• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 70678
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2563
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 307 , 15:32:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เดินเที่ยวลำพูนแบบสบาย ๆ           ในตัวเมืองลำพูน เป็นเมืองเล็ก ๆ เดินเที่ยวได้แบบสบาย ๆ ช่วงหลังจากวันออกพรรษาถึงวันลอยกระทงของทุก ๆ ปี ที่ลำพูนได้จัดให้มีเทศกาลแขวนโคม ถ้าเราได้ไป จะเห็นว่ามีการแขวนโคมห้อยแทบทุกที่ เราค่อย ๆ เดินชมกันไปนะครับ บทความและภาพถ่าย วัดสันป่ายางหลวง           วันก่อนนั่งรถตู้จากเชียงใหม่ไปลำพูน ราคา 30 บาท ไปลงแถววัดสันป่ายางหลวง (ซึ่งอยู่นอกเกาะเมือง) ความสวยงามติ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 682 , 16:47:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน           จากเชียงใหม่ ไปลำพูนไม่ถือว่าไกลมาก เมื่อวันเสาร์ 2 พฤศจิกาเลยลองนั่งรถโดยสารจากขนส่งช้างเผือกเชียงใหม่ไปลำพูน เพราะไม่ได้นั่งมานานมากเลยถือโอกาสนึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ แล้วไปลงที่ลานพระแม่จามเทวี อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี           ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะหนองดอก จังหวัดลำพูน สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์แด่พระนางจามเทวีองค์ปฐมกษัตริย์ แห่งนครหริภุญชัย พระนางเป็นปราชญ์ที่มีค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 937 , 19:52:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระเจ้าแข้งคม วัดศรีเกิด           พระเจ้าแข้งคม เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่มากองค์หนึ่งของล้านนา ลักษณะของพระพุทธรูปแข้งคมมีความแตกต่างจากแบบแผนของศิลปะล้านนาที่มีมาแต่เดิมอย่างเห็นได้ชัดคือ พระชงฆ์เป็นสัน (แข้งคม) พระพักตร์สี่เหลี่ยม พระเนตรโปน พระโอษฐ์หนา ขอบพระโอษฐ์ซ้อนกัน ๒ เส้น มีไรพระศก ขมวดพระเกศาเป็นเม็ดเล็ก พระรัศมีเป็นเปลวสูง สังฆาฏิเป็นแผ่นขนาดใหญ่ยาวลงมาจรดพระนาภี ปลายเป็นริ้วพับซ้อนกัน พระ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1082 , 16:05:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สง่า วังคีรี ครูดีที่มีแต่ให้           ใครเหรอครูสง่า , ครูสง่าคือใครเหรอ  บางคนอยู่ด้วยกันยังแค่รู้จัก ยังแค่เรียกครูสง่า บ้างก็รู้จักครูสง่าเป็นครูผู้สอน และฝึกกีฬายกน้ำหนักให้กับโรงเรียนหอพระเท่านั้น จากวันนั้น มาวันนี้             สิบเอกหญิงสง่า วังคีรี ที่เราเรียกกันว่า ครูสง่า อดีตนักยกน้ำหนักทีมชาติไทย ซึ่งตลอดชีวิตการรับใช้ชาติ สามารถสะสมเหรียญรางวัลต่างๆ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1358 , 19:55:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วัดเชียงยืน             วัดเชียงยืน เป็น 1 ใน 8 วัดของวัดทักษาเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดประจำทิศเหนือซึ่งเป็น เดชเมือง (ความเชื่อตามคติจักรวาล กำหนดให้พระเจดีย์หลวง:วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นเขาพระสุเมรุ รายล้อมด้วยวัดบริวาร อีก 8 แห่ง) วัดเชียงยืน มีความสำคัญเป็นวัดประจำเมืองเชียงใหม่  จะสร้างขึ้นในสมัยใด ไม่มีปรากฏหลักฐานที่ชัดเจน แต่ที่มีการสันนิษฐานกันจากหลักฐานที่ปรากฏไว้ว่า รัชสมัยพญามังรายมหาร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1245 , 17:54:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลบร้อนไปหาเทพ           ท่ามกลางอากาศร้อนกลางเดือนเมษาในเมืองเชียงใหม่ จะพาไปวัดกัน อย่างน้อยบรรเทาความร้อนใจลงบ้าง แม้ร้อนกายจะไม่ทุเลา           คำว่าวัดนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ศาสนาพุทธเท่านั้น ยังอาจจะรวมถึงศาสนาสถานของศาสนาอื่นด้วย แม้ว่าศาสนาอื่นจะมีคำเรียกศาสนสถานของตัวเองไม่ว่าจะเป็น โบสถ์ของศาสนาคริสต์ มัสยิดของศาสนาอิสลาม เป็นต้น แต่มีอยู่วัดหนึ่งที่แม้จะขึ้นต้นด้วยคำว่าวัด แต่กลับไม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 879 , 10:38:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“โขนศาลาเฉลิมกรุง” เชียงใหม่               ศาลาเฉลิมกรุง ซึ่งเป็นโรงมหรสพพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงพระราชทานให้แก่ปวงชนชาวไทย ได้ชมมหรสพครบทุกรูปแบบทั้งการแสดงหน้าม่าน ละคร ภาพยนตร์ โขน และดนตรี เนื่องในโอกาสฉลองพระนครครบรอบ 150 ปี           เมื่อปี พ.ศ.2549 เนื่องในปีมหามงคลสมัยที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ทรงครองสิริราชส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 847 , 16:25:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 43 ประจำปี 2562           จังหวัดเชียงใหม่มีการจัดมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดระหว่างวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ภายใต้แนวคิด “สุขสราญ งามบุปผา  นามล้ำค่านครพิงค์” ภาพภายในสวนสาธารณะหนองบวกหาด เช้าวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562  ก่อนพิธีเปิดงาน                        พิธีเปิดเวลา 18.00 น. ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 845 , 14:30:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดเชียงมั่น ตอนที่ 2 สุริยเทพและจันทราเทพ   วิหารจัตุรมุข วัดเชียงมั่น           เป็นวิหารที่ประดิษฐานพระเสตังคมณีกับพระศิลา ลักษณะวิหารมีมุขทั้ง 4 ด้าน แต่มีทางขึ้นลงด้านหน้าวิหาร เพียงด้านเดียว (ทิศตะวันออก)           เวลาที่เราเข้าไปไหว้พระ จะเดินลอดซุ้มประตูผ่านเข้าไปด้านในวิหาร ... แต่เราเคยสังเกตด้านบนเหนือซุ้มประตูทางเข้าหรือไม่ มีรูปที่สันนิษฐานว่าเป็นพระสุริยเทพ และด้านหลังของวิหาร ก็มี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 2327 , 14:34:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดเชียงมั่น วัดแห่งแรกในเวียงเชียงใหม่ ตอนที่ 1 ความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนสีทอง            ความเป็นมาของวัดประวัติศาสตร์แห่งนี้ หลาย ๆ ท่านคงพอทราบกันบ้างแล้ว ตอนที่ 1 นี้ จะชวนไปชมความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนสีทองบนพื้นแดงงามวิจิตรในวิหารหลวง (วิหารหลังใหญ่) ที่บอกเล่าเรื่องราวการสร้างเมืองและวัดของพญามังราย ทั้งเวียงกุมกาม และเมืองเชียงใหม่   เมื่อผ่านบานประตูวิหารหลวงเข้าไปแล้ว จะเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 9933 , 16:16:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“วัดดวงดี” วัดนามมงคล 1 ใน 9 วัด         วัดดวงดีเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่อยู่กลางเมืองเชียงใหม่ ใกล้อนุสาวรีย์สามกษัตริย์มีนามเดิมหลายชื่อ ได้แก่ พันธนุนมดี (อ่านว่า พัน-ทะ-นุ-นะ-มะ-ดี) , วัดอุดมดี, วัดพนมดี , วันต้นหมากเหนือ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่า วัดดวงดีถูกสร้างโดยมีเจ้านายเมืองเชียงใหม่ผู้หนึ่ง หลังจากที่ พระญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่แล้ว         ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 818 , 15:07:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"เทศกาลโคมหลากสี" เพื่อถวายโคมเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และถวายเพื่อเคารพสักการะพระนางเจ้าจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน    “ซุ้มประตูโขงท่าสิงห์”       ไปเที่ยวกัน         ร่วมเป็นเจ้าภาพถวายโคม 35,000 ดวง แด่องค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย จารีต ถวายบูชาประทีปโคมไฟ ในช่วงเวลาดี ฤกษ์งามวันยี่เป็ง (วันลอยกระทง) ที่ทำต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 พิธีเป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 2234 , 17:27:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วัดสันคะยอม วิหารไม้สักทองแห่งเดียวในเชียงใหม่          วัดสันคะยอม ตั้งอยู่ที่บ้านสันคะยอม ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เดิมชื่อว่า “วัดศรีดอนชัย” สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2343 โดยพระครูปัญญา ซึ่งเป็นราชครูเมืองเชียงใหม่ ในรัชสมัยพระเจ้ากาวิละ ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์พระเจ้าเจ็ดตน ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดสันคะยอม” ตาม “ต้นพะยอม” ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ขอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1728 , 17:44:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วัดแสนเมืองมาหลวง (หัวข่วง)             วัดแสนเมืองมาหลวง แรกสร้างมีชื่อว่า “วัดลักขปุราคมาราม” มีความหมายว่า “วัดที่พระเจ้าแสนเมืองมาทรงสร้าง” เป็นวัดที่อยู่ในเขตเมืองเก่าด้านประตูช้างเผือก ถ้าไม่สังเกตทางเข้าอาจจะเดินเลยไปก็ได้ แต่เมื่อได้ก้าวเท้าเข้าไปจะพบความสวยงามของพระอุโบสถ และวิหารหลวง บรรยากาศทั่วไปเงียบสงบ อาจเพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก พระอุโบสถ          ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1347 , 11:36:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วัดดีที่ใกล้โรงเรียน “วัดดับภัย” วัดมงคลนาม เป็น 1 ใน 9 วัดที่ควรไปกราบไหว้สักการบูชา ประวัติความเป็นมา         วัดดับภัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ชื่อเดิมคือ วัดอภัย หรือวัดตุงกระด้าง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2021 ซึ่งตรงกับสมัยอาณาจักรล้านนาราชวงศ์มังรายในยุครุ่งเรือง ตามตำนานเดิมถูกบันทึกไว้ว่า ในสมัยกาลก่อนนั้น มีพญาท่านหนึ่งที่มีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่งจึงได้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 820 , 15:23:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ลำพูน เมืองเล็ก ๆ อยู่ไม่ไกลจากเชียงใหม่ มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างมากมายทั้งวัดวาอาราม เจดีย์เก่าแก่และตำนานประวัติศาสตร์อย่างมากมาย วัดไก่แก้วกับกู่ไก่                เหตุที่ได้ชื่อว่าวัดไก่แก้ว เนื่องจากบริเวณด้านหลังมีเจดีย์เก่าอยู่องค์หนึ่ง ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “กู่ไก่” จากจารึก “พงศาวดารโยนกระบุว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 17 ครั้งพระยาอาทิตยราชครองนครหริภุญชัย ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1425 , 10:58:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“ปาเจรา จริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา...”                 