• Joseph
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : redeemer_7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 879515
  • ส่ง msg :
  • โหวต 160 คน
JOSEPH
การเปิดเผย... ก่อนวันสิ้นยุค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
วันจันทร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2556
Posted by Joseph , ผู้อ่าน : 13477 , 22:11:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Joseph , พูนทรัพย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

น้ำมันรั่วที่เกาะเสม็ด... (อ่าวพร้าว) มีผลกระทบอย่างไรบ้าง...
ระบบนิเวศที่ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนในตอนนี้ ได้แก่ ระบบนิเวศหาดทรายของอ่าวพร้าว ยาว 600 เมตร คราบน้ำมันจะจับตามตัวสัตว์ทะเลขนาดเล็ก เช่น ปูลม หอย ยังทำให้สัตว์ทะเลที่ฝังอยู่ในทราย ไม่สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ ง่าย ๆ คือหายใจไม่ออก

ระบบนิเวศที่ได้รับผลต่อไปคือแนวปะการังและหาดหินที่อยู่รอบบริเวณนี้ จะรุนแรงแค่ไหน ดูจากสภาพแล้ว สัตว์ที่เกาะอยู่ตามหิน ไม่สามารถหนีได้ ก็โดนเต็ม หรือสัตว์ที่อาศํยอยู่ในเขตน้ำขึ้นน้ำลง ก็โดนเต็มอีกเช่นกัน ตอนนี้ยังทำความสะอาดเฉพาะหาดทราย จะไปถึงหาดหินหรือเมื่อไหร่ เรื่องนั้นต้องว่ากันต่อ

แนวปะการังบริเวณนี้จะเป็นอย่างไร แถวนี้เป็นแนวปะการังน้ำตื้น เมื่อน้ำลง อาจเกิดผลกระทบจากน้ำมัน เช่น น้ำมันลงมาโดนปะการัง หายใจไม่ออก ฯลฯ สัตว์เกาะติดพวกนี้จะโดนเหมือนกันหมด

สัตว์บางประเภทที่สามารถว่ายน้ำหนีได้ เช่น ปลา จะขึ้นกับว่าปลาพวกไหน ปลาการ์ตูนอยู่คู่กับดอกไม้ทะเล ดอกไม้ทะเลหนีไม่ได้ ปลาการ์ตูนก็ไม่ไป แต่ถ้าเป็นปลากระบอกก็อาจว่ายหนีไปที่อื่นได้ ปลาในทะเลจึงขึ้นอยู่กับพฤติกรรม บางชนิดอยู่เฉพาะถิ่นก็อยู่ตรงนั้นตายตรงนั้นครับ

ผลกระทบจึงไล่กันมา ตามลำดับของการฟื้นตัว ดังนี้

1. คราบน้ำมันบนหาดทราย คงหมดไปภายในไม่กี่วัน ขึ้นกับว่าเขาช่วยกันตักช่วยกันซับขนาดไหน

2. ระบบนิเวศหาดทราย สัตว์ทั้งหลายที่ตายไป จะฟื้นตัวเมื่อไหร่ แน่นอนว่านานกว่าการทำความสะอาดหาดเป็นแน่

3. ระบบนิเวศหาดหิน ยังไม่ค่อยมีคนสนใจ การทำความสะอาดจะนานแค่ไหน ก็ต้องตามต่ออีกเช่นกัน ระบบนิเวศพวกนี้อาจฟื้นตัวไล่หลังหรือพร้อมกับหาดทราย

4. แนวปะการัง แน่นอนว่าถ้าโดนเข้าไป คงฟื้นตัวช้าที่สุด อาจไม่ใช้คำว่าเดือน หน่วยต้องเป็นปีครับ กี่ปีว่ากันไป ต้องดูสภาพและติดตามไปเรื่อย ๆ

5. อย่าลืมระบบนิเวศพื้นท้องทะเลที่น้ำมันลอยผ่านและใช้สารเคมีให้จมตัวลง จะมีมากน้อยอย่างไร ต้องเก็บตัวอย่างน้ำ ตัวอย่างตะกอนดิน แพลงก์ตอน สัตว์หน้าดิน วัดธาตุอาหาร วัดสารปนเปื้อน โอ้...เฉพาะเก็บข้อมูลพวกนี้ทั้งหมดก็ว่ากันเป็นเดือนแล้ว ถึงจะตอบได้ว่าโดนแค่ไหนและจะฟื้นบ้างไหม คงไม่สามารถตอบได้ใน 3 วัน 5 วัน หรอกครับ
คราบน้ำมันกระทบ 4 ระบบนิเวศตามที่บอกได้ พื้นท้องทะเลระหว่างทาง หาดทรายที่อ่าวพร้าว หาดหินในบริเวณใกล้เคียง และแนวปะการังในบริเวณนั้น
ยังไม่มีการพูดถึงแนวปะการังมากนัก ทั้งที่นั่นคือปัญหาที่แก้ไขยากที่สุด ใช้เวลานานมากที่สุด เช่น ปะการังแถวนั้นส่วนใหญ่เป็นปะการังก้อน ปะการังชนิดนี้ไม่ค่อยมีใครเพาะ โตช้า ปีหนึ่งแค่ 1-3 เซนติเมตรเท่านั้น

อาจมีการใช้สารเคมีให้น้ำมันจมตัวลงอีก ทั้งที่อยู่ใกล้เกาะเสม็ดขนาดนั้น ไม่ต้องพูดถึงความลึกของน้ำว่าอยู่ในระดับที่จะทำได้ไหม (ผมเคยโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการใช้สารเคมีในระดับความลึก 20 เมตรและ 10 เมตรไปแล้ว มีเพื่อน ๆ มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ในโพสต์เก่า ๆ ครับ)

ในความคิดเห็นของผม การใช้สารเคมีในระยะประชิดเกาะขนาดนั้น ต้องยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อใช้เสร็จแล้ว คราวนี้ประเมินกันนาน เพราะมีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องสารเคมีกับปะการังอยู่หลายงาน

"เพราะฉะนั้น ปัญหาครั้งนี้ หากเอาแค่หายไปจากสายตา คงใช้เวลาไม่กี่วัน แต่ถ้าทำให้ระบบนิเวศทั้งหมดกลับมาอยู่ในสภาพเดิม คงไม่ใช่เวลาเร็วขนาดนั้น และจำเป็นต้องมีข้อมูลประกอบในหลายด้าน ซึ่งตามวิธีการทางวิทยาศาสตร์ทางทะเล มีแนวทางชัดเจนอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำไหมและจะทำแค่ไหน งานนี้ยังรวมถึงการขอข้อมูลจากชาวบ้านเพื่อนำมาประกอบและใช้ประเมินความเสียหาย"

บทเรียนเป็นคำที่เราเบื่อมาก เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เราจะเรียนจบสักที แต่ก็คงบอกได้แค่นี้ ขอให้ถือเป็นบทเรียน และทำทุกอย่างให้ชัดเจน โปร่งใส และตอบคำถามได้อย่างมั่นใจ ด้วยหลักการและข้อมูลสนับสนุนที่เพียงพอครับ

ขอบคุณบทความจาก....

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์

รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

 

 

 

 

 

 

 

 -------------------------------------------------------------------------

Flag Counter
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 Joseph ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANKความคิดเห็นที่ 9 (0)
Joseph วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

ผมยังไม่เห็นข่าวว่า ปตท. จะแถลงหรือจะมีวิธีการอย่างไร มีแต่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานราชการ... แปลกดีเหมือนกันครับ... หรือผมตกข่าวเรื่องนี้ครับ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ใช้เวลาอีกนานกว่าจะกลับมาเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สถานการณ์น่าเป็นห่วงทั้งคนและสัตว์ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Joseph วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

ผมเห็นจากภาพแล้วมันน่ากลัวจริงๆ ครับ ไม่รู้ว่าจะกี่เดือนหรือเป็นปีที่จะกลับคืนสู่สภาพเดิมครับ

หลังจากได้อ่านความเห็นของ รองคณบดีท่านนี้แล้ว ก็อดคิดถึงสภาพของปะการังและธรรมชาติโดยรอบที่เผชิญกับคราบน้ำมัน คงต้องใช้สักพักที่จะต้องปรับตัวและกลับคืนสู่สมดุลย์ คงไมใช่แค่ 3 วัน หรือ 1 อาทิตย์....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วรรณสุข วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ดูท่าว่าวิธีพื้นฐานแบบกั้นไม่ให้กระจายแล้วตักออกซะ น่าจะเวิร์คกว่านะคะ ผลกระทบตามมาน่าจะน้อยกว่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ดูท่าว่าวิธีพื้นฐานแบบกั้นไม่ให้กระจายแล้วตักออกซะ น่าจะเวิร์คกว่านะคะ ผลกระทบตามมาน่าจะน้อยกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วรรณสุข วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ตอนฟังรายการสรยุทธ์ เห็นบอกว่ารอผู้เชี่ยวชาญจากสิงคโปร์มาจัดการแล้วก็ใช้วิธีโปรยสารที่ว่าซึ่งตัองอาศัยแดดในการทำปฏิกิริยา ก็มาคิดว่างั้นสภาพอากาศช่วงนี้ฟ้าฝนตกต่อเนื่อง น้ำมันก็กระจายตัวง่ายแถมแดดก็น้อยกว่าปกติ แล้วยังจะใช้วิธีนี้อยู่อีกหรือ จะรอผู้เชี่ยวชาญมาให้เปลืองเวลาเปลืองเงินทำไม แค่ส่งเคมีเข้ามาก็พอแล้วมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่ากลัว ผลกระทบมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คำพยานชีวิตพี่เคียส พันตา (พันตา สุรศิลป์พิสุทธิ์)

.มีท่านหนึ่งซึ่งเป็นบุคคลเพลงเพื่อชีวิต พันตา สุรศิลป์พิสุทธิ์ ( เคียส พันตา ) ได้ขีดเขียนเรื่องราวชีวิตของเขาเองได้อย่างน่าสนใจ และเป็นแบบอย่างที่ดีต่อการเดินทางสายชีวิตอย่าระมัดระวัง ใ

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]