• n.chaimusik
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : 999office@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 99454
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
Industry
บทความในภาคอุตสาหกรรม ผ่านมุมมองของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Industry
วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2552
Posted by n.chaimusik , ผู้อ่าน : 1093 , 12:40:15 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปงาน Thai-Chinese Business Forum เช่นเดียวกับเพื่อนๆ นักข่าวจากหลากหลายสำนัก ที่ โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จังหวัดชลบุรี

       ทั้งภาครัฐและเอกชนดูเหมือนจะตื่นเต้น และยินดีต้อนรับนักลงทุนจากจีนเพราะว่าเป็นประเทศที่มีกำลังจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแทนญี่ปุ่น  กิจกรรมในครั้งนี้ก่อให้เกิดมูลค่าการค้าและการลงทุนของจีนในไทยปี 2553 ประมาณ 20,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

       แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่เห็นมีใครพูดถึงข้อเสียไทยจะได้รับ ภาครัฐต้องเข้มงวดด้านมาตรฐานด้านการผลิตให้มาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร เพราะไทยมีชื่อเสียงในการส่งออกอาหารที่มีคุณภาพ   ขณะที่จีนกำลังมองหาประเทศที่จะเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งสินค้าออกไปยังยุโรป และอเมริกา เพราะคำว่า Made in China อาจไม่เป็นที่ยอมรับในเรื่องคุณภาพ   หากจีนเข้ามาลงทุนในประเทศไทยและส่งออกสินค้าอาหารไปทั่วโลกภายใต้ Made in Thailand และหากสินค้าที่นักลงทุนจีนผลิตไม่มีคุณภาพ แน่นอนชื่อเสียงอาหารไทยต้องเสียไป ภาครัฐไทยจะทำอย่างไร มีแผนรองรับหรือยัง????? และอีกประการคือต้นทุนในการผลิต จีนอาจจะนำเข้า semi product  เพื่อประกอบ หรือ แค่ packing ในไทยเพียงแค่ให้ได้ตราประเทศไทยหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนี้ ผู้ประกอบการด้านอาหารของไทยจะทำอย่างไร  เพราะเราไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้

     ในความเป็นจริงแล้ว เรายังคงต้องเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับจีนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเข้ามาของนักลงทุนจีนเป็นผลดีกับประเทศไทยมากมาย ….แต่ขณะเดียวกันภาครัฐต้องพิจารณาถึงผลกระทบที่มีต่อไทยด้วย

     ปล . ข้อมูลด้านบนเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว หากสิ่งที่เขียนไม่ถูกต้องก็ต้องขอคำแนะนำจากผู้รู้ด้านการลงทุนด้วยนะค่ะ

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chedtha วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ n.chaimusik

น่าคิดนะครับ
จีนอาจเป็นที่นิยมเรื่องการผลิตสินค้าต่างๆส่งไปขายทั่วโลกในเวลานี้
เนื่องจากต้นทุนการผลิตต่ำ และราคาสินค้าต่ำ

แต่เรื่องของอุตสาหกรรมอาหาร ยังไม่มีใครสู่้ไทยได้เลย
อาหารไทยมีชื่อเสียงเป็นที่นิยมมากครับ

ถ้าให้จีนมาลงทุนผลิตส่งออกอาหาร made in Thailand
หากทำออกมา คุณภาพไม่ดีอย่างแต่ก่อน คงเสียชื่อ
อีกหน่อย made in Thailand จะขายไม่ออกกัน

คงต้องมีมาตรการควบคุมคุณภาพให้ดีๆ
...............................................................

ตั้งใจมาเชิญนะครับ ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

ขอเชิญไปชมภาพหมู่บ้านริมน้ำ 6,000 ปียุคหินและยุคบรอนซ์ของเยอรมนี
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/08/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
abacus วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santana

แวะมาทำความรู้จักครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nathawat วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

เป็นผลพวงของการเปิดการค้าเสรี ตั้งแต่ปี 2545 ระหว่างไทยกับจีน สมัยอดีตนายกฯทักษิณ สินค้าไทยโดยเฉพาะผลไม้ส่งไปขายจีนได้ราคาดีเช่น ส้มโอ มังคุด แต่การนำเข้าผลไม้จากจีน เช่นแอปเปิล มีปริมาณมากกว่า ตั้งแต่เปิดการค้าเสรีไทย-จีน มีข้อสรุปได้ชัดเจนว่าผู้ได้ประโยชน์มี 2 บริษัท บริษัทแรกคือ กลุ่มซีพี และสหเจริญเอนเตอร์ไพรส์
แต่ในอีกแง่สินค้าที่ส่งผลกระทบกับไทยมากที่สุดโดยทะลักเข้าไทยภายหลังข้อตกลงการค้าเสรีไทย-จีน คือ กระเทียม ทำให้เกษตรกรไทยหมดตัวไปหลายคน รัฐบาลไทยสมัยนั้น ต้องบีบให้ลดพื้นที่ปลูกลงเกือบครึ่งหนึ่งเหลือประมาณ 50,000 ไร่ ใน 14 จังหวัด และ คชก.ต้องเอาเงินหลวงมาชดเชย ไร่ละ 2,000 บาท (เฉพาะปีแรกและไม้ยืนต้นเท่านั้น)
สภาธุรกิจไทย-จีน โดยความร่วมมือกับ บีโอไอของไทย ทำให้เกิดกรณีการส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้นในไทย เพราะที่ผ่านมาเอกชนไทยเข้าไปลงทุนในจีนมากกว่าจีนมาลงทุนในไทย และเพราะไทยนำเข้าสินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูปจากจีนเพิ่มขึ้นในหลายรายการ อาทิ อุปกรณ์และส่วนประกอบคอมฯ หลอดภาพโทรทัศน์ เคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมที่จีนจะเข้ามาลงทุนเพิ่มได้แก่ อุตสาหกรรมเกษตร กระดาษ พลาสติก ปิโตรเคมี แถมพ่วงด้วยภาคบริการ อาทิ การก่อสร้าง โรงแรมและการท่องเที่ยว ถ้ามองในแง่ว่าการค้าเสรีไม่ก่อรายได้ด้านภาษีให้กับรัฐในอนาคต ไม่เหมือนการลงทุนทางตรงที่ก่อให้เกิดการสร้างงาน และรายได้จากภาษี ก็ถือว่าถูกต้อง แต่ในมุมมองอีกด้าน การค้าเสรีส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้ประกอบการไทย นับแต่เกษตรกร ไปจนถึงSME สัญชาติไทยซึ่งต้องถามว่า จะต้องอุดหนุนด้วยเงินหลวงอีกเท่าไร หรือปล่อยให้ล้มหายตายจากสูญพันธุ์ไป หรือจะส่งเสริมความสามารถในทางการแข่งขันเพื่อให้อยู่รอดต่อไปอย่างไร
รัฐบาลไทย จึงต้องกำหนดทิศทางอย่างรอบคอบและระมัดระวัง (อาชีพสงวนจึงเป็นอีกสิ่งที่ควรนำขึ้นมาทบทวนอย่างรอบคอบและระมัดระวังอย่างเร่งด่วน) โดยผู้มีส่วนร่วม"ต้องไม่มี" ผลประโยชน์แอบแฝงหรือทับซ้อน เพื่อปกป้องธุรกิจไทยไม่ให้ถูกกลืนไปกับกระแสการค้าเสรี ในอนาคตอันใกล้นี้
การสวมสิทธิ์ ก็เป็นอีกประเด็นที่รัฐควรพิจารณาในการส่งเสริมการลงทุนกับจีน เพราะการสวมสิทธิ์เพื่อใช้ประโยชน์จาก country of origin จะส่งผลกระทบกับผู้ผลิตไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังความเห็นของเจ้าบ้านข้างต้น
.....
สรุปว่าเห็นด้วยกับสิ่งที่กังวลครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ถ้าเข้ามาผลิตในไทยและส่งออกไปยุโรปหรืออเมริกาส่วนใหญ่ก็ต้องขอ GMP และ HACCP อยู่แล้วตามมาตรฐานส่งออกอาหาร ผมว่าน่าจะคุมมาตรฐานได้ในระดับหนึ่ง ผมว่านักลงทุนจีนเองที่จะมาลงทุนที่ไทยก็คงอยากได้ประโยชน์ด้านนี้เหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน