ ขอบคุณขอบคุณมากนะคะ

-แต่ปัญหาใหญ่ก็คือ มีคนเป็นจำนวนมากที่ต้องการสลัดทิ้งรองเท้าแตะ ไปใส่ส้นสูง ทั้งๆที่ใส่แล้วเดินไม่เป็น เพื่อความทันสมัย เพื่อให้ดูเหมือนไฮโซ ...

-วันก่อนมัยราดูทีวีเห็นมีการฟื้นฟุตลาดประตูน้ำ --ลุงตู่บอกว่า "ความก้าวหน้าไม่ใช่ว่าดีเสมอไป -การรื้อตลาดเพื่อสร้างสูญการค้า-เพราะมันได้ทำลายความเป็นอยู่ของคนในชุมชน"

ชาวแคเมอรูนก็เช่นกันค่ะ วืถีชีวิตของผู้คนเป็นจำนวนมากที่อาศัยการทำมาหากินอยู่ในป่าบริเวณนั้นมานานได้สิ้นสุดลงต้องอพยพไปอยู่ในที่ๆรัฐจัดให้ ประเพณีที่เป็นเส้นใยของชุมชนก็ขาดสะบั้นลง ...เพื่อเปิดทางให้นายทุนเข้ามาหากำไรในนามของการ "สร้างความเจริญ" ให้ประเทศชาติ

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Maira วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะคุณวรรณสุข

ไทยกับแอฟริกา ก็ไม่ต่างกันนักค่ะ

นี่คือเหตผลว่า ทำไมพวกเราจึงต้องต่อต้านไม่ให้พวกนักการเมืองผ่านกฏหมายมารตรา 190 ที่ให้พวกเขาทำธุรกรรมกับต่างชาติได้โดยไม่ผ่านสภา เหมือนที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยพยายามทำมาแล้ว

เพราะถ้าผ่านได้ก็เท่ากับให้พวกเขา "ขายชาติ" ได้ตามอำเภอใจ

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ของฟรีไม่มีในโลกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 16.22 น.

"เขาได้วิจารณ์โครงการเฮอราเคิลฟาร์ม กล่าวหาว่ารัฐบาล(พร้อมนักลงทุนต่างชาติ) ที่ยอมรับเงื่อนไขที่ไม่เอื้ออำนวยดังกล่าว “ด้วยการละทิ้งรายได้จากการงานและการ”เก็บภาษี” จนทำให้ตัวเองต้องพึ่งพาการไหลเข้าของเงินลงทุนจากต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา เดอ ชัตเตอร์ เขียนในเว็บไซต์ของ ดิการ์เดียน ของอังกฤษ เรื่อง “ประเทศกำลังพัฒนา- วิกฤตจากบ่อนทำลายความสามารถของตนเองในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ขับเคลื่อนการพัฒนา และการสร้างประเทศ"


ยืนบนขาตัวเองดีที่สุดค่ะ ถึงเเม้ว่าจะใส่รางเท้าเเตะ หรือยืนด้วยเท้าเปล่าก็ตาม ดีกว่าใส่รางเท้าส้นสูงเเล้วต้องเกาะคนข้างๆหรือต้องเกาะราวบันได

งงไหมค่ะ สำนวนรัตติยาคิดเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 Maira ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อ่านแล้วเห็นภาพปัญหาในบ้านเมืองเราเลยค่ะ เพียงแต่วิธีการของพวกโกงในแคมเมอรูนไม่ซับซ้อนเท่าของเราเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ได้เลยค่ะ นายยั้งคิด ..มัยรามีความสนใจเรื่องนี้มากอยู่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , Maira ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณ Miara โปรดนำเอาข่าวการเกษตรทั่วโลกมาแชร์กันอ่านอีกนะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยบ้าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน