• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 61230
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 1017 , 19:55:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

วัดเชียงยืน

 

          วัดเชียงยืน เป็น 1 ใน 8 วัดของวัดทักษาเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดประจำทิศเหนือซึ่งเป็น เดชเมือง (ความเชื่อตามคติจักรวาล กำหนดให้พระเจดีย์หลวง:วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นเขาพระสุเมรุ รายล้อมด้วยวัดบริวาร อีก 8 แห่ง)

วัดเชียงยืน มีความสำคัญเป็นวัดประจำเมืองเชียงใหม่  จะสร้างขึ้นในสมัยใด ไม่มีปรากฏหลักฐานที่ชัดเจน แต่ที่มีการสันนิษฐานกันจากหลักฐานที่ปรากฏไว้ว่า รัชสมัยพญามังรายมหาราชสร้างเมืองเชียงใหม่ พระองค์ได้สร้างวัดคู่เมืองเชียงใหม่เป็นแห่งแรก คือ วัดเชียงมั่น อันมีความหมายว่า “มั่นคง” ต่อมาจึงสร้างวัดเชียงยืน ตามความหมายว่า “ยั่งยืน” ด้วยจะมีพระราชประสงค์ที่ว่าเชียงมั่นตั้งอยู่ในเขตพระนครด้านใน เมื่อประตูเมืองปิด อาณาประชาราษฎร์ของพระองค์ที่อยู่รอบนอกกำแพงเมือง จะได้อาศัยวัดเชียงยืน เพื่อประกอบพิธีกรรมทางพระศาสนา

อุโบสถแปดเหลี่ยม เป็นสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่งดงามและควรที่จะอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างยิ่ง บางท่านอาจจะไม่เจอพระอุโบสถแปดเหลี่ยมในวัด ต้องเดินออกจากประตูวัดด้านตะวันออก ผ่านโรงเรียนเทศบาลวัดเชียงยืน มาทางด้านถนนสนามกีฬา

 

ปูนปั้นลายพรรณพฤกษาเหนือประตูอุโบสถทรงแปดเหลี่ยม หลังคา 3 ชั้น

 

ลายปูนปั้นเหนือหน้าต่าง แต่ละด้านจะไม่เหมือนกัน

          ซุ้มประตูโขง เป็นซุ้มประตู 4 ชั้น กลางซุ้มเป็นเทวดาร่ายรำ ขาซ้ายกระดกขึ้น มือเหมือนกำอะไรบางอย่าง หัวเสาปูนปั้นลายพรรณพฤกษา เทวดา ประดับดอกไม้แปดกลีบ ซุ้มลายประแจจีน

บริเวณโดยรอบปัจจุบัน

 

 

 

หลักพัทธสีมา ,บริเวณรอบอุโบสถด้านริมถนนสนามกีฬา ,หัวเสากำแพงแก้ว

พระสัพพัญญูเจ้า เดชเมือง พระประธานในวิหารทรงล้านนาวัดเชียงยืน ความเชื่อแต่เดิมนั้น ผู้ที่จะมาครองเมืองเชียงใหม่ จะต้องมาสักการะพระสัพพัญญูเจ้า ก่อนที่จะเข้าเมืองทางประตูช้างเผือก สืบทอดมาถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนข้าราชการผู้ใหญ่ ศรัทธา ประชาชน เพื่อความเป็นสิริมงคลเจริญยั่งยืน บันดาลให้เกิดความมั่นใจในอันที่จะประกอบกิจสำคัญให้ลุล่วงสำเร็จก็ยึดถือปฏิบัติสืบมา

 

ด้านหน้าวิหาร และพระสัพพัญญู

  

          สัตตภัณฑ์หรือเชิงเทียน(ใช้แทนโต๊ะหมู่บูชา) สำหรับตั้งไว้หน้าพระประธานในวิหารของล้านนาทั่วไป บนยอดสุดมีที่สำหรับปักเทียน 7 เล่ม สันนิษฐานว่าเลข 7 น่าจะหมายถึงภูเขา 7 ลูกที่รายล้อมเขาพระสุเมรุ

           มกรคายนาคตรงบันไดทางขึ้น เทพพนมหน้าประตู บานประตูวิหาร และไม้แกะสลักเหนือประตูวิหาร ลายหม้อดอก ในซุ้มนาคเบือนสองตัวที่หางเกี่ยวกระหวัดกันด้านบน

พระบรมธาตุเจดีย์ จากจารึกตำนานชินกาลบาลีปกรณ์ โดยพระรัตนปัญญาเถระว่า ปีเถาะ จุลศักราช 881 (พ.ศ.2062) พระเมืองแก้วและพระมหาเทวีพระมารดา ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดฑีฆาชีวิตสาราม และปีถัดมา ได้จัดงานยกยอดฉัตรมหาเจดีย์ ทำให้เชื่อว่าเจดีย์วัดเชียงยืนแห่งนี้ สร้างในสมัยพระเมืองแก้ว และได้มีการบูรณะกันเรื่อยมา

  

 

หูช้างแกะสลักที่ระเบียงคดรอบพระธาตุ

          ที่หน้าพระธาตุมีวิหารจัตุรมุข ประดิษฐ์พระเจ้าทันใจ และที่หน้าวิหารจัตุรมุขนี้ มีเสาตุงกระด้าง 2 ต้น แกะลายเป็นปีนักษัตร ภาคเหนือไม่นิยมใช้ปีกุล(หมู) แต่จะเรียกเป็น “ปีไก๊” (ช้าง) และที่หัวเสาตุงกระด้าง เป็นรูปนกหัสดีลิงค์

  

 

พระเจ้าทันใจ(หลวง)

 

พระเจ้าทันใจองค์ใหญ่นี้ หันหน้าออกถนนด้านถนนมณีนพรัตน์ และมีบันไดด้านหลัง ขึ้นไปสักการะได้

 

แผนที่
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 26/06/2019 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

วัดเชียงยืน สวยงามมากค่ะ ซุ้มประตูลายปูนปั้นงดงามพริ้วมาก หัวเสาที่น่าจะเป็นวัดมอญ แต่ตัวหงส์ มีหัวเป็นช้าง แปลกดีค่ะ
ขอบคุณเรื่องราวดี และข้อมูลดีๆ นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]