*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 601613
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม 2554
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3082 , 23:20:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , มัชฌิมาปกร และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


แอ่วเจียงฮาย..๓...ราตรีนี้ที่เจียงฮาย

                เสาร์ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

                หลังจากที่ได้มาจับจ่ายซื้อของกันอย่างหนำใจแล้ว เราก็มารอขึ้นรถ เนื่องจากที่จอดรถไม่มี รถจึงต้องไปจอดที่อื่นแล้วนัดหมายเวลาให้มารับ แต่มาช้าไปนิด ทำให้เรามีเวลาได้คุยกันมาก บางคนซื้อของได้มาก บางคนซื้อได้น้อย ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบจะเลือกอะไรแบบไหน ต่างคนต่างคิด ต่างจิตใจ แต่ลูกทัวร์เราดีอยู่อย่างคือตรงเวลาดีครับ รับผิดชอบกันเอง ไม่ว่าบางครอบครัวจะพาน้อง ๆ ตัวเล็ก ๆ มาด้วย น่ารักครับ ไม่งอและ ไม่ได้เป็นภาระของใคร น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

                จากแม่สายมาเชียงราย ก็ไม่ได้ไกลมาก ราว ๔๐ กว่า กม. รถก็วิ่งมาเรื่อย ๆ ครับ ทีมงาน “จันทร์หอมทัวร์” ของเราจัดเต็มอยู่แล้ว ในการขับขี่และชินทางแค่ไหน สบาย ๆ กันไปครับ แต่ไม่รับประกันความหลงในตัวเมืองนะครับ เนื่องจากว่า โรงแรมที่เราพัก มันอยู่ติดกับตลาดคนเดิน ทำให้การเข้าถึงค่อนข้างซับซ้อน แต่ถ้าเป็นคน “เจียงฮาย” ก็คงไม่งง แต่คนรังสิตอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ หาโรงแรมกันไม่เจอครับ ต้องตรวจสอบเส้นทางกันอย่างอลหม่าน แล้วเมืองเจียงฮาย เปิ้น “เดินรถทางเดียว” กันเยอะครับ มันเลยต้องไปข้างหน้าเรื่อย ๆ

                อย่างไรก็ดี ในที่สุด เราก็หาโรงแรมจนเจอ ผมอาบน้ำเสร็จแล้วก็พากันมาเดินตลาด หาดูของกันไป ตลาดกลางคืนที่เชียงรายกว้างมากครับ และมีลานแสดงอยู่หลายแห่ง ที่พบในคืนนั้นมี ๒ แห่ง โดยส่วนใหญ่จะเป็นลาน สำหรับรับประทานอาหาร และสังสรรค์กัน มีอาหารขายทั้งสองด้าน มีเวทีอยู่ตรงกลาง ช่วงนั้นเรากำลังหิว เลยสั่งอาหารมาประทังอยู่หลายชนิด แต่แปลกใจว่าอาหารราคาปกติครับ ไม่แพงมาก มีทั้งอาหาร ไทย ญี่ปุ่น ฝรั่ง มีหมดครับ สุดยอดจริง ๆ เรามานั่งกินที่ลานใหญ่ที่มีดนตรีแสดงสด ทั้งสองที่ก็เขียนไว้เหมือนกันว่า “เชียงราย ไนท์บาซ่าร์” แต่อีกที่หนึ่งจะมีป้ายบอกว่า “ลานกลางเวียง” คำว่า “เวียง” ก็คือ “เมือง” นั่นเองครับ ส่วนคำว่า “กาด” ก็คือ ตลาดครับ เช่น “กาดสวนแก้ว” (เชียงใหม่) เป็นต้น

                เที่ยวเชียงรายครั้งนี้นับว่าเป็นทางการมากสำหรับผม เพราะเคยผ่านมาเมื่อปีที่แล้ว ที่ไปคุนหมิง ผ่านด่านเชียงของ ผ่านลาว และเคยมาเมื่อสมัยเรียนมัธยมครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ได้มาเที่ยวแบบรวดเดียวแต่ยังไม่จุใจ

                เชียงรายมีประชากรประมาณ ๑ ล้าน ๓ แสนคน มีทั้งหมด ๑๘ อำเภอ มีพื้นที่ราว ๑๑,๖๗๘ ตร.กม. ใหญ่เป็นอันดับ ๑๒ ของประเทศไทย เป็นเมืองที่ติดกับชายแดนหลายประเทศ ทั้งลาว และ พม่า จึงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คนนิยมมาอีกเมืองหนึ่ง มี สส. ได้ถึง ๗ คน ดอกไม้ประจำจังหวัดคือ ดอกพวงแสด ต้นไม้ประจำจังหวัด คือ กาสลองคำ

                คืนนี้เราท่องราตรีกันอยู่แค่สองคน นั่งกินข้าว และฟังเพลงกันไป ได้ฟังเพลง “คันหู” เวอร์ชั่นกระเทยสู้ตายเจียงฮานนะเจ้า เข้าไปก็ขำกลิ้งเหมือนกัน ส่วนอีกลานหนึ่งซึ่งอยู่คนละด้าน จะเน้นเรื่องการแสดงประกอบเพลง การฟ้อนรำเป็นหลัก

                แต่ถนนคนเดินอีกด้านหนึ่งก็มีลานที่ประดับไฟอย่างสวยงาม แต่ผมไม่ได้ผ่านไป เพราะเดินไปไม่ถูก ไม่รู้ด้วย ถ้าหากมีไกด์ชาวเจียงฮาย มาคอยแนะนำด้วยก็น่าจะดี เสียดายจริง ๆ ครับ


                แวะซื้อของอะไรได้บ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ต้องรีบกลับเข้าโรงแรม ด้วยความเหนื่อยล้าจากการเดินทางมาทั้งคืน เราจึงพักผ่อนกัน อย่าง “หลับลึก”

วันอาทิตย์ที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

                เช้าวันนี้ หลังจากตื่นนอนแล้วเรากะว่าจะไปเดินตัวเมืองเชียงราย แวะเที่ยวชมอะไรไปเรื่อย แต่เนื่องจากว่า ไม่รู้จะไปไหนดี เราก็เลยต้องงด ไปกินข้าวเช้าแล้วก็กลับมานอนต่อ เพราะกว่าจะถึงกำหนดเดินทางไปวัดร่องขุ่นก็อีกหลายชั่วโมง คือจะเดินทางไป ๑๑.๓๐ น.

                แล้วจะมาเล่าเรื่องวัดร่องขุ่น กับ น้ำตกขุนกรณ์กัน ในตอนสุดท้ายครับ

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Toitoi วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

เห็นภาพแล้วอยากไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 02/12/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

ไม่ได้ไปหลายปี...ยังคึกคักเหมือนเดิมนะคะ...ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดีเจกหนุ่มก๊อต วันที่ : 02/12/2011 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djgod

เพิ่งไปแอ่วมาเมื่อ 18 พย. นี้ น่าไปเที่ยวมาก ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/12/2011 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเึคยไปนั่งชมจันทร์แถว ๆ ตลาดแห่งนี้ละครับเมื่อหลายปีก่อน
ชักอยากชมภาพน้ำตกขุนกรณ์เสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/12/2011 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าเที่ยวนะคะ ยังไม่เคยไปเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน