• จอมโจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ankrub@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 315593
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
JomJone
หลากหลายในสิ่งที่อยากเขียน ไม่จำกัดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ทุกเรื่องมีความสำคัญต่อชีวิตและความทรงจำ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by จอมโจร , ผู้อ่าน : 5447 , 13:48:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     30 ปีที่จอมโจรรู้จักและรักผู้หญิงคนนี้ เพราะเธอเป็นผู้หญิงที่อ่อนหวาน พูดจาไพเราะ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ แถมดูแลทุกข์สุขของคนในบ้านอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
     อะไรที่ผู้หญิงคนนี้มี จอมโจรตรงกันข้ามทุกประการ

     ผู้หญิงคนนี้เป็นผู้ให้กำเนิด ส่งเสียให้เรียน เลี้ยงดูให้ข้าวให้น้ำ ขนาดลูกๆ อายุขึ้นเลข 3 กันทุกคนแล้ว ผู้หญิงคนนี้ก็ยังไม่หยุดความเป็นแม่ ตื่นแต่เช้าทำกับข้าวให้ลูกกิน ดูแลบ้านช่อง ปัดกวาดเช็ดถู ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

นี่ไงแม่จอมโจร สวยมั้ย

     เวลาที่พี่ๆ หาซื้อเสื้อผ้าให้ แม่จะพร่ำแต่พูดว่า ซื้อมาทำไม มีเยอะแล้ว เวลาลูกคนไหนซื้ออาหารดีๆ ให้ แม่มักจะบอกว่า อย่าซื้อมาเยอะเลย เปลืองเงิน เก็บไว้ซื้อวันอื่นมั่ง แม่กินไม่หมดหรอก ที่หลังอย่าซื้อมาเยอะนะ
     ส่วนตัวจอมโจรเองไม่ค่อย หรือแทบไม่ได้ซื้ออะไรให้แม่ เหมือนพี่ชายกับพี่สาว มีแต่พาแม่ไปทำบุญ พาไปใส่บาตร พาไปปล่อยปลา เพราะเชื่ออยู่อย่างเดียวว่า สิ่งนี้เป็นสิ่งที่แม่จะติดตัวไปได้เท่านั้น และครั้งสุดท้ายที่เพิ่งพาแม่ไปทำบุญ คือ วันเกิดแม่ ที่เพิ่งผ่านมาเมื่อไม่นานนี่เอง

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

     จอมโจรชอบเข้าไปคลุกอยู่ในห้องแม่ ชอบนอนกอด บางทีก็ไปแกล้งแม่ ส่วนใหญ่จะแกล้งให้แม่รำคาญเสียมากกว่า แล้วแม่ก็บ่น ๆ ๆ แล้วจอมโจรก็จะร้องเพลงดังๆ ให้แม่หัวเราะ เพลงที่ชอบร้องก็ไม่รู้เพลงไร จำได้แค่ท่อนเดียว แถมเปลี่ยนเนื้อร้องเขาเสียด้วย

     "โยม ม ม ม เอ๊ย ย ย ย สงสัยไม่เคยมีแฟน น น น น น"

    "ใครบอก แม่ มีแฟนตั้งสามคน" แม่ก็จะต่อกะจอมโจรอย่างนี้ทุกครั้ง

สวนที่แม่อยากได้
     แม่ของฉันไม่เคยร้องขออะไรแก่พวกเราเลย จนในวัย 63 ปี แม่หลุดปากว่า น่าจะทำสวนหลังบ้าน เพราะที่หลังบ้านลมเย็นมาก แม่ชอบมาผูกเปลนอนเล่น แต่ช่วงหลังๆ ฝนตกบ่อย ทำให้พื้นดินเฉอะแฉะ แม่เลยเสนอไอเดียว่า ถ้าปูตัวหนอนและทำสวนสักหน่อยคงดี พี่สาวได้ยินอย่างนั้น เลยอยากทำอะไรให้แม่ในช่วงบั้นปลายบ้าง
 10 พฤศจิกายน แม่ติดต่อเพื่อนฝูงที่รู้จักมักคุ้นให้มาปูตัวหนอนให้พี่สาว แถมนั่งดูแลคนที่มาทำงานอย่างไม่ขาดตกบกพร่องจนแล้วเสร็จ

เริ่มเข้าโรงพยาบาล

วันถัดมาแม่เริ่มเข้าโรงพยาบาลเป็นครั้งแรกในรอบอายุ 63 ปี

"อายุตั้ง 63 ปีแล้ว เพิ่งเข้าโรงพยาบาลครั้งแรกเองนะเนี้ย แม่สุขภาพดีเนอะ" จอมโจรพูดกะแม่
"ใครบอกเข้าโรงพยาบาลครั้งแรก ตอนที่แม่ออกลูกแม่ก็เข้าโรงพยาบาลนะ" ดูแม่จอมโจรดิ 
"แล้วหมอเขาเอ็กซเรย์ว่าไง" ฉันถามแม่
"หมอบอกว่าเอ็กซเรย์แล้วไม่เป็นไร แค่มีน้ำในท้องเท่านั้น สบายใจได้" แม่อธิบายให้ฟัง

16 พฤศจิกายน 2550

หมอนัดให้แม่ไปตรวจเลือดอีกครั้ง

หลังจากที่แม่ตรวจ แม่ต้องนอนโรงพยาบาล เพราะปวดท้องอย่างหนักและกินอะไรไม่ได้ แต่หลังจากที่ให้น้ำเกลือพร้อมกับฉีดยาฆ่าเชื้อ และนอนโรงพยาบาลได้เพียงวันเดียว  แม่ก็ออกจากโรงพยาบาล พร้อมกับบอกว่า หายแล้ว หมอเก่งจัง หมอน่ารัก พูดจาก็เพราะ

รุ่งขึ้นแม่บ่นกับจอมโจรว่า ปวดท้องอีกแล้ว มันเจ็บๆ ที่ท้อง ทำไมหมอไม่ให้ยามากินเลย แต่จอมโจรไม่รู้ว่าแม่เป็นอะไร เพราะหมอบอกว่าไม่เป็นอะไร เอ็กซเรย์แล้วมีแต่น้ำในท้องเท่านั้น และหมอเจาะเอาน้ำออกไปแล้ว แต่แม่ก็ยังเป็นแม่ที่อดทนสูง บอกสรุปว่า สงสัยปวดแผลที่หมอเจาะมั้ง

เช้าวันต่อมา แม่ตื่นมาเข้าห้องน้ำ แล้วบอกกับจอมโจรว่า เฮ้อ ได้ถ่ายท้องค่อยยังชั่วหน่อย ดูซิท้องยุบเลย

จอมโจรรู้สึกโล่งอกไปอีกเปราะหนึ่ง เพราะคิดว่าการปวดท้องของแม่ มาจากที่แม่ไม่ค่อยได้ถ่ายด้วย

23 พฤศจิกายน

หมอนัดให้แม่ไปตรวจอีกครั้ง  แต่แม่ทนไม่ไหว แม่ไปเคาะประตูเรียกพี่สาวให้ไปส่งโรงพยาบาลก่อนกำหนด 1 วัน และรุ่งเช้าขณะที่จอมโจรกำลังจะไปทำงาน พี่ชายกับแม่ก็นั่งแท็กซี่มา แล้วแม่บอกกับเราด้วยเสียงที่ใสและกังวาลว่า แม่หายแล้วลูก ไม่ปวดท้องอีกแล้ว และนั่นคงเป็นครั้งสุดท้ายที่จอมโจรได้หอมแม่ตอนที่แม่ยังมีชีวิตอยู่

24 พฤศจิกายน จอมโจรเห็นว่าแม่ไม่ปวดท้องเลยบรรเทาอาการกังวลไปได้ เลยเข้ามาทำงาน และทิ้งโทรศัพท์ไว้ให้แม่ใช้ ปรากฏว่าบ่ายๆ พี่สาวเข้ามาตามจอมโจรที่ออฟฟิศ บอกว่าแม่ส่งโรงพยาบาลอีกแล้ว

จอมโจรรีบบึ่งไปที่โรงพยาบาล แต่เมื่อไปถึงกลับไม่เห็นแม่ มีแต่น้าเท่านั้นที่คอยแม่อยู่ น้าบอกว่าโรงพยาบาลส่งแม่ไปเอ็กซเรย์ที่โรงพยาบาลเปาโล พอแม่กลับมาจอมโจรรู้สึกว่าแม่อาการหนักกว่าที่แล้วๆ มาจนเห็นได้ชัด ตอนนั้นแม่นอนอยู่ในรถเข็น และพยายามที่จะยกมือมาจับมือฉัน พร้อมกับพูดเสียงเบาๆ ว่า "ลูก ก ก"  

ฉันถามพยาบาลด้วยน้ำเสียงที่เข้มข้นกว่าเดิมหลายเท่า สรุปเป็นอะไรกันแน่! 
หมอบอกด้วยท่าทางเซ็งๆ ว่า "ตับแข็ง"! 
"ไม่ทราบว่าจะเป็นอีกกี่โรคกันแน่ วันก่อนบอกว่าไม่เป็นไรอะไร มีแต่น้ำในท้อง มาอีกทีก็บอกว่าไม่มีน้ำในท้องมีแต่ลม มาอีกทีก็บอกว่าไม่มีน้ำไม่มีลมแต่เป็นมะเร็ง มาคราวนี้เป็นตับแข็งอีกแล้วเรอะ" 
ฉันรู้สึกเซ็งกับเรื่องเหล่านี้เหลือเกิน แต่แม่ยังมีแรงที่จะดุฉันว่า พูดกับเขาดีๆ หน่อย

สองทุ่มพยาบาลไล่ให้คนเยี่ยมกลับบ้าน แม่ยังพูดคุยกับทุกคนอย่างปกติ แล้วบอกว่าให้มาหาแม่ใหม่

25 พฤศจิกายน 2550 ไปเยี่ยมแม่ตอนเที่ยง เพราะทางโรงพยาบาลให้เข้าเยี่ยมได้ในเวลานั้น ทุกคนที่รู้ข่าวว่าแม่ป่วย ต่างมาเยี่ยมแม่กันเป็นทิวแถว

15.30 น. ฉันนั่งอยู่กะแม่และน้า แม่พูดว่า "คืนนี้นอนวัดดีกว่า" ฉันหันควับทำตาเขียวใส่แม่ แล้วบอกว่า แม่พูดอะไรให้ดีๆ หน่อย แม่บอกว่า อะไร แม่ยังไม่ได้พูดอะไรเสียหน่อย เราเลยบอกแม่ว่า ก็แม่บอกว่าคืนนี้จะนอนวัด แต่แม่บอกว่า แม่ไม่ได้พูด ! 

แต่จอมโจรได้ยินอย่างนั้นชัดเจนเต็มสองรูหูเลยนะ

สี่โมงเย็นแม่คงรำคาญที่จะเห็นหน้า เลยไล่ให้กลับบ้านไปดูแลบ้านช่อง ให้ข้าวหมา จะมาเฝ้าแม่ทำไม ให้น้าเฝ้าคนเดียวพอแล้ว เราเลยทำหน้าบึ้งๆ ใส่แม่ แม่พูดกับฉันเป็นประโยคสุดท้ายว่า "ลูกโกรธแม่เหรอ" 

 แต่ลูกคนนี้ไม่ได้โกรธแม่เลย เพียงแค่งอนที่แม่ไล่ และหงุดหงิดตัวเองที่ได้ยินแม่พูดว่า "คืนนี้แม่จะนอนวัด"

เที่ยงคืนของวันที่ 26 พ.ย. 2550

เพื่อนพี่สาวนั่งแท็กซี่มาตามที่บ้าน บอกว่าให้ไปดูแม่เร็ว แม่ช็อคหมดสติไปแล้ว หัวใจตอนนั้นของแทบหยุดเต้น อะไรทุกอย่างมันดูกระทันหันไปหมด พอไปถึงโรงพยาบาล พี่ชาย พี่สาว น้า ต่างมายืนออกันที่ห้องโรงพยาบาล ฉันถามน้าว่า ทำไมแม่เป็นแบบนี้ น้าบอกว่า ตอนที่น้ากลับสองทุ่ม แม่ยังดีๆ อยู่เลย และไม่มีอาการอะไรด้วย

พี่หนึ่ง เพื่อนพี่สาวเล่าให้ฟังว่า ประมาณ 4 ทุ่มขณะที่กำลังทำงานอยู่ มีโทรศัพท์ที่พี่หนึ่งไม่อยากได้ยินดังเข้ามา เพราะไม่อยากรู้ว่าแม่ของเพื่อนอาการหนัก สุดท้ายก็มีเข้ามาจริงๆ คนในสายบอกกับพี่หนึ่งว่า ตอนนี้แม่ช็อคและหมดสติ ให้รีบมาที่โรงพยาบาลด่วน
 

ฉันเข้าไปดูแม่ ในสภาพที่แม่มีท่อออกซิเจนครอบอยู่ มือเท้าแม่เย็นมาก ขณะนี้แม่ไม่รู้สึกตัว แม่พูดกับฉันไม่ได้ ฉันได้แต่กุมมือที่เย็นเฉียบของแม่ไว้
  

 ตีสาม พี่ชายไล่ให้ฉันกลับบ้านไป เขาบอกว่า ฉันอยู่เฝ้าไปไม่มีประโยชน์ ต้องรอให้แม่ฟื้นเท่านั้น ฉันกลับบ้านแต่ไม่สามารถข่มตาให้หลับได้ เลยลุกขึ้นมาสวดมนต์ สวดมนต์เสร็จ หมาที่บ้านร้องหงิงๆ พร้อมกับหอนยาวเป็นระยะ ใจไม่ดีรีบโทรหาพี่สาว พี่บอกว่า โทรมาพอดีเลย หมอเพิ่งมาบอกว่า แม่เสียแล้ว

หลังจากที่รู้ว่าแม่เสีย ทุกอย่างดูวุ่นวายไปหมด พี่ชายโทรศัพท์บอกญาติๆ ว่าแม่เสีย พร้อมกับร้องไห้ดังสะท้าน ฉันซึ่งเป็นน้องคนสุดท้อง ต้องคอยปลอบพี่ๆ ว่าใจเย็นๆ อย่าร้องไห้ ตอนนี้รีบหาเสื้อผ้าที่จะใส่ให้แม่ และเอาหารูปที่ตั้งหน้าโลงศพ โดยแบ่งงานกันว่า ให้พี่ชายคนโตไปที่โรงพยาบาลก่อน ส่วนฉันกับพี่ชายอีกคนจะไปเอาทะเบียนบ้านที่บริษัท

07.00 น. ทางโรงพยาบาลเขากำลังเข็นแม่มาไว้ที่ห้องเก็บศพ พร้อมกับให้พวกเราทำเรื่องจองวัด จากนั้นเขาปล่อยให้พวกเราอาบน้ำให้แม่ ตอนนี้ฉันสระผมให้แม่ด้วย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน แม่ขอให้ฉันสระผมให้หน่อย แต่ฉันปฏิเสธไป แล้วให้แม่ไปที่สระที่ร้านทำผม เพราะมันไม่สะดวกที่จะสระให้ แม่ทำหน้าหงอยๆ บอกว่า ไม่เป็นไรลูก วันนั้นฉันน่าจะทำจะได้ไม่มาเสียใจตอนที่สระผมให้แม่ในเวลานี้ อาบน้ำเสร็จ เจ้าหน้าที่ก็แต่งตัวให้แม่ และฉีดยา

09.00 น. เราเคลื่อนศพแม่ไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดมหาวงษ์ ตอนนี้แม่นอนนิ่งอยู่บนแคร่ รอเวลาที่จะให้ญาติสนิทมิตรสหายมารดน้ำศพอีกครั้ง

16.30 น. แม่แข็งและตัวเย็นเหมือนดิน ฉันไม่รังเกียจที่จะกอดแม่ที่ไร้วิญญาณ เพราะมันเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะได้กอด ขณะที่คนมารดน้ำศพแม่เริ่มร้องไห้ ฉันบอกว่า หยุดร้อง ห้ามร้อง ด้วยเหตุผลว่ามันจะทำให้ฉันร้องไห้ตาม งานศพของแม่เลยไม่มีคนไหนร้องไห้ให้เห็น เพราะมันจะทำให้หัวใจทีอ่อนแอจะทะลักทะล่นไปด้วยน้ำตา ฉันจึงต้องพยายามทำตัวเป็นว่าเข็มแข็งเสียเต็มประดา

หลังจากที่สัปเหร่อให้เวลาครึ่งชั่วโมงในการรดน้ำศพ เขาทำพิธีให้แม่พนมมือ บอกว่า ยายผมขอโทษนะ แล้วก็จับมือดัดๆ เพื่อให้แม่พนมมือ แต่มือแม่แข็งมากเขาเลยต้องใช้แรงในการงัดมือแม่ จากนั้นเขาเอาแม่เข้าโลงศพ

 วันนี้พระสวดอภิธรรมไปสองจบ ไม่รู้แปลว่าอะไร เห็นแต่ตัวหนังสือที่เขียนว่า "ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟิ้นไม่มี หนีไม่พ้น" สักวันฉันคงต้องคืนร่างกายกลับสู่ธรรมชาติ เหมือนอย่างที่แม่เป็นตอนนี้

ปล่อยให้แม่นอนในโลงเงียบๆ และพักผ่อนหัวใจเพียง 3 วัน

29 พ.ย.2550 วันฌาปนกิจศพร่างของแม่

ไม่มีเวลาที่จะมานั่งเศร้าโศกเสียใจ เช้านี้ฉันไปทำบุญให้แม่ตามปกติ และตอนสิบโมงเราจะเลี้ยงพระเพลกันต่างคนต่างช่วยกัน ทำให้ฉันรู้สึกว่า เราไม่ได้อยู่อย่างเดียวดาย

ญาติๆ ต่างมาช่วยทำอาหารถวายเพล

พี่ๆ จากเนชั่นมาช่วยจัดเรียงของคาว ของหวาน ถวายพระเพลนี้

ฝีมืออาหารคุณป้า คุณลุง และลูกชาย

พระลงสวดแล้ว

ประเคนภัตตาหารถวายพระ

พระเริ่มฉันอาหารแล้ว

พระฉันเสร็จแล้วก็ถวายผ้าไตร พร้อมดอกไม้ ธูป เทียน

และอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับ

 เข้าใจดี ทำไมถึงคนมาถวายเพลน้อย เพราะด้วยหน้าที่การงานของคนเนชั่น บางคนมาได้แค่ชั่วโมงเดียวก็ต้องบอกว่า เฮ้ยพี่กลับก่อนนะ งานเข้าบ่ายโมงวะ บางคนก็ต้องหอบโน้ตบุ๊คส์มาทำงาน บางคนก็อยู่ได้แป๊บเดียว กลุ่มนี้ช่วยงานเสร็จก็กลับเหมือนกัน ขอบคุณทุกๆ ที่มีน้ำใจ

    หลังจากที่ถวายเพลแล้ว เวลา 13.00 น. พระขึ้นกัณฑ์เทศน์อีกหนึ่งกัณฑ์ ประมาณว่าขออย่าให้พวกเรา อย่าได้เศร้าโศกเสียใจกับการตาย  เพราะความตายเป็นเรื่องธรรมดา ไม่รู้ว่าตัวเราจะตายเมื่อไร ตอนนี้เจอกันตอนเย็นอาจตาย ขอให้หมั่นทำความดี เพื่อเป็นบุญติดตัวไป อะไรที่เรายึดมั่นถือมั่น ตอนตายเราก็เอาไปไม่ได้

พระขึ้นกัณฑ์เทศน์หนึ่งกัณฑ์ ประมาณครึ่งชั่วโมง

  

บ่ายสามทำพิธีเคลื่อนศพ และเวียนรอบเมรุ 3 รอบ

เริ่มเวียนรอบเมรุ โดยมีสามเณรหลานชายเดินนำ

พี่สาวจอมโจร

พระท่านนำแม่ขึ้นไปบนเมรุแล้ว 

ตั้งโลงศพแม่แล้ว

จอมโจรเขียนเรื่องนี้ เขียนไปน้ำตาซึมไป อยากให้หัวใจตัวเองเข้มแข็ง ต้องดูเยอะๆ จะได้ทำใจได้

เพื่อนๆ จากเนชั่น ในรูปคุณนายมะกอก แห่งบางโอเค ก็มาร่วมด้วย

พี่เจี๊ยบ ดวงกมล โชตะนา บก.กรุงเทพธุรกิจ ให้เกียรติมางานนี้ด้วย ซาบซึ้งมากๆ เลย

พี่ชายแม่ เริ่มทอดผ้าแล้ว

พี่เจี๊ยบ เป็นประธานในการวางดอกไม้จันท์

เขาเอาแม่จอมโจรไปไว้ในเตาเผาแล้ว

หลังจากเผาแล้ว จอมโจรทำไรไม่ถูก กลับบ้านด้วยความเหี่ยวเฉาสุดชีวิต บ้านหลังนี้ที่แม่สร้าง แต่ตอนนี้ไม่มีแม่อยู่แล้ว มันเหมือนขาดร่มโพธิ์ร่มไทร ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ แต่ความดีที่แม่สร้างไว้ ลูกเชื่อว่าแม่คงจะไปสู่สุขคติ

30 พฤศจิกายน 2550

ไปทำบุญให้แม่เหมือนเดิม ซื้ออาหารมาถวายพระตอนเช้า วันนี้เขาเก็บกระดูก ชีวิตคนเราตายแล้วเหลือเท่านี้จริงๆ

สัปเหร่อกำลังเรียงกระดูกเป็นรูปแม่อยู่

อุทิศให้แม่เป็นครั้งสุดท้ายก่อนนำกระดูกแม่ไปลอยอังคาร

ลอยอังคารแม่แล้ว

     วันนี้ครบ 1 อาทิตย์ที่แม่ไม่อยู่ รู้สึกว่าหัวใจมันอ่อนเพลียยังไงชอบกล ช่วงที่แม่เสีย ยังมีญาติพี่น้องมาพูดคุย ยังนั่งกินข้าวด้วยกันได้ แต่หลังวันเผาแล้วจอมโจรต้องอยู่กับพี่สาวสองคน
     และตั้งแต่เย็นนี้เป็นต้นไป บ้านที่เคยมีแม่อยู่จะไม่มีอีกแล้ว

    คนที่ยังมีพ่อมีแม่อยู่ตอนนี้ ดูแลท่านให้ดี รักท่านให้มากๆ  เพราะไม่รู้ว่าวันใดที่เขาจะจากไป เราจะไม่มีโอกาสได้พูดกับเขา จะไม่มีโอกาสได้กอดเขาอีกแล้ว รักเขาให้มากๆ สมกับที่เขาเลี้ยงดูเรามาตลอด อย่าปล่อยให้ท่านต้องเหนื่อยหัวใจ เพราะเมื่อท่านตายแล้ว เราจะไม่มีโอกาสนั้นอีกเลย

รักแม่นะและขอบคุณที่ทำให้ลูกเกิดมา

ปล.ปิดท้ายด้วยความสวยๆ จะได้ไม่รู้สึกว่าเศร้าเกินไป เรายังมีที่พึ่งที่ระลึกอันสูงสุดอยู่

ชอบภาพนี้จังเลย

 

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
mukky วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mukmania
 be kind, for everyone you meet is fighting a harder battle.  

ขอให้ท่านไปสู่สุขคติ
เป็นกำลังใจให้เพื่อนรักเสมอ .......

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Nozz วันที่ : 08/01/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ขอให้คุณแม่ของบล็อกเกอร์จอมโจร ไปสู่สุคติเถิด
ขอบคุณนะคับ ที่มาเยี่ยม
จะมาบอกว่าอีกไม่กี่เดือนก้อจะปิดบล็อก xinchaovietnam แล้วคับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ
อ่านจบแล้วสิ่งเดียวที่รู้สึกในใจตอนนี้
คือจะต้องดูแลพ่อแม่ตัวเองให้ดีที่สุด
ตอนที่ท่านยังอยู่กับเราคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
veerin วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

แวะมาบอกค่ะ ว่าทำ Template แบบใหม่เพิ่มแล้วนะคะ

ไม่ค่อยหวานมากเท่าไหร่แล้วน่ะค่ะ อิอิ..

เป็นแบบทะเลและมีสีแซ่บๆด้วยค่ะ

เผื่อคุณจอมโจรอยากลองเปลี่ยนแบบใหม่..

