*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 602012
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2671 , 11:11:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน มะอึก , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

แม่เหาะ..(4) แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน แม่เอ้ย ห้วยปลากั้ง

วันที่ 2 มกราคม 2556

                หลังจากที่เรากลับมาจากน้ำพุร้อน ถึงรีสอร์ท เจ้าหน้าที่บอกกับเราว่า ครูมาตาม เขาติดต่อพวกเราไม่ได้ เราก็เลยรีบอาบน้ำเก็บข้าวของ เพื่อออกไปหากข้าวเที่ยงกินในตัวอำเภอแม่สะเรียง ร้านอินทรา ไม่ผิดหวังจริง ๆ สำหรับคำแนะนำของท่านตำรวจที่ด่าน คือตรงที่เราพัก ออกมาก็จะเจอด่านตรวจ เลยแวะถาม ถูกปากถูกใจตาม ๆ กันครับ

                ขบวนของเราได้เคลื่อนย้ายมาตามถนนหมายเลข 108 อีกครั้ง ก็คือเส้นทางเดียวกับที่เรามาจากเชียงใหม่ หางดง จอมทองนั่นแหละครับ เพราะจุดนัดหมายของเราคือ โรงเรียนศรีสังวาลย์ เราจะเอารถจอดไว้ที่นี่ และใช้บริการรถที่เราได้จ้างวานมาอีกที  โรงเรียนนี้อยู่ริมถนน ห่างจากตัวแม่สะเรียงราว 30 กม.

                เมื่อไปถึงจุดนั้น เราก็ยืนรอ และด้วยเหตุที่ตรงจุดนั้นมีคลื่นโทรศัพท์ จากที่เราอัดอั้นกันมาหลายวัน ก็เลยยืนเรียงรายรูด ๆๆ กันไป เด็กนักเรียนคงแปลกใจว่าพวกชาวแปลกหน้าพวกนี้มายืนทำอะไรกัน สักพักรถก็มา แล้วเราก็ขนย้ายของขึ้นรถสองคัน เสร็จแล้วเราก็เตรียมออกเดินทาง ส่วนรถ จอดทิ้งไว้ที่นี่

                ผมไม่ได้ไปกับรถสองคันนี้ แต่ผมขับมอเตอร์ไซค์ของครูผู้หญิงที่จะไปโรงเรียนห้วยปลากั้ง ครูท่านนี้เป็นเพียงครูประจำโรงเรียนท่านเดียวในขณะนี้ และไม่ได้เข้าไปโรงเรียนกว่าครึ่งปีแล้ว เพราะเธอย้ายมาช่วยราชการช่วงที่ตั้งครรภ์ และเพิ่งลาคลอดเสร็จไป 3 เดือน วันนี้จึงจะเป็นการเดินทางไปโรงเรียนวันแรกในรอบ 6 เดือน ผมจึงเป็นคนขับมอเตอร์ไซค์ของครู แล้วครูก็ซ้อนท้าย ถนนเส้นนี้ผมเคยมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นทางมันโหดมาก เพราะเป็นทางลูกรัง เป็นร่องเป็นหลุม แต่วันนี้ ทางดีขึ้นมาก มีการเทคอนกรีตเกือบไปถึงโรงเรียนบ้านห้วยปลากั้ง แต่มันก็ไม่ถึง มีช่วงหนึ่งที่ยังเป็นถนนดิน ผมขับรถไปเรื่อย ๆ ในระยะทางราว 20 กม. แต่ใช้เวลาน่าจะเกือบ 1 ชม. เพราะมันขึ้นเขาลงเขา และทางคดเคี้ยว

                ด้วยความที่เรามาก่อน นำเขามา เลยไปถึงโรงเรียนบ้านห้วยปลากั้งก่อน เป็นคันแรกราวบ่าย 3 โมง ผมก็มารออยู่ที่โรงเรียน เจอเด็ก ๆ เล่นตะกร้อ เล่นไปเล่นด้วย เล่นไป 5 เซท (เซทละ 21 แต้ม) ทำไมรถไม่มาสักที มานึกขึ้นได้ อ๋อ เขาไปอีกโรงเรียนหนึ่งก่อน แล้วค่อยมาที่นี่ เอ้ย นี่เรามาผิดโรงเรียน

                แต่จะตามไปก็ไม่ทันแล้วครับ เพราะเขาคงจะกลับมาแล้ว โรงเรียนที่เราจะไปแจกของนั้นมี 3 แห่งด้วยกันคือ โรงเรียนบ้านดงกู่ ซึ่งไกลออกไปอีก ราว 5 กม. ส่วนโรงเรียนบ้านสบแป๊ะ เราไปไม่ถึง เพราะทางลำบากมาก จึงขนของมาไว้ที่โรงเรียนบ้านห้วยปลากั้ง แล้วให้อีกโรงเรียนหนึ่งมาขนเอาไปทีหลัง

                ระหว่างที่รอนั้น ผมก็เล่นตะกร้อไป ทำความคุ้นเคยกับเด็ก ๆ ไป ในกลุ่มนั้นก็จะมี พรเทพ พรชัย อนุวัฒน์ อีกสองสามคนจำไม่ได้ รู้แต่ว่า มีคนหนึ่งชื่อ “ไอ้ก๊อง” เจ้าตัวอ้วนแต่ยังอยู่ประถม 1 ก๊อง พูดไทยไม่ค่อยชัด หมู่บ้านนี้เป็นชาวกะเหรี่ยงโป

                ผมเล่นจนเหนื่อยแล้วก็ถามเด็ก ๆ ว่า มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เด็ก ๆ บอกว่า น้ำตก มีน้ำตกอยู่ใกล้ ๆ สวย ๆ ผมก็สองจิตสองใจ จะไปตอนนี้ก็กลัวว่า ทีมงานจะมาถึง ก็เลยรอไปก่อน

                พอราว ๆ 4 โมงเย็น ทีมงานก็มาถึง ขนของลงกันก็เลยจะไปน้ำตก ทีมงานบ่นเล็กน้อยว่าผมหลงมาทำไมที่นี่ก่อน ผมก็ไม่ทราบครับ เพราะครูเขาซ้อนท้ายมา ร.ร. ห้วยปลากั้งก่อน ตกลงว่าไปน้ำตกกันดีกว่า เราขึ้นรถกันไป เพราะมีทางรถยนต์ไปถึง อีกอย่างเราไม่แน่ใจ ไอ้ก๊อง มันบอกว่าเดิน 10 นาที พอขับรถไป เออ 10 นาทีแม้วจริง ๆ มันไม่ใกล้เลย

                สักพัก ก๊อง มันก็บอกให้รถหยุด แล้วก็เดินลงข้างทาง เป็นทางเดินเล็ก ๆ เหมือนทางหนู เดินเลียบเขาลงไป ลัดลงสู่ทุ่งนา พ้นทุ่งนาไปก็ได้ยินเสียงน้ำตก ก๊อง มันจะพาลงตรงป่าหนามไมยราบ ผมปรามไว้ คงไม่ไหว ผมเดินมากลุ่มแรกกับก๊อง และพวก คือเด็ก ๆ เดินเร็วมาก เราเลยมาถึงน้ำตกก่อน เป็นน้ำตกที่ไม่มีคนภายนอกได้เห็นมาก่อน แม้แต่ครูที่สอนอยู่ที่นี่ก็ไม่เคยมา ก็เลยได้เห็นน้ำตกสวย ๆ ที่ยังไม่มีชื่อกัน และปืนกันลงไปข้างล่าง เพราะทางเข้า เราเข้าด้านบนน้ำตก เด็ก ๆ เล่นน้ำกันสนุกสนาน ทั้งที่น้ำตกเย็นเฉียบ

                เสร็จแล้วก็กลับ ผมมาถึงที่พัก เราก่อไฟในครัว เพื่อทำอาหาร ผมทำแกงผักกาด ต้มยำปลากระป๋อง ไข่เจียว แต่ว่ามีข้อจำกัดคือ เราต้องใช้เตาฟืนครับ ไม่อาจเร่งไฟให้ร้อนแรงได้ทันใจ คนหิวก็สั่ง ๆๆ คนทำก็อยากทำให้ไว แต่เตาไฟที่ใช้ฟืนทำอาหารนะครับ สุดท้ายก็มานั่งรับประทานอาหารค่ำด้วยกัน ทั้งคณะและคุณครูอีก 4 คน

                คุณครู 4 คนนี้เป็นครูของโรงเรียนบ้านห้วยปลากั้ง 2 คน คือ ครูวิทย์ ซึ่งเป็นครูอัตราจ้างเพิ่งมาอยู่ได้ 1 ปี และครูเต๊ะ ก็เป็นครูอัตราจ้างเช่นเดียวกัน เพิ่งมาทำงานวันนี้วันแรก ครูของโรงเรียนนี้ย้ายไป 2 คนเมื่อสิ้นปี และผอ. ก็เพิ่งย้ายไปเมื่อปลายปีเหมือนกัน ทำให้เหมือนเป็นโรงเรียนที่มีครูใหม่ ๆ

                อีก 2 ท่าน เป็นครูจากโรงเรียนบ้านดงกู่ ซึ่งมาช่วยกันต้อนรับคณะเรา คือครูแคน และครูหวัน ซึ่งทั้งสองท่านเป็นคนขับรถนำเรามาในวันนี้ ก็เลยได้พูดคุยกัน ยามค่ำคืน

                ชีวิตครูบนดอกก็เป็นเรื่องปกติของวิถีชีวิตที่อยู่ห่างไกลเมืองหลวง แต่สิ่งที่สามารถรับรู้และเข้าใจได้คือจิตวิญญาณแห่งความเป็นครูบนขุนเขานี้ มันเป็นความยิ่งใหญ่และเป็นภาระอันหนัก ครูเหล่านี้เกิดมาเพื่อที่จะมีอาชีพเป็นครูอย่างแท้จริง คงจะหมายรวมไปถึงครูผู้ทุ่มเทและมีจรรยาบรรณในการสั่งสอนศิษย์ และทำหน้าที่ครูอย่างสมบูรณ์ ในทุกที่ ทุก ๆ คน ไม่ว่าจะอยู่ภาคใด ๆ ของไทย ไม่ว่าจะอยู่ในเมืองหลวงหรืออยู่ห่างไกล ถึงเขตขุนเขาและชายแดน

                สิ่งที่ครูทำนั้น น่าชื่นชมและเชิดชูเป็นอย่างยิ่ง คนเราเกิดมาเพียงชาติเดียว ทำประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติได้ถึงเพียงนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วที่ได้เกิดมา  อีกทั้งเป็นผู้เสียสละในหลาย ๆ สิ่ง ทั้งเวลาและความสุขที่จะอยู่กับครอบครัว หรือความสุขส่วนตนเพียงเล็กน้อย ก็แทบจะไม่มี

                การมาของพวกเราและคณะของพี่มด จึงเป็นเพียงการมาเติมกำลังใจให้ครู เพื่ออย่างน้อย เราก็ไม่ได้ทอดทิ้งกัน และเราได้เห็นรอยยิ้มของครูและนักเรียนอย่างบริสุทธิ์ใจเป็นสิ่งตอบแทน แค่นี้เราก็ชื่นใจแล้ว

 

ติดตามตอนต่อไปครับ 

ภาพล่าง แม่งานของเรา พี่มด ผู้มาแจกของและทำกิจกรรมเช่นนี้ ทุก ๆ ปีติดต่อกันมาเป็นสิบ ๆ ปี 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ครูที่ซ้อนท้ายท่านหนุ่ยมาด้วย...สวยดีนะ...
ทำไมผมเพิ่งได้มาอ่านเรื่องนี้ครับ?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน
โดยเฉพาะหนุ่มหล่อที่ใส่เสื้อ OKnature

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ppmom วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   

ดีใจแทนเด็ก ๆ ค่ะ :)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน