• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 70919
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 684 , 16:47:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน

          จากเชียงใหม่ ไปลำพูนไม่ถือว่าไกลมาก เมื่อวันเสาร์ 2 พฤศจิกาเลยลองนั่งรถโดยสารจากขนส่งช้างเผือกเชียงใหม่ไปลำพูน เพราะไม่ได้นั่งมานานมากเลยถือโอกาสนึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ แล้วไปลงที่ลานพระแม่จามเทวี

อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

          ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะหนองดอก จังหวัดลำพูน สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์แด่พระนางจามเทวีองค์ปฐมกษัตริย์ แห่งนครหริภุญชัย พระนางเป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรม ความสามรถและกล้าหาญ ได้นำพุทธศาสนาศิลปวัฒนธรรมมาเผยแพร่ในดินแดนแถบนี้จนมีความรุ่งเรืองสืบมาจนถึงปัจจุบัน

  

มุมมองรอบด้าน

  

เทศกาลโคม ที่ลานพระแม่จามเทวี

          ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลลอยกระทง (ยี่เป็ง) จึงมีการแขวนโคมเพื่อเป็นการประดับและบูชาสวยงามมากทั้งที่ลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี และที่วัดพระธาตุหริภุญชัย

 

ออกจากลานอนุสาวรีย์มา เลี้ยวซ้ายเพื่อที่จะไปวัดธงสัจจะ ผ่านสวนสาธารณะคุณธรรมสมานสามัคคี มีปั้มน้ำมันเก่าในอดีต นั่นก็คือปั้มน้ำมันสามทหาร ซึ่งปัจจุบันเป็น “พิพิธภัณฑ์ปั๊มน้ำมันสามทหาร

  

โดยกลุ่มชุมชนเมืองลำพูนได้ขอความร่วมมือกับ ปตท. ขอให้เก็บพื้นที่และอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ตามเดิม โดยจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยอุปกรณ์ต่างๆ นั้นเป็นของเดิมที่ใช้ในอดีตและไม่สามารถหาชมได้แล้ว นอกจากที่นี่ พอหายเหนื่อย ก็เดินกันต่อ

พระเจ้าเท้านก

          พระพุทธรูปประทับยืนปางอุ้มบาตร (ล้านนาเรียก”ปางอุ้มโอ”)เป็นพระประธานในวิหารของวัด “ธงสัจจะ” ในเมืองลำพูน วัดธงสัจจะตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ในคูเมืองเก่ารูปหอยสังข์

 

ตำนานของวัด

          พระนางจามเทวีทรงมีพระราชประสงค์ที่อยากทราบถึงทิศทางการขยายเขตพระราชอาณาจักรของหริภุญชัย ว่าควรเป็นทิศไหนดี เหนือ ใต้ ออก ตก พระนางจึงได้ใช้วิธีอธิษฐานตุง หากตุงไปตกทิศทางใจ จะขยายเมืองไปทางด้านทิศนั้นเพื่อที่จะให้พระโอรสแฝดน้อง(องค์พี่ชื่อเจ้ามหันตยศ องค์น้องชื่อเจ้าอนันตยศ) ได้สร้างเมืองใหม่สุดท้ายก็เสี่ยงได้ทิศตะวันออกเฉียงใต้ อันเป็นทิศที่ต่อมามีการขยายอิทธิพลของอาณาจักรหริภุญชัยลงไปสร้างเมืองใหม่ตามทิศนั้นจริง นั่นคือการสร้างเมืองเขลางค์นคร และอาลัมภะกัปนคร

 

          ตำแหน่งที่ตุงตกนั้น พระนางได้สร้างวัดขึ้นมา เรียกว่าวัด “ตุงสัจจะ” ซึ่งต่อมาได้เรียกตามภาษาภาคกลางว่า “วัดธงสัจจะ” และได้อัญเชิญพระเจ้าเท้านกมาเป็นพระประธานในวิหารของวัดนี้

พระเจ้าเท้านกมาจากที่ใด

          จากตำนานมุขปาฐะของวัดธงสัจจะ เล่าว่าพระนางจามเทวี ในปี พ.ศ.1206 หลังจากได้รับการสถาปนาเป็นปฐมกษัตรีย์ศรีหริภุญชัยแล้ว พระนางได้อัญเชิญพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรที่นำติดตัวมาจากเมืองละโว้ (ลวปุระ หรือลพบุรี) สององค์ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วิหารละโว้ (บ้างเรียกวิหารพระละโว้ วิหารพระเจ้าละโว้) ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือขององค์พระธาตุหริภุญชัย และอีกองค์ก็ประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้

  

เดินจากวัดธงสัจจะไปมัณฑะเลกันต่อครับ ...อะไรนะ มัณฑะเลที่เมียนมาร์เหรอ...ไม่ใช่...ห่างกันแค่ 600 เมตรเอง ชื่อเดินของวัดในลำพูน

.

ระหว่างทาง

วัดมัณฑะเล

 

          วัดสุพรรณรังษี เดิมชื่อวัดมัณฑะเล อยู่ติด ๆ กับวัดพระธาตุหริภุญชัยฯ แต่เดิมนั้น Dr.Richardson พร้อมด้วยพ่อค้าชาวไทใหญ่ เดินทางมาซื้อโค กระบือที่เมืองลำพูน เพื่อนำไปเป็นเสบียงเลี้ยงกองทัพอังกฤษที่มะละแหม่งอยู่หลายครั้ง พ่อค้าชาวไทใหญ่จึงมาทำการค้าในเมืองลำพูนตั้งแต่ครั้งนั้นและตั้งร้านค้าอยู่บนถนนอินทยงยศ มีการสร้างวัดเป็นศูนย์กลางของการทำบุญของชาวไทใหญ่คือ วัดมัณฑะเล(วัดสุพรรณรังษี)

  

เจดีย์รูปทรงศิลปะแบบพม่า

          เป็นวัดของพระสงฆ์ ฝ่ายรามัญนิกายที่มีสัญชาติเป็นไทใหญ่ (เงี้ยว) หรือพม่า เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดมัณฑะเล เมื่อพระสงฆ์ ฝ่ายรามัญนิกายหมดไป พระสงฆ์ไทยซึ่งมีพระครูสมุห์คำปัน มหาวณฺโณ ได้เข้ามาอยู่แทน วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2459

  

ซุ้มประตูทางเข้าอุโบสถ มีรูปปั้นหงส์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวมอญประดับอยู่

          วัดนี้มีอุโบสถและเจดีย์แบบพม่า พร้อมพระพุทธรูปไม้ประทับยืนขนาดเท่าคนจริงปางห้ามสมุทร (ศิลปะแบบล้านนา) เสียดายที่ไม่สามารถเข้าไปไหว้ได้ ชมความสวยงามของศิลปะพม่าเสร็จ และพอหายเหนื่อย ก็เดินกันต่อ ย้อนไปทางหน้าหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยฯ ข้ามแม่น้ำกวงที่ท่าสิงห์ ซึ่งต่อมาได้ทำเป็นที่ขายสินค้าพื้นเมือง otop ชื่อขัวมุงท่าสิงห์ ชมสินค้าต่าง ๆ (เน้นว่าเดินชมจริง ๆ เพราะไม่ได้ซื้อ) แล้วเดินไปไหว้พระอีกแห่ง

  

กาดขัวมุง 

วัดพระยืน

  

มุมภาพนี้นึกว่าวัดสัพพัญญูในเมืองพุกาม

          วัดพระยืน หรือวัดอรัญญิการาม ตั้งอยู่ที่บ้านพระยืน ต.เวียงยอง อ.เมือง สันนิษฐานว่าพระนางจามเทวีทรงสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 1213 นับจนวันนี้มีอายุเก่าแก่มากถึงกว่า 1,349 ปี ชื่อของ“วัดพระยืน”เรียกตามปูชนียวัตถุสำคัญที่อยู่ในวัด คือพระยืน ( พระพุทธรูปยืน ) ซึ่งเรื่องเกี่ยวกับพระยืนนี้ ได้มีการกล่าวไว้ในหนังสือตำนานหลายเล่ม อาทิ ในหนังสือ ตำนานมูลศาสนา ได้กล่าวถึงตอนที่พญากือนาได้อาราธนานิมนต์พระสุมนเถระจากเมืองสุโขทัย เพื่อมาเชียงใหม่ โดยได้พักที่วัดพระยืน ในเมืองหริภุญชัย ซึ่งขณะนั้นได้มีพระยืน 1 องค์อยู่ก่อนแล้ว แต่บริเวณนั้นเป็นป่า พระญากือนาจึงให้คนไปแผ้วถาง แล้วสร้างพระพุทธรูปยืนเพิ่มอีก 3 องค์

          เจดีย์วัดพระยืนเป็นศิลปะพุกาม สร้างบนยกพื้นสูงเป็นชั้นลดหลั่น ลานประทักษิณชั้นบนมีเจดีย์ขนาดเล็กประจำมุม เรือนธาตุเป็นทรงสี่เหลี่ยมมีจระนำยื่นออกมาทั้งสี่ด้าน เหนือเรือนธาตุเป็นหลังคาลาดรองรับชุดฐานซ้อนต่อยอดทรงระฆัง เจดีย์องค์ใหม่ที่สร้างครอบของเดิมนี้ (นั่นจึงเป็นที่มาของการห้ามผู้หญิงขึ้นไปบนลานประทักษิณของเจดีย์)

 

          ที่บันไดทางขึ้นลานประทักษิณด้านหนึ่ง มีการสร้างรูปปูนปั้นนูนต่ำรูปเสือประดับไว้ เนื่องจากสมัยก่อนวัดพระยืนมีอีกชื่อหนึ่งว่า“วัดกู่เสือ” เพราะรอบ ๆ วัดเป็นป่ารกครึ้ม มีเสือมาเพ่นพ่านอยู่บ่อยครั้ง ช่างจึงปั้นปูนเป็นรูปเสือจารึกประวัติศาสตร์ให้ชนรุ่นหลังได้รับรู้

พระอุโบสถหลังเดิม ถ่ายจากบนลานประทักษิณของเจดีย์

           “พระอุโบสถ” ที่ดั้งเดิมสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ก่อนจะทำการบูรณะครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2537 ซึ่งว่ากันว่าภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานเก่าแก่รุ่นราวคราวเดียวกับการก่อสร้างพระอุโบสถ ตั้งแต่ครั้งสมัยพระนางจามเทวี และมีพระยืนองค์เล็กๆประดิษฐานอยู่ คือองค์พระยืนจำลองที่จำลองแบบมาจากพระพุทธรูปยืนองค์แรกในเจดีย์อันเป็นที่มาของวัดแห่งนี้นั่นเอง…เสียดายอีกแล้วที่ไม่ได้เข้าไป

  

ความงามที่หน้าพระอุโบสถและหน้าบัน

ด้านหน้าพระอุโบสถหลังเดิมจะเห็นหลักศิลาพัทธสีมาอยู่ และเจดีย์พระยืน

           ด้านซ้ายมือของพระอุโบสถเก่า มี“ศาลาบาตร”หรือ“ศาลาเก้าห้อง” ที่ในอดีตใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่าง ๆ ของวัด รวมถึงเป็นสถานเล่าเรียนหนังสือของคนเฒ่าคนแก่ประจำตำบลเวียงยองเมื่อนานมาแล้ว

 

ท้าวเวสสุวัณ ,ตุงกระด้าง และสิงห์ หน้าพระอุโบสถหลังใหม่

 

พระพุทธเมตตา ศากยะมุนีศรีหริปุญไจย

 

 

บรรยากาศโดยรอบ

          ดื่มด่ำกับบรรยากาศอันเงียบสงบมีความสุขใจ ก็เดินย้อนกลับไปไหว้พระพุทธสิทธิมณีศรีหริภุญชัย พระประธานในพระวิหารหลวง

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

พระพุทธสิทธิมณีศรีหริภุญชัย

          ช่วงเทศกาลยี่เป็ง (ลอยกระทง) มีการแขวนโคมในเทศกาล “โคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน” มีการประดับโคมจำนวนมากอย่างสวยงามทั่วบริเวณวัด

  

 

 

  

กำลังจะเดินไปที่ปทุมเจดีย์ พอดีเจอสาว ๆ แต่งชุดพื้นเมืองรับกับเทศกาล เลยขอแจมสักหน่อยครับ

  

เจดีย์ปทุมวดีหรือสุวรรณเจดีย์ เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมเช่นเดียวกับเจดีย์เหลี่ยมหรือกู่กุดวัดจามเทวี กับงานศิลปกรรมหริภุญชัยอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ตามประวัติเล่าว่าพระนางปทุมเจดีย์ อัครมเหสีของพระเจ้าอาทิตยราชทรงสร้างเจดีย์องค์นี้พร้อมกับพระสวามีที่สร้างพระธาตุหริภุญชัย

  

          เจดีย์ปทุมวดี เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทรงสี่เหลี่ยมขนาดลดหลั่นกันไป 5 ชั้น ฐานเป็นศิลาแลง ตัวเรือนธาตุประดับซุ้มจระนำ ภายในซุ้มมีพระพุทธปางประทับยืนประทับอยู่ประดิษฐานอยู่ในซุ้มจระนำที่ปัจจุบันหลงเหลืออยู่เพียงบางส่วน ส่วนปลียอดมีสีทองเหลืองอร่าม

  

 

 เดินทักษิณาวรรตรอบพระบรมธาตุหริภุญชัย

          ก่อนจะจบรายการวันเดียวเตียว (เดิน) 5 แห่ง ได้มานั่งกินกาแฟในร้านแบบสบาย ๆ กับพี่ชายที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว 11 ปี ยังมีสุขภาพแข็งแรง

 สวัสดี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]