• K-Expert
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : k-expert@kasikornbank.com
  • วันที่สร้าง : 2012-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 518112
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
จัดการเงินทอง เพื่อชีวิตดีๆ
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีดีที่มีได้ทุกคน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/K-Expert
วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2558
Posted by K-Expert , ผู้อ่าน : 2490 , 11:35:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ตาเรน , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีค่ะ ^_^

เมื่อสัก 2 สัปดาห์ก่อนมีเพื่อนมาเล่าให้ฟังว่าพ่อแม่ของเขากำลังมองหาซื้อที่แถวๆ โคราช จะปลูกบ้านไว้ใช้ชีวิต slow life ปลูกผักทำสวนหลังเกษียณ แต่เพื่อนเราก็เป็นห่วงว่าจะไปอยู่กันยังไง ก็เลยนั่งถกกันได้ออกมาเป็นข้อดี-ข้อเสียของการไปเกษียณต่างจังหวัดที่ขอนำมาแชร์กันในวันนี้นั่นเอง เผื่อว่าจะเป็นแนวทางให้เพื่อนผู้อ่านในนี้ได้ไม่มากก็น้อย ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ  

ข้อดีของชีวิตเกษียณในต่างจังหวัด

1. อากาศบริสุทธิ์ เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย...
ถือเป็นข้อดีที่ใครหลายๆ คนมองเห็นกันอยู่แล้ว เพราะต่างจังหวัดมีมลพิษน้อย ทำให้อากาศบริสุทธิ์กว่าอากาศในเมือง ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่ายและรู้สึกสดชื่นแจ่มใสไปด้วย นอกจากนี้ ชีวิตเกษียณในต่างจังหวัดยังเป็นชีวิตที่เงียบสงบและเรียบง่าย ไม่เร่งรีบวุ่นวายเหมือนชีวิตในเมือง สามารถใช้เวลาทุกนาทีได้อย่างคุ้มค่า มีเวลาอยู่กับครอบครัวและตัวเองมากขึ้นค่ะ

2. ค่าครองชีพต่ำ
ค่าครองชีพในต่างจังหวัดจะต่ำกว่าค่าครองชีพในเมืองค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ของใช้ หรือการเดินทาง ถ้าลองคำนวณค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคนเมืองวัยเกษียณ ทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าน้ำค่าไฟ และอื่นๆ รวมๆ แล้วเดือนหนึ่งอาจต้องใช้เงินถึง 15,500 บาทเลยทีเดียว แต่ถ้าอยู่ต่างจังหวัดอาจใช้เงินเพียงครึ่งเดียวก็อยู่ได้อย่างสบายๆ แล้ว  

ข้อเสียของชีวิตเกษียณในต่างจังหวัด  

1. ห่างไกลจากคนใกล้ชิด
หากลูกหลานยังต้องทำงานหรือเรียนหนังสืออยู่ในเมือง การใช้ชีวิตเกษียณในต่างจังหวัดอาจทำให้ต้องอยู่ห่างไกลจากลูกหลาน ขาดคนคอยดูแลเอาใจใส่ ครั้นจะหาคนมาดูแลก็หายากกว่าในเมือง นอกจากนี้ ชีวิตเกษียณในต่างจังหวัดยังอยู่ห่างไกลจากเพื่อนฝูงหรือสังคมเดิมๆ หากเพื่อนๆ ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกัน ซึ่งอาจส่งผลต่อจิตใจ ทำให้รู้สึกเหงาได้ค่ะ

2. สิ่งอำนวยความสะดวกมีน้อย
ต้องยอมรับว่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในต่างจังหวัดยังคงมีน้อยอยู่ สู้ในเมืองไม่ได้ เช่น หากเจ็บป่วยขึ้นมา การเดินทางไปโรงพยาบาลอาจไม่ค่อยสะดวกและใช้เวลานาน รวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ อาจยังไม่พร้อม เป็นต้น

3. อาจไม่ประสบความสำเร็จในการทำไร่ทำสวน
หากใครคิดจะเกษียณไปทำไร่ทำสวนเหมือนคุณลุงคุณป้า ลองถามตัวเองดูก่อนว่า "ทำไหวไหม?" เพราะของแบบนี้ไม่ได้ทำกันง่ายๆ นะคะ ต้องใช้ทั้งความรู้ความเข้าใจ ประสบการณ์ ความอดทน อีกทั้งยังต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง ถ้าหากปลูกไว้กินเองอารมณ์ชีวิตออแกนิคก็อาจจะพอได้ แต่ถ้าคิดจะทำเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวเองหลังเกษียณ ลองคิดกันให้หนักๆ นิดนึงนะ เพราะถ้าจะทำแบบนั้นก็ต้องลงทั้งเงินและแรง มีความเสี่ยงค่ะ  

