• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 56379
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 612 , 10:38:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“โขนศาลาเฉลิมกรุง” เชียงใหม่

 

            ศาลาเฉลิมกรุง ซึ่งเป็นโรงมหรสพพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงพระราชทานให้แก่ปวงชนชาวไทย ได้ชมมหรสพครบทุกรูปแบบทั้งการแสดงหน้าม่าน ละคร ภาพยนตร์ โขน และดนตรี เนื่องในโอกาสฉลองพระนครครบรอบ 150 ปี

          เมื่อปี พ.ศ.2549 เนื่องในปีมหามงคลสมัยที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุงร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ริเริ่มให้มีโครงการจัดแสดงโขนขึ้น ณ โรงมหรสพหลวง “ศาลาเฉลิมกรุง” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีมหามงคลดังกล่าว รวมถึงเพื่อเป็นการเผยแพร่นาฏศิลป์ชั้นสูงของไทยให้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง มาจนทุกวันนี้

 

 

          จังหวัดเชียงใหม่ได้ขอพระราชทานพระมหากรุณาให้คณะโขนศาลาเฉลิมกรุงมาจัดแสดง ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในการนี้ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานให้คณะโขนศาลาเฉลิมกรุง มาจัดแสดงในวันที่ 26-27 มกราคม 2562 ณ บรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ในชุด “หนุมานชาญกำแหง”  โดยมีอาจารย์เฉลิมศักดิ์ ปัญญวัตวงศ์ เป็นผู้กำกับการแสดง บรรเลงดนตรีโดย วงปี่พาทย์ “วงโรหิตาจล”

อาจารย์เฉลิมศักดิ์ ปัญญวัตวงศ์ (กลาง)

 

          การแสดงชุดนี้ เป็นตอนตั้งแต่กำเนิดหนุมาน พระพายซัดพละกำลังของพระอิศวรเข้าปากนางสวาหะ ที่ยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมอยู่ใต้ต้นไม้ ก่อกำเนิดบุตรเป็นหนุมาน

 

 

          มาวันหนึ่งหนุมานได้ขอลาแม่เพื่อเหาะท่องเที่ยวไปเรื่อย ๆ จนถึงสวนของพระอุมามเหสีของพระอิศวร  หนุมานเข้าไปปีนป่ายเก็บผลไม้กินบ้างหักกิ่งไม้และถอนต้นไม้เล่นบ้างด้วยความซุกซนตามประสาลิง    พระอุมาทรงทราบก็โกรธมาก  สาปหนุมานให้กำลังลดลงครึ่งหนึ่ง  จนกว่าจะพบพระนารายณ์ซึ่งอวตารเป็นพระราม  และพระองค์ลูบหลังให้ตั้งแต่หัวจรดหาง 3 ครั้ง  จึงจะพ้นคำสาป หนุมานและพรรคพวกได้ถวายตัวติดตามพระรามพระลักษณ์ เพื่อไปช่วยนางสีดา

 

 

 

 

 

 

          หนุมานเหาะมาถึงกรุงลงกา พบว่านางสีดากำลังจะผูกคอตาย จึงช่วยนางไว้ แต่ยังไม่ยอมกลับมากับหนุมาน เพราะเกรงว่าจะดูไม่ดี

  

             มีการแสดงอิทธิฤทธิ์ของหนุมานในรูปแบบการต่อสู้ 1 ต่อ 8

 

 

 

จองถนนไปลงกา

          ฝ่ายสุครีพและหนุมานเห็นว่าจองถนนเท่าไรก็ไม่เต็มเสียที หนำซ้ำหินที่ถมไปยังเบาบางลงอีกด้วย หนุมานอาสาดำลงไปดูใต้ทะเล จึงพบว่ามีฝูงปลากำลังเร่งขนหินไปทิ้ง โดยมีนางสุพรรณมัจฉาเป็นผู้บงการ จึงรีบรุดไปจับตัวมานางสุพรรณมัจฉาด้วยความกลัวจึงยอมสารภาพและร้องขอชีวิต ด้วยนางมีใบหน้าอ่อนหวานงดงามอีกทั้งน้ำเสียงก็ไพเราะเสนาะโสต หนุมานจึงตกหลุมรักและได้ร่วมรักกับนาง พร้อมกันนั้นได้ขอให้ฝูงปลานำหินไปไว้ที่เดิม

 

 

 

 

 ได้กล้วยจากผู้ชม 

 

 

 

 

 

กองทัพพระราม พระลักษณ์ ยกไปลงกา

 

 

 

 

กล่องดวงใจทศกัณฐ์

 

          หนุมานอาสาไปนำกล่องดวงใจ ที่ทศกัณฐ์ฝากไว้กับฤาษีโคบุตร โดยให้องคตไปด้วย และทำทีขอให้ฤาษีโคบุตรช่วยพาไปถวายตัวแก่ทศกัณฐ์ ระหว่างนั้นได้ลวงถามเรื่องกล่องดวงใจของทศกัณฐ์ ฤาษีตกหลุมพรางเล่าให้ฟังจนหมดสิ้น

 (ภาพ Cr:Phantumate Kawichai)

           ฉากที่อลังการมาก คือฉากการสู้รบของพระรามและทศกัณฐ์ ที่มีราชรถทั้ง 2 ฝ่าย บนเวทีการแสดงในครั้งนี้ด้วย 3 ภาพสุดท้ายนี้ ได้รับความอนุเคราะห์จากคุณ Phantumate Kawichai

          และก่อนที่จะเริ่มการแสดงนั้น นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวเปิดการแสดง และมีการแสดงรำเปิดโรงชุดเทิดไท้องค์ราชันย์ จากวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ 

 

 

           อนึ่ง การแสดงโขนไทย ได้รับการรับรองเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในคราวประชุมคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลเพื่อการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก ครั้งที่ 13 ที่เมืองพอร์ตหลุยส์ สาธารณรัฐมอริเชียส ซึ่งมีผู้แทนจากประเทศภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เข้าร่วมจำนวน 181 ประเทศ /สวัสดีครับ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]