• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 56377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันพุธ ที่ 12 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 933 , 19:55:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

ข่วง

         ภาษาเมืองล้านนา คำว่า ข่วง หมายถึงบริเวณที่ผู้คนใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ผู้คนที่ไปแอ่วล้านนาหรืออ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองล้านนามักจะได้ยินคำว่า ข่วง อยู่เสมอ มีทั้งข่วงบ้านและข่วงเมือง (ภาษาคำเมืองวันละคำ โดยครูนิคม พรหมมาเทพย์ ครูภูมิปัญญาล้านนา) หรืออาจหมายถึงลานกว้าง

วัดหัวข่วง จังหวัดน่าน

 

          วัดหัวข่วง มีอยู่หลายจังหวัดในภาคเหนือ เช่นที่ แพร่(วัดหัวข่วง ถนนคำแสน) เชียงใหม่(วัดหัวข่วงหรือวัดแสนเมืองมาหลวง) ลำปาง(วัดหัวข่วง ประตูม้า) แม้แต่ในพม่าก็ยังมีวัดหัวข่วงอยู่ในเชียงตุงและเป็นวัดสำคัญ ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนกลางเมือง ในอดีตเจ้าฟ้าของเชียงตุงทุกท่านจะบวชเป็นส่าง (สามเณร) หรือตุ๊ (พระภิกษุ) ที่วัดนี้ แต่ที่จะไปสร้างภาพ(ถ่าย)นี่อยู่ที่น่านครับ

          วัดหัวข่วง  ก็คือ วัดที่อยู่หน้าลานกว้าง  วัดหัวข่วง เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในเขตหัวแหวน ย่านประวัติศาสตร์ของจังหวัด เเละมีอาณาบริเวณใกล้กับหอคำเดิมเป็นอย่างยิ่ง จึงคาดว่าในสมัยก่อนวัดนี้คงจะเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างมากอีกวัดของเมืองน่าน ซึ่งภายในวัดนั้นก็มีสิ่งก่อสร้างที่มีความสวยงามเเละทรงคุณค่าทางด้านของสถาปัตยกรรมอยู่มากมายน่าน ใกล้กับ "หอคำ" อันเป็นตำหนักของเจ้าผู้ครองนครน่าน

 

          วัดหัวข่วงมีประวัติการก่อสร้างในปี พ.ศ.2061 โดยเจ้าผู้ครองนครน่านแต่ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเป็นพระองค์ใด ต่อมามีการปฏิสังขรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2454 โดยเจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และในปีพ.ศ. 2470 พลตรีเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่านองค์สุดท้าย ได้ทำการบูรณะอีกครั้งหนึ่ง

          วัดหัวข่วงได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2505 เป็นวัดที่มีความสำคัญของจังหวัดน่านวัดหนึ่ง เนื่องจากสิ่งก่อสร้างภายในวัดได้แก่ เจดีย์ อุโบสถ ธรรมาสน์และหอไตร ล้วนมีรูปแบบศิลปกรรมแบบล้านนาอย่างแท้จริง กรมศิลปากรจึงได้ประกาศเป็นโบราณสถานของชาติ ดังปรากฏในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 97 ตอนที่ 123 ลงวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2523

พระประธานไม่กึ่งกลางระหว่างคู่


งง ??? ไม่กึ่งกลางระหว่างคู่ตรงไหน

          สมัยก่อนชาวบ้าน 2 คุ้ม ในละแวกวัดหัวข่วง  มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันกับ ชาวบ้านคุ้มวัดภูมินทร์  ไม่สามารถจะปรองดองกันได้ ตีกันบาดเจ็บบ่อยครั้ง แก้อย่างไรเรื่องบาดหมางใจก็ไม่หายสักที  จนในที่สุดผู้ใหญ่ของทั้ง 2 คุ้ม ได้เห็นว่าคงเป็นเพราะ พระประธานทั้ง 2 วัดหันหน้าประชันกันนี่เอง

พระประธานในอุโบสถ

          ดังนั้นเพื่อความสงบสุข วัดหัวข่วงจึงยอมขยับพระประธานในอุโบสถมาทางซ้าย เพื่อความสันติจะได้เกิดขึ้นชาวจะได้เข้าใจกัน และตั้งแต่นั้นมา ชาวบ้านทั้ง 2 คุ้มก็อยู่กันสงบสุขเรื่อยมาจนบัดนี้ แม้เรื่องราวที่เล่ากันมานี้กว่า 500 ปีมาแล้ว จนบัดนี้ พระประธานองค์นี้ยังไม่ขยับกลับมาที่เดิม ยังคงอยู่ในตำแหน่งด้านซ้ายของอุโบสถ

ธรรมาสน์

          ในอุโบสถ จะมีธรรมาสน์ทรงสี่เหลี่ยม ยอดเป็นรูปน้ำเต้าสลักลาย ลงรักปิดทองประดับกระจก สร้างถวายโดยแม่เจ้าบัวแว่น ณ น่าน  ใต้ภาพเขียนว่า..แม่เจ้าบัวแว่น ณ น่าน และโอรสธิดา อุทิศให้ เจ้าราชบุตร (อนุรศรังษี) เมื่อ 1 มกราคม 2485

          ออกมาด้านนอกอุโบสถ จะเห็นหอไตรและเจดีย์ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน หอไตรวัดหัวข่วง เป็นอาคารที่มีทรงสี่เหลี่ยมจตุรมุข เป็นสถานที่เก็บพระไตรปิฏก และคำภีร์โบราณ ที่มีอายุหลายปี ตั้งแต่สมัยก่อสร้างวัด หลังจากเกิดน้ำท่วมใหญ่หลายครั้ง จึงได้มีการบูรณะเมื่อไม่นานมานี้

เจดีย์วัดหัวข่วง

          เจดีย์ทรงประสาท หรือเรือนทอง ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะล้านนา ฐานล่างมีลักษณะกระดานสี่เหลี่ยม ลักษณะของรูปทรง โดยรวมคล้ายกับเจดีย์วัดโลกโมฬี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แต่ส่วนฐานล่างและชั้นบัวถลาของเจดีย์ยกสูงขึ้น ทำให้มีลักษณะเรียวสูงกว่า แสดงถึงพัฒนาการทรงรูปแบบที่ชาวเมืองน่านดัดแปลงนำมาใช้ในระยะหลัง

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]