*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 612102
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3915 , 07:32:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน แฝดน้อง , มะอึก และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้


ภูกระดึง 2  ...ภูเขารูปหัวใจ..

ศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2553

                คณะเราไปกันกว่า 40 ชีวิต แต่ทยอยกันเดินขึ้นมาเรื่อย ๆ มีทั้งเด็ก และผู้สูงวัย รวมถึงผู้ไม่ได้สูงวัย แต่สังขารเกินวัย แบบนี้มีเยอะ ไม่ต้องมองหน้า แต่ให้ดูสังขารไว้ จะบ่งบอกความพอดีกับหน้าตาหรือร่างกายหรือไม่

                ตอนนี้เวลาเกือบจะเพลแล้ว ผมเพิ่งเคยขึ้นมาครั้งแรก บ้าบิ่นพอสมควร ที่ปีนขึ้นมาภายในเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง ไม่ได้ใช้ย้าม้า ย้าบ้าอะไรครับ นอกจากแตงโมงตามรายทาง มะขามป้อม 1 ห่อ ซื้อมาจากซำไหนก็จำไม่ได้ แต่กินทีละเม็ด น้ำเปล่าดื่มไปเยอะ เจอที่ไหนก็ซื้อไป ขึ้นมาถึงจุด “หลังแป” นี่ไม่ใช่ถึงที่หมายนะครับ ต้องเดินไปอีกกว่า 3 กม. เพื่อไปยังจุดที่พัก

                ผมยืนหันรีหันขวางอยู่คนเดียว เดินไปถามเจ้าหน้าที่ว่ามีจักรยานให้เช่าหรือเปล่า เขาชี้ไปที่เต้นท์จักรยานที่อยู่อีกด้านหนึ่ง หลังป่าละเมาะ ผมก็เลยลองไปสอบถามดู การให้บริการเป็นของเอกชน มีให้เช่าจักรยานจาก “หลังแป” ไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง (จุดกางเต้นท์) ราคา 40 บาท ตอนแรกก็งงว่า เช่าไปแล้วต้องเอามาคืนที่ “หลังแป” ที่เดิมหรือเปล่า แล้วจะเช่าทำไม กว่าจะสรุปได้ คือ เขามีจุดรับจักรยานหลายจุด การเช่าไปขาเดียว คิด 40 บาท แต่ผมอยากไปหลายจุด ก็ต้องเช่าเหมาคือคิด 250 บาท ค่าธรรมเนียมอีก 10 บาท (ค่าธรรมเนียมอะไรก็ไม่ทราบ) รวมเป็น 260 บาทต่อวัน

                ที่ต้องตัดสินใจเช่ารถจักรยานก็ด้วยเหตุผลหลัก ๆ คือ ผมจะทำอะไรระหว่างรอคณะเดินทางอีก 5 ชั่วโมงกว่าจะถึงเวลาเย็น เหตุผลต่อมาคือ ผมจะไปที่ผาหล่มสัก ที่ห่างออกไปตั้ง 9 กิโลเมตร ด้วยสภาพอันอ่อนล้าได้อย่างไร ผมก็เลยเช่ารถจักรยานเสียเลย

                กลุ่มผู้เดินทางของเรา คงจะลืมผมไปแล้ว เพราะผมก็เป็นคนเดินแบบไม่คิดชีวิต ไม่เอาเพื่อนเอาฝูง ถ้าผมเดินช้า ๆ แบบนั้น ผมจะรู้สึกอึดอัด แต่ว่า..ตอนนี้ต้องนับถือคณะผู้เดินทางหลาย ๆ ท่านที่คอยดูแล พี่อังศนา เช่นว่า คุณชัย แมนยู คุณกุ้งกุหลาบ ที่คอยเดินเป็นเพื่อนพี่อัง หรือว่า พี่อังเดินเป็นเพื่อนพวกเขาก็ไม่ทราบได้ กลุ่มผู้มีอายุน้อย เยาวชนของเรายังมี น้องเจน ลูกสาวคนเล็กของ บก. ชาลี คนเก่งอีกคนหนึ่ง

                ผมรู้สึกหายใจโล่งขึ้นเมื่ออยู่บนภู หรือจะเป็นเพราะอากาศที่นี่บริสุทธิ์ สามารถฟอกเลือดเราได้เต็มประสิทธิภาพ และรู้สึกว่า เราเหนื่อยน้อยลง สมมุติว่าเราเดินแบบนี้ที่กรุงเทพฯ ต้องเป็นลมตายแน่ ๆ

                ผมเริ่มปั่นจักรยานโดยไม่มีแผนที่ แต่ดูตามแผนผังที่ติดไว้ในเต้นท์ก็พอจะเดาออกว่า ทางจักรยานนั้นเลียบหน้าผาไปเรื่อย ๆ และจะมีที่พักเป็นจุด ๆ เริ่มตั้งแต่ ผาหมากดูก ที่อยู่ห่างออกไป 2.5  กิโลเมตร ผมไปถึงที่นั่นเวลาประมาณ 11.30 น. ก็รู้สึกว่า เหนื่อยล้าพอสมควร เมื่อตอนปีนเขาขึ้นมาใช้กล้ามเนื้อขามากไป มาปั่นจักยานก็ซ้ำร้าย ปวดกล้ามเนื้อขาเพิ่มขึ้นไปอีก เกือบเป็นตะคริว เลยแวะที่ร้านอาหารตรงหน้าผาหมากดูก สั่งกระเพราหมูราดข้าวมาเพิ่มสารอาหารที่เหมือนจะร่อยหรอลงไป พร้อมกับชิมข้าวปิ้งไปอีก 2 ห่อ แตงโมอีก 1 ชิ้น

                เมื่ออิ่มแล้ว ผมก็ปั่นจักรยาน เลี้ยวซ้ายไปยังศูนย์ฯ วังกวาง เพื่อจะไปดูสัมภาระว่ามาหรือยัง เพราะผมอยากได้ขาตั้งกล้อง เผื่อว่าค่ำ ๆ จะได้ถ่ายรูปตะวันตกดินที่ผาหล่มสัก ปั่นไปราว  2 กม. ก็ถึง แต่ผมลืมดูป้ายห้ามจักรยานเข้า เลยโดนเจ้าหน้าที่ดุเอา ไม่เป็นไร ผมบอกว่า ท้องเสียรีบมาเข้าห้องน้ำ และบอกว่าจะมารับสัมภาระ แต่มันยังมาไม่ถึง

                ผมเลยแวะไปที่เต้นท์เช่าจักรยาน เจ้าหน้าที่ของตรวจบัตรเช่า แล้วแนะนำทาง พร้อมทั้งแถมถุงมือให้อีก ๑ คู่ นอกจากนั้น เขายังอาสาจะรับสัมภาระไว้ให้ เผื่อว่าผมกลับมาค่ำ ลูกหาบจะได้ไม่ต้องรอ ผมเลยเอาบัตรรับของฝากไว้ที่ร้าน แล้วก็ปั่นจักรยานออกไป

                ปั่นกลับมาทางผาหมากดูกที่เดิม ก่อนที่จะเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางเลียบหน้าผา ผ่านผาจำศีล ผานาน้อย ระหว่างทางก็เจอต้นไม้ใบหญ้าอะไรก็ถ่ายรูปไว้หมด เพราะเวลาเหลือเฟือ เส้นทางจักรยานไม่ได้เรียบเหมือนถนนลาดยาง บางช่วงเป็นเส้นทางที่ถูกปรับปรุงใหม่ บางช่วงเป็นทราย เป็นหินขรุขระ จักรยานก็ใช่ว่าจะสภาพดี แต่ก็พอปั่นได้ จนไปถึง ผาหล่มสัก สถานที่ที่ติดตาของทุก ๆ ท่านหากพูดถึงภูกระดึง เพราะมีหินยื่นออกมาจากหน้าผา พร้อมกับต้นสนอีก ๑ ต้น ระยะทางถึงที่นี่ราว ๙ กม. นี่ผมปั่นมาได้อย่างไร แค่ขึ้นมาก็เหนื่อยแล้ว

                ที่ผาหล่มสักมีร้านค้ามากกว่าจุดอื่น ๆ มีร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และร้านกาแฟ ผมเลยดับกระหายด้วยกาแฟสด ลองดูซิว่าจะเป็นอย่างไร อืม..รสชาติก็พอใช้ได้ พอได้เติมสารคาเฟอีนเข้าไป ยิ่งคึกขึ้นมาอีก ไปถ่ายรูปตรงหน้าผาเสร็จ สักพักก็เลยตัดสินใจปั่นกลับ ไม่รอดูพระอาทิตย์ตก เพราะตอนนั้น บ่ายสามโมงแล้ว

                ตรงผาหล่มสักจะมีพนักงานเช็ครถจักรยาน คอยแนะนำ และต้อนรับ เขาแปลกใจว่าทำไมผมมาถึงเร็ว เพราะมีผมปั่นมาอยู่คนเดียว วันนี้อากาศไม่เย็นนัก แต่ท้องฟ้ามีเมฆ ทำให้ถ่ายรูปได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ขณะที่ผมปั่นจักรยานกลับทางเดิม ก็เจอนักท่องเที่ยวที่ทยอยเดินมายังผาหล่มสัก น่านับถือจริง ๆ เดินมาถึง ๙ กม. กว่า ๆ แล้วก็ต้องเดินกลับอีก คงมืดแน่ ๆ

                ระหว่างทางเจอต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงด้วย เพิ่งเคยเห็นสภาพที่มันอยู่ตามธรรมชาติ ปกติเห็นในร้านที่เขาเอามาขายในเมือง แต่สงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมต้องไปลงท้ายด้วยว่าเป็นของลิงกันไปหมด ไม่ว่า บันไดลิง กางเกงลิง ตะลิงปลิง นึกอะไรไม่ออก ใส่ลิงไว้ก่อน ทำไมไม่มี หม้อข้าวหม้อแกงช้างบ้างนะ

                เพิ่งจะสังเกตในแผนที่ว่า ภูกระดึงเป็นภูเขาคล้ายรูปหัวใจ

นั่นหมายถึงว่า ใครจะมาถึงภูกระดึงได้ ต้องมีใจ ตั้งใจ ใส่ใจ มั่นใจ จึงจะประสบความสำเร็จ มีใจว่า จะต้องมาขึ้นภูให้ได้ ไม่ว่าจะลำบากแค่ไหน ตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จ ใส่ใจในการเดินทาง มั่นใจในความใฝ่ฝันของตน


 วันนี้ผมบ้าดีเดือดขนาดไหน เดินขึ้นภูมาราว ๖ กม. ปั่นจักรยานอีกกว่า ๓๐ กม. โอ้...พระเจ้า

                ตลอดทางจะเห็นรอยสัตว์ป่ามาขุดคุ้ยดินตามร่องทางเดิน คงจะเป็นพวกกวาง หรือหมูป่า ที่มากินโป่ง ป่าบางช่วงเหมือนรอยถูกไฟไหม้ บางช่วงไม่มีต้นไม้ใหญ่เป็นเพียงทุ่งหญ้า บนที่ราบสูงเช่นนี้ก็คงจะมีแต่ต้นสนสามใบ ที่เป็นเอกลักษณ์ ผมคิดว่า น่าจะมีเห็ดสนบ้าง เพราะที่ญี่ปุ่นจะมีเห็ด มัตสึทะเกะ ซึ่งเป็นเห็ดที่ขึ้นในป่าสน และมีราคาแพงมาก แต่ไม่กล้าไปเดินหา กลัวเจออย่างอื่น

                ผมปั่นจักรยานมาเรื่อย ๆ จนถึงศูนย์วังกวางอีกครั้ง เอารถไปคืน ตอนนั้นยังบ่าย ๔ โมงกว่า เจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้าจะไปดูพระอาทิตย์ตกก็ให้มาเอารถไปได้อีก อืม..ในใจก็คิดอยากจะไปดูเหมือนกัน แต่ถ้ากลับมาก็คงมืด แล้วสัมภาระอยู่ไหนก็ไม่รู้ เพราะยังมาไม่ถึงเลย ถึงตอนนั้นจะนอนไหน เลยไม่ไปในค่ำนี้

                ผมเดินไปยังจุดรับสัมภาระ ก็เจอพี่เต็งพ้งอยู่ตรงนั้น พร้อมกับ กุ้ง และพี่อัง เพิ่งเดินมาถึง ต้องนับถือในความมุ่งมั่นตั้งใจของทุกคนอย่างยิ่ง ลำบากเพียงใดก็ไปถึง ไม่ต้องนับว่าใช้เวลามากน้อย ถึงเร็วถึงช้า แต่ก็ถึงจุดหมายโดยปลอดภัย และบรรลุวัตถุประสงค์ ทว่า..ยังมีขากลับอีกนะ

                พี่อังศนาให้ผมยืมเต้นท์อันเล็ก ผมเลยไม่ต้องเช่า ไปรับของและจ่ายเงินค่าลูกหาบโดยให้ทิปไปเล็กน้อย เพราะเห็นแล้วคงลำบาก ลูกหาบจะมารอส่งของโดยเก็บใบ TAG แต่ละใบที่ติดไว้ตามห่อหรือกระเป๋า ซึ่งจะบอกน้ำหนักที่ชั่งไว้ตอนขึ้น และชำระเงินกันตรงนี้ รายได้ของแต่ละคนก็จะอยู่ที่ ๖๐๐ – ๑๐๐๐ บาท แต่อาทิตย์หนึ่งไม่ได้ทำทุกวัน และวันหนึ่งทำได้อย่างมากก็สองเที่ยว เพราะพวกเขาเป็นชาวไร่ชาวนา ยิ่งช่วงนี้ต้องไปเกี่ยวข้าวด้วย บางวันลูกหาบไม่พอด้วยซ้ำ

                ได้สัมภาระมาก็จัดแจงขนมายังที่กางเต้นท์ ผมกางเต้นท์ในอาคาร เพราะจะได้หลบน้ำค้าง และตัวยึกยือ เนื่องจากเต้นท์เล็กและนอนคนเดียว จึงกางได้ง่าย มีถุงนอนอีกใบ เรียบร้อยอย่างรวดเร็ว แล้วก็ไปอาบน้ำ น้ำเย็นสดชื่นดีจริง ๆ ครับ สำหรับอุณหภูมิตอนนั้น ราว ๑๕ องศา อาบน้ำเย็นแล้วมีกำลังดีแท้

                อาหารเย็นเราได้รับความอนุเคราะห์จากคุณภานุพงษ์ เจ้าพ่อบ้านดินแห่งภูเขียว มีข้าวเหนียวกับเนื้อทอด รวมถึงตลกคณะดัง เล่นมุกตุ๊กกี้ไปแล้ว พี่มะอึกงง เฮ้อ ความแตกต่างระหว่างวัยก็เป็นเช่นนี้แล... กินหม่ำกับข้าวเหนียว เนื้อทอด ปลาทอด พวกเด็ก ๆ ก็กินมาม่า อุทยานแห่งนี้ห้ามเอาแก๊สกระป๋อง หรือเตาทุกชนิดขึ้นมาทำอาหาร ผมไม่ทราบ เลยติดเป้มาด้วย ได้ต้มน้ำกินกัน ฝ่าฝืนปรับ ๑,๐๐๐ บาท ว่าแล้วก็รีบเก็บทันใด

                อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นอุทยานที่อยู่บนเขาสูงกว่าระดับน้ำราว ๑,๒๐๐ เมตร แต่มีร้านอาหาร มีสิ่งบริการครบครัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าคิด วันนี้มีนักท่องเที่ยวราว ๑,๕๐๐ คนมาพักกันเต็มลาน แน่นอนว่าปริมาณขยะและของเสียก็คงมากขึ้นตามไปด้วย นี่เป็นปัญหารุกรานธรรมชาติที่สำคัญที่สุดหากไม่มีการจัดการและควบคุมให้ดี สถานที่แห่งนี้คงจะมีให้เราได้ชื่นชมอีกไม่นาน

                ค่ำคืนก็สรวลเสเฮฮากันไปตามประสา มีกวางมาเยือนเราเป็นระยะ ๆ แต่ที่ไม่ต้องเชิญเลยก็คือ ทาก ที่มุ่งหน้ามายังขาอ่อนของทุก ๆ คน คุณกุ้งกลายเป็นเซียนปราบทากไปโดยปริยาย เธอทาทุกอย่างเพื่อขวางกั้นการกระทำของทาก ทายานวด ฉีดสเปรย์ ส่วนพี่เต็งพ้งนั้นได้ยินว่าทากขึ้นไปถึงขาอ่อนแล้ว แต่ไม่กล้าขึ้นไปเกินกว่านั้น สงสัยคงพบสิ่งไม่พึงประสงค์ หรือกลิ่นไม่ดีก็ไม่ทราบ ถูกจับได้ตรงแถว ๆ นั้นเสียก่อน พี่อังกลัวทากเป็นที่สุด แล้วทากก็มาเยือนบ่อยที่สุด

                ทุกคนต่างเมื่อยล้ากันตามสังขาร ผมเองก็ปวดเมื่อยเหมือนกัน เลยขอตัวเข้านอนตอนสามทุ่ม กลางคืนก็เงียบงันแต่ได้ยินเสียงกรนแข่งกันนี่สิ...สัตว์จะตกใจไหมน้อ...เรื่องที่เกี่ยวข้อง

บล๊อกเพื่อนบ้าน....สำหรับเรื่องราวเดียวกัน

ภูกระดึงเดินเองได้ บ่เอากระเช้า แต่เมื่อยหลาย (Nupong26)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

รูปละลานตาจริงๆ ดีๆๆ ได้บรรยากาศเหมือนเพิ่งลงภู

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

อ่านที่พี่หนุ่ยบอกว่าใช้เวลาในการเดินขึ้นถึงหลังแปแค่ 3 ชั่วโมง
แฝดน้องให้นึกขำๆ ว่าพี่หนุ่ยคงใช้คาถาย่นระยะทาง


นับถือในความอึดของพี่หนุ่ยค่ะ


เอาไปเลยสองโหวต

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มะอึก วันที่ : 03/12/2010 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านอย่างละเอียดแล้วขอรับ
.
1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่หมี วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับภาพงามๆ

แม่หมีขอเที่ยวด้วยภาพ....แบบไม่เดี้ยง
1 โหวตสำหรับเรื่องและภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่หมี วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นภาพแล้วชื่นใจ สวยมาก

อ่านเรื่องราวแล้ว...ดีแล้วล่ะที่รู้สังขารตัวเอง ไม่งั้นเดี้ยงแน่ๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

มาตามไปเที่ยวตอน2ครับผม

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ซันญ่า วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

คนอะไร ปั่นได้ทนดีจังเลย และยังไปเร็วด้วย
ภาพ สวยๆ ทั้งนั้นเลย
............มองเห็นภาพ ทุกท่าน ที่ไปค่ะ...
เดิน และปั่น...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

เปนตาดีม่วนขนาดครับ โหวตๆครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พฤจิกา วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

บ้านนี้ภาพสวยมากๆค่ะ
...
...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
aikey วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/key

คิดถึงภูกระดึงเสมอ
ขอบคุณที่ช่วยกันทำให้มีเรื่องราวที่ดีแสนดีเกิดขึ้นในหมู่บ้านโอเคแห่งนี้เสมอๆครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เก่งจังเลยค่ะ แค่ 3 ชม.ขึ้นถึง แถมยังขี่จักรยานเล่นอีก
ไม่ผ่านไปเปล่า ๆ เก็บภาพสวย ๆ มาฝากอีกต่างหาก

ปรบมือให้จริง ๆ พลังเหลือเฟือ .. โหวต ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
wansuk วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ยังไม่ได้ลองปั่นจักรยานบนภู เห็นว่าหนักเอาการอยู่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รูปดอกไม้่สวย ๆ ทั้งนั้น

ถ้ามีกระเช้าไฟฟ้าคงไม่ได้เห็นภาพดอกไม้ที่สวยงามเยี่ยงนี้

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
roselobster วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

พี่หนุ่ยออกนำหน้าไป2เอ็นทรี่แล้ว
แต่นู๋กุ้งยังไม่มีเวลาเขียนเอ็นทรี่เลยค่ะ
นี่ก็จะขึ้นเชียงใหม่อีกแล้วน่ะพี่หนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
roselobster วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

พี่หนุ่ยออกนำหน้าไป2เอ็นทรี่แล้ว
แต่นู๋กุ้งยังไม่มีเวลาเขียนเอ็นทรี่เลยค่ะ
นี่ก็จะขึ้นเชียงใหม่อีกแล้วน่ะพี่หนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ปกติพรก็ชอบเดินเร็วและไม่ค่อยรอใคร
แต่ไปภูกระดึงครั้งนี้ การได้เดินรอเพื่อนๆ ทำให้ไม่เหนื่อย
และได้มิตรภาพระหว่างทางกลับมาด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Patui วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatภาพสวย...
ดูเพลินเลย...


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

สวยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

รายละเอียดยิบ..ภาพสวย...พลังเหลือเฟือ....

+1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Chaoying วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อันที่จริงควรเดิน เดิน และเดินนะคะ ไม่ควรให้มีการปั่นจักรยานบนภูกระดึง เสียความเป็นทางเดินหมดเรย ..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Chaoying วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณมัชฌิมาปกร..
เห็นสภาพภูกระดึงช่วงนี้ ยังสวยงามอยู่นะคะ มีดอกหม้อข้าวหม้อแกงลิง หญ้าน้ำค้าง สวยงามค่ะ คุณเองดูสดชื่นเป็นพิเศษ..ขอบคุณที่นำเรื่องราวมาเล่าให้ฟัง พร้อมภาพสวยให้คนที่ไม่ได้ไป...โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ยินดีความสนุกสนานที่ได้ขึ้นภูกระดึง ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หายเหนื่อยยัง...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปวิภา วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ความทรงจำดีดี...(แอบอิจฉา) นะนะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

คิดถูกแล้วคับที่เช่าจักรยาน จะได้หนีช้างได้ทัน

ผมนะ เดินรอบใหญ่ Ohhh กว่าจะทันเวลาไปนั่งกินข้าวผัดกระเพราที่จุดชมวิว ก็ต้องใส่เกียร์เดินจ้ำอ้าว แต่ไม่ระทึกใจเท่าตอนเดินกลับ คนเดินกลับเยอะมากเหมือนนัดกันมาดูหนังกลางแปลง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +


ไม่ชวนกันมั่ง ผมก็ยืนเฝ้าสัมภาระให้ กลับซะมืดค่ำ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

งามคัก แฮงเหลือหลาย เน๊าะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จินตกาล วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

มาดูดอกไม้ ป่าเขา ลำเนาไพรของภูกระดึงที่ยังไม่เคยไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบภาพดอกกระดุมเงินจัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

กินข้าวกับอะไรถึงได้อึดแท้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

อ้ายแสน จะลงเอ็นทรี่ ภูกระดึงไปถึงปีหน้าเลยใช่ไหมครับ อิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ขออภัยที่ผมไม่ยอมลาโรงง่ายๆ

..
http://www.oknation.net/blog/namsean/2010/12/01/entry-1
...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

คห.1 ยังเจ็บปวดรวดร้าวอยู่หรือไม่ เวลาถ่าย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
cm_coffee วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

มาชมความงามภูกระดึงครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ภาพสวยนายแบบงั้นๆๆๆ5555555

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณมากครับ
คุณนุ สำหรับข้าวเหนียวเนื้อทอด
ขอบคุณ อาจารย์ (คนบ้านใหม่)
ขอบคุณ จ่าจินต์ และอีกหลาย ๆ ท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เก่งจริงๆค่ะ ...

พอมาถึงหลังแป พี่เช่าจักรยานขี่เลียบผามาที่ผาหมากดูก ก่อนจะกลับไปที่ลานกางเต้นท์ เล่นเอาขาเป็นตะคริวเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ขอแค่ใจ..
มีใจ..
พอ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สวยมากครับ..คิดถึงสมัยหนุ่ม ๆ ไปปีนครั้งแรกปี 2516
หนาวสุดๆ 2 องศาครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nuphong26 วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

เจิมก่อนแล้วค่อยว่ากัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน