*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 576873
  • จำนวนผู้โหวต : 477
  • ส่ง msg :
  • โหวต 477 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4705 , 08:07:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ละเลิงร้อยรู สัตว์ดูเรา เขาดูนก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่

๒๖ กันยายน ๒๕๕๒

                ผมมีภารกิจกับโอเคเนเจอร์ กลุ่มเล็ก ๆ นำโดยท่านประธานพี่เต็งพ้ง คุณแป๋ม วันศุกร์ พี่ชาลี ย่าดา พี่สุภาวรรณ พี่นิดนรี และคณะอีกประมาณ ๑๐ คน ที่หน่วยพิทักษ์ป่า ละเลิงร้อยรู เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ดงใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์

                แต่ผมล่วงหน้าไปก่อน เพราะมีลำดับกิจกรรมสำหรับธุระของจ่าจินต์ในช่วงวันเดียวกัน ที่อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เห็นว่าเป็นจังหวัดเดียวกันก็เลยคิดว่าจะรวมกันได้ แต่กว่าจะเสร็จธุระที่อำเภอลำปลายมาศ ก็เที่ยงแล้ว ทั้ง ๆ ที่ออกจากอำเภอหนองบุญมากตั้งแต่ ๗ นาฬิกา เพราะเราเดินทางในระยะทางกว่า ๑๐๐ กม. เฉพาะขาไป 

                เมื่อเสร็จธุระ ผมและจ่าจินต์สองชีวิตก็พากันย้อนกลับมาที่อำเภอนางรอง แล้วไปตามถนนหมายเลข ๒๔ เลี้ยวขวาที่แยกหนองกี่ แล้วไปทาง อำเภอปะคำ อำเภอโนนดินแดง เข้าไปอีกประมาณ ๘๐ กม. ฝนตกตลอดทาง ด้วยความรีบเร่งผมเลยกินไก่ย่างข้าวเหนียวไปพลางขับรถไป แต่จ่าจินต์ไม่ยอมแย่งผมกินเลย อาจจะเกรงใจ แต่เห็นว่าท่านบนหิวไปตลอดทาง ผมอิ่มท้องแล้วจะไม่จอดให้ท่านหาอะไรรับประทานก็ดูจะเป็นการแล้งน้ำใจยิ่งนัก เลยถึงหนองกี่ เข้ามาไม่ไกล เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด เลยต้องแอบรถตรงข้างทางเข้าไปสั่งอาหารกัน ผมสั่งก๋วยเตี๋ยวชามหนึ่ง เวลาก็ปาเข้าไปบ่ายสองแล้ว ส่วนจ่านั้น สั่งลาบเป็ด ต้มเป็ด ข้าวเหนียว ซัดอยู่คนเดียวจนหมด เพราะผมอิ่มมาบ้างแล้วก็กะทานเป็นเพื่อน จ่าท่านใจดีเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวกับน้ำผมด้วยในมื้อนี้ เสร็จแล้วเราก็ไปต่อ

                เนื่องจากฝนตกหนักเป็นบางช่วง ทำให้เราต้องพยายามมองทางและป้ายของ “ละเลิงร้อยรู” จ่าจินต์บ่นอยากกลับบ้านท่าเดียว ผมหลงเลี้ยวเข้าไปในสถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่ง ดูวังเวงชอบกล ตอนอ่านป้ายนึกว่าเป็นหน่วยพิทักษ์ป่า เพราะตอนที่โทรถามทางพี่ชาลี เห็นบอกว่าอยู่ทางขวามือ ป้ายเล็ก ต้องสังเกตุให้ดี ผมเห็นป้ายไม้เล็ก ๆ แขวนอยู่ข้างทางก็เลยเลี้ยวรถในทันใด แต่ไม่ใช่ รีบกลับรถออกมา ดีรถไม่ติดหล่ม กลับมาสู่ถนนหลัก โทรถามพี่เสี่ยวไทบ้านคนพื้นที่ เพราะถามพี่เต็งพ้ง หรือพี่ชาลี ก็ไม่ได้แล้วเนื่องจากอยู่ในเขตอับสัญญาณ เดิมทีกะนัดกันที่หน่วยฯ เวลาเที่ยง แต่นี่บ่ายสามโมงเย็นแล้วยังหาทางเข้าไม่เจอเลย จนพี่เสี่ยวไทบ้านบอก ก็มองไปเรื่อยๆ ปรากฎว่าเขามีป้ายบอกใหญ่มาก และตรงทางเข้ามีแต่โคลน ไม่อยากเสี่ยงเลยกลัวรถติด แต่มีคนคันหนึ่งชิ่งตัดหน้าไปก่อน เราก็เลยตามไป

                ผมกับจ่าจินต์เข้าไปตามทางที่จะไปหน่วยพิทักษ์ป่าละเลิงร้อยรู ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยป่ายูคาฯ เป็นหมื่น ๆ ไร่ และมีป้ายปักจับจองกันเรียบร้อยแล้ว ทำให้เราพากันสบถกันไปตลอดทาง เพราะด่ากันเอง อ้าว..ไม่ใช่ครับ เพราะไม่รู้ว่าทำไมถึงยอมให้ปลูกป่ายูคาในเขตป่าสงวนตั้งเยอะแยะขนาดนี้

                เราไปถึงที่หมายด้วยใจห่อเหี่ยวและด้วยความละอายใจอย่างยิ่งที่มาสาย ไม่ทันได้ร่วมทำกิจกรรม จ่าจินต์ไม่เท่าไหร่ เพราะเขาไม่ได้รับปากว่าจะมา แต่ผมนี่บอกว่าจะมาช่วยเต็ม ๆ พอไปถึงสี่โมงกว่าแล้ว เขาเริ่มทำมื้อเย็นกันแล้ว ส่วนกิจกรรมทำเสร็จหมดแล้ว คือการทำโป่งเทียม คุณแป๋ม มีทีมงานที่เป็นชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่งมาช่วยงาน ทำให้งานเสร็จลุล่วงไปโดยดี

                ตอนเย็นเลยเป็นการประชันด้านอาหารกันเป็นหลัก ผมทำผัดมาม่า และ ผัดกระเพรา โดยเก็บใบกระเพรามาจากข้างทางแถว ๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด รายการอื่น ๆ อีกมากมาย อร่อย ๆ ทั้งนั้น มีทีมงานหุงข้าว และทำอาหารจากทีมงานของคุณแป๋มด้วย เย็นนี้พี่เสี่ยวไทบ้าน และเพื่อน อีก ๒ คนตามมาสมทบกับเราด้วย ร่วมรับประทานอาหารเย็นด้วยกัน แล้วก็กลับ

                กลางคืนเราก็คุยกันสนุกสนาน ทีแรกกะจะไปส่องสัตว์แต่เราไม่มีอุปกรณ์คือไฟ เราลืมนึกไป เลยอด

วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2552

               

                เมื่อคืนเราได้ตกลงกันว่าจะไปดูสัตว์กันตอนเช้า ๆ คือประมาณ ตี ๕ แต่เนื่องจากมีสมาชิกของเราติดเรือกำปั่นบ้าง เรือกลไฟบ้าง ดีที่พี่โจ้ไม่มาด้วย คืนนั้น เราเลยได้ยินสองเสียงประสาน ทำให้พี่จ่าจินต์นอนไม่หลับ สวดมนต์ก็แล้ว อะไรก็แล้ว พอตีสี่ จ่าจินต์ตื่นขึ้นมาแปรงฟันล้างหน้า ผมก็ตื่นแล้ว แต่ตั้งนาฬิกาไว้ตี ๔.๒๐ น. ก็เลยพากันตื่นหมดบ้าน ล้างหน้าแปรงฟันแล้วมานั่งต้มกาแฟ ชงไปคุยไป มีคนสงสัยว่า ใครตื่นมาแปรงฟันตอนตี ๔ พี่จ่าจินต์ตอบว่า

                “ผมเองครับ ถ้าไม่ได้แปรงฟัน ไม่กล้าคุยกัน”  ผมก็ได้ยินพี่จ่าพูดแค่ว่า

                “ใครนอนกรน”  อืม..ตื่นมาแล้วไปแปรงฟัน เพื่อที่จะถามคำนี้หรือนี่

                เมื่อทุกคนตื่นกันหมดแล้ว ฟ้าเริ่มสว่างขึ้นเรื่อย ๆ แต่เจ้าหน้าที่เรายังไม่ตื่น เอ...ก็นัดกันเวลานี้นี่นา เลยให้พี่จ่าไปปลุก แล้วก็พากันออกเดินทาง จากที่พักไปอีกประมาณ ๔ กม. โดยรถยนต์ของผมเอง และอีกคันหนึ่งก็เป็นย่าดา พี่สุภาวรรณ พี่นิด

                อากาศยามเช้าที่ “ละเลิงร้อยรู” สดชื่นแจ่มใสในป่าใหญ่ เมื่อเรามาถึงบริเวณห้าง ที่สร้างขึ้นเพื่อดูสัตว์โดยเฉพาะ ซึ่งจะอยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำลำนางรอง มีสัตว์มากมายออกมาหากินแล้วค่อย ๆ เดินกลับเข้าป่าไป คุณแป๋มสามารถถ่ายภาพกระทิงไว้ได้ แต่ผมยังมองไม่เห็นตัวมันเลย เราเจอกระทิงอยู่หลายตัว ผมจึงใช้วิธีเดินตามรอยกระทิงไป สัตว์มันคงเห็นเราตั้งแต่ขับรถเข้ามาแล้ว แต่เราไม่เห็นมัน ผมเดินตามรอยเท้าสัตว์ที่เพิ่งจะเกิดใหม่ ๆ และยังได้กลิ่นกระทิงในที่ที่มันยืนกินโป่ง กินหญ้าอยู่ งานนี้เลยไม่ได้เห็นสัตว์ จึงได้ถ่ายรูปรอยเท้าที่พวกมันฝากเอาไว้ มาเป็นปริศนา ผมเดินลัดเลาะเข้าป่าไปคนเดียว ตามรอยกระทิงที่เดินวน แล้วไปข้ามน้ำคลองเล็ก ๆ แล้วมันก็เข้าป่าไปอีกด้านหนึ่ง ผมจึงได้รอยของ กระทิง ซึ่งจะเป็นสัตว์เท้ากีบใหญ่คู่  เหมือนกับกวางแต่กวางจะเล็กและเรียว นอกจากนี้จะได้รอยเท้าของเสือชนิดหนึ่ง ซึ่งตัวโตพอสมควร อีกรอยหนึ่งก็เป็นรอยเท้าเม่น (ดังภาพด้านล่าง) ส่วนช้างนั้นไม่เห็นรอย เห็นขี้ช้างเก่า ๆ

                นอกจากนี้กิจกรรมที่ทีมงานเราสนใจก็คือ ดูนก เพราะมีนกต่าง ๆ มากมาย และมีกล้องมาดูด้วย แต่ผมไม่ได้ดูหรอกครับ และกล้องผมก็ถ่ายภาพนกไกล ๆ ไม่ได้ เพราะไม่มีเลนส์ จึงถ่ายได้แต่พวกดอกหญ้าและดอกไม้ป่า เนื่องจากมันไม่ใช่สัตว์ มันไม่เคลื่อนไหว ถ่ายง่ายดีครับ 

                เราใช้เวลาช่วงเช้านานพอสมควร จึงเดินทางย้อนกลับมาที่ “ละเลิงร้อยรู” จ่าจินต์สงสัยมานานแล้วว่ามันคืออะไร ผมก็เช่นเดียวกัน ละเลิงคือตาน้ำ ที่ผุดขึ้นมาในบริเวณหนึ่ง เนื่องจากมีตาน้ำมาก เลยนับกันเป็นร้อยรู

                ระหว่างทางเจอทีมของพี่ชาลีซึ่งตามมาอีกที พี่ชาลีท่านสนใจดูนกจริง ๆ ถึงขนาดว่าคนท่านยังไม่ค่อยได้ดู ผมเจอพี่ชาลีแค่แว่บเดียวตรงนั้นเอง เพราะเราพักคนละหลัง เมื่อทักทายแล้วก็ปล่อยเวลาให้ทีมนั้นได้ดูนกกันต่อไป

