*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 602212
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 6675 , 09:03:15 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , ครูไทยใจเกินร้อย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


บัวดิน สวรรค์บนดิน

 ในฤดูฝนของปีนี้ หนาแน่นไปด้วยหยาดฝน ที่หลั่งไหลลงมาจากท้องฟ้าอย่างต่อเนื่อง แทบจะไม่มีวันหยุดว่างเว้นเอาเสียเลย ความชุ่มชื้นของละลอองน้ำที่โถมเทลงบนพื้นโลก บางแห่งก็มากเกินกว่าที่ดินจะโอบอุ้มซึมซับเอาไว้ได้ จึงได้ถ่ายเทไปยังที่ลุ่ม ผ่านแม่น้ำลำธาร มากน้อยก็ตามกระแสและความรุนแรงแห่งพระพิรุณ ก็ไม่แปลกอะไรที่ของเหลวจากที่สูงจะไหลลงสู่ที่ต่ำ แต่ดวยปริมาณที่ไม่สมดุลกันกับสิ่งมีชีวิตอื่นบางจำพวก ก็จึงได้สร้างความเดือดร้อนตามรายทางของการเดินทางแห่งสายน้ำ แต่ก่อนหน้านั้น สิ่งมีชีวิตบางชนิด ก็ได้ทำลายความสมดุลแห่งธรรมชาตินั้นไปนักต่อนักแล้ว

 บนพื้นดินแห่งความอุดมสมบูรณ์ หรือตามกฎแห่งธรรมชาติของความเป็นไป สิ่งมีชีวิตจำพวกพืช แม้ไม่มีหัวใจและเส้นเลือดสำหรับสูบฉีด แต่ก็มีกลไกลแห่งการเจริญเติบโตด้วยการส่งน้ำเลี้ยงไปยังท่อต่าง ๆ แทบไม่ต่างอะไรกับเส้นเลือดฝอยของสิ่งมีชีวิตจำพวกสัตว์ เมื่อได้น้ำมาหล่อเลี้ยงรากเหง้า หรือเมล็ดของมันแล้ว ก็จะเริ่มกลไกของความเจริญเติบโต

 พืชชนิดหนึ่งที่ฝังลำต้นลงไปในดินโดยใช้การแตกกอ และเม็ด ในการขยายพันธุ์ เมื่อแล้งก็สงบนิ่งอยู่ในดิน จนกว่าจะได้รับน้ำจากที่ใด โดยเฉพาะจากฟากฟ้า ความชุ่มฉ่ำทำให้มันต้องขยับตัว ทอดรากยั่งลึกลงไปซึมซับเอาน้ำมาหล่อเลี้ยงตัวเอง เพื่อแตกใบออกไป พอได้เวลาก็ส่งก้านดอกขึ้นเพื่อเบ่งบานสืบทอดเผ่าพันธุ์ของตัวเอง พืชทำหน้านี้เช่นนี้ซ้ำไปซ้ำมาในรอบปี เป็นสัญชาติญาณที่ถูกกำหนดแล้ว ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ เติบโตเพื่อขยายพันธุ์เพื่อการดำรงอยู่ พืชมันนไม่ต้องคิด เพราะมันไม่มีสมอง มันคงรู้สึกได้แค่เพียง ร้อน หนาว เย็น เป็นความรู้สึกที่มากระทบทางกายภาพ

 มนุษย์เรามีความแตกต่างและวิเศษกว่าพืชเหล่านี้หลายร้อยหลายพันเท่า เพราะมีจิตใจ ที่รับรู้ความรู้สึกอื่น ๆ มากกว่า นอกจากร่างกายที่ทำให้รู้สึกว่า ร้อน หนาวเหน็บ เจ็บปวด ฯลฯ ยังมีความรู้สึกนึกคิดที่เกิดขึ้นในทางใจ ทั้งความต้องการ ความดีใจ เสียใจ อิจฉาริษยา ความเศร้า ความเหงา ฯลฯ ความซับซ้อนของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ประกอบไปด้วย กาย และใจ เฉพาะความต้องการทางกาย ที่เป็นไปตามกฎของธรรมชาติ เช่น หิว เพราะร่างกายต้องการสารอาหาร เหมือนพืชที่ต้องหาสารอาหารมาหล่อเลี้ยงตัวเอง ความต้องการทางใจ ที่มีมากมายจนต้องรู้จักควบคุม และจัดการตัวเองให้อยู่ในความพอดี และดำรงชีวิตไปด้วยความพอเหมาะ ถ้าสัตว์เช่นมนุษย์ไม่มีจิตใจ ก็เหมือนพืชทั่วไป ที่เติบโต หาสารอาหารมาใส่ตัว สืบพันธุ์แล้วก็ตาย แต่ความจริงโลกไม่ได้เป็นเช่นนั้น ความวุ่นวายสับสนแห่งโลกนี้ เกิดขึ้นจาก “ใจ” ส่วนที่ไม่อาจควบคุมได้ของมนุษย์เพียงอย่างเดียว ก็อาจจะไม่ใช่การกล่าวหาที่ผิดนัก

 บัวดิน นับเป็นสวรรค์บนดิน เบ่งบานอย่างไม่รู้หนาวร้อน ไม่รู้ไม่สนว่าน้ำจะหลากเข้าท่วมพื้นที่ใด แต่ในแปลงดินเล็ก ภายในบริษัทแห่งหนึ่ง ในอำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรียอุธยา ยังคงทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ ความวุ่นวายในโลกของมนุษย์นั้น นอกเหนือจากหน้าที่ของ “บัวดิน” ที่จะต้องรับผิดชอบ การที่ได้ทำหน้าที่เบ่งบานชูช่อดอกเช่นนี้ ก็ถือว่าทำได้อย่างสมบูรณ์แล้ว

 หากมนุษย์เราจะเป็นเช่นนี้บ้าง ความวุ่นวายสับสนและปัญหาต่าง ๆ คงจะลดลงไม่น้อย ความสงบสุขคงมีมากกว่าที่เป็น และโลกคงจะงดงามเช่นสวรรค์บนดินของดอกไม้เล็ก ๆ กลีบบางเหล่านี้ ต่อให้มนุษย์มีสวรรค์บนฟ้ากี่ชั้น กี่ชนชาติ ก็ยากเกินกว่าที่จะไคว่ขว้า หรือทำความเข้าใจ หากไม่ได้เรียนรู้และเข้าใจตัวเอง เพื่อจัดการและควบคุมให้ดี สวรรค์ใด ๆ หรือจะบังเกิดแก่สังคมมนุษย์

----------------------------

ชื่อวิทยาศาสตร์: Zephyranthes spp.

ชื่อวงศ์: Amarylieaceae

ชื่อสามัญ: Zephyranthes

ชื่อพื้นเมือง: Zephyranthes Lily, Rain Lily ,Fairy Lily, Little Witches, บัวสวรรค์, บัวดิน, บัวฝรั่ง

ลักษณะทั่วไป:

 ต้น เป็นไม้หัว ขนาดเล็กเป็นไม้ล้มลุกกิ่งยืนต้น หัวมีลักษณะกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 นิ้ว ต้นเจริญ จากหัว

 ใบ มีใบยาวเรียว บางชนิดใบแบน บางชนิดใบกลม ความยาวของใบ 6-12 นิ้ว

 ดอก ดอกเป็นรูปกรวย มี 6 กลีบ การจัดเรียงของกลีบดอกเป็นแบบสลับ ดอกแบบชั้นเดียว มีก้านดอกยาว 4-12 นิ้ว ดอกมีหลายสี เช่น สีขาว เหลือง และชมพู

ฤดูกาลออกดอก:  ในฤดูฝน

สถานที่- บริษัท เอ็นพลัส พรีซิชั่น (ประเทศไทย) จำกัด

ภาพ และ เรื่องโดย หนุ่ย มัชฌิมาปกร

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Chaoying วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณหนุ่ย... คิดถึง
บัวดิน สวยงามมาก หากปลูกเยอะๆ เวลาที่มันโดนลมพัดสะบัดต้นแรงๆ ปลิวไหว อ่อนโอนตามลม ... ชอบค่ะ แม้มันจะต่ำเตี้ยติดดิน ... รักบัวดิน โหวตค่ะ
ฝีมือผัดไทย ยังแจ่มอยู่หรือไม่...ประลองกันไหมคะ รับรองไม่เค็มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani


สีขาวจะปลูกยากกว่าสีชมพูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ae^ วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ที่บ้านมีแต่สีชมพูค่ะ ดอกยังไม่ออกมาให้ชมเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

รู้จักแต่ ....บัวชมพู
เธอไปดีแล้ว


หุหุ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้หญิงธรรมดา วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simple08

เคยปลูกบัวดินเหมือนกันค่ะ สีชมพู
ชอบนะ เค้าสวยดี สวยแบบเรียบง่าย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับพี่ชาลี
ที่นี่มี ๓ สีครับ ผมเป็นคนเอามาให้คนสวนปลูก แต่สีชมพูมีน้อย เลยไม่บาน มีแต่สีขาว และเหลืองอ่อนครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บัวดินมีหลากหลายสีครับ
จำได้ว่ามีทั้งขาว เหลือง ชมพู และน้ำเงิน
ที่บ้านเคยเลี้ยงไว้หลายต้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน