• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 61073
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันเสาร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 2832 , 20:09:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , วรรณสุข โหวตเรื่องนี้

วัดหลวงกลางเวียง ถ้าบอกชื่อนี้กัน น้อยคนจะรู้จัก

วัดพระธาตุช้างค้ำ

                วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารหรือแต่เดิมมีชื่อเรียกว่า“วัดหลวงกลางเวียง” ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน(หอคำ) ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1949 โดยพญาภูเข่งเจ้าผู้ครองนครน่านในสมัยนั้น ทั้งนี้เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญทางพุทธศาสนา และพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาในอดีต

          พระธาตุเจดีย์ช้างค้ำปูชนียสถานสำคัญที่เป็นประธานของ วัดซึ่งมีขนาดใหญ่โต และภายในยังใช้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีลิกธาตุอีกด้วย แต่สำหรับคนเมืองน่านเองจะเรียกพระธาตุองค์นี้กันว่า“พระธาตุหลวง” ตามอย่างชื่อในอดีต และเมื่อมองขึ้นไปรอบๆ บริเวณพระธาตุ ก็จะพบกับปูนปั้นลอยตัวรูปช้างค้ำ ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเป็นที่มาของชื่อ วัดพระธาตุช้างค้ำ

          ในปัจจุบันเรียงรายอยู่โดยรอบเจดีย์ด้านละ 6 เชือกรวมทั้งหมด 24 เชือกโดยช้างแต่ละเชือกที่เห็นจะมีลักษณะเพียงครึ่งตัวเท่านั้น และเมื่อมองถัดขึ้นไปยังยอดพระธาตุก็จะเห็นยอดของพระธาตุ ที่ถูกหุ้มห่อด้วยแผ่นทองเหลืองทั้งองค์ และยามเมื่อต้องแสงอาทิตย์ จะเปล่งประกายสีทองเหลืองอร่ามสวยงามมาก

พระวิหารหลวง

 

          พระวิหารหลวงวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นวิหารขนาด ใหญ่รูปทรงสร้างตามสถาปัตยกรรมทางภาคเหนือ เสาด้านหน้าจะประดับด้วยลวดลายสวยงาม ซุ้มประตูเข้าพระวิหารหลวงก็ประดับกระเบื้องสีอย่างสวยงามมีรูปหล่อสัมฤทธิ์ตั้งอยู่ด้านหน้า บานประตูพระวิหาร เสาบานประตูพระวิหาร ล้วนแต่แกะสลักประดับปูนปั้นอ่อนช้อยสวยงาม เมื่อเข้าไปภายใน เสาพระวิหารหลวงก็ประดับด้วยลวดลายสวยงามเช่นกัน

 

ซุ้มประตูเข้าพระวิหารหลวงและรูปหล่อสัมฤทธิ์

 

ลวดลายที่เสาในพระวิหารหลวง

 

ลวดลายที่เสาและบานประตูพระวิหารหลวง

พระเจ้าหลวง

          พระประธานในพระวิหารหลวง เป็นพระพุทธรูปปั้นปางมารวิชัยลงรักปิดทอง ชาวเมืองเรียกว่า พระเจ้าหลวง เป็นลักษณะศิลปกรรมแบบล้านนาไทย สังฆาฏิปั้นลวดลายด้านต่อศอกลงรักปิดทองติดกระจกสวยงามประทับนั่งอยู่บนฐานชุกชีที่ทำเป็นรูปตรีมุข ชาวเมืองนับถือว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์พระองค์หนึ่งดุจเป็นพระพุทธรูปประจำเมือง

 

          นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีหอพระไตรปิฎก ที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (เดี๋ยวนี้ปรับให้เป็นวิหาร) ซึ่งตั้งอยู่ข้างพระวิหารหลวงให้ชมอีก เมื่อเข้าไปด้านในหอไตรก็จะพบกับพระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนีพระทองคำ ปางลีลาศิลปะสุโขทัย ประดิษฐานอยู่ด้านใน

แต่...เป็นด้วยที่ผมอาจจะ “บุญมีแต่กรรมบัง” เลยไม่ได้เข้าไปไหว้ด้านใน เสียดายมากกกกกกก เพราะคำร่ำลือว่าสวยงามมาก ไว้มีโอกาสคราวหน้า จะไม่ให้พลาดอีก

พระเจ้าทันใจ

          ไม่ห่างกันมากบริเวณด้านหลังของ พระธาตุเจดีย์ช้างค้ำ เป็นที่ประดิษฐานของ พระเจ้าทันใจ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สามารถเข้าไปสักการะขอพรได้

 

          ได้ยินชื่อแบบนี้คนก็มักจะนึกกันว่า มาขอพรพระทันใจแล้วก็คงจะได้สมหวังทันใจสมชื่อพระ แต่ที่จริงความหมายของ "พระทันใจ" ก็คือ เป็นพระที่ปั้นหล่อให้เสร็จภายในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก   ที่เรียกว่าพระทันใจ ก็คือพระที่สร้างเสร็จในวันเดียวนั่นเอง

          มาชมบริเวณของวัดพระธาตุช้างค้ำจากภายนอกกันบ้าง ถนนสายหนึ่งข้างวัดพระธาตุช้างค้ำ ตัดผ่านระหว่างวัดกับพื้นที่บริเวณพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน ใกล้กับถนนมีเส้นทางเดินเท้าสำหรับนักท่องเที่ยว

          มีแนวต้นลีลาวดียาวเรียงราย 2 ข้างของทางเดิน ถัดไปก็จะเป็นแนวกำแพงวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ส่วนสีทองเหลืองอร่ามขององค์พระธาตุที่สูงเลยกำแพงขึ้นมาทำให้มุมนี้กลายเป็นมุมนิยมสำหรับถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวหลายคน

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

          เดิมเป็นที่ประทับของ เจ้าผู้ครองนครน่าน เรียกว่า "หอคำ" ด้านหน้าเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์เจ้าอสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ผู้เป็นเจ้าของหอคำ (ไม่ได้เข้าไปอีกแล้ววววว)

วัดน้อย

          ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ เป็นที่ตั้งของ วัดน้อย วัดที่ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย จากคำบอกเล่าที่สืบทอดต่อกันมาเชื่อว่า พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯเจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 63 เป็นผู้สร้างขึ้น โดยสาเหตุมาจากครั้งหนึ่งที่พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าและกราบบังคมทูลถึงจำนวนวัดทั้งหมดในเมืองน่านแก่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แต่ปรากฏว่าในกราบบังคมทูล คราวนั้นพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯได้นับจำนวนวัด เกินไปหนึ่งวัด จึงได้หาทางทำการสร้างวัดน้อย แห่งนี้ขึ้นมา เพื่อให้ครบตามจำนวนที่กราบบังคมทูลไป

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/07/2017 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

วัดนี้สวยงามมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ครั้งก่อนได้ไปแวะตอนหัวค่ำ ก็งามไปอีกแบบนะคะ หวังว่สจะทีโอกาสได้ไปเยือนในแสงกลางวันบ้างค่ะ ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]