• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 61007
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1730 , 11:17:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เป็นที่รู้จักกันดีแล้วว่า อุโบสถของวัดศรีสุพรรณ เป็นอุโบสถเงินหลักแรกของโลก อาจจะเป็นที่รู้จักของคนโดยทั่วไป และยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้นในกรณีที่เป็นข่าวเมื่อปลายปี 2560 มีสตรีขึ้นไปบนอุโบสถ ซึ่งอุโบสถเงินหลังนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ฝังโดยรอบทุกทิศ และผู้หญิงเป็นเพศที่มีอำนาจ หากเข้าไปจะทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นเสื่อมไป ตามความเชื่อโบราณจึงตั้งข้อห้ามมาโดยตลอดว่าห้ามผู้หญิงเข้าไป เพราะจะทำให้เป็นอัปมงคลต่อตัวผู้หญิงที่เข้าไปเอง อะไรที่ไม่ดีที่มองไม่เห็นก็จะเข้าตัวของคนที่ฝ่าฝืน

 

          หน้าบันของอุโบสถ มีตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พุทธศักราช 2549 บุดุนด้วยโลหะเงินและโลหะเงินผสม รวมทั้งดีบุก (นำขึ้นไปประดิษฐานเมื่อ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15 นาฬิกา 52 นาที ช่วงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านด้วย)

          บันไดทางขึ้นพระอุโบสถเป็นเรื่องราวของพระมหาชนก จะเห็นทางเมขลา ล่องลอยเหนือมหาสมุทร ซึ่งในส่วนนี้ สล่า (ช่าง) จะใช้สีโทนฟ้า(รวมทั้งพื้นโดยรอบอุโบสถในเขตกำแพงแก้ว) เพื่อสื่อถึงน้ำทะเล มีเกลียวคลื่นสวยงาม

 

 

 

          พอพ้นขั้นบันไดไปแล้ว จะเป็นมุขด้านหน้า พื้นก็ยังเป็นรูปท้องทะเล เมื่อแหงนมองไปด้านบน สล่าเงินได้จำลองธนบัตร 1000 บาท หมายเลขหมวด 3ฉ 5685677 จำลองรูปของรัชกาลที่ 9 ได้อย่างสวยงาม ทั้งด้านซ้ายและขวา

 

          ซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปเทพพนม และเหนือเทพพนม เป็นรูปพระภิกษุในหลวงรัชกาลที่ 9 และถ้อยคำทศพิธราชธรรม และด้านบนสุดเป็นรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ประทับบนพระที่นั่งใต้พระนภดลมหาเศวตรฉัตร มีพระปฐมราโชวาท “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ส่วนบนเพดาน มีลายและพระประจำทิศ

 

          ที่บานประตู จะมีนายทวารบาล ลักษณะแบบจีน ที่เรียกชื่อว่า “เซี่ยวกาง” (หรือเสี้ยวกาง) ที่ทำจากเงินเช่นกัน เซี่ยวกางทางขวามือ เป็นเซี่ยวกางตาเดี่ยว(แบบโจรสลัด) สะพายคันศรและกระบอกศร ส่วนเซี่ยวกางทางซ้ายมือ เป็นเซี่ยวกางนักดนตรี ประคองพิณจีนในอ้อมแขน ดูท่าทางเป็นศิลปินมีการสักดอกกุหลาบที่ท้องแขนซ้ายด้วย สะพายปืนยาว มีสายแถบลูกกระสุน เหน็บปืนสั้นไทยประดิษฐ์ที่เอว และสะพายดาบอีกเล่ม

 

 

ภาพด้านหลังบานประตู เป็นคติธรรมเตือนใจทำจากเงินเช่นกัน ถ้าปิดบานประตู ภาพจะต่อกัน (เกรงใจผู้อื่น เลยไม่ได้ปิดประตูเพื่อถ่ายภาพส่วนนี้) ลองใช้จินตนาการต่อภาพดูนะครับ

บางมุมของอุโบสถ เราอาจจะไม่ค่อยเห็นกันนัก อย่างเช่นภาพที่ผนังหลังบานประตูอุโบสถ

 

(ซ้าย) ภาพผนังหลังประตูด้านเซี่ยวกางแบบโจรสลัด (ขวา) ภาพผนังหลังประตูด้านเซี่ยวกางแบบนักดนตรี

          ด้านในพระอุโบสถ มีพระพุทธรูปพระเจ้าเจ็ดตื้อ หรือ “พระพุทธปาฏิหาริย์มิ่งขวัญพระเมืองแก้ว นพบุรีศรีนครเชียงใหม่” เป็นพระปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอกเนื้อทองสัมฤทธิ์ ฝีมือช่างหลวง เป็นพระประธานตั้งอยู่บนบุษบกส่วนในสุดของอุโบสถ : ตื้อ เป็นหน่วยวัดน้ำหนักโลหะของล้านนาในสมัยโบราณ (1 ตื้อ เท่ากับ 1,000 กิโลกรัม ,บางตำราว่า 1 ตื้อ หนักเท่ากับ 1,200 กิโลกรัม)

พระเจ้าเจ็ดตื้อ(พระพุทธปาฏิหาริย์มิ่งขวัญพระเมืองแก้ว นพบุรีศรีนครเชียงใหม่) พระประธานในอุโบสถ

 

ด้านบนเพดานส่วนของพระประธาน เป็นโลหะดุนนูนรูปพระปางมารวิชัยประดับเป็นแถว ๆ

ส่วนยอดของซุ้มพระประธาน มีพระพุทธรูปหินอ่อนสีขาวประดิษฐานอยู่

          ด้านบนเพดานส่วนกลางอุโบสถ กรุด้วยแผ่นโลหะ มีลวดลายดอกคล้ายธรรมจักรประดับอยู่ แล้วส่วนบนสุดเป็นดาราและมีพวงไฟระย้าห้อยประดับอย่างสวยงาม ผนังด้านข้าง ทำเป็นช่อง ๆ ใส่หนังสือพระไตรปิฎก มหาวิตถารนัย 5000 กัณฑ์ และอีกฝั่งเป็นหนังสือเช่นกัน หน้าปกเขียนเป็นตัวอักษรตัวเมือง(ตัวอักษรฝักขาม) หน้าต่างเป็นลักษณะแบบซี่ลูกมะหวดลงลายปิดทองสวยงาม

 

 

 แนวใต้หน้าต่าง เป็นโลหะสลักเรื่องราวต่าง ๆ และสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา

          ผนังและเพดานส่วนหน้า ด้านประตู จะเป็นโลหะดุนลายเกจิอาจารย์ต่าง ๆ และมีช่องใส่ผอบเจดีย์อยู่ด้านในทั้ง 2 ด้าน

 

          เมื่อกราบพระเสร็จแล้ว ลองมาสังเกตที่พื้น สล่าเงิน (ช่างเงิน)ได้ทำเป็นลวดลายรูปนักษัตร 12 ราศี เป็นรูปช้าง เป็น GPS รูปต่าง ๆ หลากหลายไป

 

พระพุทธรูปเปิดโลก เหนือบานประตูทางออก

มองออกไปด้านนอก

ที่ตั้งของวัด

          เลขที่ 100 ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่


อุโบสถเงิน : มุมที่อาจไม่ได้มอง 2 ด้านนอก (ตอนจบ)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]