บทประพันธ์คำไหว้ครูของท่านผู้หญิงดุษฎีมาลา มาลากุล ณ อยุธยา เป็นคำประพันธ์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี                 เดือนมิถุนายนของแต่ละปี หลาย ๆ โรงเรียนจะจัดพิธีไหว้ครู เพื่อแสดงถึงการเป็นศิษย์มีครู ในปีนี้ที่โรงเรียนก็ได้จัดให้มีพิธีไหว้ครูเช่นทุกปี แต่ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ “พิธีกินอ้อผญ๋า”    พิธีกินอ้อผญ๋า    ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 3393 , 16:15:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เสาอินทขิล วิหารจตุรมุขศิลปะแบบล้านนาประยุกต์   บนเสาอินทขิลมีพระพุทธรูปทองสำริดปางรำพึง ประดิษฐานอยู่ภายในบุษบก ตำนานเสาอินทขิล         เสาอินทขีลเดิมตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ซึ่งตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่เรียกว่า "สายดือเมือง" เมื่อพระเจ้ากาวิละย้ายออกจากเวียงป่าซางเข้าสู่นครเชียงใหม่เพื่อ "สร้างบ้านแปลงเมือง" นำเชียงใหม่สู่ ยุคเก็บผักใส่ซ้าเก็บข้าใส่เมือง ฟื้นอำนาจเชียงใหม่จนประสบชัยใน พ.ศ.234....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 เมษายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1533 , 12:36:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          จาก อุโบสถเงิน : มุมที่อาจไม่ได้มอง 1 ด้านใน ที่เป็นการชมความงามภายในอุโบสถ มาสู่ อุโบสถเงิน : มุมที่อาจไม่ได้มอง 2 ด้านนอก คราวนี้เราออกมาชมความงามภายนอก แต่ยังอยู่ในเขตพัทธสีมาเช่นเดิม พอลงบันไดมาเราจะเวียนขวา(ทักษิณาวรรต) ด้านข้างของบันไดและริมระเบียงด้านนี้ จะเป็นเรื่องราวของพระมหาชนก             รอบพระอุโบสถยังมีตราและคำขวัญประจำจังหวัดต่าง ๆ  ตราสัญลักษณ์อาเซียน ตราแผ่นดินของสมาช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1974 , 11:17:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เป็นที่รู้จักกันดีแล้วว่า อุโบสถของวัดศรีสุพรรณ เป็นอุโบสถเงินหลักแรกของโลก อาจจะเป็นที่รู้จักของคนโดยทั่วไป และยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้นในกรณีที่เป็นข่าวเมื่อปลายปี 2560 มีสตรีขึ้นไปบนอุโบสถ ซึ่งอุโบสถเงินหลังนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ฝังโดยรอบทุกทิศ และผู้หญิงเป็นเพศที่มีอำนาจ หากเข้าไปจะทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นเสื่อมไป ตามความเชื่อโบราณจึงตั้งข้อห้ามมาโดยตลอดว่าห้ามผู้หญิงเข้าไป เพราะจะทำให้เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 3002 , 17:10:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วัดปราสาท หรือเรียกอีกชื่อหนึ่ง“วัดผาสารท”           ที่มาของชื่อวัดน่าจะมาจากกู่ลาย มณฑปทรงปราสาทก่ออิฐถือปูน ซึ่งตั้งอยู่ด้านในสุด ติดกับตัวอาคารวิหารไม้สัก               เป็นรูปแบบการสร้างพระอุโบสถและวิหารโบราณทางล้านนา จะพบกู่ลายแบบนี้ที่วิหารลายคำ วัดพระสิงห์วรวิหาร ที่อยู่ใกล้ ๆ กันอีกแห่ง และยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในปัจจุบัน   กู่ลายวัดปราสาท   กู่ลายวัดพระสิงห์  วิห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1607 , 14:08:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่”           เชียงใหม่ ดินแดนถิ่นไทยงาม ความสดสวยด้วยธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร พร้อมดอกไม้นานาพันธุ์ น้ำตก ต้นน้ำลำธารของแม่น้ำสายสำคัญ และความงามตามธรรมชาติ             เพื่ออนุรักษ์ความงามตามธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ ชาวเชียงใหม่จึงได้ร่วมกันปลูกพันธุ์ไม้ตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อสร้างเชียงใหม่ให้เป็น “เมืองดอกไม้บานตลอดปี&rdquo....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1310 , 17:08:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 จังหวัดเชียงใหม่ (ภาพประกอบทั้งหมด เป็นของครั้งที่แล้ว)          จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 - 4 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเชิงสะพานนวรัฐ          โดยจะมีพิธีเปิดงานฯในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 19.00 น. ณ เวทีกลางในสวนสาธารณะหนองบวกหาด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 919 , 12:31:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท           เกือบ 1 ปีที่ประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ด้วยจิตใจที่หมองเศร้า แม้ว่าจะรอเป็นเวลานาน ตากแดด เปียกฝน ก็ไม่ย่อท้อ เมื่อได้เข้าไปในเขตพระบรมมหาราชวัง จะพบอาคารพระที่นั่งอันสง่างามหลายหลัง แต่ที่เห็นเด่นชัดเป็นสง่าคือ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท           เป็นพร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 สิงหาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1005 , 16:49:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก๊อบแก๊บ             วันก่อนพาสมาชิกตัวน้อยไปฉีดวัคซีน  บอกหมอว่าชื่อ “ก๊อบแก๊บ” หมอก็ถามว่าชื่อแปลกจังทำไมชื่อนี้ล่ะ ก็บอกว่าเมื่อก่อนจะซื้อปลาเส้นที่ขายในร้านสะดวกซื้อให้กิน เวลาได้ยินเสียงถุงมันดังก๊อบแก๊บ มันจะวิ่งมาขอกิน เลยได้ชื่อนี้มา           หมอบอกว่าถ้าอยากให้เหมียวน้อยอยู่นาน ๆ ไม่ควรให้กินของประเภทที่มีผงปรุงรส หรืออาหารรสเค็มมาก เพราะไตและตับอ่อนจะพังไว แล้วหมอก็ฉีดวัคซ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 2119 , 15:12:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ่ายจากโลหะปราสาท (ถ่าย 15 เม.ย.2557)            จากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ มาสะพานผ่านฟ้า ข้ามสะพานร้องไห้ เพื่อไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ บนพระบรมบรรพตภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรวิหาร ก่อนจะขึ้นบันได 344 ขั้น เราไปไหว้พระขอพร ในพระอุโบสถกับในพระวิหารกันก่อน วัดสระเกศราชวรวิหาร           ตั้งอยู่ที่ ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100 พระอุโบสถ           พระอุโบส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1221 , 13:04:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“สะพานร้องไห้” ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์   ป้อมมหากาฬและสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เครื่องสำริดรูปเรือโบราณของยุโรปอยู่ที่กลางเสาหินอ่อน สะพานผ่านฟ้าลีลาศ            จากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ หน้าวัดราชนัดดารามวรวิหาร ข้ามไปป้อมมหากาฬ สะพานผ่านฟ้าลีลาศมาทางทิศใต้ประมาณ 100 เมตร มีสะพานที่ชื่อว่า “มหาดไทยอุทิศ 2457” ข้ามคลองตรงจุดบรรจบระหว่างคลองมหานาคกับคลองรอบกรุงหรือคลองโ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 สิงหาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1001 , 17:21:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หน้าตาที่ควรเปลี่ยน           ใกล้เข้ามาแล้วเทศกาลงานเลี้ยงส่งคนเกษียณ เทศกาลโยกย้าย เทศกาลแห่ไปส่ง แห่ไปต้อนรับแสดงความยินดี เขตพื้นที่จัดคิวไปส่งไปรับไม่ให้ซ้ำกัน           พิธีการอำลาหน้าที่ “ครู” หน้าเสาธงในตอนเช้า เพื่อเป็นการให้เกียรติครูผู้เกษียณ ยังไม่เพียงพออีกหรือ ถึงต้องมีค่านิยม ไปจัดงานเลี้ยงอีกในตอนเย็นตามสถานที่หรือโรงแรมหรู ๆ เพื่อเอาหน้าเอาตา(ของคนจัด)           การศึก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1859 , 11:08:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

"ลาน่าน กลับบ้านเรา...รักรออยู่"           คนไทยไปไหนมาไหน ชอบทำบุญตักบาตร จะมากน้อยเพียงใด ตามแต่ศรัทธา จากนั้นไปหาข้าวเช้าทางกัน สมาชิกบางคนก็ออกไประลึกความหลังสมัยยังสาว ๆ ปั่นรถถีบ(รถจักรยาน) ยามเช้าพาน้อง ๆ ไปดูเรือนหอหลังเก่าที่เคยอยู่ สมาชิกพร้อมแล้ว อำลาเจ้าของที่พัก ล้อหมุนไปกันต่อ แวะไปไหว้พระธาตุแช่แห้งกันก่อน (งานบวช...รอได้) วัดพระบรมธาตุแช่แห้ง ทางขึ้นของพระบรมธาตุแช่แห้ง จะมีพญา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 2827 , 13:10:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เชียงใหม่ไปน่านผ่านแพร่ สมาชิกพร้อมมมม ล้อหมุน ไปน่านกัน           ทีแรกว่าจะไปกัน 2 รถตู้ ได้ไม่เหงา ไป ๆ มา ๆ  เหลือ 10 คน ก็โอเค 7 โมงเช้าจากเชียงใหม่ มื้อเช้าไปกินไหนกันดี ลองไปแวะกินก๋วยจั๊บหน้าสถานีรถไฟลำปางกันไหม เงียบบบบ ไม่มีเสียงปฏิเสธ งั้นจัดไป สถานีรถไฟลำปาง ของแท้           ถึงแล้วครับ “ป้อก๋วยจั๊บ” ร้านดังอยู่ที่สถานีรถไฟนครลำปาง งานนี้มีหิวไม่มีถ่ายรูป 5555+ พออิ่มก็ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 2962 , 20:09:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วัดหลวงกลางเวียง ถ้าบอกชื่อนี้กัน น้อยคนจะรู้จัก วัดพระธาตุช้างค้ำ                 วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารหรือแต่เดิมมีชื่อเรียกว่า“วัดหลวงกลางเวียง” ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน(หอคำ) ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1949 โดยพญาภูเข่งเจ้าผู้ครองนครน่านในสมัยนั้น ทั้งนี้เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญทางพุทธศาสนา และพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาในอดีต           พระธาตุเจดีย์ช้างค้ำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1173 , 19:55:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข่วง          ภาษาเมืองล้านนา คำว่า ข่วง หมายถึงบริเวณที่ผู้คนใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ผู้คนที่ไปแอ่วล้านนาหรืออ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองล้านนามักจะได้ยินคำว่า ข่วง อยู่เสมอ มีทั้งข่วงบ้านและข่วงเมือง (ภาษาคำเมืองวันละคำ โดยครูนิคม พรหมมาเทพย์ ครูภูมิปัญญาล้านนา) หรืออาจหมายถึงลานกว้าง วัดหัวข่วง จังหวัดน่าน             วัดหัวข่วง มีอยู่หลายจังหวัดในภาคเหนือ เช่นที่ แพร่(วัดห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1450 , 12:07:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เมืองน่านนนน ไง วัดภูมินทร์           น่าน ไม่เคยไป เพียงแต่ได้ยินคำกล่าวถึงว่าเป็นเมืองที่เล็ก ๆ เงียบสงบ จนกระทั่งเมื่อ 24-25 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงได้มีโอกาสไปครั้งแรก เพราะรุ่นน้องที่เป็นครูด้วยกันเป็นคนน่าน ได้ลาอุปสมบทที่บ้านเกิด           น่านไง เป็นยังไง ไปยังไง ภาพปู่ม่านย่าม่าน (กระซิบรักบันลือโลก)           ภาพปู่ม่านย่าม่าน กลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดไปเสียแล้ว สินค้าของฝาก การประดับ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 891 , 18:00:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การแห่เทียนพรรษา ก่อนถึงวันเข้าพรรรษา (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ) พุทธศาสนิกชนชาวไทยจะถือโอกาสเข้าวัดทำบุญ ถวายเทียนพรรษา ตามวัดวาอารามต่างๆ  ถึงแม้ว่าปัจจุบันการถวายเทียนได้ถูกปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสมกับเหตุการณ์ เป็นการถวายหลอดไฟฟ้าแทนแล้วก็ตาม การถวายเทียนพรรษาก็ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยในฐานะประเพณีแห่เทียนพรรษา สถานศึกษาต่าง ๆ มักจะจัดพิธีการหล่อเทียนและแห่เทียนไปถวายตามวัดต่าง ๆ ที่อย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มิถุนายน 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1327 , 16:42:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) เป็นดอกไม้จันทน์ สำหรับถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำไมต้องดอกดารารัตน์ เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้นพระราชินีหรือ ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤษภาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 5026 , 13:42:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ปาเจราจริยาโหนติ  คุณุตตรานุสาสกา…” บทไหว้ครูบทนำนี้ หลาย ๆ คนคงยังจำได้ดี แม้ล่วงเลยเวลามานานแล้ว ตามความเชื่อของไทยถือเอาวันพฤหัสบดีเป็นวันครู จึงนิยมไหว้ครูในวันนี้ และสมัยก่อนถือเป็นธรรมเนียมว่าจะต้องนำเด็กไปฝากเรียนในวันพฤหัสบดี ถือเป็นวันดีมีมงคล พิธีไหว้ครูของนักเรียนคงจะเป็นเรื่องที่แต่ละโรงเรียนทำกันเอง ยังไม่มีระเบียบแบบแผนกำหนดไว้ ต่อมากระทรวงศึกษาธิการในสมัยที่ ม.ล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 15470 , 19:28:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        การบูชาเสาอินทขิลจะจัดขึ้นในช่วงเข้าสู่ฤดูฝนเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านยึดเอาการเข้าอินทขิลในวันแรม 12 ค่ำ เดือน 8 เหนือ และออกอินทขิลในวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 9 เหนือ (8 เข้า 9 ออก)         ประเพณีเข้าอินทขิล คือ การทำพิธีสักการบูชาเสาหลักเมืองเสาอินทขิล นอกจากจะเป็นเสาหลักเมืองแล้ว ยังนับได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ และยังเป็นที่สักการบูชา ถือว่าเป็นที่รวมของวิญญาณของคนเมืองเห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 เมษายน 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1301 , 13:28:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รดน้ำดำหัว ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง         ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี นอกเหนือจากเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็คือการรดน้ำดำหัว ขอพรจากผู้ใหญ่  ซึ่งเป็นแสดงถึงความเคารพนบนอบต่อผู้ใหญ่หรือผู้ที่เคารพนับถือและผู้มีพระคุณ เพื่อแสดงความกตัญญูพร้อมกับการขอขมาและขอรับพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง (ขอบคุณภาพจาก ครูนคร วัฒนกีบุตร โรงเรียนหอพระ อ.เมือง จ.เชียงใหม่)         "การดําหัว" ก็คือการรดนํ้านั่นเอง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 982 , 14:52:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อก้าวเท้าเข้าไปในวัด จะเห็นวิหารหลวงที่สวยงาม โดยมีรูปหล่อเหมือนครูบาศรีวิชัยอยู่ด้านหน้า วิหารหลวง (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60) เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีมุขโถงทั้งด้านหน้าด้านหลัง ลักษณะอาคารและการตกแต่งเป็นแบบศิลปะล้านนาโดยแท้ ด้านข้างแลเห็นหน้าต่างขนาดใหญ่ตีเป็นช่องแบบไม้ระแนง แต่ภายในเป็นหน้าต่างจริง มีลายปูนปั้นบริเวณซุ้มประตูทางเข้า หน้าบันมีลักษณะวงโค้งสองอันเหนือทางเข้าประกบกันเรียกว่า ค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 เมษายน 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1157 , 11:14:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หอไตรวัดพระสิงห์ หลาย ๆ คนที่เข้าไปไหว้พระในวัดพระสิงห์ อาจจะไม่ได้สังเกตุหอไตรที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของวัด เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองชั้น ชั้นล่างก่ออิฐถือปูน ชั้นบนเป็นไม้ มุงหลังคากระเบื้องดินเผา หันหน้าไปทางทิศตะวันออก บันไดทางขึ้นด้านหน้าเป็นรูปมกรคายสิงห์ บนแท่นข้างละตัว บันไดมีอยู่สองช่วง ช่วงบนเป็น มกรคายสิงห์ ช่วงล่างจะเป็นมกรคายนาค ซุ้มประตูทางเข้าในส่วนหน้าบันเป็นบุษบกซ้อนกัน 5 ชั้น แกะ....

อ่านต่อ


/2
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]