วันนี้ Happy กับงานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
veerin วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของคุณแม่คุณจอมโจรด้วยนะคะ

ถึงแม้ท่านจะจากไปแล้ว เชื่อว่าท่านยังอยู่ในใจคุณ
และคุณก็ยังอยู่ในใจท่านเสมอค่ะ

ดีใจและยินดีมากมายที่เปลี่ยนหน้าบล็อกแล้วนะคะ..
ดีใจจริงๆค่า

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


สวัสดีปีใหม่จ้า น้องอัญ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing


@@@ ค่าของคน อยู่ที่ผลของใจ
ค่าของใคร อยู่ที่ใจของเขา
ขายไข่ปิ้ง ก็สุขได้ ถ้าจิตใจดี
ตำแหน่งใหญ่เป็นรัฐมนตรี
จะสุขไหมถ้าใจโกง @@@

ขอให้มีความสุข สมหวัง ตลอดทั้งปี

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
mookie วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

จอมโจรคับ

ขอโทษที่มารู้จักช้าไป แต่ 14 เอนทรี่ไม่ลำบากสำหรับพี่มุกกี้เลย ในการทีจะรู้จักกัน

จอมโจรเข้มแข็งมากนะคับ ที่สามารถเขียนเอนทรี่นี้ได้ นับถือที่สุด เข้าใจว่าได้รับความเข็มแข็งมาจากคุณแม่แน่ ๆ เลยนะคับ

คุณแม่ต้องชื่นใจมาก เชื่อสิคับ


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Naizan วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Radish
http://www.sunzan-design.com

Merry Christmas คร๊าบ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ
ขอโทษที่มาช้า
เพราะเพิ่งทราบข่าว
ขอให้คุณแม่ไปสู่สรวงสวรรค์ค่ะ
ท่านจากไปเพียงร่างกาย
แต่หัวใจของท่าน อยู่ในร่างกายเราเสมอ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
chedtha วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ ที่สูญเสียคุณแม่อันเป็นที่รัก
ท่านไปดีแล้ว
ความตาย เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
วันหนึ่ง ก็เป็นเรา
ท่านไม่ได้จากเราไปไหน หากแต่ยังอยู่ในใจของเราเสมอ
นึกถึงท่าน คิดถึงความรักความอบอุ่นที่ท่านเคยให้เรามา
คิดถึงอย่างมีความสุข คิดถึงด้วยความรัก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Kibangkok วันที่ : 14/12/2007 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 14/12/2007 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ผู้หญิงคนนี้สวยที่สุด
น่ารักที่สุด...
และรักเรามากที่สุด

........

ปล.ผ้าห่มมาถึงแล้ว ขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ร่วมแรงร่วมใจค่ะ.......

ด้วยความขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เด็กดอย วันที่ : 13/12/2007 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eapoe
Life is always change


หนึ่งชีวิตก้าวผ่าน หนึ่งความรักที่แม่ให้
คือทั้งชีวิตและจิตใจ เหลือแต่ไว้ในความดี

ลูกรักแม่รักมากมากยิ่งชีวิต
ไม่ปกปิดความคิดคำว่ารักจากฉัน
ทุกวันเวลาแม่บอกรักทุกวัน
เพียงให้ลูกรักสุขสบายกายใจ

สิ่งดีๆที่แม่มีให้ลูก
ลูกขอผูกไว้ในใจลูกเสมอ
จะขอทำแต่สิ่งดีๆที่แม่เคยสอนเจอ
ให้เลิศเลอครึ่งหนึ่งของแม่ได้ก็พอ

รักแม่ให้มากๆครับ และขอให้คุณแม่ที่จากไปจงอยู่บนสวนสวรรค์นิรันดรครับ.เด็กดอยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

รักแม่จ้ะ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เสียใจด้วยนะ น้องจอมโจร
ท่านไปสบายแล้ว
เหลือก็แต่เราๆ ก็ต้องต่อสู้กันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Kibangkok วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

การจากไป คือ การเริ่มต้นของการพักผ่อน
ในชีวิตนิรันดรครับ คุณแม่ของคุณท่านได้พัก
ผ่อนอย่างสบายแล้วครับ และก็จะคอยดูแล
คุณอยู่ห่างๆๆๆ คุณจะต้องพยามเป็นเด็กดีนะครับ
เพื่อแม่จะได้ยิ้มได้อยู่ตลอดเวลา เวลาที่ท่าน
มองคุณจากฟากฟ้า

ผมขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ

อ่านแล้วใจหายครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
gsign วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/innerfx
mymem

แม้จะช่วงเวลาแบบนั้นแต่คำแรกที่แกโทรไปหาพี่เพื่อจะบอกว่าพี่แม่หนูเสียแล้วนะ กลับกลายเป็นคำที่แกห่วงคนอื่น...ถามไถ่ถึงเรื่องปัญหาที่ของที่คาราคาซังอยู่ ...มันซาบซึ้งเกินจะเอ่ยถึงวะน้อง...ขอให้คุณไปสู่สวงสวรรค์ครับ พระคุ้มครอง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
eddie วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

เราทุกคนไม่ได้อยู่ด้วยกันนานหรอก ฉะนั้น อย่าทะเลาะกัน ทำดีแก่กันและกันให้มากที่สุด
พี่มีพ่อ แต่ก็เหมือนไม่มี เพราะพ่อแม่แยกทางกันไปนานแล้ว ไม่รู้ชาตินี้จะมีโอกาสได้เจอพ่ออีกรึเปล่า ก็เหลือแต่แม่ ก็พยายามดูแลแม่ให้ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Naizan วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Radish
http://www.sunzan-design.com

วันใหม่ที่สดใสยังรอเขาอยู่ข้างหน้า วันเก่าๆยังคงเฝ้าชื่นชม และเป็นแรงผลักดันอยู่ข้างหลัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของคุณแม่ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
GPEN วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

เสียใจด้วยนะครับ ถ้าท่านยังอยู่ท่านก็คงบอกเราอีกว่าไม่ต้องเสียใจ...ท่านหลับสบายแล้วครับ และอยู่ในใจเราเสมอเหมือนที่เพื่อนๆบอก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
thitimedia วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thitiporn
ด้วยความจริงใจ ฐิติพร ก้อนแก้ว http://www.thitimedia.com
ดีมากครับ ทำงานของแม่ได้สมบูรณ์ และขอบคุณ ที่ไปเยี่ยม ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

.......เหนื่อยมามากแล้วถึงเวลา พักผ่อนแล้ว หลับให้สบายนะ แม่......

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง..ท่านไปสะบายแล้ว...มีแต่พวกเรานี่แหละต้องสู้กันต่อไป ..สู้ ๆ เป็นกำลังใจให้เสมอ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ณดาว วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

แม่จะอยู่ในใจเสมอ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ตะวันแดง วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan642
จงเลี้ยงชีพ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

เสียใจด้วยนะครับ
แม่จะอยู่ในใจเราเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กิต วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

แสดงความเสียใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

รู้ครั้งแรก ตกใจมาก เพราะพี่ชาลีพึ่งโทรไปหาอัญแล้วแม่อัญรับ เร็วเกินไปสำหรับคุณนายนะ ขอให้แม่ไปในที่สงบนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปาลี วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palee
ღ♥ღ  ลูกเป็ดอาบน้ำฝักบัว ถูสบู่ตามตัว ถู ถู ให้ทั่ว เป็ดอาบน้ำฝักบัว ღ♥ღ

เสียใจด้วยนะอัญ...


ขอโทษที่เราไม่รู้เรื่องเลย T T

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนูวี้ดว้าย วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noomiki
Keep Smile....ยิ้มไว้จ้า

พี่ได้เจอท่านแค่ครั้งเดียว ตอนไปส่งจอมโจรที่บ้าน แต่ก็รับรู้ว่าสองคนแม่ลูกรักกันขนาดไหน กอดกันกลมเชียว..แถมแหย่แม่จนแม่ต้องตีจอมโจรเพี๊ยะเลย อิอิ

ตอนพี่ไปกราบท่านที่วัด กับตอนที่ส่งท่านสู่สัมปรายภพ พี่บอกท่านว่า...ไม่ต้องห่วงจอมโจม ถ้ามีอะไรที่พี่ช่วยได้ พี่จะดูแลจอมโจรให้

แต่พี่รู้อยู่แล้วว่าภัยใดๆ ก็ทำอันตรายจอมโจรไม่ได้ เพราะจอมโจรเป็นคนดี อย่างน้อยก็คอยปลุกพี่ไปใส่บาตรในวันที่เราได้นอนห้องเดียวกัน

เป็นคนดี...เท่านี้แม่ของจอมโจรก็ภูมิใจที่สุดแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lastman วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lastman

ระลึกถึงท่านไว้ ท่านจะไม่มีวันลบเลื่อนไปจากความทรงจำของเราไปได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยายตุ๊ก วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuktuk

ท่านไปสบายแล้วค่ะ เหลือแต่เราแหล่ะ ที่ยังต้องใช้กรรมอยู่....เข้มแข็งนะคะ หนูอัญ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]