                ผมเพิ่งทราบประวัติของหน่วยพิทักษ์ป่าแห่งนี้ว่า แต่เดิมเป็นค่ายอพยพของชาวเขมรเมื่อประมาณ ๒๐ ปีก่อน จึงไม่น่าแปลกที่ป่าบริเวณนี้ เหลือเพียงแค่ทุ่งหญ้าคา และไม้ขนาดเล็กเป็นบริเวณกว้างมาก ว่ากันว่าชาวเขมรอพยพมาลี้ภัยตอนนั้นจำนวนเรือนแสน  มาอาศัยอยู่บริเวณป่าแห่งนี้ ทำให้พื้นที่ถูกทำลายไป รวมถึง “ละเลิงร้อยรู” ถูกขุดทำเป็นแหล่งน้ำเพื่อใช้จนไม่สามารถคืนสภาพเดิมให้เห็นตาน้ำนับแต่นั้นมา นับเป็นการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของไทยโดยฝีมือมนุษย์

                อีกอย่างหนึ่งที่เราสงสัยตลอดระยะทาง ๑๐ กม. ที่เข้ามายังหน่วยนี้ มีแต่ป่ายูคาฯ นั้น คือพื้นที่สัมปทาน พื้นที่เป็นหมื่น ๆ ไร่ถูกแพ้วถางแล้วปลูกต้นยูคาฯ เพื่อนำไปใช้ในธุรกิจ ช่างเป็นเรื่องที่น่าสลดใจว่า เงินที่ได้จากค่าสัมปทานนั้น มันไม่คุ้มเลยแม้แต่น้อยกับพื้นที่สีเขียวของป่าที่เสียหาย และลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ มิหนำซ้ำ ยังมีป้ายแสดงการเป็นเจ้าของในป่ายูคากันแต่ละแปลงอีกด้วย ว่ามีการจับจองแล้ว

                แม้ว่าเช้านี้เราจะดีใจที่ได้เห็นความสมบูรณ์ของป่าเนื่องจากมีสัตว์ป่าและร่องรอยของมันอยู่มากมายหลายชนิดแต่มันจะคงอยู่กับเมืองไทยได้อีกนานแค่ไหน เมื่อคนบางส่วนจ้องที่จะแสดงความเป็นเจ้าของ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นป่าของคนไทยทุกคน ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง

                เราเดินทางกลับที่พัก รีบกลับไปช่วยกันทำอาหาร แต่มีเพื่อน ๆ เราบางคนที่ไม่ได้ออกมาดูสัตว์กัน คอยหุงหาอาหารรออยู่ก่อนแล้ว ดูเวลาก็ปาเข้าไป ๙ โมงกว่า ผมไปเก็บผักชะอมที่มีอยู่รอบ ๆ ที่พัก เจ้าหน้าที่น่าจะปลูกไว้ เอามาทอดกับไข่ พี่เต็งพ้งเป็นคนเตรียมผักให้ แล้วผมก็มีหน้าที่ทอด เรามีเตาแก๊สหลายอันเลยช่วยกันทำ ส่วนอีกรายการหนึ่งของผมก็คือต้มยำปลากระป๋อง มีแถมมาอีกหนึ่ง คือผัดกระเพราหมู เพราะเมื่อคืนพี่เต็งพ้งเตรียมไว้แล้ว แต่รายการเยอะเกิน เช้านี้เรามีแกงส้มโดยน้องณัฐ ผมสงสัยจังว่าน้องคนนี้ยังเป็นหนุ่มรุ่น ๆ แต่ทำอาหารเก่งจัง นอกจากนี้ยังมีผัดผัก ปลาหมึกทอด ข้าวผัด ไข่เจียว แต่เรารองท้องกันด้วยขนมปังชุบไข่ทอดไปถุงหนึ่งเต็ม ๆ