และนี่ก็คือข้อดี-ข้อเสียของชีวิตหลังเกษียณที่พอจะลิสต์ออกมาเป็นข้อคิดให้เพื่อนผู้อ่านได้นำไปใช้วางแผนชีวิตในอนาคต เพราะชีวิตเกษียณที่ดีไม่ได้เกิดขึ้นได้ในวันเดียว แต่เกิดจากการวางแผนและเตรียมพร้อมให้ดีค่ะ ส่วนบล็อกต่อไป เดี๋ยวจะมาแชร์ว่าการ Early Retire หรือเกษียณก่อน 60 เนี่ยมันได้อย่างแต่เสียหลายอย่างเลย มีอะไรบ้างติดตามกันได้ค่ะ  V(^0^)V

--------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Guidebook: อยากสบายวัยเกษียณ <<< โหลดฟรี

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
K-Expert วันที่ : 25/06/2015 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/K-Expert

ขอบคุณทุกคนสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 K-Expert ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 24/06/2015 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

แก่แล้วอยากอยู่ไหนก็ไป..อยากทำอะไรก็ทำ...อยากกินอะไรก็กิน..
เงินบำเหน็จบำนาญมีพอใช้ก็โอเค...
ไอ้เรื่องจะไปทำสวนทำไร่น่ะ..เลิกคิดเถอะ...
ผมตักดินในถังปลูกมะนาว...แค่ถังเดียวก็ลิ้นห้อยแล้ว...
ประมาณตนเองให้พอเหมาะ...เท่านั้น ก็อยู่อย่างมีความสุข
ที่ไหนก็ได้เด้อ...555

ความคิดเห็นที่ 5 K-Expert ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ก็อยากไปนะคะ พี่ที่รู้จักก็ไปซื้อที่ทางปลูกบ้านที่จันทบุรี ไปๆมาๆก็ห่วงลูกที่อยู่กทม. ตกลงบ้านที่ซื้อก็ทิ้งไว้ให้ยุงอยู่ เธอเป็นคนกทม.
อย่างแม่หมีก็อยากไปนะคะ ต่างจังหวัดอากาศดีแต่เราเป็นคนกรุงโดยกำเนิดคงต้องคิดหนัก อีกอย่างแม่หมีต้องอยู่ใกล้หมอ. สองเดือนสามเดือนก็ต้องเข้าไปนอนโรงพยาบาล เฮ้อชีวิตดิฉัน

ความคิดเห็นที่ 4 K-Expert ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ผมขอใช้ชีวิตในชนบทจนนาทีสุดท้ายครับ

ความคิดเห็นที่ 3 K-Expert ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 15.26 น.

ขอต่ออีกหน่อยค่ะ น่าจะมีการปรับปรุง รพ. เเละอนามัยต่างจังหวัดเพื่อรอรับการเกษียณใน อีก 10 ปีข้างหน้าซึ่งจะมีเป็นจำนวนมาก(Baby boom)

ความคิดเห็นที่ 2 K-Expert ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 15.19 น.

ส่วนใหญคนที่ไปอยู่ที่เมืองใหญ่อย่าง เช่น กทม. จะเคยอยู่ที่ต่างจังหวัดมาก่อน น่าจะย้ายกลับไปภูมิลำเนาเดิมค่ะ ที่นั้นยังมีคนรู้จักหรือญาติพี่น้องอยู่
ระบบดังเดิมของคนไทยที่ อยู่อาศัยด้วยกันเเบบญาติพี่น้อง (ไม่จำเป็นต้องอยู่บ้านเดียวกัน เเค่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ) ช่วยเหลือซึ่งกันเเละกัน เป็นระบบที่ดีอยู่เเล้ว จากประสบการณ์ทำงานกับผู้สูงอายุที่เยอรมนี..ระบบฝรั่งพยายามเลี้ยงดูลูกให้พึ่งพาตัวเองเเละให้ย้ายออกไปอยู่ต่างหากได้เมื่ออายุครบบรรลุนิติภาวะ ผลที่ตามมาบรรดาลูกจะไม่ชินกับการอยู่ด้วยกันเเบบครอบครัวใหญ่ ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่เเล้ว...ไปโทษเด็กก็ไม่ได้..เลี้ยงดูเขามาเเบบนี้ (ความคิดเห็นส่วนตัว...จากประสบการณ์ทำงานกับผู้สูงอายุชาวเยอรมัน บางคนพยายามหรือหวังจะให้ลูกหลานกลับมาอยู่ด้วยกัน ดูเเลตอนเเก่...ลูกๆบางคนที่กลับมาเยี่ยมพ่อเเม่ตลอดจะไม่ค่อยมีปัญหาเเต่ลูกๆที่เเยกตัวออกไปนานเเล้วจะไม่ชินที่จะต้องกลับมาใกล้ชิดเหมือนเเต่ก่อน...

ความคิดเห็นที่ 1 K-Expert , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ขออนุญาตครับ...ก่อนอื่นต้องปรับใจตัวเองก่อนว่าจะรับได้หรือเปล่ากับปัญหาต่างๆที่จะตามมา แล้วถามคนรอบๆข้างว่าเขาพร้อมให้ไปหรือเปล่า...หากทำได้ สุขภาพดี มีความสุข อายุยืนนาน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน