*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 564986
  • จำนวนผู้โหวต : 477
  • ส่ง msg :
  • โหวต 477 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2824 , 07:51:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มัชฌิมาปกร , มะอึก โหวตเรื่องนี้

เลียบสาละวิน ๓ ร.ร. ท่าตาฝั่ง ความหวัง..จากฝั่งสาละวิน

๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๒

                ผมตื่นมาในวันสุดท้ายของปี ด้วยเวลาเช้าตรู่ หลังจากที่หลับไหลไปกับความเหนื่อยล้าของการเดินทาง เนื่องจากเราเดินทางมาตั้งแต่คืนวันที่ ๒๙ ธันวาคม หลับบ้างตื่นบ้าง มาถึงแม่สะเรียงก็เกือบเที่ยงวัน แล้วก็ไปโรงเรียนบ้านห้วยปลากั้งกันเลย ตกเย็นก็เดินทางต่อไปยัง โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง คือจุดพักแรมของเราในคืนวันที่ ๓๐ ธันวาคม เดินทางมาทั้งวัน ไม่ได้พัก และไม่ได้หลับ

                อย่างที่ได้เล่าไปเมื่อตอนที่ ๒ บ้างเล็กน้อย เกี่ยวกับการเดินทางมายังบ้านท่าตาฝั่ง ซึ่งอยู่ห่างจากแม่สะเรียงราว ๕๐ กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ ครึ่งวัน ผมว่าหลาย ๆ ท่านคงจะนึกภาพไม่ออกหรอกว่าทำไมมันจะยุ่งยากลำบากขนาดนั้น เริ่มต้นจากแม่สะเรียงไปแม่สามแล่บ ประมาณ ๒๐ กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ ๒ ชั่วโมงกว่า หรือ ๓ ชั่วโมง วันนั้นเราออกจากแม่สะเรียงก็ราว ๕ โมงเย็นแล้ว อาจารย์เสกสรรค์คงจะทราบดีว่า เราคงจะไปถึงดึก ท่านเตรียมการณ์ทุกอย่างไว้พร้อม ทั้งข้าวกล่อง และที่พักกลางทาง แอบวางแผนอยู่คนเดียว

                เย็นวันวาน เราเดินทางไปได้อีก ๙ กม. จะถึง แม่สามแล่บ ก็ต้องแวะพักรับประทานอาหารเย็นตรงศูนย์พัฒนาพันธ์ไม้ฯ ซึ่งอยู่ติดกับริมน้ำ เนื่องจากเวลานั้นก็ราว ๖ โมงครึ่งแล้ว จึงมองไม่เห็นอะไร นอกจากเสียงน้ำไหล อาหารเย็นมื้อนี้คือ กระเพราไข่ดาว อาหารยอดฮิต แต่มันก็อร่อย แถมด้วยผลไม้คือส้มเขียวหวาน เสร็จสรรพเราก็ออกเดินทางต่อ

                ผมและคณะไม่ทราบหรอกว่า อีกไกลแค่ไหน เมื่อไหร่จะถึง รู้อย่างเดียวว่าจะต้องไปให้ถึง เท่าไหร่ก็ช่างมัน ถึงถามไปก็ไม่รู้แน่นอน  แล้วก็ขึ้นนั่งบนรถไปกันต่อ ผมกับน้องโอมต้องนั่งกระบะหลัง เราเอารถไปกันแค่สองคัน เป็นรถกระบะทั้งคู่ แต่มีผู้โดยสารรวมแล้ว ๑๒ คน แบ่งกันนั่ง

                รถแล่นไปในความมืด อากาศหนาวเย็นลงทุกขณะ เมื่อถึงแม่สามแล่บแล้ว มีรถมารออีกคันหนึ่ง เพราะอาจารย์คิดว่ารถจะไม่พอ และบอกให้เราเปลี่ยนรถ แต่ผมขอนั่งแบบเดิม คือกระบะหลังนั่นแหละครับ หนาวหน่อยไม่เป็นไร ปกติ ถึงแม่สามแล่บแล้ว จะเป็นท่าเรือขนาดย่อม มีเรือจำนวนมาก คอยรับส่ง แต่เรือเที่ยวสุดท้ายจะออกในเวลา ๔ โมงเย็น นี่มันจะสองทุ่มแล้ว เรือที่ไหนจะมารอรับเรา ก็เลยต้องไปทางบก ซึ่งถ้าเป็นหน้าฝนก็หมดสิทธิ์สนิทนาน

                เมื่อเจรจาเรื่องรถเสร็จ เราก็ไปตามทาง จากแม่สามแล่บนี่เอง ผมเริ่มเจอกับประสบการณ์แปลกใหม่ เนื่องจากถนนต่อจากนี้ไป มันเหมือนไม่ใช่ถนน ทั้งแคบ เป็นร่อง เลาะไปตามไหล่เขา ร่องเขา คดเคี้ยว ขรุขระ มีหมดทุกรูปแบบ นั่งอยู่ข้างหลังกับน้องโอม ก็ไม่รู้จะคุยอะไรกัน มองไปรอบ ๆ ก็มีแต่ความมืด ไม่เห็นวิวทิวทัศน์อะไรเหมือนไปบ้านห้วยปลากั้ง ไม่รู้ทิศทาง ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหน ไม่รู้อะไรทั้งนั้น ได้แต่นั่งมองหน้ากันไป

                จนเห็นแสงไฟจากเขาอีกลูกหนึ่ง ถึงได้อุ่นใจว่า นั่นอาจจะเป็นจุดหมาย และก็เป็นจริง นั่นแหละ บ้านท่าตาฝั่ง เมื่อรถจอด ก็ตรงไปที่ที่พัก ส่วนสัมภาระของเรานั้น ทีมที่ล่วงหน้ามาก่อน ขนมาให้เราทางเรือเรียบร้อยแล้ว น้องโอมหนาวมาก ตอนนั่งรถ มือแกเย็นยังกับแช่เย็น ดีที่มีเสื้อของใครก็ไม่รู้เอามาห่มพอบรรเทา

                เราแยกย้ายกันเข้าที่พัก ผมต้องอาบน้ำชำระร่างกาย เพราะเนื้อตัวประดังประดาไปด้วยฝุ่น ทั้งผม ตั้งหน้าตา และทั้งตัว ไม่งั้นคงนอนไปแล้ว ๓ ทุ่มตรง ที่เราไปถึง แล้วกว่าจะอาบน้ำชำระร่างกายเสร็จก็ ได้นอนตอน ๔ ทุ่ม นี่แหละเขาเรียก หลับเป็นตาย

                เช้านี้ เช้าของวันสุดท้ายแห่งปี ผมตื่นมายืนหน้าระเบียงห้องพัก ซึ่งสร้างขึ้นหันหน้าไปทางแม่น้ำสาละวิน ภาพเบื้องหน้าคือสายน้ำที่ทำหน้าที่เป็นเขตแดนของสองประเทศ มีหาดทราย และสันดอนทางฝั่งไทยยืนออกไปเป็นแนวกว้าง มองเห็นเทือกเขา ครึ่งหนึ่งถูกปกคลุมด้วยกลุ่มหมอกสีขาวอย่างหนาแน่น อากาศหนาวเย็นสะท้านผิว ผมหยิบกล้องมาถ่ายไว้ เพราะเมื่อคืนเราไม่รู้ว่าเบื้องหน้าเราคืออะไร แต่มันช่างเป็นสิ่งที่งดงาม และเป็นบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม

                เสียงพี่มด และห้องอื่น ๆ เขาตื่นมาแล้ว ครูเสกสรรค์ก็เดินมา ยกมือสวัสดีผม ผมก็ต้องสวัสดี ช่างเป็นคนสุภาพจริง ๆ เจอกันเป็นวันที่สอง ก็สวัสดีอีก ครูเตรียมน้ำร้อน กาแฟ เครื่องดื่ม ขนมปังไว้ให้เราด้วย และให้เด็กก่อไฟไว้ข้างที่พัก เพราะอากาศหนาวเย็นจริง ๆ เครื่องวัดอุณหภูมิของผม ต้องอาศัยคลื่นความถี่ เลยไม่สามารถจับอุณหภูมิอันหนาวเย็นนี้ได้

                ตั้งแต่มานี่ผมได้อาบน้ำเย็นเมื่อคืน และเช้านี้ ไม่รู้ผมนึกอะไร ผมอยากอาบน้ำ ทั้งที่ไม่ค่อยมีใครเขาจะอยากแตะน้ำเย็นท่ามกลางอากาศเช่นนี้ ตอนไปน้ำหนาวนั้น ผมเลือกอาบน้ำอุ่น แต่มานี่ผมเลือกไม่ได้หรอก แต่ก็ยังอยากอาบน้ำเย็น รู้สึกสดชื่นและมีพลัง

                เวลาประมาณ ๗.๓๐ น. ครูได้พาเราไปรับประทานอาหารเช้าที่โรงเรียนบ้านท่าตาฝั่ง ชาวบ้านที่นี่นับถือศาสนาคริสต์ นักเรียนที่โรงเรียนนี้มีราว ๑๒๐ คน เป็นชาวกระเหรี่ยง แต่ก่อนครูเสกสรรค์เป็น ผอ. ที่นี่ มีอาคารเรียน ๑ อาคาร ทราบมาว่าเป็นงบของประเทศอื่นเขามาช่วยสร้างให้ (เมืองไทยไม่มีปัญญาสร้างหรือไงก็ไม่ทราบ) เด็ก ๆ มารอเราอยู่เรียงราย ทุก ๆ คนน่ารัก เมื่อเจอคณะของเรา ก็ยกมือไหว้ สวัสดีกันทุกคน

                ที่โรงอาหาร มีข้าวต้ม ไข่ต้มที่แสนอร่อย คือไข่ต้มมันก็ธรรมดา พูดถึงข้าวต้มไก่อร่อยดีครับ มีไข่เจียวด้วย ระหว่างที่เรารับประทานอาหารนั้น ก็มีการแสดงของนักเรียน เหมือนกับว่า “ลาวกระทบไม้” แต่แปลกตรงที่มีไม้เยอะ คนเล่นก็เยอะ และระบำสานเชือก ผมเรียกตามที่เห็น คือมีเชือกแขวนอยู่ แล้วเด็กตัวเล็ก ๆ ก็เดินวน ๆ ไป สานออกมาเป็นเชือก ช่างอัศจรรย์จริง ๆ การแสดงทั้งสองชุด พร้อมเพรียงกัน และประทับใจมาก พี่มดหัวหน้าคณะของเรา ใจดีเสมอ มอบรางวัลให้เด็ก ๆ ทุกคน เกือบลืมไปว่า การแสดงทั้งสองชุดนี้ใช้ดนตรี และนักร้อง ร้องกันสด ๆ คนร้องเพลงเป็นเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ร้องเพลงภาษาของเขาเอง ซึ่งมันก็เข้ากันดีกับการแสดงทั้งสองชุด

                การเดินทางนี้เราทราบอยู่แล้วว่า เราจะเสียเวลากับการเดินทางเยอะมาก เราจึงมีเวลาอยู่กับที่น้อย ยกเว้นว่าการนอน เมื่อรับประทานข้าวเสร็จ ตัวแทนเด็กกล่าวขอบคุณ และมอบผ้าพันคอให้เราอีกคนละผืน เสร็จแล้ว ทีมงานที่เดินทางมาก่อน ซึ่งมีทั้งเด็กตัวเล็ก ๆ ยกเลิกการเดินทางต่อไปยัง จอซิเดอ เนื่องจากคงจะไม่สะดวก เราจึงไม่อาจจะอภิรมย์กับเวลาที่จะได้คุยกับเด็ก ๆ ได้นาน เลยต้องตัดใจเดินจากไป

                กลับไปที่พักที่ตั้งอยู่ริมฝั่งสาละวิน เตรียมของลงเรือ แต่ของที่เราจะมอบให้กับโรงเรียนท่าตาฝั่งนั้น ยังคงอยู่ในเรือ เพราะทีมที่ล่วงหน้ามา ขนมาให้แต่ไม่รู้ว่าอันไหนจะแบ่งให้ใคร พี่มดจึงจัดการไปแยกของ และให้เด็ก ๆ ขนขึ้นมาอีกที

                เราพร้อมแล้ว ได้เวลาจากกันแล้ว บ้านท่าตาฝั่ง เด็ก ๆ มาส่งเราที่ริมน้ำ โบกมือลา เรือแล่นออกไปทางเหนือ วิ่งทวนน้ำอย่างไม่แยแสต่อสายตาของผู้อยู่เบื้องหลังฝั่งสาละวิน ... ลาก่อน หวังว่าเราคงจะได้พบกันอีก ยังมีภารกิจอื่นอีกรออยู่ข้างหน้า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
supot วันที่ : 22/12/2010 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangkokboyscout


แนะนำเส้นทาง สู่ท่าตาฝั่ง อิกรูปแบบ http://jaw-uhomestay.blogspot.com/

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

งดงามอย่างยิ่ง

ขอบคุณมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ดีเจกหนุ่มก๊อต วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djgod

ขอเพียงสัก 10 % ของคนไทย ที่มีจิตใจเสียสละเช่นคุณ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


สวัสดีครับ
หลาย ๆ ท่านอาจจะอ่านย้อนหลัง
ก็เลยต้องมาขอบคุณ คอมเมนท์ และกำลังใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ขอบคุณมากครับ
เชิญแวะไปชม ตอนที่ 5 จอซิเดอ ด้วยนะครับ

http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/01/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

ขออนุโมทนา....สวัสดีปีใหม่ครับ...ขอให้สุขภาพแข็งแรง มีกำลังใจในการทำงานครับ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Dearntemdoung วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dearntemdoung

ใจเกินร้อยจริง ๆ ทั้งครูไทย และเจ้าของบ้าน
"ไม่ว่าจะอยู่แห่งไหนก็จะไปให้ถึง"

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ติดตามอ่านเรื่องราวดีๆครั้งแรกในชีวิต
กับการเดินทางไปทำความดี ไกล ไกล้ ไกล ...
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

เขียนเรื่องแล้วน่ะ ลองอ่านดูซิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
cozy วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

พี่เที่ยวแบบนี้ดีจริงครับ

ได้ทั้งบุญและธรรมชาติที่สวยงาม

ขอแสดงความนับถือครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ลำบากมากไหม..ทางไกล..
แต่ใจไปถึง.
อีกหนึ่งฟากของกำลังใจครับ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Patui วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat
ทานข้าวแล้วใช่ไม๊คุณหนุ่ย..
งั้นเพิ่มส้มตำไก่ย่างอีกนิด..อย่าเพิ่งอิ่ม..
อินเดียเพิ่งไปมาปีที่แล้วเอง...
ตอนนั้นยังลงรูปไม่เป็น..

ร.ร.ท่าตาฝั่งนี่ก็คล้าย ๆ.ร.ร.บ้านนามน...ดอยเวียงแหง
มีชาวเขาเยอะ..นี่ถ้าไปด้วยจะออกไปร่วมวงลาวกระทบไม้..
ให้ไม้หนีบขาเล่น..


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MT-PONG วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

สวัสดีค่ะ

แวะมาเยี่ยมชมกิจกรรมดีดี

หมาน้อยน่ารัก

เด็กๆ น่ารัก

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
luerat วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

มาชมความงามของสาละวิน และความงามน้ำใจของท่านเจ้าของบ้านครับ
อนุโมทนาครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

ขอชื่นชมในความมุ่งมั่นและตั้งใจธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

บรรยากาศดีมาก นักร้องสาวน้อยน่ารักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

นั่งเป็นหัวหน้าแก๊งค์เด็กเชียวนะ 555

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เมื่อคืนคุณหนุ่ยโทรศัพท์เข้าไปในรายการ
แต่ไม่ได้ออนแอร์
และผมไม่ได้เอ่ยชื่อท่านออกอากาศ

ผมขอโทษ
ผมดุแม่มะยงแล้ว....1 คำ
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO/2010/01/04/entry-1

สวัสดียามเช้าครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ เคียงดิน ขดให้มีความสุขมาก ๆ นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


มอร์นิ่งค่ะพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน