• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 62801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1143 , 11:36:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน joepiya โหวตเรื่องนี้

วัดดีที่ใกล้โรงเรียน “วัดดับภัย”

วัดมงคลนาม เป็น 1 ใน 9 วัดที่ควรไปกราบไหว้สักการบูชา

ประวัติความเป็นมา

        วัดดับภัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ชื่อเดิมคือ วัดอภัย หรือวัดตุงกระด้าง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2021 ซึ่งตรงกับสมัยอาณาจักรล้านนาราชวงศ์มังรายในยุครุ่งเรือง ตามตำนานเดิมถูกบันทึกไว้ว่า ในสมัยกาลก่อนนั้น มีพญาท่านหนึ่งที่มีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่งจึงได้สร้างพระพุทธปฏิมาเพื่อเป็นที่สักการบูชาขึ้นมาองค์หนึ่งชื่อว่า พระเจ้าดับภัย ไม่ว่าท่านจะย้ายไปอยู่ที่ไหนท่านก็จะอันเชิญพระเจ้าดับภัยไปด้วยทุกที่ เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและเหล่าข้าราชบริวาร

        ต่อมาพญาอภัยเกิดล้มป่วยลงอย่างหนักซึ่งไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีการใดก็ไม่หายหรือบรรเทาลงได้ พญาอภัยจึงได้ทำการตั้งจิตอธิษฐานต่อหน้าพระเจ้าดับภัยขอให้ช่วยปกป้องรักษาตนให้หายจากอาการเจ็บป่วย ต่อมาพญาอภัยก็หายจากอาการเจ็บป่วยลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ เวลาต่อมาท่านก็ได้พาเหล่าข้าราชบริวารมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่บริเวณวัดตุงกระด้าง และได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดนี้ให้มีสภาพดียิ่งขึ้น พร้อมกับอัญเชิญพระดับภัยมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ จึงได้รับการขนานนามใหม่ว่าวัดดับภัยมาจนถึงทุกวันนี้

วิหาร

        "วิหารพระเจ้าดับภัย" (วิหารครูบาศรีวิชัย) เป็นวิหารทรงพื้นเมืองล้านนา ประมาณปี พ.ศ. 2476-2477 พระครูบาศรีวิชัยได้นำช่างจำนวนหนึ่งมาบูรณะวิหารหลวงพ่อดับภัย จึงมีลักษณะทรงเดียวกับวัดสวนดอกและวัดศรีโสดาที่ถูกรื้อไปแล้ว  ที่หน้าบันแกะสลักไม้แบบล้านนาโบราณมีรูปเสือ 2 ตัวหันหน้าเข้าหากัน ซึ่งเสือเป็นปีนักษัตรประจำปีเกิดของพระครูบาศรีวิชัย (ปีขาล)

 

        มีซุ้มโขงตรงประตูทางเข้าวิหารมีลวดลายปูนปั้นแบบล้านนาที่งดงามมีมุขทางเข้าด้านข้างวิหาร หลังคาวิหารเป็นหลังคาแบบแป้นเกล็ด เดิมทำด้วยไม้สักทอง        ได้บูรณะใหม่ เมื่อพ.ศ.2548 เนื่องจากหลังคาแป้นเกล็ดที่ทำจากไม้สักทองผุพังมากแล้ว จึงได้เปลี่ยนแป้นเกล็ดมุงหลังคาเป็นกระเบื้องดินขอ และเพิ่มปราสาทเฟื้อง (สัตตบริภัณฑ์) ไว้ที่กลางหลังคาวิหาร

หลวงพ่อดับภัย

 

 

        พระพุทธรูปดับภัย" (หลวงพ่อดับภัย) เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืององค์หนึ่งของนครเชียงใหม่ เป็นพระพุทธรูปแบบศิลปะล้านนาเชียงแสนยุคแรกๆ ที่เรียกกันอีกอย่างว่าเป็นพระสิงห์ ปางมารวิชัย (สร้างขึ้นเมื่อพุทธศักราช 2238) หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์มีขนาดหน้าตักกว้าง 24นิ้ว สูงจากฐานถึงพระเมาลี 32 นิ้ว ประดิษฐานอยู่หน้าพระประธานวิหารปางมารวิชัย และยังมีพระเจ้าปลดหนี้ ตั้งอยู่บนฐานชุกชีเดียวกับพระประธาน

พระเจ้าปลดหนี้

        หลวงพ่อดับภัย เป็นพระสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่อันดับ 3 (1 พระสิงห์ วัดพระสิงห์ ,2 พระแก้วขาว หรือพระเสตังคมณี วัดเชียงมั่น และ 3 พระดับภัย วัดดับภัย) ที่ได้อัญเชิญออกมาร่วมขบวนแห่พระ เพื่อประชาชนได้สรงน้ำในวันสงกรานต์ของทุก ๆ ปี

(ได้รับความอนุเคราะห์ภาพจากเจ้าอาวาสวัดดับภัย)

        คณะสงฆ์และคณะศรัทธาของวัดดับภัย ได้จัดพิธีสวดเบิกสมโภช ทำพิธีสวดมนต์ตั๋น (สวดเต็มทุกบท) และพิธีสวดสืบชะตาสะเดาะเคราะห์ เป็นประจำทุกปีในช่วงวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 8 เหนือ (เดือนพฤษภาคม) ซึ่งได้จัดมาแล้ว 90 กว่าปี

        ที่หน้าวิหารมีบ่อน้ำ ที่เชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากในสมัยพระเจ้าอินทวโรรสสุริยวงษ์ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 8 (พ.ศ.2444-2452) เสด็จกลับจากกรุงเทพฯต้องมาแวะที่วัดดับภัยเพื่อนำน้ำในบ่อนี้ไปสรงน้ำพุทธมนต์ก่อนแวะไปวัดเชียงยืนเพื่อสืบดวงชะตาต่อไป

ศาลาบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และหลวงพ่อดับภัยองค์จำลอง

เจดีย์

  

        เจดีย์ เป็นเจดีย์ทรงกลมแบบพื้นเมืองล้านนา ฐานบัวลูกแก้วย่อเก็จมาลัยเถาเป็นเหลี่ยม องค์ระฆังกลม ถัดไปเป็นบัลลังก์ ปล้องไฉน ปลียอด และฉัตร

จ้าอาวาสวัดดับภัย

พระครูโอภาสปัญญาคม (ทวี ปริชาโน)รองเจ้าคณะอำเภอสะเมิงเจ้าอาวาสวัดดับภัย เชียงใหม่

หลวงพ่อทันใจหยกขาว

  

(หนานสิงขร ศน.ม. ผู้เรียบเรียง)

          เป็นพระปางสมาธิประดิษฐานอยู่ในวิหารหลังเล็กด้านหน้า ตรงประตูทางเข้าวัดดับภัย เหตุที่พระหยกขาวได้มาประดิษฐานที่วัดเนื่องจากย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2547

          ช่างจั๋น ชาวบ้านหนองเส้ง อาศัยอยู่ที่ใกล้ ๆ บริเวณกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้มีศิลปะด้านการแกะสลักโดยเฉพาะพระพุทธรูป ฝีมือละเอียดลออดีมาก

          มีผู้มาว่าจ้างให้แกะสลักหยกขาวซึ่งเป็นหยกจากพม่า เป็นพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก 1 เมตร สูง 1.60 เมตร ในราคา 450,000 บาท ช่างจั๋นจึงตกลงแกะสลัก ปรากฏว่าผ่านไปราว 3 ปี ผู้ว่าจ้าง (จำชื่อไม่ได้) ก็ไม่มาเอาไปบูชา สืบตามหาตามหมายเลขโทรศัพท์ก็ถูกปิดหายไป

          บังเอิญคุณธนิต ภูพาดพลอย และคุณปภาวรินทร์ ปาละวงศ์ ได้ไปพบช่างจั๋น ได้คุยกัน จึงขอบูชาเพื่อจะนำไปถวายไว้วัดให้สาธุชนกราบไหว้ จึงได้มาปรึกษากับพระมหาไกรจิต กิตติปญฺโญ ราวปี 2550 พระมหาไกรจิต ท่านได้แนะนำให้มาถวายไว้ดับภัย เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2550 จึงได้มีการอาราธนามาประดิษฐานที่วัดดับภัย

 

          ต่อมาปี 2551 พระครูโอภาสปัญญาคม เจ้าอาวาสวัดดับภัย ได้สร้างวิหารหลังเล็กถวาย โดยมีพระประสิทธิ์ ถิรธมฺโม เป็นเจ้าภาพวาดรูปซุ้มศาสตร์ศิลปะล้านนาประดับไว้ ในทุกวันนี้จึงมีสาธุชน ญาติโยมจากหลายสารทิศมากราบไหว้ จึงได้กลายเป็นพระคู่วัดดับภัยสืบไป

อุโบสถ 

 

(หนานสิงขร ศน.ม. ผู้เรียบเรียง)

          วัดดับภัย ได้รับอนุญาตวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2525 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 15 เมตร ยาว 30 เมตร ในสมัยพระครูปภัศรัตโนภาส (ชม ปันหล้า) เจ้าอาวาส ขณะนั้นยังไม่ได้สร้างอุโบสถ แต่อาศัยเขตแดนเขตแดนกำหนดเป็นครั้งคราวในวิหารครูบาศรีวิชัย (วิหารหลวงพ่อดับภัย) กรณีมีการทำธุรกรรมทางสงฆ์

          ต่อมาในปี พ.ศ.2538 พระครูโอภาสปัญญาคม (ทวี ประสิงห์) ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส จึงมีความคิดที่จะสร้างอุโบสถ ซึ่งเคยได้รับพะราชทานวิสุงคามสีมา ใช้ประโยชน์เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาแก่กุลบุตร พุทธบุตรแห่งพระพุทธศาสนา ให้มีสถานที่ชัดเจนในการทำศาสนกิจสงฆ์

          ได้วางศิลาฤกษ์ ในเดือนพฤศจิกายน 2542 โดยมีนายศรีสวัสดิ์  สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธาน นายชั้น ภู่ทอง ไวยาวัจกร เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง  สล่านิคม ใจอ้าย ชาวสันป่าตองเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ใช้เวลาก่อสร้าง 6 ปี แล้วเสร็จและทำบุญตามประเพณีในเดือนมีนาคม 2548 สิ้นทุนทรัพย์ 4,200,000 บาท

          พระประธานในอุโบสถ คุณพ่อสุจินต์ ภู่พงษ์ศักดิ์ และครอบครัวได้ถวายไว้เป็นสมบัติของพระพุทธศาสนา และทุกวันนี้ วัดบริเวณใกล้เคียงได้มาร่วมใช้ทำธุรกรรมทางสงฆ์ เช่น อุปสมบท และทำทุติยกรรม

 

        อุโบสถทรงพื้นเมือง หลังคาซ้อนชั้น หน้าบัน ซุ้มประตูหน้าต่าง เป็นปูนปั้นเป็นลายต่าง ๆ ประดับกระจกสี บานประตูเป็นไม้แกะสลักลายเทพพนมและดอกพุดตาน มีใบเสมากำหนดพัทธสีมา (สีมาหรือเขตแดนที่พระสงฆ์ผูกไว้แล้ว คือพระสงฆ์ร่วมกันกำหนดให้เป็นเขตทำสังฆกรรมตามพระวินัย)

 

ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย

แผนที่

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]