*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 591662
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3560 , 07:30:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แฝดน้อง , เม็ดดิน และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


เขาใหญ่ เราใหญ่ ไปร้อยครั้ง พังยับเยิน

บ่ายวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2553

                การเจรจานัดหมายการเดินทางไปท่องเที่ยวในยามฤดูกาลแห่งลมหนาวเริ่มมาเยือนกันแล้ว สรุปเกือบไม่ได้ว่า ผมจะต้องไปเที่ยวด้วยหรือไม่ ไปทำไม ต้องลางานไปกับใคร อะไรจะสำคัญหรือจำเป็นขนาดนั้น

                จุดหมายของเราคือ เขาใหญ่ แต่เราไปกันกลุ่มเล็ก คือ 3 คน อันเนื่องมาจาก เพื่อนตุ้ยจอมซ่า อยากขับรถช๊อปเปอร์คันเก่งที่เอาไปล้มมารอบหนึ่ง ขับไปเที่ยวเขาใหญ่ แล้วก็ให้เพื่อนอีกคนหนึ่ง ซึ่งมีนามกรว่า เพื่อนจุ๋ม หลัง ๆ มาเรียกว่า เจษ เพราะมีชื่อจริงว่า เจษฏา ผิวอ่อน ไม่รู้ไปเป็นญาติกับนักเตะด้านใด ด้านหลังประตูหรือด้านหน้าประตูก็ไม่ทราบได้ เป็นคนราชบุรีด้วย แต่ระยังสุดท้าย เอ้ย ระยะหลังนี่ เพื่อนจุ๋มก็ไปแนะนำให้คนอื่นรู้จักว่าตัวเองนั้น ชื่อ “ดอก” ผมเลยเรียกว่า ไอ้ดอกจุ๋ม

                บ่ายของวันนี้ จุ๋มก็มารับผมที่บริษัทฯ หนีงานไปเที่ยว แหม ทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ใครจะเลือกเวลาและโอกาสของตนให้เป็นอย่างไรก็ย่อมทำได้ บางคนบอกว่างานยุ่ง บางคนบอกว่าไม่ว่าง ผมว่ามันอยู่ที่ใจเรามากกว่า อย่าเอาเรื่องอื่นมาเป็นเหตุผลให้ดูดีหน่อยเลย อยากจะไปก็ไป ถ้าใจตั้งมั่นว่าจะทำอะไรแล้วก็ตัดสินใจทำให้บรรลุเหตุบรรลุผลกันไป อย่ามัวโอ้เอ้ลังเลใจ ว่าแล้ว หนังเรื่อง เราสองสามคนก็เริ่มต้นขึ้น

                เราต้องมาแวะเอาของที่บ้านแถวคลอง และผมก็ได้แวะดื่มชาเย็นเป็นกำลังที่กลางทางวงแหวนตะวันออกช่วงแรก เสร็จแล้วก็ไปขนของที่บ้าน อันได้แก่เสื้อผ้าแค่สองสามชุด และเตาแก๊ส ส่วนเต้นท์นั้นไม่ต้อง เพราะจุ๋มกับตุ้ยเอาไปแล้ว ตุ้ยได้ฝากสัมภาระกับเพื่อนอีกคันที่ล่วงหน้าไปก่อน ทำให้เราไม่ต้องแวะไปขนเพิ่ม ก็เลยมุ่งหน้าไปเขาใหญ่ทันใด

                ในตอนนี้เรารู้แล้วว่าเพื่อนตุ้ยนั้น ออกเดินทางไปตั้งแต่ตอนสาย แต่รถอาการไม่ค่อยดี ไปถึงคลอง 15 แล้ว ลืมผ่านคลอง 7 เลยกลับมาตั้งต้นที่คลอง 2 เพราะร้านซ่อมรถอยู่ที่นี่ อุตส่าห์บอกให้สละรถช๊อปเปอร์แล้วให้มาขึ้นรถด้วยกัน ก็ไม่ยอม ก็เห็นบอกว่าจะขับรถตามไป เราก็เลยขับรถมุ่งหน้าไปเขาใหญ่อย่างเดียว

                ไปถึงเขาใหญ่ก่อน 4 โมงเย็น แวะไปดูผากล้วยไม้ มีนักท่องเที่ยวมาจับจองกางเต้นท์กันบ้างแล้ว แต่มีเจ้าถิ่นมาประกาศศักดากันอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าจ๋อ หรือกวางทั้งเหลียวหน้าและเหลียวหลัง แล้วแต่ว่าตัวไหนจะทำอิริยาบถอย่างไร มองไปที่ห้องน้ำ เจอสัตว์เลื้อยคลาดที่ใคร ๆ ชอบอุทานกันบ่อย ๆ ตัวโตดีจัง อีกทางหนึ่งมีเม่นตัวใหญ่วิ่งโชว์ตัวผ่านทุ่งหญ้าออกไป

                เมื่อราว 10 ปีที่ผ่านมา ผมเคยมานอนกางเต้นท์ที่ผากล้วยไม้ครั้งหนึ่ง และเป็นครั้งแรก ตอนนั้นยังไม่มีฝูงลิงแต่อย่างใด มาครั้งนี้เลยตกใจ ว่ามันมาตามหากางเกงหรือเปล่า ผากล้วยไม้ออกจะไม่ถูกใจเพื่อนดอกเสียเหลือเกิน จะเปลี่ยนใจไปที่ “ลำตะคอง” ทีแรกผมนึกว่าที่เขื่อนลำตะคอง เพราะแต่ก่อนไม่มีที่กางเต้นท์ฝั่งลานลำตะคอง ที่แท้เป็นชื่อสถานที่กางเต้นท์

                พูดถึง เพื่อนดอกนั้น ชอบพูดจาขวานผ่าฟืนดีจริง ๆ เวลาทักกันใน Face Book ก็ไม่พูดภาษาคนหรอกครับ แทนที่มันจะสวัสดีกันให้สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย จั่วหัวขึ้นมาก็  “สัด” อันหมายความว่า สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน นั่นแหละครับ จริง ๆ ต้องเขียนว่า “สัตว์” ถึงจะถูก ผมก็ตอบไปว่า “แพนด้า” ความจริงมุกนี้เริ่มกร่อย เรื่องการให้สิทธิในผู้สนทนาในการเลือกที่จะเป็น “สัตว์” ชนิดใด แต่ถ้าบอกตัวที่คลาน ๆ ไปข้างห้องน้ำนั้นละก้อ จบเลย ไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธ แต่นี่ยังดี เพื่อนดอก ก็จะทักเป็นประจำว่า “สัด” ผมก็ตอบเสมอว่า “แพนด้า” แล้วอยู่มาวันหนึ่ง เพื่อนดอกก็สงสัยว่า ทำไมผมตอบ “แพนด้า” ทุกครั้ง มันก็เลยถามต่อว่า “แพนด้า เ-ย อะไรของมึง”  ดูมัน ยังไม่เข้าใจในโลกธรรมอีก ผมก็จึงได้สาธยายให้ครบจบกระบวนความ ก็เพราะว่า ท่านได้จัดให้ผมเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ผมก็ขอเลือกเป็น “แพนด้า” ก็แล้วกัน มันน่ารักดี แหม เพิ่งจะถึงบางอ้อนะเพื่อนดอกนะ

                อาหารสำรองของเราคือ มาม่า 6 กล่อง มีเท่านี้แหละครับ หลังจากที่หาทำเลอยู่นาน เพื่อนดอกก็ลงมือปักหมุดกางเต้นท์ อากาศของเย็นวันนี้ที่เขาใหญ่ เย็นกว่าที่ราบมาก ลมพัดแรง ผมเริ่มหิวข้าวแล้วจึงไปใช้บริการที่ร้านสวัสดิการ เริ่มค่ำลงแล้ว เราไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ ทั้งนั้น แม้แต่เครื่องมือทำลายความมืด จึงไปซื้อเทียนไขมา 10 บาท ขอยืมมาจุดเขาก็ไม่ให้ จะส่งคืนเฉพาะน้ำตาเทียน เขาไม่ยอมแน่นอน เรื่องความมืดนี่ นึกถึงเพลง "....กลัวความมืดทุกครั้งไม่กล้าหลับตา...." ถ้าร้องเพลงนี้ขึ้นมา ก็คงจะได้ยินเสียงสอดแทรกจากใครบางคนว่า "..สัด...มึงก็ไปเกิดเป็นดวงอาทิตย์สิ..." เอาเข้าไป ชีวิตอะไรมันจะจริงจังขนาดนั้น

                เมื่ออิ่มกันแล้ว ก็เริ่มเกี่ยงกันอาบน้ำ ระหว่างนี้ เราเริ่มสงสัยว่าเพื่อนตุ้ย ทำไมยังมาไม่ถึงเสียที เพราะเริ่มมืดค่ำย่ำเย็นแล้ว ไม่มีวี่แววติดต่อกลับมา เราก็เลยนั่งสุ่มมืดสุ่มดำกันอยู่สองคน มีเต้นกางอยู่รายรอบ ห่างออกไป แต่ที่ใกล้เราที่สุดก็เป็นเต้นท์เล็ก ๆ ของชายร่างใหญ่

                เราลืมอุปกรณ์หุงต้มทุกชนิด แต่มีแก๊ส เท่ไม่เบาเลย คงจะเอามาเผามาม่ากินได้ ถ้ามันเป็นแบบ มาม่าข้าวหลาม ดีไซด์ออกมาเป็นกระบอก ๆ แล้วจะทำไงกันดีละทีนี้ ถึงเวลาเกี่ยงกันไปยืมอุปกรณ์เต้นท์ข้าง ๆ ผมเลยบอกให้เพื่อนดอกซึ่งหน้าหนากว่าไปยืม เพื่อเอามาต้มน้ำใส่มาม่าคัพกินกัน ก็กินกันอย่างสนุกสนาน ทั้ง ๆ ที่เพิ่งไปกินข้าวที่ร้านข้างล่างมา

                วันนี้ลมแรง และไม่มีอะไรทำ เพื่อนตุ้ยติดต่อเข้ามาตอน 2 ทุ่ม จะทำอะไรได้ มาถึงองครักษ์แล้ว ได้ยินว่า จะขึ้นเขาใหญ่ไม่ได้ ประตูเขาใหญ่ปิด 3 ทุ่ม ที่ทำการอุทยานปิด 4 ทุ่ม เพื่อนตุ้ยก็เลยกลับบ้านไป นี่ใจรักจริง ๆ ขับรถมาได้ 2 รอบแล้ว ความจริง เพื่อนตุ้ยขนเอาหม้อไหจานชามมาเรียบร้อยแล้ว แต่คนที่ฝากมานั้นเราไม่รู้จักครับ เลยอด

                ขอนอนเอาค่อยกันก่อน เอาแรงก็ได้ ต่างคนก็ต่างหลับไหลด้วยไอเย็นของป่า สบายดีจริง ๆ เลย ลมหนาวตีเต้นท์อยู่ด้านนอกตึงตัง ๆ ผมเอาถุงนอนไปด้วย อุ่นใจอุ่นกายดีแท้

                ตื่นขึ้นมาตอน 6 โมงเช้า มีพลังมาก ฝ่าลมหนาว พากันออกวิ่งจากลานลำตะคอง ไปยังผากล้วยไม้ วิ่งไปก็หอบไป เพราะผมไม่ได้วิ่งนานแล้ว จึงเดิน ๆ วิ่ง ๆ แล้วก็วิ่งกลับ แต่ผมเดินเสียส่วนใหญ่ สาย ๆ เพื่อนตุ้ยก็ขับช๊อปเปอร์มาจอดที่หน้าเต้นท์ คนที่เป็นตัวตั้งตัวตี แต่กลับมาทีหลัง ผมจึงให้ตุ้ยจัดแจงกางเต้นท์ของเขา แต่ผมกับจุ๋ม หรือ ดอก ก็ขับรถลงเขาไปหาเสบียงและอาหารเช้ากินข้างล่างแถบปราจีนบุรี

                ได้กาแฟสดอีกแก้ว สดชื่นเสียนี่กระไร ไม่นาน เพื่อนตุ้ยก็โทรมาสั่งโน่นสั่งนี่ เย็นจะกิน “นาเบะ” คืออาหารญี่ปุ่นประเภทต้ม หรือ คล้าย ๆ กับสุกี้บ้านเราแต่ตุ้ยเอาน้ำซุปมาจากญี่ปุ่นโน่นเลยทีเดียว ทั้งเนื้อทั้งตัวที่มาเมื่อเช้ากับช๊อปเปอร์คันงาม ก็มีถุงน้ำซุปนี่แหละห้อยมาด้วย เราก็นึกว่าจะซื้ออาหารเช้ามาบริจาค

                เมื่อได้เสบียงครบแล้ว ก็ขับรถกลับขึ้นไปราวบ่าย ๆ เพื่อนตุ้ยและเพื่อนดอก นี่มันเป็นเพื่อนประสาอะไรของมัน กางเต้นห่างกันเป็น 200 เมตร จะบ้าหรือไง มาด้วยกันหรือเปล่าเนี่ยะ เพื่อนตุ้ยไปเลือกทำเลกางตรงริมน้ำ แล้วก็หาเรื่องประชันฝีปากกันว่าใครจะย้ายมาหาใคร เพื่อนคนหนึ่งมีเหตุผลเวลาเมา อีกคนหนึ่งเวลาเมาไม่มีเหตุผล งงไหมครับ สรุปแล้ว เพื่อนจุ๋มก็ต้องยอมให้เพื่อนตุ้ย ยกเต้นท์ไปทั้งที่ยังกางอยู่นั่นแหละครับ โดยมีผมหามท้ายไป เดินกันไปตั้งไกล เฮ้อ ชีวิต

                คนเริ่มทยอยกันมามากมายที่ลานแห่งนี้ ยิ่งค่ำยิ่งเยอะ ยิ่งบริเวณที่เรากะว่าจะว่าง ก็มีเต้นท์เกิดขึ้นเรื่อย ๆ เจ้าหน้าที่ทำงานกันจ้าละหวั่น อุปกรณ์เต้นท์ ผ้าห่ม หมอน ผ้าปู ที่มีให้ยืมนั้น เป็นที่นิยมกันอย่างมาก จนมืดค่ำแล้วคนก็ยังทยอยกันมาแบบไม่หยุด เพื่อนจุ๋มจะเป็นคนแบบว่าชอบพูดละเมอหาเท้า

                “กูไม่เข้าใจว่ะ ทำไมพวกนี้ไม่เคยมาเที่ยวกันหรือไง แทนที่จะตั้งหน้าตั้งตามาแต่วัน แล้วก็มาหาที่พักดี ๆ นี่มาซะมืดค่ำ มาทำไมวะ แล้วไม่เตรียมห่าอะไรมาเลย มึงดูดิ...” ผมนึกในใจ แล้วไปเสือกอะไรกะเขาด้วยวะน่ะ แต่ฟัง ๆ ดูแล้วก็ถูกของมัน คนเราจะมาท่องเที่ยวแล้วควรจะเตรียมตัวให้พร้อม ว่าต้องใช้อุปกรณ์ใดบ้าง ควรจะมาก่อนค่ำ เพื่อสะดวกในการหาพื้นที่และเตรียมตัวหลาย ๆ อย่าง จะได้ไม่รบกวนคนอื่น ๆ เขาด้วย

                เมื่อคืนวันศุกร์นั้น หลังจาก 4 ทุ่มเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้ทุกคุนอยู่ในความสงบ แต่แล้วก็มีกลุ่ม “ทาสสุรา” ที่ไหนก็ไม่ทราบ ร่ำสุราแล้วก็ช่วยกันร้องเพลงกันดังสนั่นหวั่นไหว ตื่นมาตอนตี 3 ยังได้ยินอยู่เลย ถ้าจะมาอย่างนี้นะครับ แนะนำให้กินอยู่ที่บ้านก็ได้ มาแบบนี้รบกวนคนที่เขาจะมาพักผ่อนเปล่า ๆ และเจ้าหน้าที่ทำไมไม่ปรับ หรือไม่ระงับก็ไม่ทราบ

                คืนวันเสาร์ที่ 6 พ.ย. 2553 นี้ คนเยอะล้นหลามลานกางเต้นท์บนเขาใหญ่ ทั้งรถราแทบจะไม่มีที่จอด คนเบียดเสียดกัน ธรรมชาติแห่งนี้ ซึ่งเป็นแหล่งเดียวที่อยู่ใกล้เมืองหลวงมากที่สุด เป็นแหล่งโอโซนเดียวที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดตามสภาพที่ป่าที่หลงเหลืออยู่ ไม่รู้ว่า เขาใหญ่ กับกลุ่ม “เราใหญ่” นี้ จะรองรับคลื่นคนเมืองที่โดยหาป่าเขาได้มากน้อยเพียงใด  อย่างคืนนี้ก็คาดว่าน่าจะราว 500 เต้นท์เห็นจะได้ แล้วคนละ จำนวนกี่ร้อยคน และในจำนวนร้อยจำนวนพันคนนี้ มีสักกี่คนที่เข้าใจในการเข้ามาท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ มีสักกี่คนที่รู้จักพืชพันธ์ไม้ สัตว์ นกชนิดต่าง ๆ มีสักกี่คนที่ได้เรียนรู้วิธีถนอมธรรมชาติ ไม่ให้บอบช้ำและถูกทำลายไปมากกว่านี้

                ในปีนี้ เขาใหญ่ก็คงจะต้องรับศึกหนักกับกลุ่ม เราใหญ่ ซึ่งหากมีจำนวนมาก มาบ่อยครั้งก็ต้องพังยับเยินเป็นแน่แท้ ลำพังสภาพที่เห็นในครั้งนี้ ห้องน้ำก็ไม่เพียงพอ ขยะที่มาจากนักท่องเที่ยว ไหนจะบรรดาสัตว์ที่เคยอยู่เคยนอนอย่างสงบจะต้องมาตกอกตกใจเสียงประหลาด จากที่เคยร้องเรียกกัน ค่ำคืนนี้มีเสียงครึกครื้นผิดปกติ

                พวกเราทำอาหารเย็นกินกันอย่างเอร็ดอร่อย พูดคุยกันตามธรรมเนียม แต่ดูเหมือนว่าเพื่อนตุ้ยจะลำเอียงไปทางแอลกอฮอล์มากกว่า สักพักเห็นโดดเข้าเต้นท์ไปเลย ผมก็สบาย ๆ นอนอาบไอเย็น ซ่อนตัวในถุงนอนอันอบอุ่น หลับไหลไปยามราตรีกลางป่าเขาใหญ่อย่างไม่สนใจใครทั้งนั้น

                เช้าขึ้นมา เราทำอาหารเช้ากินกัน อิ่มแล้วสักพักก็เก็บเต้นท์กลับลงเขา...

                ธรรมชาติที่เหลือน้อยลงทุกที จะรองรับปริมาณคลื่นมนุษย์ที่กระหายโอโซนได้นานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่า มนุษย์จะอนุรักษ์แหล่งโอโซนของพวกเขาไว้ได้อย่างไร

               ธรรมชาติก่อกำเนิดขึ้นมาโดยใช้เวลานับล้าน ๆ ปี แต่มนุษย์เกิดขึ้นมาเพียงช่วงอายุเดียวไม่ถึงร้อยปี มีอานุภาพทำลายล้างทุกสิ่ง เพียงชั่วชีวิตของมนุษย์ที่เกิดมา

              หากไม่ได้เป็นผู้สร้าง ก็ขอเพียงแต่ อย่าได้เป็นผู้ทำลาย
คนหากิน...สัตว์ก็หากิน

เราไม่เบียดเบียนกันและกัน 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
arexy13 วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

เมื่อก่อนไปปีละ 3-4 ครั้งตลอดเกือบ13ปี แต่ 5 ปี หลังมาเนี้ย ผมเลิกไปแล้ว อย่างที่คุณ บอกมาทั้งหมดนั้นแหละคือเหตุผล โดยเฉพาะคนที่ไปเที่ยว ไม่รู้จักมารยาทในการเที่ยวสถานที่แบบนี้เลย น่าจะเปิดอบรมมารยาท ขั้นพื้นฐานก่อนเที่ยวดีไหมเนี้ย...

รักและยังคิดถึงธรรมชาติบนป่าเขาใหญ่อยู่เสมอ
......

ปล.เมื่อไหร่มันจะเลิกจัดคอนเสิร์ตรอบเขาใหญ่สักทีเน้อ ปีนี้เห็นมีจัดในงาน ตั้ง3เวที 3 มีบอกจะยกผับมาไว้ข้างป่าด้วย ไม่ต้องบอกนะว่าใครจัด จัดตรงไหน รู้แต่ว่าใกล้มรดกโลกแห่งนี้มากทีเดียว ไม่รู้เป็นประเทศเดียวในโลกรึป่าวที่มีคอนเสิร์ต ติดขอบมรดกโลกทางธรรมชาติแบบในบ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ใครจะเลือกเวลาและโอกาสของตนให้เป็นอย่างไรก็ย่อมทำได้
บางคนบอกว่างานยุ่ง บางคนบอกว่าไม่ว่าง ผมว่ามันอยู่ที่ใจเรามากกว่า
อย่าเอาเรื่องอื่นมาเป็นเหตุผลให้ดูดีหน่อยเลย
อยากจะไปก็ไป ถ้าใจตั้งมั่นว่าจะทำอะไรแล้วก็ตัดสินใจทำให้บรรลุเหตุบรรลุผลกันไป อย่ามัวโอ้เอ้ลังเลใจ

อ่านเหตุผลของพี่หนุ่ยแล้ว แฝดน้องอยากหนีงานไปเที่ยวมั่ง
แต่ก็ได้แต่คิดค่ะพี่หนุ่ย
วันหยุดของแฝดน้องมีแค่วันอาทิตย์ ลาบ่อยๆ ก็ชักจะเกรงใจหัวหน้า
ในหนึ่งปีกว่าจะมีวันหยุดยาว 3-5 วัน ก็ต้องรอช่วงเทศกาล
ถ้าลาพักร้อนหรือลากิจ ส่วนมากแฝดน้องจะกลับบ้านหรือไม่ก็ไม่เยี่ยมพี่สาวที่อยู่สมุย
ที่ผ่านมาแฝดน้องจะไปเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก
แต่ก็คิดเสมอว่าถ้ามีโอกาสจะลองไปเที่ยวกับชาวโอเคเนชั่นมั่ง


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ แวะมาแอ่วด้วยคน
ยังไม่เคยไปครับ เพราะผมไม่ใหญ่
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 15/11/2010 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นี่เป็นเหตุผลหลักๆ ที่ผมหลีกเลี่ยง การเข้า อุทยานแห่งชาติ หรือ สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ครับ

เจอทีไร หงุดหงิดทุกที

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หลายคนไปหาบรรยากาศป่า ๆ หนาว ๆ กินเหล้า
พวกนี้ อยู๋บ้านก็ได้ครับ ไม่เปลืองค่าน้ำมัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ชบาตานี วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ไม่อยากให้คนไปรุกล้ำธรรมชาติมากนัก เพราะหลายคนไปตักตวงเอาจากธรรมชาติ โดยลืมคำนึงถึงความเสียหายที่เกิดจากน้ำมือของคนเที่ยวหลังจากกลับออกมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พฤจิกา วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ภาพสวยจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
driftworm วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ยังอ่านไม่จบ ..กวาดดูรูป
เห็นรูปหนึ่งคล้ายๆสลัม ค่ายลี้ภัย


ไม่มีภาพไหนเหมือนในความทรงจำ อาจลืมเอง หรือมันเปลี่ยนไปมาก
ค่อยมาอ่านอีกที
.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สายธาร วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ยังเห็นที่รองรับขยะ.....แต่พอเพียงสำหรับคนจำนวนมากอย่างนี้หรือเปล่า...

* * *มนุษย์อยากได้ความสุขจากธรรมชาติ แต่ มนุษย์ตอบแทนคืนสู่ธรรมชาติอะไรบ้าง ปลูกป่าเหรอ ตัดตนไม้เหรอ เผาป่า ล่าสัตว์ เหรอ * * *

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
themodeler วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

สลัมเต๊นท์

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
konthai24hours วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

พึ่งไปมาเมื่อต้นเดือน อากาศดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

น่าไปมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
captain.Jack วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ครับ...อย่างที่เห็น...ผมอยากให้เขาใหญ่จำกัดการเข้าเยี่ยมชมหรือพักค้างแรม...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ใครใหญ่...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อาชิ วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shimeet

เข้ามาชมครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cm_coffee วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

มาเยี่ยมชมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนปากช่อง วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakchong
ชีวิตนี้ ขอเป็นข้ารอง พระบาท ทุกชาติไป

เท่าที่ผมยังจำได้ เมื่อ 20 ปี่ที่แล้ว ผมยังเดินขึ้นเขาใหญ่ โบกรถ ไปตลอดทาง ความทรงจำเส้นทางนี้ มีมากครับ ขึ้นไปกินนอน กับเพื่อน ที่เรียนอยู่ ในตลาดปากช่อง มีอยู่ครั้งหนึ่ง วันนั้นมีงานที่โรงเรียน เลิกเรียนเย็นมากแล้ว ผมชวนเพือน นอนในเมืองปากช่อง แต่เขาไม่ยอมเขาจะกลับบ้านบนเขา เขาพาผมโบกรถจาก ตลาดปากช่อง ไปลงที่บ้านท่ามะปราง (หมู่บ้านทางขึ้เขาใหญ่) จากนั้นก็พากันเดิน ผ่านเจ้าพ่อเขาใหญ่เข้าไปแวะหยิบ น้ำ ขนม แห้ง จากท่านไปกันหิว ตลอดทางเดิน ........ กว่าจะได้มีรถผ่านมาจอด ให้เราขึ้นไป เดินกันจนถึงบ้านพักพนักงาน ทุกวันนี้ ผมกับเพือน ก็ยังมีความทรงจำดีๆ ถึงแม้ จะไม่ได้เจอกันนาน (รับราชการ ชายแดนใต้) ก็ยังมีความทรงจำดีๆ ตลอดเส้นทาง...เขาใหญ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ตาตุ้ยเม่ห์ไม่หยอก(อย่าหยอกดีกว่า คริคริคริ)

....
คนบอกว่างานยุ่ง บางคนบอกว่าไม่ว่าง ผมว่ามันอยู่ที่ใจเรามากกว่า
แหม..เขียนได้ตรงใจ การหาเหตุผลบ่ายเบี่ยงแสดงว่าใจไม่อยากไปครับ
เหอเหอเหอ

....................................
ส่วนเรื่องไปกี่ครั้งเขาใหญ่ก็พังแหละ...
ยังกะงานบุญกฐินก็ไม่ปาน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ธรรมชาติสร้างารรค์มานับล้านๆปี ... มนุษย์ทำลายแค่ข้ามคืนจริงๆ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดียามเช้าครบ
ใช่ครับคุณสุนทร อยากให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด มาหาธรรมชาติ แล้วจะมาเอาความสบายทำไม

จักรยานในภาพเหรอครับ ราคาราว 40,000 บาท ครับ ซื้อมอเตอร์ไซค์ได้คันหนึ่ง สบาย ๆ ผมก็ตกใจครับ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาและเป็นกำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เฮ้อ......


จักรยายคันในรูปแพงมาก พึ่งไปดูมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ยามเช้า ครับ
อยู่ที่จิตสำนึก ผมเคยไปพักที่บ้านพักแต่ไม่ชอบ อยากปล่อยให้เป็นป่าตามธรรมชาติ ไม่อยากให้ป่ามีสิ่งแปลกปลอม ยิ่งคนไปเยอะยิ่งทำลายระบบนิเวศน์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน