• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 56377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันเสาร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1241 , 12:07:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายธรรมยุติ , february26 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมืองน่านนนน ไง วัดภูมินทร์

          น่าน ไม่เคยไป เพียงแต่ได้ยินคำกล่าวถึงว่าเป็นเมืองที่เล็ก ๆ เงียบสงบ จนกระทั่งเมื่อ 24-25 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงได้มีโอกาสไปครั้งแรก เพราะรุ่นน้องที่เป็นครูด้วยกันเป็นคนน่าน ได้ลาอุปสมบทที่บ้านเกิด

          น่านไง เป็นยังไง ไปยังไง

ภาพปู่ม่านย่าม่าน (กระซิบรักบันลือโลก)

          ภาพปู่ม่านย่าม่าน กลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดไปเสียแล้ว สินค้าของฝาก การประดับร้านก็จะมีภาพปู่ม่านย่าม่านอยู่ด้วยเสมอ คงไม่ต้องบอกกันนะว่าภาพปู่ม่านย่าม่านอยู่ที่ไหน

ปู่ม่าน ย่าม่าน หมายถึงว่าการเรียกผู้ชายพม่า ผู้หญิงพม่า สำหรับภาพวาดนี้ เป็นนัยยะว่าเป็นสามีภรรยากัน เพราะการเกาะไหล่กันเป็นธรรมชาติของผู้ชายผู้หญิงที่เป็นสามีภรรยา แต่ถ้าเป็นหนุ่มสาว ถูกเนื้อต้องตัวไม่ได้ และรูปลักษณะการแต่งกายชี้ชัดไปอีกสอดคล้องกับคำว่า ปู่ม่าน ย่าม่าน ม่านคือพม่า ปู่นี่คือผู้ชาย พ้นวัยเด็กผู้ชายเรียกปู่ พ้นวัยเด็กผู้หญิงเรียกย่า ซึ่งที่จริงออกเสียง "ง่า" ไม่ใช่ปู่ย่าตายาย

วัดภูมินทร์ เมืองน่าน

วัดภูมินทร์ อยู่ที่บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เดิมชื่อ "วัดพรหมมินทร์" เป็นวัดที่แปลกกว่าวัดอื่น ๆ คือ โบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกัน ประตูไม้ทั้งสี่ทิศแกะสลักลวดลายโดยช่างฝีมือล้านนาสวยงามมาก นอกจากนี้ฝาผนังแสดงถึงชีวิตและวัฒนธรรมของยุคสมัยที่ผ่านมา

รัฐบาลไทยเคยพิมพ์รูปวัดภูมินทร์ ในธนบัตรใบละ 1 บาท ในช่วงสงครามโลกครั้งที่  2

(ภาพประกอบจาก http://www.siambanknote.com)

ตามพงศาวดารของเมืองน่าน วัดภูมินทร์สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2139 โดยพระเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ เจ้าผู้ครองเมืองน่านได้สร้างขึ้นหลังจากที่ครองนครน่านได้ 6 ปี มีปรากฏใน คัมภีร์เมืองเหนือว่าเดิมชื่อ "วัดพรหมมินทร์" ซึ่งเป็นชื่อของเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ผู้สร้างวัด แต่ตอนหลังชื่อวัดได้เพี้ยนไปจากเดิมเป็นวัดภูมินทร์ดังกล่าว

ความสวยแปลกของวัดภูมินทร์ ที่เป็นหนึ่งเดียว คือ  เป็นวัดที่สร้างทรงจัตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่  2 ตัว แหนพระอุโบสถเทินไว้กลางลำตัว  ตรงใจกลางพระอุโบสถจัตุรมุข ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่  4 องค์ “พระประธานจตุรพักตร์” หันพรพักตร์ออกด้านประตูทั้งสี่ทิศ หันเบื้องพระปฤษฎางค์(อวัยวะเบื้องหลัง)ชนกัน ประดับนั่งบนฐานซุกชี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย

อาคารนี้เป็นทั้งพระอุโบสถ พระวิหาร และพระเจดีย์ในหลังเดียวกัน โดยใช้อาคารในแนว ตะวันออก-ตะวันตก เป็นพระวิหาร และอาคารแนว เหนือ-ใต้ เป็นพระอุโบสถ

พิธีอุปสมบทในพระอุโบสถ

วันที่ไปวัดภูมินทร์วันนั้น เป็นจังหวะที่มีพิธีอุปสมบทในพระอุโบสถพอดี เลยทำตัวเนียน ๆ ไปถ่ายรูปงานอุปสมบทมานิดนึง (5555+)

วัดภูมินทร์ ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2410 หลังจากที่สร้างมาได้ 271 ปี โดยพระเจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน โปรดให้ซ่อมแซมเป็นครั้งใหญ่ แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2418 ใช้เวลาซ่อมแซมนานถึง 9 ปี กรมศิลปากรสันนิษฐานว่าภาพจิตรกรรมฝาผนังคงจะวาดในสมัยที่ซ่อมแซมครั้งใหญ่นี้ สำหรับช่างผู้วาดนั้นไม่ปรากฏประวัติ ทราบแต่ว่าเป็นศิลปกรรมแบบชาวไทลื้อ

          งานจิตรกรรมฝาผนัง แสดงวิถีชีวิตชาวบ้าน ตำนานพื้นบ้าน ความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีต ได้แก่ การแต่งกายคล้ายผ้าซิ่นลายน้ำไหล การทอผ้าด้วยกี่ทอมือ การติดต่อซื้อขายกับชาวต่างชาติ

ภาพหญิงสาว สวมซิ่นลายน้ำไหล  นั่งบนเก้าอี้แบบวิคตอเรียน กำลังสูบบุหรี่ขี้โย หรือไชโย บนผนังด้านซ้ายข้างบานประตูด้านทิศใต้ ภาพชายหนุ่ม บนผนังด้านขวาข้างบานประตูด้านทิศใต้

วงมโหรี

หนุ่มสาวที่ไปกันเป็นคู่ มักนิยมไปทำท่ากระซิบสวาทบันลือโลกเลียนแบบปู่ม่านย่าม่าน ก็เลยขอเอาน้องที่ไปด้วยกันมาเป็นแบบซะเลย 55555

ถ้าออกมาทางประตูด้านทิศตะวันตก จะพบสถูปลักษณะคล้ายโดมเล็ก ๆ อยู่อาคารหนึ่ง นั่นคือ “สถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลก” ซึ่งบางท่านอาจจะไม่ทราบ

สถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลก

ภายในก็จะเป็นรูปปั้นจำลองนรก และมีพระมาลัยลงไปโปรดสัตว์ในนรกนั้น

เสียดายว่าไปคราวนั้น มีเวลาน้อยมาก สำหรับการที่จะไปถ่ายรูป  แต่คิดว่าอาจจะได้ไปเยือนเมืองน่านอีก เพราะ “ช่องประตูโขง” ใต้ท้องพญานาค เชื่อกันว่า หากใครได้ลอดผ่านแล้วจะมีความสวัสดีในชีวิต หากเป็นคนต่างถิ่นจะได้กลับมาเยือนเมืองน่านอีกครั้ง ครับ พอดีได้ไปลอดมาแล้วครับ

จะไปตามหางานจิตรกรรมฝาผนังที่ว่าแบ่งเป็น 3 ลักษณะ คือ แสดงชาดกวิถีชีวิต ตำนานพื้นบ้าน  และความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีตที่วัดภูมินทร์อีกครั้งครับ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 27/07/2017 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

แวะมาเยี่ยมตรับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/07/2017 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เมืองเล็กๆสงบดี มีสถานที่ให้เที่ยวชมเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 08/07/2017 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เสียดายตอนที่ไป ไม่ได้ไปดูภาพกระซิบของปู่ม่านย่าม่าน หวังว่าจะได้ไปอีกรอบค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]