• ไม้เรียวใจดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo301102@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2017-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 70676
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
สิ่งที่ผ่านมา
ประสบการณ์ที่ผ่านมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JoHorpra
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2563
Posted by ไม้เรียวใจดี , ผู้อ่าน : 305 , 15:32:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

เดินเที่ยวลำพูนแบบสบาย ๆ

          ในตัวเมืองลำพูน เป็นเมืองเล็ก ๆ เดินเที่ยวได้แบบสบาย ๆ ช่วงหลังจากวันออกพรรษาถึงวันลอยกระทงของทุก ๆ ปี ที่ลำพูนได้จัดให้มีเทศกาลแขวนโคม ถ้าเราได้ไป จะเห็นว่ามีการแขวนโคมห้อยแทบทุกที่ เราค่อย ๆ เดินชมกันไปนะครับ

บทความและภาพถ่าย

วัดสันป่ายางหลวง

          วันก่อนนั่งรถตู้จากเชียงใหม่ไปลำพูน ราคา 30 บาท ไปลงแถววัดสันป่ายางหลวง (ซึ่งอยู่นอกเกาะเมือง) ความสวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ในประเทศไทย โดยเฉพาะวิหารพระเจ้าเขียวโขง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระหยกเขียว (“พระพุทธอัญญรัตน มหานทีศรีหริภุญชัย”) ซึ่งนำมาจากแม่น้ำโขง ส่วนพระองค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่ในซุ้มใต้พระเจ้าเขียงโขง คือพระพุทธเมตไตร องค์จำลอง ภายในวิหารมีการประดับงานแกะสลักไม้ลงทองงดงาม

 
วัดพระคงฤาษี พระเครื่องศักดิ์สิทธิ์
          ชมความงานอิ่มแล้ว ก็เดินย้อนออกมาทางปากซอย เลี้ยวซ้ายเดินไปทางเข้าเมือง พอถึงกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร จังหวัดลำพูน ก็เดินตัดทะลุไปด้านหลัง จะพบวัดพระคงฤาษี (วัดอนันทราม) ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยพระแม่จามเทวี ครองเมืองลำพูน (หริภุญชัย) วัดนี้มีชื่อเสียงพระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ “พระคง”
          เมื่อเดินเข้าไป จะเห็นเจดีย์สีทองเหลืองอร่าม มีซุ้ม (จรนำ) อยู่ 8 ซุ้ม เป็นที่ประดิษฐานพระอยู่ 4 ซุ้ม และอีก 4 ซุ้ม จะเป็นของ ฤาษี 4 ตน ดังนี้ ด้านทิศเหนือ รูปวาสุเทพฤาษี ,ทิศตะวันออก รูปพระพรหมฤาษี ,ทิศตะวันตก รูปของพระสมณนารคฤาษี ,ทิศใต้รูปของสุกกทันตฤาษี
ในพระอุโบสถมีพระคงประดิษฐานบนฐานชุกชี หน้าพระประธาน และที่หน้าบันของหอไตร มีรูปพระคงประดับอยู่
 
คุ้มเจ้ายอดเรือน
          ออกจากวัดพระคงฤาษีเดินชมอาคารบ้านเรือนที่ยังรักษาแบบบ้านเก่าไว้ ผ่านซุ้มประตูเมืองช้างสี ซึ่งเป็นประตูชัยของเมืองลำพูน (บนซุ้มจะมีพระรอดจำลองประดับอยู่) มาถึงหลังวัดพระธาตุหริภุญชัย ขอแวะกินกาแฟที่ร้านกาแฟ Temple House สักนิดให้พอหายเหนื่อย ซึ่งร้านนี้จะอยู่ปากซอยที่จะไปคุ้มเจ้ายอดเรือน
หายเหนื่อย ไปต่อ เดินเข้าซอยไปนิด (แต่ชื่อถนนว่า ถนนรถแก้ว) ก็ถึงแล้วครับ คุ้มเจ้ายอดเรือน เป็นอาคารไม้ชั้นเดียวยกสูงจากพื้น
คุ้มเจ้ายอดเรือน เป็นเรือนที่เจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์สุดท้าย สร้างขึ้นเพื่อมอบให้แก่ชายาเจ้ายอดเรือน ชายาองค์สุดท้าย คุ้มนี้ได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามฯ
ด้านบนจัดเป็นห้องจัดแสดง 5 ห้อง คือห้องของดีเมืองลำพูน จัดแสดงเครื่องดนตรี , ห้องโถงสำหรับรับประทานอาหาร , ห้องพระและบรรพบุรุษ , ห้องเจ้ายอดเรือน มีเตียงนอน โต๊ะเครื่องแป้งตู้เสื้อผ้าและของใช้ของเจ้ายอดเรือน และห้องสุดท้าย คือห้องเจ้าหลวง ซึ่งจัดเป็นโต๊ะชุดรับแขก มีชานกว้างระหว่างเรือนใหญ่กับเรือนครัวซึ่งเป็นห้องครัวและห้องนอนของแม่ครัว
วันที่ไปเยือนวันนั้น คุณป้าที่ใจดีช่วยอธิบายให้ข้อมูลมากจนจำไม่ไหมครับ เท่าที่จำได้ ถ้าจะมาเยี่ยมชมหรือถ่ายทำรายการ ควรไปติดต่อที่สำนักงานเทศบาลอย่างเป็นทางการครับ ถ้ามาแบบแวะเที่ยวชมอย่างผมนี่ ก็ไม่ต้องครับ


เทศกาลแขวนโคม ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร
          หลังจากกล่าวอำลาคุณป้าแล้ว ก็เดินย้อนออกมาทางเดิมเพื่อไปไหว้พระในวัดพระธาตุหริภุญชัยฯ โดยเข้าทางด้านหลังก็ได้ครับ อย่างที่บอกไปแต่ต้นแล้วว่า ช่วงที่ไปเป็นช่วงเทศกาล “โคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน” พอดี ในบริเวณวัดมีการประดับโคมมากมายหลากหลายสีสัน เราเข้าไปไหว้พระในวิหารหลวงกันก่อน แล้วค่อยออกไปเที่ยวชมและถ่ายรูปหรือจะแขวนโคมกัน นอกจากในวัดแล้วยังมีที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พระแม่จามเทวีอีกด้วย ถ้าอยากจะได้บรรยากาศสวยงามแนะนำให้มาตอนหัวค่ำครับ แต่ผมต้องรีบกลับเชียงใหม่ให้ทันรถตู้เที่ยวสุดท้ายครับ เลยไม่มีโอกาสอยู่ถ่ายภาพช่วงหัวค่ำครับ
 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 25/10/2020 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ประดับโคมหลากสี สวยมากค่ะ
ลำพูน เป็นเมืองเล็กๆ น่าไปเที่ยว สมัยก่อนหากไปเชียงใหม่ ก็จะนั่งรถเมล์ไปเที่ยวลำพูน มีลำไยเยอะ ซื้อเสื้อผ้าฝ้ายสวยๆ
แต่ปัจจุบัน ไม่ได้ไปนานแล้ว ไม่รู้ลำพูนที่เคยเงียบๆ สงบ น่าอยู่ น่ารักๆ จะยังเหมือนเดิมหรือเปล่าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]