                อิ่มหนำสำราญกันแล้วก็เก็บกวาดเคลียร์พื้นที่ ผมต้องรีบกลับไปที่หนองบุญมาก เพราะต้องไปรับสมาชิกที่นั่น พี่จ่าจินต์จะกลับกับรถตู้ของทีมงาน  ผมเลยแยกตัวมาก่อน ขอบคุณทีมงานทุก ๆ ท่าน รวมถึงผู้ที่ไม่ได้เอ่ยถึงด้วยครับ

-------------------------------

ในการณ์นี้ ขอกราบขอบพระคุณผู้ที่สนับสนุนรายการอีกครั้ง ร่วมบริจาคเงินร่วม 1,300 บาท ได้แก่

พระจันทร์สีรุ้ง

ชายเมืองสิงห์

ไผ่หวาน

แสงระวีย์

ฟาน

 ----------------

ปล. การเดินทางในครั้งนี้ ทำให้ผมมีเรื่องที่จะต้องเขียนดังนี้ครับ

๑.      เด็กหญิงปราน ยอดกตัญญู เพื่อพ่อที่อัมพาตครึ่งตัว

๒.      ตาน้อยและยายหวัง ความหวังที่จะมีที่พักพิง

๓.      ปอกระเจา เขาเอามาทำกระสอบ

๔.      วีถีช้างไทย ..ความหมายที่แตกต่าง

๕.      ถนนสายนี้..เซ็งเป็ด...แต่เป็ดไม่เซ็ง

๖.      ธรรมดา...คนเดินดิน  โปรดเข้าใจ “จ่าจินต์” ด้วย

๗.      เจ้าถนน คนกับควาย

---------------------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

ชื่อแปลกดีน่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
pimahn วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ คุณหนุ่ย

ตามมา "ละเลิงร้อยรู" ด้วยคนครับ
น่าตื่นเต้นจริงๆ ได้ไปเดินดูรอยเท้าสัตว์ เก็บภาพต้นไม้ใบหญ้ามาให้ชมกันด้วย
นึกภาพบรรยากาศที่นั่น คงสดชื่น ได้กล่ินป่า กลิ่นดิน
ผมคงไม่มีโอกาสได้ประสบการณ์อย่างนี้แน่ๆ

โหวตให้กับภาพและเรื่องเล่า (แต่จ่าจินต์ไม่น่าถามเลยนะครับว่าใครนอนกรน)

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/10/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/10/05/entry-1
----------------
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามานะครับ
ก่อนที่จะเขียนเรื่อง ละเลิงร้อยรูภาค 2 ก็มีบทความระหว่างการเดินทางมาให้อ่านกัน
ตามลิงค์ด้านบนไปเลยครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Yai_Nid วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ชื่นชมค่ะ...
ขอบคุณที่ยังมีคนอีกมากช่วยกันดูแลธรรมชาติ
+1

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ย่าดา วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

คุณหนุ่ยงานนี้เหนื่อยแย่เลยขับไปธุระที่อื่นก่อนแล้วก็ตามไปสมทบกับเพื่อนๆที่ร้อยรู แต่เนื่องจากพลังเหลือเฟือพอที่จะแสดงปาฎิหารย์ใช้วิชาตัวเบาโชว์พาวให้เป็นที่อัฉจรรย์ใจ อิอิ

เขียนอ่านเพลิน ภาพสวยครบรสเชียวจ้า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/09/30/entry-3
-----------------
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ

ก่อนที่ผมจะมาถึงละเลิงร้อยรู
ผมต้องไปหา ตายายคู่นี้ครับ

เชิญติดตามเรื่องราวได้ที่นี่ครับ
http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/09/30/entry-3

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
มะอึก วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมอ่านจนเพลินเชียวนิ...คุณหนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Surrealism วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

-เส้นทางสายนางรอง - โนนดินแดง ที่ว่านี้ผมเคยเดินทางผ่านครั้งหนึ่งครับ ตอนนั้น ยังแอบหัวเราคิกๆ กับชื่อ"ละเลิงร้อยรู" เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ดงใหญ่อยู่เลย (ชื่อมันทะลึ่งดีอ่ะครับ)

-ลาบเป็ด ต้มเป็ด!!!!! แหมพี่จ่าชอบเหมือนผมเลยนิ ท่าทางจะแซ่บอิหลีเด้อ

-เอ่อ ใครนอนกรนครับ 5 5 5 5 5

-เห็นรอยเท้ากระทิงแล้วทึ่งครับ โอว!!!

-จะสมัครสมาชิกชมรมต้องทำไงมั่งอ่ะครับ?????

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

สักวัน ผมจะสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะครับ

ชอบเที่ยวเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจและความคิดเห็น
ความรู้สึกที่มีต่อธรรมชาติ ผืนป่า ฝูงสัตว์ที่เหลือน้อยลงทุกที
มนุษย์คือผู้ทำลายทุกอย่าง...
แม้แต่เผ่าพันธุ์ของตัวเอง

ขอบคุณ โอเคเนชั่น
ขอบคุณ โอเคเนเจอร์
ที่ทำให้เสียงน้อย ๆ ยังคงอยู่ แม้จะมีคนไม่มากที่ได้ยิน
แต่เรามีหน้าที่ส่งเสียง...ที่เหมาะที่ควร

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

น่าจะถ่ายภาพป้ายปักจองพื้นที่มาให้ดูเนอะ...

มะรุว่า ของจะขึ้นล่ะเปล่า
เฮ้อ! เซ็งจริงๆ

ขอบคุณสำหรับภาพงามๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ละเลิงร้อยรู ลานทุ่งหญ้าที่มีน้ำผุดขึ้น เหมือนน้ำพุเล็กๆจากพื้นดิน โดนทำลายขุดเป็นบ่อน้ำ เพราะฝีมือพวกอพยพที่เข้ามาอาศัยแผ่นดินไทย ..

แต่ผืนป่า ละเลิงร้อยรู จะโดนทำลายด้วยฝีมือของคนได้ด้วยกันเอง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ขาดเขลา วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamer

รูปถ่ายสวยจังเลยค่ะ

เพิ่งเคยได้ยินชื่อนะเนี่ย ละเลิงร้อยรู อยู่ใกล้ๆ บ้านแท้ๆ

น่าอายจัง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
กู่ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ชื่นใจแทนช้างค่ะ


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หน่อผุด วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

มาเดินตามรอยเท้าค่ะ
ดอกหญ้ายังสวยเลย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ชายเมืองสิงห์ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 12.38 น.

แค่เห้นภาพก้อนึกถึงความยากลำบากออกเลย..
ต้องขอยกนิ้วให้เลยทีมงานผู้ใจบุญทุกท่าน..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/09/28/entry-1
----------------
อย่างที่ทราบว่าผมตื่นมาเขียนต้นฉบับเช้านี้ 3 เรื่องรวด ก็เลยทยอยลงเรื่องที่เขียนไว้ โดยเฉพาะเรื่องของ "จ่าจินต์" ตอนนี้เป็นนายดาบตำรวจแล้วครับ แต่ขอเรียกจ่าไปเรื่อย ๆ นะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ไม่เห็นกระทิงไม่เป็นไรครับ ไปอีกบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ได้เห็นเองครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

รูปกระโดดนั้งขัดสมาะฺรูปแรกนั้น..."ขั้นเทพ" เลยนะเพ่....


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
MrTote วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

เรื่องน่าเศร้าครับ วันก่อนก็ดูทีวี ว่ามีชาวบ้านเข้าไปบุกรุกป่าดงใหญ่นี่แหละ อ้างว่าไม่มีที่ทำกิต เจ้าหน้าที่เข้าไปไม่ได้ ชาวบ้านขู่ว่าจะทำร้าย จนท.ต้องขึ้น ฮ. สำรวจความเสียหาย ไม่รู่ว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว?

เรื่องทำนองนี้แก้กันไม่จบ ชาวบ้านมีที่ทำกินอยู่ พอไม่มีเงินหรือเห็นได้ราคาดีก็ขายให้นายทุน เสร็จแล้วก็ไปรุกป่าจนเสื่อมโทรม ทางการก็จัดสรรให้ทำกิน วนเวียนอยู่อย่างนี้ครับ!

