• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 67643
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันเสาร์ ที่ 7 เมษายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1470 , 12:36:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          จาก อุโบสถเงิน : มุมที่อาจไม่ได้มอง 1 ด้านใน ที่เป็นการชมความงามภายในอุโบสถ มาสู่ อุโบสถเงิน : มุมที่อาจไม่ได้มอง 2 ด้านนอก คราวนี้เราออกมาชมความงามภายนอก แต่ยังอยู่ในเขตพัทธสีมาเช่นเดิม พอลงบันไดมาเราจะเวียนขวา(ทักษิณาวรรต)

ด้านข้างของบันไดและริมระเบียงด้านนี้ จะเป็นเรื่องราวของพระมหาชนก

 

          รอบพระอุโบสถยังมีตราและคำขวัญประจำจังหวัดต่าง ๆ  ตราสัญลักษณ์อาเซียน ตราแผ่นดินของสมาชิกอาเชียน สัตว์ประจำชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศนั้น ๆ

          ด้านข้างอุโบสถส่วนหลัง เป็นภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านและศาสนา ด้านหลังของอุโบสถ เป็นภาพพระพุทธองค์ทรงแสดงปฐมเทศนาแก่พระปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 คือ โกณฑัญญะ วัปปะ ภัททิยะ มหานามะ และ อัสสชิ ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน การแสดงธรรมะ ท่ามกลางพระสงฆ์สาวกนับพันรูป

ส่วนระเบียงด้านหน้าอีกด้าน ก็เป็นเรื่องราวของพระมหาชนกเช่นกัน

เสมา

          ในสมัยโบราณ การฝังนิมิต (ศิลา) ไม่ใช้หินกลม ใช้หินเป็นแท่ง มีทั้งทำเป็นสี่เหลี่ยม แปดเหลี่ยม และแบบใบเสมา คือ เป็นแผ่นหิน ดังจะเห็นที่เป็นแปดเหลี่ยม ที่อุโบสถวัดเจ็ดยอด วัดพระสิงห์ และที่เป็นแบบใบเสมาที่วัดศรีสุพรรณนี้

          ในกรณีที่วัดบางวัดมีหินเสาสีมาเป็นนิมิตมีแห่งละ 2 เสา หรือสองใบนั้น เนื่องจากในเมืองใหญ่ๆ มีพระสงฆ์อยู่หลายนิกาย ในเมืองเชียงใหม่ที่โดดเด่นก็มี 2 นิกาย คือ นิกายลังกาวงศ์สวนดอก และนิกายลังกาวงศ์ป่าแดง  ซึ่งต่างก็อ้างว่านิกายของตนปฏิบัติถูกต้องตามพระวินัย  ต่างก็รังเกียจที่จะใช้สีมาที่อีกนิกายหนึ่งทำการผูกไว้  จึงเป็นเหตุให้มีการผูกสีมาซ้ำ เมื่อฝ่ายใดผูก ก็ฝังหินสีมาเป็นนิมิตไว้  นิกายใดไม่ชอบใจก็สวดถอนพื้นที่แล้วผูกใหม่ ฝังหินเสมาลงไปอีกทำให้แต่ละที่จึงมีเสาสีมาหรือใบสีมาซ้อนกัน ซึ่งสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงประทานอธิบายถึงเรื่องนี้ไว้ในตำนานพุทธเจดีย์ที่ทรงนิพนธ์  เหตุนี้ที่วัดศรีสุพรรณก็มีลักษณะหินสีมาซ้อนกัน 2 ใบดังกล่าว

          ออกมานอกเขตพัทธสีมา มีการใช้บาตรประดับเรียงราย เพื่อปักธูปเทียนบูชา หรือจุดเทียนสืบชะตา มีพระเงินและพระเจ้าเจ็ดตื้อองค์จำลอง ให้สตรีได้บูชา ด้านหน้าอุโบสถด้วย

          มองเห็นหลังคาโลหะมีลวดลายอ่อนช้อย สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นช่อฟ้า (พญาลวง หงส์ นกหัสดีลิงค์ ตามลำดับหลังคา) ป้านลม หางหงส์ บังนก หน้าบัน หน้าบันปีกนกโก่งคิ้ว คันทวย และที่เด่นชัดคือ ปราสาทเฟื้อง

ปราสาทเฟื้อง

          เป็นจุดที่สำคัญและมีคุณค่าอย่างมาก ทำด้วยปูนปั้นแล้วปิดทับลงไปด้วยเงินแผ่นเงินบริสุทธิ์ ที่น่าสนใจก็คือปราสาทเฟื้องที่นี่ทำเป็น “สัตตบริภัณฑ์” ซึ่งวัดแถวนั้นยังไม่เคยพบการทำปราสาทเฟื้องเป็นสัตตบริภัณฑ์เช่นนี้เลย (ปกติจะพบในศิลปะล้านช้าง สปป.ลาวเรียกว่า “ช่อฟ้า”) สังเกตกันดี ๆ จะพบว่าเสาที่ตั้งสายล่อฟ้าทำเป็นแบบ “ตุง” ของภาคเหนือด้วยการทำเป็นเทพตรีมูรติเรียงซ้อนกัน

(เครดิตภาพ กอบภัค พรหมเรขา  #NationPhoto)

          บริเวณใกล้เคียงกันนั้นมีองค์พระพิฆเนศ ซุ้มพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 5และเจ้าดารารัศมี พระราชชายา

หอไตร

          อยู่ติดกับอุโบสถเงิน สถาปัตยกรรมล้านนาโบราณ อายุประมาณ 200 ปีเศษ ตกแต่งด้วยงานไม้แกะสลัก ปิดทองคำเปลว ประดับแก้วอังวะเป็นพื้นลาย ชั้นบนเป็นห้องเก็บพระไตรปิฎก คัมภีร์ใบลาน ฯลฯ ปัจจุบันด้านล่างทำเป็นพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่ล้านนา

          ถัดมาทางหน้าประตูวัด เป็นวิหารทรงลานนาหลังใหญ่ ภายในวิหารที่บูรณะใหม่ พระครูพิทักษ์สุทธิคุณได้รับความร่วมมือจากศิลปินในเชียงใหม่และต่างประเทศ เขียนภาพและออกแบบการจัดแสง สี และองค์ประกอบต่างๆ อย่างงดงาม ประสานเข้ากับผลงานของช่างครัวเงินผู้เป็นศรัทธาวัดได้อย่างลงตัวยิ่ง

พระประธานมองจากกรอบหน้าต่างยักษ์แบกแท่น

          ด้านข้างวิหารมีรูปหล่อของพระเจ้าเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า  โปรดเกล้าฯ ให้มหาอำมาตย์ชื่อเจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า “วัดศรีสุพรรณอาราม” ต่อมาเรียกสั้น ๆ ว่า “วัดศรีสุพรรณ” และเบื้องหน้ามีแท่นศิลาจารึกประวัติความเป็นมาอยู่ในซุ้มด้านหน้า

          อ้อมมาด้านหลังวิหาร มีพระบรมธาตุวัดศรีสุพรรณ เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนแบบล้านนา ฝีมือช่างหลวง ทรงองค์ระฆังกลม บนฐานดอกบัวคว่ำบัวหงาย แปดชั้นแปดเหลี่ยมตั้งอยู่ และมีวิหารน้อยตั้งอยู่ด้วย

          ถ้ามาวันเสาร์ จะมีถนนคนเดินย่านถนนวัวลาย มีสินค้าเครื่องเงินจำหน่ายมากมาย แต่ถ้ามาวันธรรมดา ก็สามารถซื้อหาเครื่องเงินได้แทบทุกร้าน เพราะชุมชนละแวกนี้ไม่ว่าเป็นชุมชนวัดหมื่นสาร ต่างก็เป็นแหล่งทำเครื่องเงินเช่นกัน ส่วนที่ใกล้ ๆ กันนั้น ชุมชนวัดนันทาราม เป็นแหล่งผลิตเครื่องเขิน

แผนกต้อนรับครับ

--------- สวัสดี ---------

ที่ตั้งของวัด

          เลขที่ 100 ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]