• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 67801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 2008 , 17:27:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

วัดสันคะยอม


วิหารไม้สักทองแห่งเดียวในเชียงใหม่ 

        วัดสันคะยอม ตั้งอยู่ที่บ้านสันคะยอม ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เดิมชื่อว่า วัดศรีดอนชัยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2343 โดยพระครูปัญญา ซึ่งเป็นราชครูเมืองเชียงใหม่ ในรัชสมัยพระเจ้ากาวิละ ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์พระเจ้าเจ็ดตน ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น วัดสันคะยอมตาม ต้นพะยอมซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของวัด

วิหารไม้สักทอง

 

หน้าวิหารและหน้าบัน

        วิหารไม้สักทอง มีลักษณะรูปทรงแบบโบราณล้านนา ฐานก่อด้วยอิฐถือปูน ปูด้วยไม้สักแผ่น ฝาผนังลายลูกฟัก เสาวิหารเป็นไม้สักทั้งต้น โครงหลังคาเป็นไม้ มุงด้วยไม้แป้นเกล็ด เริ่มจัดสร้างเมื่อปลายปี พ.ศ. 2546  วางศิลาฤกษ์ในวันเพ็ญวิสาขบูชา ซึ่งได้กราบอาราธนานิมนต์ ท่านเจ้าคุณพระเทพรัตนสุธี รองเจ้าคณะภาค 7 วัดปทุมคงคา กรุงเทพมหานคร และกราบอาราธนาท่านเจ้าคุณพระมงคลวิสุต (พระครูสุภัทรศีลคุณ  หรือหลวงปู่ครูบาหม่อนเจ้าดวงดี สุภัทฺโท) วัดท่าจำปี อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานวางศิลาฤกษ์การจัดสร้างวิหาร โดยมีความยาว 24 เมตร  สูง 15 เมตร

        วันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2552  เวลา 17.00 น. นับเป็นพระกรุณาธิคุณและเป็นเกียรติประวัติแก่คณะศรัทธาชาวบ้านวัดสันคะยอมและชุมชนท้องถิ่นเป็นอย่างยิ่ง  เมื่อ“พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุฯ” เสด็จมาเป็นองค์ประธานพิธียกช่อฟ้าเอกวิหารไม้สักทอง  และทรงปลูกต้นไม้นามวัด “ต้นพะยอม”  เพื่อทรงเป็นอนุสรณ์ในการเสด็จมาในครั้งนี้

        ช่อฟ้าและนาคสะดุ้งประดับด้วยกระจกสีสวยงาม หน้าบันโดดเด่นด้วยงานประดับกระจกสี และงานแกะสลักไม้ลวดลายพรรณพฤกษา ส่วนบนของหน้าบันมีพระปรมาภิไธยย่อพระองค์โสมฯ ประดับอยู่ด้วยโครงสร้างหลังคาวิหารลดหลั่นกันลงซ้อนกัน 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นมุขคลุมบันได ซึ่งขนาบด้วยตัวมอม ซึ่งเป็นไม้แกะสลักลวดลายสวยงาม

 

  

 ตัวมอม ตรงบันไดทางขึ้นวิหารทั้ง 2 ด้านเป็นไม้แกะสลักที่งดงาม

        ภายในวิหาร ประดิษฐาน “พระศากยะมุนีสะหรีชัยมงคล” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสน ประทับอยู่บนฐานชุกชีไม้แกะสลัก ด้านหลังเป็นเรือนแก้วแกะสลักจากไม้รูปพญานาค

  

หมู่พระประธานภายในวิหารไม้สัก และพระศากยะมุนีสะหรีชัยมงคล

        วันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552  ได้จัดพิธีหล่อพระเกศ (โมฬี) “พระศากยะมุนีสะหรีชัยมงคล” ซึ่งได้ชำรุดไป จึงได้จัดพิธีพระเกศ (โมฬี) โดยใช้ ทอง นาค เงิน ในการหล่อครั้งนี้ ซึ่งได้กราบอาราธนาพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระเทพสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองเป็นประธานฝ่ายบรรพชิต

 

มุขด้านข้างวิหารไม้สักทอง(ฝาผนังเป็นแบบลายลูกฟัก) หลังคาไม้แป้นเกล็ด

หลังคาวิหาร ประดับด้วยฉัตร 9 ชั้น

 

พระพุทธรูปปางประทานพรตั้งไว้โดยรอบพระวิหารและพระเจดีย์

พระเจดีย์

        พระเจดีย์ ตั้งอยู่ด้านหลังวิหาร เดิมเป็นเพียงพระเจดีย์ก่ออิฐถือปูนธรรมดาๆ ต่อมาบุหุ้มด้วยแผ่นทองจังโกทั้งองค์ เจดีย์มีสัณฐานทรงสี่เหลี่ยม มีลายดุนแผ่นทองรูป 12 นักษัตรอยู่โดยรอบ เหนือขึ้นไปคือฐานสี่เหลี่ยมย่อเก็จ รองรับองค์ระฆังสีทอง ยอดเจดีย์กางกั้นด้วยฉัตรสีทอง 9 ชั้น

 

อุโบสถ

        พระอุโบสถหลังเดิม ก่ออิฐถือปูนเป็นลักษณะทรงไทยประยุกต์ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2516 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 32 เมตร ยาว 78 เมตร

ภาพอุโบสถเก่า ภาพจากจากเว็บไซด์Blogging (https://goo.gl/HDaiaa)

        ต่อมาชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก พระครูโอภาสวิหารกิจ (บุญเลิศ อาสโภ คำฟู) เจ้าอาวาสจึงได้สร้างอุโบสถขึ้นมาใหม่ ในตำแหน่งเดิม เมื่อแล้วเสร็จจึงได้กำหนดจัดพิธีทำบุญฉลองสมโภช (ปอยหลวง) อุโบสถไม้สักทองทรงล้านนา และพระหยกขาว “พระพุทธสมปรารถนา ระหว่างวันที่ 5 – 8 มกราคม 2560

พญานาค 3 เศียรที่บันไดทางขึ้นทั้ง 2 ด้าน และนายทวารบาลเป็นรูปเทวดา

        ด้านในอุโบสถเป็นไม้สักทอง และฝาผนังเป็นแบบลายลูกฟักเช่นเดียวกับวิหารไม้สักทองด้านหน้า และเป็นที่ประดิษฐานพระหยกขาว “พระพุทธสมปรารถนา”

หลังคาอุโบสถเป็นไม้แป้นเกล็ด ด้านบนประดับด้วยปราสาทเฟื้องเป็นสัตตบริภัณฑ์ (ศิลปะล้านช้าง สปป.ลาวเรียกว่า“ช่อฟ้า”)

หอพระไตรปิฎก

หอพระไตรปิฎก มองจากวิหารไม้สัก

 

เป็นอาคารไม้สัก 2 ชั้น ลักษณะเรือนไทยประยุกต์ชั้นบนมีลักษณะสอบเข้าเล็กน้อย หลังคาเป็นไม้แป้นเกล็ด

 

ทางขึ้นและชั้นบนของหอพระไตรปิฎก

หลังคาหอระฆังมีลักษณะสวยงาม แต่ยังไม่ได้บูรณะ

เณรน้อยกับเหมียว

        อีกอย่างหนึ่งของวัดนี้คือ “อุทยานการศึกษา” แหล่งเรียนรู้ของชุมชนขนาดย่อมๆ ซึ่งจัดแต่งเป็นสวนร่มรื่น มีบ่อปลา ตู้หนังสือ และพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กให้ผู้สนใจได้เข้าไปเยี่ยมชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นการให้ทานการศึกษาที่ดีทีเดียว นอกจากนี้วัดสันคะยอมยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมของชุมชนอีกหลายอย่าง ทั้งให้การอบรมพระพุทธศาสนาต่อเยาวชน และประชาชนทั่วไปที่สนใจ เป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชน เพื่อให้เยาวชนได้รู้จักและภาคภูมิใจกับภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกด้วย

ที่ตั้ง

  

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]