• สาวฟังลำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : marisa-456@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 37124
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
Jusmin
รู้ไหมว่า...เหงา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Jusmin
วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by สาวฟังลำ , ผู้อ่าน : 714 , 22:14:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประสบการณ์การทำแผนที่เดินดิน                         บ้านหนามแท่งป็น   หมู่บ้านที่ถือว่าจัดอยู่ในหมู่บ้านที่เล็กแต่เกิดขึ้นเมื่อ 200 ปี ด้วยความที่ว่าเป็นหมู่บ้านที่เล็กแล้วทำให้ง่ายต่อการทำแผนที่เดินดินสามารถใช้เวลาเดี๋ยวเดียวก็เสร็จ  การที่เราได้ลงพื้นที่ทำแผนที่เดินดินจริงทำให้เราได้รู้ถึงตำแหน่งของบ้านแต่ละหลัง  และสามารถช่วยให้ เข้าใจชุมชนมากขึ้น  การที่เราลงพื้นทำให้ต้องสนทนากัน  เพื่อให้ได้ข้อ....

อ่านต่อ

Posted by สาวฟังลำ , ผู้อ่าน : 1424 , 21:58:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงสร้างทางสังคมในชุมชน •         กลุ่มองค์กรที่เป็นทางการ                         ผู้ใหญ่บ้าน                                          อบต.             ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน               อ.ส.ม.                     คณะกรรมการหมู่บ้าน   โครงการ กข.คจ         กลุ่มออมทรัพย์           กองทุนหมู่บ้าน  •         กลุ่มองค์กรที่ไม่เป็นทางการ       กลุ่มผู้นำทางธรรมชาติที่เกิดจากการจัดตั้งของคนในชุมชน  คือ 1.....

อ่านต่อ

Posted by สาวฟังลำ , ผู้อ่าน : 989 , 21:52:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติบุคคลที่น่าสนใจกลุ่มผู้นำทางธรรมชาติและบทบาทในหมู่บ้าน1.   นางจันทร์เพ็ญ  จันทร์ประเสริฐ อายุ :62 ปีสาขาความชำนาญ : สามารถดูลายมือได้และดูดวงจากใบไมเป็นปราชญ์ของชุมชน เป็นหมอพราหมณ์ในพิธีกรรม    ต่างๆที่จัดขึ้นในหมู่บ้าน2.   นายวิโรจน์  จันทร์ประเสริฐ อายุ :65 ปีสาขาความชำนาญ : สามารถดูลายมือได้                                 ดูดวงจากการคำนวณวันเกิด                                 เป็นปราชญ์ข....

อ่านต่อ

Posted by สาวฟังลำ , ผู้อ่าน : 1273 , 21:49:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปฏิทินชุมชน            ปฏิทินเศรษฐกิจ                        ส่วนใหญ่ชาวบ้านก็จะทำนาแต่ในปัจจุบันการทำนาไม่ค่อยได้ผลจึงหางานอื่นทำนอกเหนือจากการทำนา เช่น การปลูกผักสวนครัวเพื่อรับประทานและจำหน่าย ผักที่ปลูกส่วนใหญ่ก็จะเป็น ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ข้าวโพด คะน้า โหรพา เป็นต้นงานอดิเรกของคนในชุมชนก็จะเป็นการรับจ้างมัดหมอ กระเทียม สานตะกร้าแต่ก็จะมีบางส่วนที่ไปทำงานที่อื่นและทำงานในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีปฏิทิ....

อ่านต่อ

Posted by สาวฟังลำ , ผู้อ่าน : 731 , 21:32:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผังเครือญาติ    ในระบบเครือญาติของชาวบ้านบ้านหนามแท่ง มีพ่อใหญ่สาย กับแม่ใหญ่สอน  คำแน่น เป็นผู้เริ่มก่อตั้งชุมชนนี้ จึงมีนามสกุลนี้มากที่สุด รองลงมาคือนามสกุล บรรพบุตร และรัศมีตามลำดับ      พ่อใหญ่สาย คำแน่น   ลูกหลานตระกูลคำแน่น     แม่ใหญ่สอน คำแน่น   นายสุพล  บรรพบุตร    ทั้งสองตระกูลนี้มีความสัมส้นธ์กันรวมกันถือว่าเป็นกลุ่มเครือญาติที่ใหญ่ที่สุดในหมู่บ้าน    ส่วนตระกูลรัศมีนายพั่ว  รัศมี  กับ นา....

อ่านต่อ


/3