• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 56379
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันอาทิตย์ ที่ 23 กรกฎาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1747 , 11:08:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , นายธรรมยุติ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

"ลาน่าน กลับบ้านเรา...รักรออยู่"


          คนไทยไปไหนมาไหน ชอบทำบุญตักบาตร จะมากน้อยเพียงใด ตามแต่ศรัทธา จากนั้นไปหาข้าวเช้าทางกัน สมาชิกบางคนก็ออกไประลึกความหลังสมัยยังสาว ๆ ปั่นรถถีบ(รถจักรยาน) ยามเช้าพาน้อง ๆ ไปดูเรือนหอหลังเก่าที่เคยอยู่ สมาชิกพร้อมแล้ว อำลาเจ้าของที่พัก ล้อหมุนไปกันต่อ แวะไปไหว้พระธาตุแช่แห้งกันก่อน (งานบวช...รอได้)

วัดพระบรมธาตุแช่แห้ง


ทางขึ้นของพระบรมธาตุแช่แห้ง จะมีพญานาค 2 ตนขนาบคู่ทางขึ้นอยู่ นามว่า ท้าวศรีสุทโธ และ แม่ศรีปทุมมา

 

จ้าวปู่พญานาคาธิบดีศรีสุทโธ                      จ้าวย่านางพญานาคิณีศรีปทุมมา

          พระบรมธาตุแช่แห้ง พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน ตั้งอยู่ที่บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองไปราว 2 กม. เป็นปูชนียสถานที่สำคัญของเมืองน่าน มีอายุกว่า 600 ปี มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมสกุลช่างน่าน

 

          พระวิหารพระเจ้าอุ่นเมืองหรือเรียกว่าพระวิหารหลวงนี้ ตรงเชิงบันไดด้านหน้าทางเข้าพระวิหารมีสิงห์คู่นั่งชันขาอยู่สองข้างทางเข้าเฝ้าอยู่หน้าประตู ตัวด้านฝั่งซ้ายเรียกว่า ​สิงห์สรวล ​ ฝั่งขวาเรียกว่า ​สิงห์คายนาง เป็นปฏิมากรรมปั้นปูนแบบพม่าที่ดูสวยงามและแลดูมีชีวิตชีวาน่าเกรงข่ามอย่างยิ่ง หน้าบันประตูของวิหารหลวงเป็นปูนปั้นลายนาคเกี่ยวกระหวัดกัน 8 หัว เอกลักษณ์ของศิลปะ เมืองน่าน

ภายในวิหารหลวงมีพระเจ้าล้านทองเป็นพระประธาน พุทธลักษณะปางมารศรีวิชัย

 

วันที่ไปวันนั้นพอดีกำลังมีพิธีโกนผมไฟเด็กอยู่พอดี เณรน้อยลั่นฆ้องเอาฤกษ์เอาชัย

          พระบรมธาตุแช่แห้ง เป็นศิลปะการก่อสร้างที่มีความวิจิตรงดงามอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ รูปแบบขององค์พระเจดีย์นั้นเป็นแบบล้านนา ยังคงได้รับอิทธิพลจากเจดีย์พระธาตุหริภุญชัย

  

พระธาตุประจำปีเกิดปีเถาะ

 

คนปีเถาะกราบขอพร สงสัยขอพรมากไปหน่อย เลยแอบมานั่งดมยา 

          ชาวเมืองล้านนามีความเชื่อกันว่า การได้เดินทางไปกราบไหว้นมัสการองค์พระธาตุแซ่แห้ง จะทำได้รับอานิสงส์อย่างแรงกล้า ทำให้ชีวิตอยู่ดี มีสุข ปราศจากโรคภัยต่าง ๆ มาเบียดเบียน หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า นอกจากนี้แล้ว ที่สักการะอื่น ๆ ในบริเวณวัดพระธาตุแซ่แห้งยังมีอีก

 

พระวิหารพระพุทธไสยาศน์ ทางเข้าจะมีเทวทูตสองตนเฝ้าประตูพระวิหาร

นอกจากนี้ยังมีพระมหาเจดีย์ชเวดากองจำลอง สำหรับผู้เกิดปีมะเมียได้มากราบสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี พระธาตุประจำปีเกิดปีจอ

เจ้าหลวงท้าวขาก่าน

          ท้าวขาก่าน เป็นแม่ทัพที่พระเจ้าติโลกราชได้ทรงแต่งตั้งให้มาปกครองนครน่านในปีพุทธศักราช 2019 ได้นำพลรบออกต้านข้าศึกของพวกแกวที่ได้มาตีเมืองหลวงพระบางและเมืองน่าน ในปี พ.ศ.2023 จนได้รับชัยชนะ (รายละเอียด https://goo.gl/bjpJdx )

 

ไปกันต่อ... ไปไหน... ไปช่วยงานบวช.... 555 ลืม งั้นไปกันเลย

…อิ่มแล้ว กลับเชียงใหม่กัน...(มาช่วยงานหรือมากินหว่านี่)... โอเคเนชั่น กลับกัน แต่ขอแวะอีกที่นะ (สมาชิกไม่บ่นสักคำ เพราะของกินเต็มปาก) พอออกจากตัวเมืองน่านจะกลับ เลยชวนพรรคพวกไปไหว้พระที่วัดพระธาตุเขาน้อย เพราะที่นี่เหมือนว่าเป็น Landmark อีกแห่งของน่าน

วัดพระธาตุเขาน้อย


          องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย จากวัดพระธาตุเขาน้อยสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน มีลานชมทิวทัศน์ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่านซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ รัชกาลที่ 9 พระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542

ทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน

 

 

พระอุโบสถและพระประธาน

บันไดนาคทางขึ้นวัดพระธาตุเขาน้อย ด้านหน้าพระอุโบสถ

พระธาตุเขาน้อย

          ตามประวัติ พระธาตุองค์นี้ สร้างโดยมเหสีรองของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรณที่ 20 เจ้าผู้ครองนคร น่าน อีกหลายองค์ต่อมา ได้บูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุ โดยตลอด จนกระทั่งมีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัย พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า ชื่อหม่องยิง

          ก่อนกลับ ไหว้พระขอพรพระเจ้าทันใจอีกครั้ง ขอให้สมดังใจปรารถนาทุกประการ ใครใคร่ขายที่ขายหอขายที่ ก็ขอให้ได้ ใครใคร่มีคู่ ก็ขอให้ได้คู่สมภิรมย์หมาย สา... ธุ

          ใกล้ถึงลำปางแล้ว ชักเปรี้ยวปาก อยากกินกาแฟ น้องที่มาด้วยบอกข้างหน้ามีร้านกาแฟถิ่นไทย ร้านขึ้นชื่อกาแฟของลำปาง ช้าอยู่ไย แวะซิครับ

          เปลี่ยนอริยาบทกันดีแล้ว ก็ขอแชะ แชะกันหน่อย เพราะร้านจัดได้สวย เจ้าของร้านบอกว่าสามีและลูกช่วยกันออกแบบร้านเอาของเดิม ๆ ที่มีมาจัดแต่งร้าน และกำลังจะทำเป็น โฮมเสตย์

ส่งท้ายด้วยภาพชุดป้า ๆ ที่ร้านกาแฟถิ่นไทยครับ...บาย

   

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 06/08/2017 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบพระมาด้วยความเคารพ
ขอให้ชาวน่านประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน
โดยเฉพาะ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ศิลปวัฒนะรรม และ เอกลักษณ์ของชาวน่าน ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายธรรมยุติ วันที่ : 27/07/2017 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

ลูกสาวไปทำงานที่น่านครับ
เลยแวะมาเยี่ยมชม
เสียดายที่ไม่ได้ไปถ่ายรูปที่พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]