• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 59950
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2561
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 684 , 14:30:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดเชียงมั่น ตอนที่ 2 สุริยเทพและจันทราเทพ

 

วิหารจัตุรมุข วัดเชียงมั่น

          เป็นวิหารที่ประดิษฐานพระเสตังคมณีกับพระศิลา ลักษณะวิหารมีมุขทั้ง 4 ด้าน แต่มีทางขึ้นลงด้านหน้าวิหาร เพียงด้านเดียว (ทิศตะวันออก)

          เวลาที่เราเข้าไปไหว้พระ จะเดินลอดซุ้มประตูผ่านเข้าไปด้านในวิหาร ... แต่เราเคยสังเกตด้านบนเหนือซุ้มประตูทางเข้าหรือไม่ มีรูปที่สันนิษฐานว่าเป็นพระสุริยเทพ และด้านหลังของวิหาร ก็มีรูปที่สันนิษฐานว่าเป็นจันทราเทพ

ซุ้มประตูโขง ทางเข้าวิหารจัตุรมุข

 

ด้านหลังวิหารจัตุรมุข (ด้านทิศตะวันตก) 

          อ.ภูเดช แสนสา Phoodeit Saensa (อาจารย์พิเศษหลักสูตรวัฒนธรรมศึกษา : ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สาขาสหวิทยาการสังคม ภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่) ให้ความหมายไว้ดังนี้ “รูปม้าอัศดร มีเทพทรงราชรถปราสาทอยู่ในวงกลมสีแดง สันนิษฐานว่าคือ พระสุริยเทพ เพราะมีดวงอาทิตย์สีแดงชัดเจนอยู่เบื้องหลัง ถ้าไปดูด้านหลังวิหาร แล้วมีรูปแบบเดียวกัน แล้วมีวงกลมสีเหลืองๆ ก็คือ พระจันทราเทพ ก็ยืนยันชัดเจนว่า แทนสัญลักษณ์พระอาทิตย์กับพระจันทร์ ที่กำลังหมุนโคจรรอบเขาพระสุเมรุหรือก็คือวิหารหรือพระประธานในวิหารนั่นเองครับ”

          อ.ประวิทย์  ชัยะโสตถิ (ข้าราชการครูเกษียณโรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ ปัจจุบันศิลปินอิสระ จังหวัดสกลนคร) ได้ให้ความหมาย ของภาพดังนี้ “เป็นราชรถของพระอาทิตย์ขับเคลื่อนตามการณ์เวลามีความเชื่อหน้าจั่วเขียนไว้จะเห็นมีพระอาทิตย์รัศมี ในวิหารก็เลยใช้พระอาทิตย์หรือสุริยเทพขับราชรถเป็นสัญลักษณ์หนึ่งทำให้เกิดพลังงานต่อมนต์ดำหรือสิ่งที่ชั่วร้ายให้ดับสูญ ไม่สามารถ เพ่งพายต่อบุคคลนั้นหรือควรเคารพ ปราบศัตรู ปรามมาร คุณไสยมนต์ดำ ส่วนจันทราเทพหรือพระจันทร์ หมายถึง ความละมุนละไมบอกถึงเมตตามหานิยม ความสงบ”

          แต่เมื่อได้สอบถามท่านเจ้าอาวาส ท่านว่าไม่มีความหมายอะไร แต่ที่ท่านนำมาวาดติดไว้ เนื่องจากในวิหารนั้นได้มีการทำพิธีพุทธาภิเษกมาหลายครั้งแล้ว

พระเสตังคมณี

 

ประดิษฐานในกู่คู่กับพระศิลา

           “พระแก้วขาว หรือพระเสตังคมณี เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือประติมากรรมชาวละโว้ หรือขอม(ลพบุรี) ตามตำนานกล่าวไว้ว่า เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพานล่วงแล้ว 700 ปี ในวันเพ็ญเดือน 7 พระสุเทวฤๅษี ได้เอาดอกจำปา 5 ดอก ขึ้นไปบูชาพระจุฬามณียังดาวดึงส์สวรรค์ และได้สนทนากับพระอินทร์ พระอินทร์จึงบอกแก่สุเทวฤๅษีว่า ปีนี้ในเดือนวิสาขะเพ็ญ ที่ลวะรัฏฐะ(ลพบุรี) จะสร้างพระพุทธรูปปฏิมากรด้วยแก้วขาว ครั้งสุเทวฤๅษีกลับจากดาวดึงส์สวรรค์แล้ว จึงไปเมืองละโว้ ขณะนั้นเจ้าเมืองละโว้และพระกัสสปเถระเจ้า ปรารภที่จะสร้างพระแก้วแล้วขอพระวิศนุกรรมมาเนรมิตเป็นองค์พระพุทธปฏิมากร สุเทวฤๅษีและฤๅษีอื่น ๆ ก็ได้ประชุมช่วยในการสร้างพระด้วย เมื่อสำเร็จแล้วก็บรรจุพระบรมธาตุ 4 องค์ไว้ในพระโมลี(กระหม่อม) พระนลาต(หน้าผาก) พระอุระ(หน้าอก) พระโอษฐ์(ปาก) รวม 4 แห่ง

          เมื่อสร้างเสร็จแล้วพระแก้วขาวจึงได้ประดิษฐานที่เมืองละโว้มาเป็นเวลาช้านาน จนกระทั่งสุเทวฤๅษีสร้างนครหริภุญชัยขึ้นแล้ว จึงได้เชิญเสด็จพระแม่เจ้าจามเทวี พระราชธิดาพระเจ้ากรุงละโว้มาครองนครหริภุญชัย พระแม่เจ้าจามเทวีจึงได้อัญเชิญพระแก้วขาวมาเป็นพระพุทธรูปบูชาประจำพระองค์ พระแก้วขาวจึงประดิษฐาน ณ นครหริภุญชัยมาเป็นเวลาหลายร้อยปี

          พญามังรายได้ยึดครองนครหริภุญชัยได้ใน พ.ศ. 1824 และได้เผาเมือง ต่อมาพญามังรายได้เสด็จตรวจความเสียหาย พบว่าหอพระในพระราชวังไม่ได้ถูกเพลิงไหม้ เมื่อทอดพระเนตรดูพบว่าพระแก้วขาวประดิษฐานอยู่ ณ ที่หอพระ จึงเกิดพระราชศรัทธาและอัญเชิญพระแก้วขาวมาประดิษฐานยังที่ประทับของพระองค์ และบูชาเป็นพระพุทธรูปพระจำพระองค์”

          ไปวัดเชียงมั่น นอกจากจะไปไหว้พระแก้วขาว หรือพระเสตังคมณีแล้ว อย่าลืมเข้าไปไหว้พระและ ชมความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนสีทอง ในวิหารหลวง ที่อยู่ใกล้ ๆ กันแล้ว ก็ลองเดินชมความงามของพระเจดีย์เชียงมั่น บนฐานประดับปูนปั้นรูปช้างครึ่งตัวโดยรอบ 15 เชือก และประดับช้างประจำมุมๆ ละ 1 เชือก โดยเชื่อกันว่าที่แห่งนี้เป็นหอนอนของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน  เกรงจะเป็นเสนียดจัญไรแก่ผู้นอนทับในภายหลัง ทางวัดจึงได้จัดสร้างพระเจดีย์คร่อมทับไว้

 

องค์เรือนธาตุแต่ละด้านประดับซุ้มจรนำ ด้านละ 3 ซุ้ม ภายในประดิษฐานสิ่งสักการะ

 

 ซุ้มกลางด้านทิศตะวันตกซึ่งปิดทับด้วยประตูจำลองประดับลวดลายปูนปั้น

  

 ด้านทิศตะวันออก จะมีบันไดนาค และมีพระพุทธรูปในซุ้มจรนำ

หอธรรมกลางน้ำ 

          เลยไปด้านหลัง มีหอธรรม (หอพระไตรปิฎก) ตั้งอยู่กลางน้ำ ร่มรื่นและสวยงาม เดิมก็ตั้งอยู่ที่ตรงนี้ แต่เมื่อนานเข้าเสาไม้ที่แช่ในน้ำเริ่มผุพังไปตามเวลา จึงได้ย้ายไปด้านหลังพระอุโบสถ เป็นลักษณะครึ่งตึกครึ่งไม้ เมื่อได้สร้างฐานเป็นคอนกรีตเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงย้ายกลับมาอยู่ที่เดิม

 

 

 

หอธรรมกลางน้ำสร้างเมื่อปี พ.ศ.2483 มีค้ำยัน(หูช้าง)แกะสลักสวยงาม 

ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น

          ตั้งอยู่ที่โถงด้านหน้าของอุโบสถวัดเชียงมั่น เชียงใหม่ จารึกถึง พระนามของกษัตริย์สามพระองค์ คือ พญามังราย พญางำเมือง และพญาร่วง ( พ่อขุนรามคำแหง ) ว่าทั้งสามพระองค์ทรง ร่วมกันสร้างเมืองเชียงใหม่เป็นการจารึก เกี่ยว กับการสร้างเมืองเชียงใหม่ และการสร้างวัดเชียงมั่น ตลอดจนการทำนุบำรุงวัดนี้จากกษัตริย์และพระราชวงศ์ นับเป็นหลักฐาน ทางประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่า

 

ประวัติความเป็นมาของวัดอย่างละเอียด สามารถหาอ่านได้จากหลาย ๆ ที่ ดังนั้นจึงขอละไว้ครับ /สวัสดี

ที่ตั้ง

วัดเชียงมั่น วัดแห่งแรกในเวียงเชียงใหม่ ตอนที่ 1 ความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนัง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]