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ไปคราวเดียวได้ ๘ เรื่องทั้งเรื่องนี้ คุ้มค่ามาก จะรออ่านครับ

การทำลายล้างธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่มากเลย คำว่าเชิงเดี่ยว นี่ แต่ห้ามยากจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

คนกัดกินธรรมชาติ
สักวันธรรมชาติจักลงทัณฑ์

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีอีกครั้งหนึ่งครับ
ขอบคุณทุกท่านที่เป็นกำลังใจ
เมื่อวานกลับมาถึงรังสิต ใกล้ค่ำ และหมดพลังไปชั่วข้ามคืน ตื่นขึ้นมาก่อนตี 4 เล็กน้อย มานั่งเขียนต้นฉบับได้ 3 เรื่อง รวมเรื่องนี้ด้วย เหลืออีกตั้ง 4 เรื่อง

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ขอบคุณสำหรับน้ำใจพี่น้องชาวโอเคเนชั่น
ที่มีต่อดิน น้ำ ป่า..ของคนและสัตว์..ของเมืองบุรีรัมย์
ของไทย..ของโลก..ขอบคุณ
เรื่องที่เราท่านเขียน..จะสะเทือนถึงดวงดาวครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
minmint วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ไม่พบคุณหนุ่ยนานมากแล้ว ยังประทับใจคนอารมณ์ดีอยู่นะคะ
เป็นพ่อครัวหัวป่าก์ด้วย ถ่ายภาพก็ภาพสวย
เล่าเรื่องน่าติดตาม ยังมีอีกหลายตอน ไว้จะตามอ่านนะคะ

..................

ขออนุญาตชวน คุณหนุ่ย กับเพื่อนๆส่งภาพประกวดเอามันนะ ขอบคุณค่ะ

นิตยสาร สารคดี ร่วมกับ เรดบูล สปิริต โครงการกิจกรรมเพื่อสังคม
ของ บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ขอเชิญชวนผู้รักการถ่ายภาพ ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดในโครงการประกวดภาพถ่ายสารคดีประจำปี 2552 ในหัวข้อ

"เปลี่ยนโลกได้ด้วยใจอาสา"

เพื่อร่วมเป็นหนึ่งแรงบอกเล่าเรื่องราวดีๆ สนับสนุนให้คนในสังคมพร้อมแบ่งปัน ช่วยเหลือ สละแรงกายและแรงใจเพื่อผู้อื่นด้วยใจอาสา

หลักเกณฑ์

1. เป็นภาพถ่ายแนวสารคดีที่สื่อความหมายในหัวข้อ
"เปลี่ยนโลกได้ด้วยใจอาสา" โดยต้องสะท้อนให้เห็นถึงการทำงานอาสารวมไปถึงการช่วยเหลือและการแบ่งปันที่ เกิดขึ้นในสังคม

2. เป็นภาพสีหรือขาวดำ ใช้ฟิล์มหรือดิจิทัลก็ได้ เป็นภาพถ่ายที่ไม่ได้ใช้เทคนิคตกแต่งภาพ

ฯลฯ...............สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ web. นะคะ

รางวัล

* รางวัลที่ 1 เงินรางวัล 50,000 บาท
* รางวัลที่ 2 เงินรางวัล 30,000 บาท
* รางวัลที่ 3 เงินรางวัล 20,000 บาท
* รางวัลชมเชย 10 รางวัล รับสิทธิ์เป็นสมาชิกนิตยสาร สารคดี 2 ปี
* (หมายเหตุ : เงินรางวัลจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 5 เปอร์เซ็นต์)

ส่งผลงานที่: ฝ่ายภาพ นิตยสาร สารคดี 28,30 ถนนปรินายก แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 วงเล็บมุมซองว่า "ประกวดภาพถ่าย"

หมดเขตส่งผลงานวันที่ 31 ธันวาคม 2552
ติดตามชมภาพถ่ายที่ผ่านการคัดเลือกได้ในนิตยสาร สารคดี และที่
www.sarakadee.com/photocontest หรือ www.redbullspirit.org

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Supawan วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาอ่าน ตามมาดู แลบะ ขอขื ม บางรูปไปเข ยน เรื่อ งนะคะ ...

ขอ บคุณในมิตรภาพ และอาหารอร่อยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เห็นแค่รอย .. อยากเข้าไปเห้นตัวจริงบ้าง
คงต้องรอดูรูปจากพี่แป๋ม ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณหนุ่ย เจอแต่รอยนะดีแล้วครับ
ถ้าเจอตัวจริง ๆ แบบจะ ๆ มีหวังวิ่งป่าราบ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
อาโต้ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

เวลาถ่ายรอยเท้าสัตว์หนะ ดูดีๆมั่งเน้อ ไม่ใช่เห็นรอยท้าเสือ เดินสวนมา ยังก้มหน้าก้มตาถ่ายอยู่อีก
ระวัง.................หุหุ
***

ขอทุกภาระกิจ จงลุล่วงด้วยดีครับหัวหน้า

..ขอบคุณสำหรับความตั้งใจในใบบุญร่วมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่รู้ว่าทำไมถึงยอมให้ปลูกป่ายูคาในเขตป่าสงวนตั้งเยอะแยะขนาดนี้

ออป. เป็นผู้อนุญาตให้เอกชนปลูกยูคาลิปตัสในเขตป่าสงวนครับ

แปลงยูคาลิปตัสเกิดขึ้นก่อนมีหน่วยฯละเลิงร้อยรู

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สิริปตี วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ได้รอยเท้าหลายรอยเลยนะนั่น
แล้วรอยเท้า จ่า เอ๊ย ดาบ ไม่มีเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ยังดีนะครับที่หาทางเข้าอุทยานเจอก่อนพลบค่ำ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
wansuk วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

พวกเราที่ไปก็ไม่ค่อยได้ลงแรงกันสักเท่าไรหรอกค่ะ มีหนุ่มๆ วัยฉกรรจ์ตั้งห้าหกคน แถมฝนตกดินอ่อนขุดง่ายมาก

ได้เห็นหน้า ได้พูดคุย(ขำกลิ้ง) กินข้าวร่วมกัน ก็สุขใจแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ตามมาดูคนหลงทางครับ

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MT-PONG วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

ภาพสวยงามน่าไปมากๆค่ะ ชอบภาพ น้ำค้างหยดบนยอดหญ้าจัง สดชื่นนนนนนน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

จะติดตามอ่านจ้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สยุมพร วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

รูปสวยทุกรูปเลยค่ะ
ไม่ได้ไปด้วยก็เหมือนกับไปค่ะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องน้องปรานค่ะ
เรื่องลุงหวัง กับ ป้าน้อย
ดีใจมาก ๆ ท่ีมีคนมาช่วยจ่าจินต์
สานต่อเรื่องดี ๆ ช่วยกันคนละไม้
คนละมือนะคะ สัญญาค่ะว่าเราจะช่วยกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณ พี่จ่าจินต์ และพี่สุ่ยนะครับ

ผมก็ตั้งใจว่าจะเขียนหลายเรื่อง เพราะเนื้อหามันต่างกัน เลยต้องแบ่งกันไปหลาย ๆ เอ็นทรี่ครับ กำลังเรียบเรียงอยู่ แต่ตอนนี้เสร็จไปแล้ว 2 เรื่อง คือ เรื่องของจ่าจินต์ และเรื่อง ของ เป็ดครับ

อย่างลืมติดตามอ่านที่บล๊อกแรกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ขอบคุณมากครับคุณหนุ่ย
ไม่รู้จะตอบอย่างไร
ขอขอบพระคณอีกครั้งอย่างสูง ด้วยใจจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โห..เขียนได้หลายเรื่องขนาดนั้นเลยหรือ.
อย่าถึงสามสิบตอนหละ.
เดี๋ยวละเลิงร้อยรู..
จะถูกรุกราน..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตครับโหวต..
ใจละลายกับภาพถ่ายของท่าน..
เจ้าลูซี่และฮาบาต้าหละหายไปไหน..
ขอบคุณที่เข้าใจขอบคุณที่เทคแคร์..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่าไปมากๆค่ะ

.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน