• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 56377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 739 , 14:52:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อก้าวเท้าเข้าไปในวัด จะเห็นวิหารหลวงที่สวยงาม โดยมีรูปหล่อเหมือนครูบาศรีวิชัยอยู่ด้านหน้า

วิหารหลวง (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60)

เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีมุขโถงทั้งด้านหน้าด้านหลัง ลักษณะอาคารและการตกแต่งเป็นแบบศิลปะล้านนาโดยแท้ ด้านข้างแลเห็นหน้าต่างขนาดใหญ่ตีเป็นช่องแบบไม้ระแนง แต่ภายในเป็นหน้าต่างจริง มีลายปูนปั้นบริเวณซุ้มประตูทางเข้า หน้าบันมีลักษณะวงโค้งสองอันเหนือทางเข้าประกบกันเรียกว่า คิ้วโก่ง เหนือคิ้วโก่งเป็น วงกลม สองวงคล้ายดวงตา ที่เสาและส่วนอื่นๆ มีปูนปั้นนูน มีรักปั้นปิดทอง วิจิตรพิสดารมาก

เครื่องบนไม้สักล้วนๆหลังคามุงด้วยกระเบื้องซีเมนต์แบบโบราณ ซ้อนลดหลั่น มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ มีลวดลายปูนปั้นรูปนาคราชแผ่พังพานประดับที่เชิงบันได

รูปหล่อเหมือนครูบาศรีวิชัย (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60)

ภายในวิหารหลวง (ภาพถ่ายปี 2557)

พระศรีสรรเพชร (หลวงพ่อโต)พระประธานในวิหารหลวงวัดพระสิงห์ (ภาพถ่ายปี 2557)

ลักษณะองค์พระประทับสมาธิราบ(ปัทมาสนะ)สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2363 โดยเจ้าหลวงช้างเผือกธรรมลังกา เจ้านครเชียงใหม่ลำดับที่2 พุทธลักษณะเป็นล้านนาสิงห์สามมีอิทธิพลศิลปะชาน(ไทใหญ่)เล็กน้อย

เมื่อได้ไหว้พระขอพรกันแล้ว ก็จะไปไหว้พระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารลายคำ

เส้นทางร่มรื่นไปวิหารลายคำ (ภาพถ่ายปี 2557)

วิหารลายคำ พระธาตุเจดีย์ประจำปีเกิดมะโรง อุโบสถสองสงฆ์ (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60)

วิหารลายคำ (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60)

เป็นวิหารพื้นเมืองขนาดเล็ก สร้างแต่สมัยราชวงศ์มังราย และได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์เรื่อยมาตามลำดับ ภายในเป็นที่ประดิษฐาน"พระพุทธสิหิงค์"

ภายในวิหารลายคำ (ภาพถ่ายปี 2557)

 "พระพุทธสิหิงค์" (ภาพถ่ายปี 2557)

ผนังด้านหลังจะมีช่องหน้าต่างทะลุเข้าไปในกู่ลาย ซึ่งอยู่ด้านนอกของวิหาร

จิตรกรรมฝาผนังในวิหารลายคำ (ภาพถ่ายปี 2557)

ภายในวิหารที่ผนังมีภาพจิตรกรรมโดยรอบ ด้านเหนือเขียนเป็นเรื่องสังข์ทอง ด้านใต้เป็นเรื่องสุวรรณหงส์ ภาพจิตรกรรมดังกล่าวมีความน่าสนใจมากทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องสังข์ทองพบเพียงแห่งเดียวที่นี่ ลักษณะเด่นของภาพจิตรกรรมที่พบในล้านนา

ด้านข้างวิหารจะมีประตูช่องเล็ก ๆ สำหรับพระภิกษุสงฆ์เข้าในวิหาร (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60)

ลวดลายบานประตูเล็กข้างวิหาร (ภาพถ่ายปี 2557)

พระธาตุเจดีย์ประจำปีเกิดมะโรง (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60)

กู่ลาย (ภาพถ่าย 26 ม.ค.60)

กู่ลาย ตั้งอยู่หลังพระวิหารลายคำ เป็นเจดีย์ทรงประสาท มี 5 ยอด มีทางเชื่อมจากผนังด้านหลังวิหารลายคำเข้าสู่อุโมงค์ของกู่ลาย เป็นสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของล้านนา เป็นตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่กล่าวว่า กู่ลายมีมาแต่โบราณ กษัตริย์ราชวงศ์เม็งรายองค์ที่14 (พ.ศ. 2038-2069) ทรงสร้างไว้เมื่อพ.ศ. 2359 พระยาธรรมลังกา เจ้าหลวงเชียงใหม่ องค์ที่ 2 โปรดให้ซ่อมแซม ขุดแต่งพบของมีค่าจำนวนมาก ทรงให้บรรจุไว้ที่เดิม หลังจากบูรณะเสร็จแล้วได้มีการเฉลิมฉลองอย่างใหญ่โตมโหฬาร และยังพบกู่ลายที่วิหารของวัดปราสาท ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กัน

นอกจากจะได้ไหว้พระพุทธสิหิงค์แล้ว ใกล้ ๆ วิหารลายคำยังมีพระพุทธรูปที่สำคัญและสวยงามอีกในวิหารสองสงฆ์

พระเจ้าทองทิพย์ ด้านหลังพระแก้วมรกตจำลอง (ภาพถ่ายปี 2554)

พระเจ้าทองทิพย์ เป็นพุทธสิหิงค์จำลอง หรือพระสิงห์น้อย พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์องค์ที่ ๑๒ แห่งราชวงศ์มังรายโปรดสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๐๒๐ เป็นที่ระลึกในโอกาสทำสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ ๘ ของโลก หน้าตักกว้าง ๑๔.๕ นิ้ว สูง ๒๑ นิ้ว น้ำหนัก ๒๗ กิโลกรัม ฝังอัญมณีมีค่าต่างๆ รอบฐาน หล่อด้วยทองแดงผสมทองคำ มีสีสุกปลั่งอยู่เสมอ ลักษณะเป็นพระสิงห์รุ่นแรกสวยงามมาก

กู่บรรจุอัฐิพญาคำฟู วัดพระสิงห์ (ภาพถ่ายปี 2557)


ประวัติกู่บรรจุอัฐิพญาคำฟู วัดพระสิงห์ อยู่ทางด้านทิศเหนือของอุโบสถ เรียกกันในปัจจุบันว่า กู่อัฐิพญาคำฟู เมื่อครั้งครูบาเจ้าศรีวิชัยมาปฏิสังขรณ์วัด ได้พบโกศบรรจุอัฐิ และมีแผ่นทองคำหนัก 360 บาท ได้จารึกนามพระมหาเถระในยุคนั้น พร้อมของมีค่าอื่นๆ ซึ่งยังเป็นข้อสงสัยว่าพบที่มหาเจดีย์หรือที่กู่องค์นี้ เป็นที่น่าเสียดายว่า สิ่งของเหล่านั้นสูญหายไปแล้วเมื่อครั้งสงครามมหาเอเชียบูรพา พ.ศ. 2484

ท้ายนี้แม้ว่าจะเตร็ดเตร่วัดพระสิงห์ มา 9 ปี แต่ก็ยังคิดว่ายังคงจะเตร็ดเตร่ไปอีกเพื่อหามุมมองที่อาจจะไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนัก สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]