• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 61234
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2560
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1703 , 15:12:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ่ายจากโลหะปราสาท (ถ่าย 15 เม.ย.2557)

           จากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ มาสะพานผ่านฟ้า ข้ามสะพานร้องไห้ เพื่อไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ บนพระบรมบรรพตภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรวิหาร ก่อนจะขึ้นบันได 344 ขั้น เราไปไหว้พระขอพร ในพระอุโบสถกับในพระวิหารกันก่อน

วัดสระเกศราชวรวิหาร

          ตั้งอยู่ที่ ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

พระอุโบสถ

          พระอุโบสถหลังปัจจุบัน มีหน้าบันสลักลายกนก ลายก้านขดประดับกระจกสี ตรงกลางประดับรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ถูกสร้างขึ้นใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 1 แทนพระอุโบสถหลังเดิม ตั้งอยู่ภายในกำแพงแก้ว มีพัทธสีมาที่งดงามประดิษฐานอยู่ในซุ้มทรงกูบช้าง ตั้งรายรอบอยู่ 8 ทิศ ใบพัทธสีมาแต่ละซุ้มนั้นสลักด้วยศิลาประดับกระจกสี ซุ้มละ 2 ใบ

  

          ภายในพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระประธาน” พระพุทธรูปปางสมาธิที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ได้ถูกบูรณะใหม่พร้อมกับการสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ ในสมัยรัชกาลที่ 1 เนื่องจากองค์พระประธานมีมาแต่เก่าก่อน รัชกาลที่ 1 จึงไม่ทรงพระราชทานชื่อ คนทั่วไปจึงเรียกพระประธานประจำพระอุโบสถว่า “หลวงพ่อพระประธาน”

 

          ผนังรอบพระอุโบสถประดับภาพจิตรกรรมงามตายิ่ง เบื้องบนเขียนภาพเทวดาและท้าวจตุโลกบาล ระหว่างซุ้มหน้าต่างวาดเป็นภาพทศชาติของสมเด้จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้านหลังพระประธานเป็นภาพไตรภูมิ คือ ภาพสวรรค์ มนุษย์ และนรก ด้านตรงข้ามกับพระประธานเป็นภาพพุทธประวัติตอนมารวิชัย

ภาพพุทธประวัติตอนมารวิชัย

พระวิหาร

          จากพระอุโบสถออกไปทางประตูด้านหลังพระประธานก็จะเจอกับพระวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อดุสิตและพระอัฎฐารส

พระอัฏฐารส

          พระอัฏฐารส มีพระนามเต็มว่า พระอัฏฐารสศรีสุคตทศพลญาณบพิตร เป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โปรดให้อัญเชิญมาจากวัดวิหารทอง เมืองพิษณุโลก มาประดิษฐานไว้ ณ พระวิหารแห่งนี้

พระอัฏฐารส

 หลวงพ่อดุสิต

          ออกมาทางด้านหลังพระอัฎฐารส จะได้กราบบูชาหลวงพ่อดุสิต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย และยังมีรูปปั้นของพระอัครสาวกทั้งสององค์คือพระสารีบุตร พระอัครสาวกฝ่ายขวา พระโมคคัลลานะ พระอัครสาวกเบื้องซ้าย และยังมีพระอานนท์ พุทธอุปัฏฐากด้วย

หลวงพ่อดุสิต 

หอพระไตรปิฎก

          ไปกันต่อครับ จะไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุบนพระบรมบรรพตภูเขาทอง แต่เดี๋ยวครับ เลยประตูทางขึ้นภูเขาทองไปนิดนึง หอไตรครับ สวยงามมาก เป็นหอไตรสมัยรัชกาลที่ 1

หอพระไตรปิฎก ด้านนอกรั้ว

 

ลวดลายที่ผนังหอไตร และระเบียงด้านนอกหอพระไตรปิฎก

ตู้ธรรมลายรดน้ำอยู่ด้านใน (ถ่ายผ่านแผ่นกระจกด้านนอก) ปกติแล้วไม่ได้เปิดให้เข้าชมโดยทั่วไป

กับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เจอกันร่วม 40 ปี หน้าหอไตร

พระบรมบรรพต เจดีย์ภูเขาทอง

 

          พระบรมบรรพตภูเขาทอง เป็นพุทธสถานที่สำคัญของวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และเป็นสัญลักษณ์ของวัดที่คนรู้จักโดยทั่วไป พระบรมบรรพตภูเขาทองนี้มีประวัติความเป็นมาที่ยิ่งใหญ่ เพราะสร้างโดยพระมหากษัตริย์แห่งพระราชวงศ์จักรีถึง 3 พระองค์ด้วยกัน คือ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามลำดับ ใช้เวลาในการก่อสร้างเป็นเวลาประมาณ 5 ทศวรรษ บนยอดมีเจดีย์สีทองเหลืองอร่ามประดิษฐานอยู่ ได้จำลองแบบมาจากพระเจดีย์ของวัดภูเขาทองในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

  

พระสีวลีเถระและพระบรมบรรพตจำลอง บริเวณทางขึ้น

          การขึ้นไปกราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณ พระบรมบรรพตภูเขาทองข้างบน ให้เดินขึ้นไปตามบันไดเวียน ซึ่งมีอยู่ทั้งสองด้าน คือ ด้านทิศเหนือและด้านทิศใต้ ซึ่งบันไดแต่ละด้านมี 344 ขั้น เดินกันได้สบาย ๆ ครับ เพราะขั้นไม่ห่างหรือถี่เกินไปครับ

ระฆังและฆ้องใหญ่ระหว่างทางขึ้น

 

ไหว้พระแล้วก็นำแผ่นท่องมาปิดที่มณฑปด้านใน

          เมื่อขึ้นมาบนพระบรมบรรพตภูเขาทองแห่งนี้ นอกจากจะได้นมัสการพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศที่แสนบริสุทธิ์ และความสงบร่มรื่น ทั้งยังสามารถชมทิวทัศน์ที่สวยงามของกรุงเทพมหานครได้รอบทิศอีกด้วย

ในภาพ จะเห็นสะพานพระราม 8 ด้วย

          ไหว้พระปิดทองด้านล่างแล้ว ขึ้นไปข้างบนต่อเลยครับ จะพบเจดีย์สีทองเหลืองอร่ามอยู่ด้านบน องค์พระบรมสารีริกธาตุที่รัฐบาลอังกฤษได้น้อมเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อร้อยกว่าปีก่อนนั้นประดิษฐานอยู่ภายในเจดีย์ภูเขาทองนี้ครับ

สักการะบูชา

ที่มุมทั้งสี่ของ องค์เจดีย์ มีเทพที่มีชื่อเป็นมงคลดังนี้

 

ปลอดทุกข์โศกโรคภัย(องค์ซ้าย)  เมตตามหานิยม (องค์ขวา)

 

ลาภผลพูนทวี (องค์ซ้าย)  มั่งมีศรีสุข (องค์ขวา)

ชั้นบนสุด เราจะเห็นทัศนียภาพที่สวยงานของกรุงเทพฯ ได้รอบทิศ

โลหะปราสาท วัดราชนัดดาฯ มองจากบนพระบรมบรรพต

 

หอพระไตรปิฏก พระวิหาร มองจากด้านบน

           ไหว้พระขอพระ พักเหนื่อยกันดีแล้ว เราก็ค่อย ๆ เดินลงมาจนกระทั่งถึงบริเวณมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลอง ด้านหลังได้จำลองเหตุการณ์ตำนาน แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์เอาไว้

มณฑปรอยพระพุทธบาทจำลอง

ตำนาน แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์


          การเกิดโรคห่า(อหิวาตกโรค) ระบาดเมืองในช่วงรัชกาลที่ 2 มีคนตายจำนวนมาก สามหมื่นกว่าคนภายใน 15 วัน กรุงเทพฯ ตอนนั้นเปรียบเสมือนเมืองแห่งความตายมีศพกองระเนระนาดไปทั่ว แม้แต่แม่น้ำลำคลองก็ยังเต็มไปด้วยซากศพ จนใช้อาบใช้กินไม่ได้เลยทีเดียว คนตายกันไม่รู้วันละกี่พัน จะจัดพิธีทำศพก็ไม่ทัน จะเผาจะฝังก็ไม่ทัน ไม่มีวิธีการไหนจะจัดการกับศพเหล่านั้นได้ สุดท้ายก็ต้องนำศพมารวมกันที่นี่

 

          ฝูงแร้งก็จะมารวมกันอยู่ที่นี่ เยอะขึ้น เยอะขึ้น  อิ่มหนำสำราญมากมายจำนวนคนตายมันมากจนฝูงแร้งมีกินกันได้ทั้งชีวิตเลยทีเดียว นอกจากศพคนตายด้วยโรคห่าแล้ว ก็ยังมีศพที่ไม่ได้มาจากโรคห่าด้วย อย่างสมัยรัชกาลที่ 5 นี้  ทางคุกจะเอาศพนักโทษที่แก่ตายมาทิ้งไว้ที่นี่ ศพนักโทษประหารก็ด้วย ถ้าไม่ขุดหลุมกลบ เขาก็จะแบกศพมาทั้งๆที่ไม่มีหัว และยังมีศพไร้ญาติอีก เอามาทิ้งไว้ที่นี่เหมือนกัน 

แล้วทำไมต้องเป็นวัดสระเกศ


          สมัยก่อนเขาห้ามเผาศพกันในเมือง ใครตายก็ต้องเอาไปเผานอกกำแพงเมือง แล้วประตูเมืองที่เขาอนุญาตให้เอาศพผ่านก็มีประตูเดียว ที่เรียกว่าประตูผีนั่นแหละ ทีนี้วัดสระเกศก็อยู่ใกล้กับประตูผีนั่นพอดี ผ่านประตูเมืองมาก็เจอกับวัดสระเกศเป็นวัดแรกก็เลยต้องเอาศพมาทิ้งที่นี่

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]