• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 67586
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤษภาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 4800 , 13:42:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ปาเจราจริยาโหนติ  คุณุตตรานุสาสกา…”

บทไหว้ครูบทนำนี้ หลาย ๆ คนคงยังจำได้ดี แม้ล่วงเลยเวลามานานแล้ว ตามความเชื่อของไทยถือเอาวันพฤหัสบดีเป็นวันครู จึงนิยมไหว้ครูในวันนี้ และสมัยก่อนถือเป็นธรรมเนียมว่าจะต้องนำเด็กไปฝากเรียนในวันพฤหัสบดี ถือเป็นวันดีมีมงคล พิธีไหว้ครูของนักเรียนคงจะเป็นเรื่องที่แต่ละโรงเรียนทำกันเอง ยังไม่มีระเบียบแบบแผนกำหนดไว้

ต่อมากระทรวงศึกษาธิการในสมัยที่ ม.ล. ปิ่น มาลากุล เป็นอธิบดีกรมสามัญศึกษา ได้กำหนดระเบียบพิธีไหว้ครูให้ทุกโรงเรียนปฏิบัติเป็นแบบเดียวกัน ได้เริ่มปฏิบัติตั้งแต่ภาคต้นปีการศึกษา 2486 และในโอกาสนั้นได้เปลี่ยนบทไหว้ครูใหม่ โดยใช้บทไหว้ครูที่ท่านผู้หญิงดุษฎีมาลา มาลากุล เป็นผู้ประพันธ์

หลายปีต่อมากระทรวงศึกษาธิการได้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงกำหนดวันไหว้ครูที่ให้ทำในเดือนพฤษภาคมนั้นใหม่ โดยได้ “กำหนดวันพฤหัสบดีแรกของเดือนมิถุนายนเป็นวันไหว้ครูของโรงเรียนทุกประเภท และให้ถือเป็นวันครู ทั้งนี้ให้ถือปฏิบัติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 เป็นต้นไป”

พานไหว้ครู

พานไหว้ครูจะมีสองพาน คือ พานดอกไม้และพานธูปเทียน ซึ่งจะประกอบด้วย ธูป เทียน และดอกไม้ ซึ่งดอกไม้ที่ขาดไม่ได้ในพานไหว้ครู คือ หญ้าแพรก ดอกเข็ม ดอกมะเขือ และข้าวตอก เพราะแต่ละอย่างล้วนมีความหมายแฝงทั้งสิ้นดังนี้

     - หญ้าแพรก สื่อถึงศิษย์จะต้อง อดทนต่อการเคี่ยวเข็ญ อบรมสั่งสอนของครูโดยไม่ถือโกรธ ดุจดังหญ้าแพรกที่ถูกเหยียบย่ำ ฉะนั้น การมีความอดทนต่อ การเคี่ยวเข็ญของครูนั้น จะทำให้ศิษย์เป็นคนมีมานะอดทน รู้จักปรับตัว และแก้ไข ความประพฤติที่ บกพร่องให้ดีขึ้นเมื่อเติบโตขึ้นย่อมสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยดีในทุกหมู่ชนและทุกสถานที่ดุจดังหญ้าแพรกที่สามารถ เจริญและขยายพันธุ์ได้ในพื้นที่ทุกแห่ง

     - ดอกเข็ม ลักษณะของดอกเข็มจะมียอดดอกแหลม ซึ่งเป็นปริศนาธรรมว่า ครูต้องจัดการเรียนการสอนเพื่อปลูกฝังความคิด ให้นักเรียนเป็นคนฉลาด(หัวแหลม) รู้จักวิเคราะห์วิจารณ์ ใช้ความคิดให้เป็นประโยชน์แก้ปัญหาต่างๆ ที่พบเห็น ความเฉียบคมทางความคิดจะทะลุทะลวงทุกปัญหาได้

     - ดอกมะเขือ ลักษณะของดอกมะเขือ เวลาบานจะสีขาวสะอาดและดอกจะโน้มคว่ำลงพื้นดินซึ่งก็เป็นปริศนาธรรม แสดงถึงความสะอาดบริสุทธิ์ของจิตใจ เป็นคนซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตนเสมอ

     - ข้าวตอก สื่อถึงการสั่งสอนอบรมของครู บางครั้งต้องมีการว่ากล่าวตักเตือน ติติงหรือทำโทษในการกระทำที่ไม่เหมาะสมเสมือนการใช้ความร้อนกับเมล็ดข้าว โดยมีกฎระเบียบหรือแนวปฏิบัติ เสมือนเป็นฝาครอบ ไม่ให้ลูกศิษย์กระเด็นกระดอนออกนอกลู่นอกทาง ครูจึงต้องทำหน้าที่สั่งสอนอบรมให้นักเรียน เป็นดังเช่นข้าวตอก คือ "สุกและหอม" ซึ่งหมายถึง การสั่งสอนแนะนำให้เขามีความรู้ความสามารถและเป็นคนดีที่ยอมรับนั่นเอง

บางโรงเรียนบางท้องถิ่น อาจจะให้นักเรียนทุกคนมีสรวยดอกไม้(กรวยดอกไม้) เพื่อให้นักเรียนนำไปไหว้ครูหรือวางในพานที่จัดให้ เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้ไหว้ครู

ในปัจจุบัน พานไหว้ครูมีการดัดแปลงโดยการนำวัสดุต่างๆ มาใช้ พร้อมทั้งใส่ความคิดสร้างสรรค์หรือเหตุการณ์ที่สะท้อนสภาพสังคมมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี พานไหว้ครูนั้น เป็นสิ่งที่นักเรียนหรือนิสิตจะมอบให้แก่ครูอาจารย์ เพื่อรับการประสิทธิ์ประสาทวิชาและแสดงความเคารพแก่ครูผู้ที่จะดูแลเรา ถึงแม้พานไหว้ครูจะสร้างสรรค์ขนาดไหน แต่เราก็ไม่ควรอย่าลืมความหมายที่แท้จริง

ท้ายนี้ขอฝากการสร้างสรรค์ก็ควรจะให้อยู่ในกรอบของความถูกต้องดีงาม ไม่ใช่เอามาเป็นเกมส์โชว์ เอาทุเรียนมาวางบนพานแล้วบอกว่าเรียนลูกเดียว อีกหน่อยก็คงจะมีเอาปีดอีโต้วางบนพาน แล้วบอกว่าฟันฝ่า 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]