• K-Expert
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : k-expert@kasikornbank.com
  • วันที่สร้าง : 2012-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 533689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
จัดการเงินทอง เพื่อชีวิตดีๆ
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีดีที่มีได้ทุกคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/K-Expert
วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2555
Posted by K-Expert , ผู้อ่าน : 87062 , 16:19:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ 

ผู้ที่ทำงานเป็นลูกจ้าง แน่นอนว่าจะต้องจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่ง จริงๆ แล้ว ประกันสังคมมีประโยชน์อยู่หลายอย่างที่พวกเราหลายๆ คนไม่รู้หรือมองข้ามไป บ้างก็ได้แต่สงสัยว่าเงินที่เราจ่ายไปทุกเดือนๆ นั้นมันหายไปไหน มีโอกาสจะได้คืนมาบ้างหรือไม่ วันนี้ผมจึงขอนำเสนอสิทธิประโยชน์ที่ควรรู้จากกองทุนประกันสังคมครับ แต่ก่อนที่จะไปดูกันว่าสิทธิประโยชน์ที่ว่านั้นได้แก่อะไรบ้าง เรามาทำความเข้าใจกันก่อนสักนิดว่าประกันสังคมคืออะไร 

เมื่อนายจ้างมีลูกจ้างตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป ต้องมีหน้าที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนให้ครบทุกคนภายใน 30 วัน และส่งเงินสมทบให้ครบถ้วนทั้งส่วนของนายจ้างและลูกจ้าง ซึ่งจะทำให้ลูกจ้างได้รับสิทธิ์ประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม ทั้งนี้ การส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม จะคำนวณจากฐานค่าจ้างตั้งแต่ 1,650 บาท ถึงสูงสุดที่ 15,000 บาท โดยลูกจ้างและนายจ้างจะต้องจ่ายสมทบในอัตราร้อยละ 5 ของฐานรายได้ของลูกจ้าง และรัฐบาลสมทบให้เพิ่มในอัตราร้อยละ 2.75 โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

สิทธิประโยชน์

เงินสมทบ (บาท)

นายจ้าง

ลูกจ้าง

รัฐบาล

1. การรักษาพยาบาล

การบริการทางการแพทย์จนสิ้นสุดการรักษา รวมทั้งบำบัดทดแทนไต กรณีไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ปลูกถ่ายไขกระดูก เปลี่ยนกระจกตา อวัยวะ และอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค บริการด้านทันตกรรมและเงินทดแทนการขาดรายได้

225

(1.5%)

225

(1.5%)

225

(1.5%)

2. ทุพพลภาพ

- ค่ารักษาพยาบาล + เงินทดแทนรายได้

- ค่าใช้จ่ายในกระบวนการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการ จิตใจ และอาชีพ ไม่เกิน 40,000 บาท

3. เสียชีวิต

ค่าทำศพ 40,000 บาท + เงินสงเคราะห์

4. คลอดบุตร

ค่าทำคลอด 13,000 บาทต่อครั้ง และเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร ไม่เกิน 2 ครั้ง

5. สงเคราะห์บุตร

บุตรอายุไม่เกิน 6 ปี สงเคราะห์ให้ 400 บาท/คน/เดือน สงเคราะห์สูงสุด 2 คน

450

(3%)

450

(3%)

150

(1%)

 6. เกษียณอายุ

- อายุครบ 55 ปี แต่สมทบไม่ครบ 180 เดือน ได้บำเหน็จ

- อายุครบ 55 ปี สมทบครบ 180 เดือน (15 ปี) ได้บำนาญรายเดือนในอัตราร้อยละ 20 ของเงินเดือน (คิดสูงสุดที่เงินเดือน 15,000 บาท) ตลอดชีวิต และหากจ่ายสมทบเข้ากองทุนตั้งแต่ 16 ปีเป็นต้นไป จะได้บำนาญเพิ่ม 225 บาททุกๆ 1 ปีที่จ่ายสมทบเกิน 15 ปี เช่น เงินเดือน 15,000 จะได้บำนาญ 3,000 บาท แต่ถ้าจ่ายสมทบเป็นเวลา 16 ปี จะได้ 3,225 บาท ต่อเดือน หรือถ้าจ่ายสมทบเป็นเวลา 17 ปี จะได้ 3,450 บาทต่อเดือน

7. ว่างงาน

คำนวณเงินทดแทนให้จากฐานเงินเดือนสูงสุด 15,000 บาท

- เลิกจ้าง : ได้เงินทดแทน 50% ของค่าจ้างปีละไม่เกิน 180 วัน

- ลาออก : ได้เงินทดแทน 30% ของค่าจ้าง ปีละไม่เกิน 90 วัน

75

(0.5%)

75

(0.5%)

37.5

(0.25%)

รวม

750

(5%)

750

(5%)

412.5

(2.75%)

ทั้งนี้ มักจะมีข้อสงสัยว่า หากเราไม่เคยใช้สิทธิ์จากกองทุนประกันสังคมเลย เงินที่เราจ่ายสมทบไปนั้นไปไหน และเราจะมีโอกาสได้คืนหรือไม่ ซึ่งในส่วนนี้ต้องบอกว่าเงินที่เราจ่ายสมทบเข้ากองทุนฯ ไปนั้น จะนำไปบริหารโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ คือ 

  1. เงินสมทบกองทุนกลาง – เงินสมทบของทุกคนที่จ่ายเข้ากองทุน ส่วนหนึ่งจะถูกนำไปเป็นกองทุนกลางเพื่อใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลหรือจ่ายทดแทนรายได้ให้แก่เพื่อนสมาชิกคนอื่นๆ ที่ใช้สิทธิ์ ตามหลักเฉลี่ยทุกข์ เฉลี่ยสุข
  2. เงินสมทบกรณีชราภาพ – เงินส่วนนี้เราจะได้คืนครับ โดยจะคืนให้เมื่อเราอายุครบ 55 ปี ในกรณีที่เราจ่ายสมทบไม่ครบ 180 เดือน ก็จะได้คืนเป็นเงินก้อน เรียกว่า “เงินบำเหน็จชราภาพ” แต่ในกรณีที่เราจ่ายสมทบครบ 180 เดือน ก็จะได้เงินคืนเป็นรายเดือน เรียกว่า “เงินบำนาญชราภาพ” 

ดังนั้น หากมองอีกมุมก็จะเห็นว่าเงินที่เราจ่ายสมทบไป ถึงจะไม่ได้ใช้สิทธิ์ในการรักษาพยาบาล ก็ไม่ได้จ่ายไปสูญเปล่าครับ อย่างน้อยก็เป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนสมาชิกที่อาจไม่มีกำลังมากพอจะรับมือกับค่ารักษาพยาบาล และอีกส่วนก็เพื่อเป็นเงินให้เราไว้ใช้จ่ายยามเกษียณนั่นเองครับ นอกจากนี้ เงินที่เราจ่ายสมทบเข้ากองทุนยังสามารถนำมาหักภาษีได้ตามจริง สูงสุดไม่เกิน 9,000 บาทต่อปี แต่สำหรับปี 2555 นี้จะได้สูงสุดไม่เกิน 6,300 บาทนะครับ เพราะรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยปีที่แล้วด้วยการลดอัตราการสมทบเงินเข้ากองทุนฯ จากร้อยละ 5 กลายเป็นร้อยละ 3 ในช่วงครึ่งปีแรก และร้อยละ 4 ในช่วงครึ่งปีหลังครับ ดังนั้น ปีนี้เราก็จะจ่ายเงนสมทบสูงสุดที่ 6,300 บาทนั่นเอง 

และนี่ก็คือสาระดีๆ เกี่ยวกับกองทุนประกันสังคมที่นำมาฝากกันในวันนี้นะครับ หากใครมีข้อสงสัย สามารถอีเมล์มาปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญ K-Expert ได้ทุกเรื่องการเงินที่ K-Expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการและวางแผนการเงินได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert  และสำหรับผู้ที่ชอบรับข้อมูลทาง Twitter ก็สามารถไป follow @KBank_Expert เพื่อรับข่าวสารและเกร็ดการเงินการลงทุนได้ทุกวันครับ

 

Credit: ภาพประกอบจาก Voicelabour.org
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน