• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 56487
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1067 , 17:44:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , ครูทิพย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

วัดแสนเมืองมาหลวง (หัวข่วง)

 

          วัดแสนเมืองมาหลวง แรกสร้างมีชื่อว่า “วัดลักขปุราคมาราม” มีความหมายว่า “วัดที่พระเจ้าแสนเมืองมาทรงสร้าง” เป็นวัดที่อยู่ในเขตเมืองเก่าด้านประตูช้างเผือก ถ้าไม่สังเกตทางเข้าอาจจะเดินเลยไปก็ได้ แต่เมื่อได้ก้าวเท้าเข้าไปจะพบความสวยงามของพระอุโบสถ และวิหารหลวง บรรยากาศทั่วไปเงียบสงบ อาจเพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก

พระอุโบสถ

       

          เป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่น สร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2537 ภายในประดิษฐานนำ “พระเจ้าศรีเมืองมา”พระพุทธรูปปางสมาธิขนาดเท่าพระองค์จริงของพระเจ้าแสนเมืองมา เสียดายที่วัดไม่ได้เปิดให้เข้าไปนมัสการด้านใน

  

          รอบพระอุโบสถมีหลักหินสีมาที่ทำด้วยศิลาแลง และมีภาพนูนต่ำ พุทธชยันตีร่วมฉลอง 2600 ปีแห่งชัยชนะองค์สมเด็จพระสมมาสัมพุทธเจ้า

 

ด้านหลังของพระอุโบสถ มีรูปปั้นพระพรหม 4 หน้าอยู่ในซุ้มปูนปั้นประดับกระจกอย่างงดงาม

  

          สำหรับชื่อ “วัดหัวข่วง” น่าจะเป็นชื่อที่ได้มาในสมัยหลัง อาจจะร่วมสมัยกับคติการสร้างวัดหัวข่วงทั่วล้านนา เพราะมีทุกจังหวัดทั่วล้านนาตลอดถึงเชียงตุง เชียงรุ้ง และเมืองยอง โดยเรียกตามที่ตั้งของวัดคือ ทิศเหนือของข่วง (ข่วงหมายถึง สนามของเมืองหรือลานกว้าง ๆ) จึงเป็นวัดที่มีความสำคัญ และมีธรรมเนียมตลอดจนแนวคิดให้ชื่อวัดตามที่ตั้ง และใช้วัดหัวข่วงประกอบพิธีทางศาสนาของชาวเมือง เมื่อมีประเพณีหลวงก็จะมาใช้วัดหัวข่วงประกอบพิธีกรรม หรือเมื่อมีการประชุม รวมทั้งเป็นตลาดนัด ชุมนุมฝึกหัดทหาร ฯลฯ เพราะมีเนื้อที่บริเวณกว้าง

 วิหารหลวง

 

 

  

 มุขทางเข้าด้านข้างวิหารหลวง

 

           พระวิหารหลังนี้สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2544 ลักษณะสถาปัตยกรรมล้านนา เพื่อทดแทนพระวิหารหลังเดิมที่ถูกไฟไหม้เสียหาย พระประธานภายในพระวิหารคือ “พระพุทธรัตนบุรีสะหลีแสนเมืองมา” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 9 เมตร กล่าวกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามองค์หนึ่งของล้านนา วิหารหลวงจะเปิดให้สาธุชนเข้าไหว้เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ วันพระ และวันสำคัญทางพุทธศาสนา

          มุขประตูด้านหน้าวิหารหลวง และลวดลายที่บานประตูวิหารหลวง มีซุ้มพระอุปคุตตั้งอยู่ เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

 

 

 

 พระมหาธาตุเจดีย์วัดหัวข่วง

 

          เป็นเจดีย์ล้านนาผสมสุโขทัย ลักษณะเจดีย์สิบสองเหลี่ยม ส่วนบนมีองค์ระฆัง แสดงอิทธิพลสุโขทัย เป็นรูปแบบพระเจดีย์ที่นิยมสร้างกันมากในช่วงพุทธศตวรรษที่ 21 รัชสมัยพระเจ้าติโลกราชต่อรัชกาลพระเมืองแก้ว มีลักษณะคล้ายพระธาตุดอยสุเทพ และพระธาตุลำปางหลวง

          ตามพงศาวดารบันทึกไว้ว่า วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าแสนเมืองมา ต่อมาในปี พ.ศ. 2063 พระเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ ราชวงศ์มังรายพระองค์ที่ 11 ทรงโปรดให้บูรณะพระเจดีย์ของวัดหัวข่วงขึ้นใหม่ใหญ่กว่าเก่า และโปรดให้บรรจุพระบรมธาตุไว้ในมหาเจดีย์นั้นด้วย เมื่อสร้างพระเจดีย์แล้วเสร็จทรงโปรดให้สร้างหอพระมณเฑียรธรรมเพื่อบรรจุคัมภีร์พระไตรปิฎก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าแสนเมืองมา พระอัยกาธิราช (ปู่) ปัจจุบันทรุดโทรมตามกาลเวลา ทางวัดไม่สามารถบูรณะได้เนื่องจากกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

 

หอพระมณเฑียรธรรม

 

 

 

        หอไตร หรือหอมณเฑียรธรรม สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยพระเมืองแก้ว พร้อมๆ กับการบูรณะพระเจดีย์ครั้งแรก เพื่อเก็บรักษาคัมภีร์พระไตรปิฎก แต่ก็ผุพังไปตามกาลเวลา หอพระมณเฑียรธรรมหลังที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ สร้างขึ้นใหม่เพื่อทดแทนหลังเดิม

          วัดหัวข่วงในอดีต ได้เป็นวัดร้างอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง จนกระทั่งพระครูปลัดทรงสวัสดิ์ ปัญญาวชิโร หรือครูบาแอ(ชื่อปัจจุบัน พระครูสุวัตถิ์ปัญญาโสภิต) บูรณะฟื้นฟูวัดนี้ขึ้นมาอีกครั้งในปี พ.ศ. 2536 โดยท่านได้สร้างปูชนียสถานสำคัญต่างๆ ขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียงแต่พระมหาธาตุเจดีย์เท่านั้น

          บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ มี “หอชัยพ่อปู่ขาวเสื้อวัด” และ “หอชัยพระเจ้าแสนเมืองมา” ตั้งอยู่ ซึ่งหอชัยพ่อปู่ขาวเสื้อวัด มีความหมายคล้ายกับ “หอเทวดา” คือเป็นเทวดา หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องดูแลวัด ส่วนหอชัยพระเจ้าแสนเมืองมา เพื่อให้กราบไหว้ระลึกถึงพระเจ้าแสนเมืองมาผู้สร้างวัดแห่งนี้

 

หอชัยพ่อปู่ขาวเสื้อวัด(ซ้าย) หอชัยพระเจ้าแสนเมืองมา(ขวา)

 

          ในวัดแสนเมืองมาหลวง ยังมีอาคารโรงเรียนปริยัติธรรม หอกลอง หอระฆัง กุฎีพระ ที่ก่อสร้างอย่างสวยงาม ถ้าไปวันเสาร์ อาทิตย์ จะได้มีโอกาสกราบ พระพุทธรัตนบุรีสะหลีแสนเมืองมา ในวิหารหลวง

     

 

 

เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน : พระครูสุวัตถิ์ปัญญาโสภิต(ครูบาแอ)

สุดท้ายนี้ ขอกราบขอบพระคุณ พระมหาศตวรรษ คมฺภีรธมฺโม ที่ให้ข้อมูล (6 กันยายน 2561)

 

พระมหาศตวรรษ คมฺภีรธมฺโม

ที่ตั้ง : 175 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

 แผนที่ 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะ ได้มีโอกาสไปเที่ยวชมศิลปะที่งดงามของวัดแห่งนี้มาแล้ว มีความประทับใจมากๆ เลยค่ะ...ขอบคุณที่นำภาพถ่ายที่สวยงามมาฝากสมาชิกโอเคเนชั่นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบพระธาตุมาด้วยความเคารพอย่างสูง

ภาพดูดีมากๆ
และ
มีแผนที่ด้วย

ขอให้ชาวเชียงใหม่ ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน

กราบเรียน-เรียนเสนอ รัฐบาล
ลงทุนทำห้องสมุด 3D

ถ่ายภาพ 3 มิติ สถานที่สำคัญ-ที่ท่องเที่ยว ทั่วโลก
นำมาทำเป็นห้องสมุดที่มีชีวิตชีวา
คล้ายๆ TK park

ทว่า... ลองทำภาพเป็นโฮโลแกรม 3 มิติ
เช่น นำปีระมิดอียิปต์มาแสดงในไทย
น่าจะเป็นแม่เหล็กท่องเที่ยวได้ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]