• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 56484
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 619 , 17:54:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลบร้อนไปหาเทพ

          ท่ามกลางอากาศร้อนกลางเดือนเมษาในเมืองเชียงใหม่ จะพาไปวัดกัน อย่างน้อยบรรเทาความร้อนใจลงบ้าง แม้ร้อนกายจะไม่ทุเลา

          คำว่าวัดนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ศาสนาพุทธเท่านั้น ยังอาจจะรวมถึงศาสนาสถานของศาสนาอื่นด้วย แม้ว่าศาสนาอื่นจะมีคำเรียกศาสนสถานของตัวเองไม่ว่าจะเป็น โบสถ์ของศาสนาคริสต์ มัสยิดของศาสนาอิสลาม เป็นต้น แต่มีอยู่วัดหนึ่งที่แม้จะขึ้นต้นด้วยคำว่าวัด แต่กลับไม่ใช่ศาสนาพุทธ นั่นคือวัดเทพมณเฑียร จังหวัดเชียงใหม่

วัดเทพมณเฑียรศาสนสถานฮินดูในเมืองเชียงใหม่

Dev Mandir เป็นวัดฮินดูที่มีการติดตั้งรูปภาพของเทพเจ้าไว้

          ในศาสนาฮินดูนี้มีเทพเจ้าและเทพธิดาหลายองค์ชาวฮินดูบูชาเทพเหล่านี้บางคนบูชาเทพเพียงองค์เดียวบางคนบูชามากกว่า 1 องค์ชาวฮินดูส่วนใหญ่บูชาพระศิวะหรือเทพองค์อื่นในครอบครัวของพระองค์หรือบูชาพระวิษณุและเทพที่เป็นเชื้อสายของพระวิษณุบางกลุ่มจะบูชาศักติคือบูชาพระเทวีหรือชายาของมหาเทพที่มีหลายองค์ด้วยกัน และยังมีชาวฮินดูบางกลุ่มที่ไม่บูชาทั้งเทพและเทวีแต่สนใจศึกษาในหลักปรัชญาของฮินดูศาสนาฮินดูนี้จะเน้นไปทางเรื่องของเทพต่าง ๆ ที่มี

ศาลพระพรหมอยู่บริเวณด้านหน้าวัด

  

          เดินขึ้นไปชั้นบน จะเห็นรูปปั้นและภาพเทพ เทวี ต่าง ๆ เทพบางองค์ คนไทยอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเลย เมื่อเข้าไปด้านใน จะพบที่สำหรับบูชาพระศิวลึงค์ด้านซ้ายมือ

 

          พระศิวลึงค์เป็นรูปเคารพแทนพระศิวะ (พระอิศวร) นิยมสร้างกันในประเทศอินเดียและประเทศที่นับถือศาสนาพราหมณ์ ชาวฮินดูเชื่อว่า การสวดมนต์สรรเสริญบูชาพระศิวะและศิวลึงค์จะส่งผลให้เกิดความสุขและความสำเร็จในชีวิตโดยเฉพาะความอุดมสมบูรณ์ในการเกษตรเพาะปลูก 

รูปปั้นเทพเจ้าที่นับถือ ตั้งอยู่บนพื้นที่ยกระดับขึ้นไป

  พระมหาวีระ

        พระมหาวีระ หรือ นิครนถนาฏบุตร เป็นศาสดาของศาสนาเชน(ประสูติก่อนคริสต์ศักราช 599 ปี) ศาสนาเชน, ไชนะ หรือ ชินะ (แปลว่า ผู้ชนะ) หรือ เดียรถีย์นิครนถ์ (แปลว่า ศาสนานอกพุทธศาสนา) เป็นศาสนาในประเทศอินเดียอนุมานกาลราวยุคเดียวกับสมัยพุทธกาล เป็นหนึ่งในลัทธิสำคัญทั้งหก ที่เกิดร่วมสมัยกับ พระพุทธเจ้า ศาสนาเชนเป็นศาสนาประเภทอเทวนิยมเช่นเดียวกับศาสนาพุทธ คือไม่นับถือพระเจ้าหรือเทพเจ้า ถือหลักการไม่เบียดเบียน

  พระศิวะ

          พระศิวะ หรือ พระอิศวร (สันสกฤต: शिव; อังกฤษ: Shiva) หนึ่งในตรีมูรติ หรือเทพเจ้าสูงสุดสามองค์ตามความเชื่อในศาสนาฮินดู มีชายาคือพระปารวตี มีโอรส 2 องค์ คือ พระขันทกุมารและพระพิฆเนศ

  พระพิฆเณศ

          พระพิฆเณศ (สันสกฤต: गणेश ทมิฬ: பிள்ளையார் อังกฤษ: Ganesha) เป็นพระโอรสของ พระศิวะ และ พระปารวตี มีพระวรกายเป็นมนุษย์ มีพระเศียรเป็นช้างชาวไทยนิยมเรียกว่า พระพิฆเนศ(विघ्नेश) พระพิฆเณศวร พระพิฆเณศ หรือ พระคณปติ ทรงเป็นเทพใน ศาสนาฮินดู ทรงเป็นเทพแห่งความสำเร็จ ทั้งยังทรงเป็นเทพแห่งศิลปวิทยาการและการประพันธ์

  พระศิริกฤษณะ  ,พระแม่ราคา

          พระกฤษณะ (สันสกฤต: कृष्णอังกฤษ: Lord Krishna) เป็นเทวะองค์หนึ่งในศาสนาพราหมณ์-ศาสนาฮินดู ,พระแม่ราธา (อังกฤษ: Radha) หรือ พระแม่ราธาราณี เป็นปางหนึ่งของ พระลักษมี

  พระศิรินารายน์  ,พระแม่รัศมี มาธา ยี

 พระศิรินารายน์  ,พระแม่รัศมี มาธา ยี (สะกดตามป้ายที่แท่นบูชา)

          นารายณ์ (สันสกฤต: नारायण; ความหมาย: ผู้ที่ได้เคลื่อนไหวอยู่ในน้ำ) เป็นพระนามหนึ่งของพระวิษณุ แต่ทว่าชาวไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับพระนามว่าพระนารายณ์ มากกว่า เป็นหนึ่งในสามตรีมูรติ มีหน้าที่คุ้มครองแลดูแลรักษาทั้ง 3 โลกตามความเชื่อของชาวฮินดู

          พระลักษมี (สันสกฤต: ลกฺษฺมี लक्ष्मी) หรือ พระมหาลักษมีพระแม่ลักษมี เป็นชายาของ พระวิษณุ เป็นเทพีในศาสนาฮินดู โดยเป็นเทพีแห่งความร่ำรวย โชคชะตา ความรัก ความงาม ดอกบัว และความอุดมสมบูรณ์ รูปเคารพของพระแม่ลักษมีอาจจะพบในศาสนสถานของศาสนาเชนและศาสนาพุทธ ในบางแห่งอีกด้วย

  พระศิริราม ยี , พระศรีดา มาธา ยี

พระศิริราม ยี , พระศรีดา มาธา ยี (สะกดตามป้ายที่แท่นบูชา)

          พระราม (สันสกฤต: राम รามะ) เป็นตัวละครเอกในเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งชาวฮินดูเชื่อว่าเป็นร่างอวตารปางที่ 7 ของพระวิษณุ อวตารลงมาเป็นโอรสท้าวทศรถและนางเกาสุริยา มีพระวรกายเป็นสีเขียว ทรงธนูเป็นอาวุธ มีศรวิเศษสามเล่มคือ ศรพรหมมาตร ศรอัคนิวาต และศรพลายวาต เวลาสำแดงอิทธิฤทธิ์จะปรากฏเป็น 4 มือ ทรงเทพอาวุธ ตรี คฑา จักร สังข์

          นางสีดา คือ พระลักษมีเป็นมเหสีเอกของพระนารายณ์ อวตาร ลงมาเกิด เพื่อเป็นคู่ครองของพระรามตามบัญชาของพระอิศวร นางสีดา เป็นพระธิดาของทศกัณฐ์ กับนางมณโฑ แต่เมื่อประสูติแล้ว พิเภกได้ทำนายว่า นางเป็นกาลกิณีแก่พระบิดาและบ้านเมือง ทศกัณฐ์จึงสั่งให้นำนางใส่ผอบลอยน้ำไป 

  ศิริ หนุมาน ยี

 ศิริ หนุมาน ยี

          หนุมาน (เทวนาครี: हनुमान्; ฮินดี: हनुमान; อังกฤษ: Hanuman) เป็นตัวละครเอกตัวหนึ่งในเรื่องรามเกียรติ์ เป็นลิงเผือก จึงมีสีขาวเป็นสีประจำกาย เมื่อสำแดงฤทธิ์จะมี 4 หน้า 8 มือ หาวเป็นดาวเป็นเดือน นอกจากนี้ ยังมีลักษณะประจำกายอื่น ๆ อีก เช่น สวมกุณฑล มีขนเพชร มีเขี้ยวเป็นแก้ว และ หาวเป็นดาวเป็นเดือนกายสีขาว มีกุณฑล (ต่างหู) ขนเพชร เขี้ยวแก้ว (อยู่กลางเพดานปาก) หาวเป็นดาวเป็นเดือน ยามแผลงฤทธิ์จะมีสี่หน้า แปดกร

  พระแม่ศรี อุมาเทวี

          พระแม่ศรี อุมาเทวี (เจ้าแม่อุมา) มีอวตารอยู่หลายปาง ปางที่สำคัญที่สุดอีก 2 ปางจากพระแม่อุมา คือ ปางพระแม่ทุรคา (ทุรกา) และ ปางพระแม่กาลี (เจ้าแม่กาลี)

ผนังภาพนูนสูง

 พระกฤษณะ

           คุรุนานัก เป็นผู้ก่อตั้งศาสนาซิกข์ เกิดที่แคว้นปัญจาบ ประเทศอินเดีย เดิมนับถือศาสนาฮินดู แต่ได้รับการศึกษาในสำนักของศาสนาอิสลามจึงมีความรู้ทั้ง 2 ศาสนา

 วิษณุ-ลักษมี  ลักษมันต์-ราม-สีดา

  สุริยะ  หนุมาน

  พิฆเณศ-ลักษมี-สุรัสวดี

 กฤษณะ-อรชุน

          อรชุน (เทวนาครี : अर्जुन) เป็นหนึ่งในตัวละครเอกในมหากาพย์มหาภารตะ ชื่อนี้หมายถึง สว่าง ส่องแสง ขาว หรือ เงิน อรชุนเป็นนักยิงธนูที่มีฝีมือสูงส่ง ไม่มีใครเทียบได้ เป็นพี่น้องคนที่สามในบรรดาปาณฑพ ทั้งห้า เป็นลูกของนางกุนตี ภรรยาคนแรกของปาณฑุ และเป็นคนเดียวในพี่น้องปาณฑพที่ได้รับพรและอาวุธวิเศษจากเทพเจ้ามากที่สุดด้วย

  อนันตะ

          พระนามของพระวิษณุ พระนารายณ์ มีผู้ขนานนามเรียกขานจากความแตกต่างกันตามความเชื่อ พระนามตามฤทธิ์อำนาจ และตามเหตุการณ์ที่ต่างกันตามกาล อาทิ อนันตะ ไม่สิ้นสุด ,จตุรภุช มี 4 กร ,มุราริ เป็นศัตรูแห่งมุระ ,นระ (นะระ) ผู้ชาย ,นารายณ์ ผู้ที่เคลื่อนไปในน้ำ ,ปัญจายุทธ พระผู้ทรงอาวุธทั้ง 5 อย่าง

  ราธา-กฤษณะ  พระพุทธเจ้า

  แบโร ยี ผู้ที่สู้กับพระแม่อุมา โดนพระแม่ตัดหัวขาดพระแม่ถือศีล 9 เดือน เพื่อให้แบโรยีหลุดพ้นจากบ่วงกรรม (ขอขอบพระคุณผู้ให้ข้อมูล :  แม่จำปา ชาวฮินดูในจังหวัดเชียงใหม่ อายุประมาณ 76 ปี)

  อุมาเทวี

  กายตรี เทวี เป็นเทพที่ได้รับพรจากพระแม่สรัสวตีให้กลายเป็นเทวีแห่งมนตราและภายหลังได้รวมเป็นอีกปางหนึ่งของพระแม่สรัสวตี

 ด้านล่างไม่มีป้ายชื่อบอก(วิษณุ-พรหม มา-ศิวะ)

 

ด้านล่างไม่มีป้ายชื่อบอก 

 

ศิวะ-ปารวตี-พิฆเณศ

  พิฆเณศ  วิษณุ-พรหม มา-ศิวะ

          แม้ว่าจะเป็นศาสนาสถานของฮินดู แต่ก็ยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าต่างศาสนาก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างร่มเย็นสงบสุขและสันติ

โอม

สัญลักษณ์ “โอม” สัญลักษณ์ของศาสนาฮินดู หมายถึงพระตรีมูรติ เทพเจ้าผู้เป็นใหญ่ทั้ง 3

           โอม (สันสกฤต: ॐ) เป็นเสียงศักดิ์สิทธิ์และสัญรูปทางจิตวิญญาณในศาสนาแบบอินเดีย นอกจากนี้ยังเป็นมนตร์ (mantra) ในศาสนาฮินดู,ศาสนาพุทธ, ศาสนาอิสลาม ศาสนาเชน และยังเป็นสัญลักษณ์ของ ศาสนสถาน อารามและที่สงบทางจิตวิญญาณ

          โอม เกิดจากการเรียกพระนามของพระตรีมูรติทั้ง 3 รวมกันเป็นคำเดียว อะ อุ มะ เมื่ออ่านออกเสียงให้ต่อเนื่องกัน จึงเกิดเป็นคำว่า "โอม" หมายถึงการเรียกขานพระนามของ 3 มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่

          อะ มาจากเสียงสุดท้ายของพระศิวะ (อะ) ,อุ มาจากเสียงสุดท้ายของ พระวิษณุ (อุ) ,มะ มาจากเสียงสุดท้ายของพระพรหมมะ (มะ)

วัดเทพมณเฑียร อยู่ตรงข้ามสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ (สถาบันการพลศึกษาเชียงใหม่)

 

ส่งท้าย การแต่งกาย ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อยไม่ว่าจะไปศาสนสถานของที่ใดก็ตาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]