*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 602012
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3519 , 13:17:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน แม่หมี , คนเมืองแป้ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ติดตามคนดูนก 1 จากรังสิตถึงดอยสันจุ๊

3 ทุ่มเศษของวันที่ 10 ก.พ. 2556 ผมก็เดินทางกลับมาถึงบ้าน เรื่องราวต่าง ๆ จะถูกเรียบเรียงในค่ำคืนนี้ก็คงไม่ทัน จนต้องตื่นเช้าอีกวันมากเขียน

 

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ผมได้ข่าวว่าจะมีการเดินทางไปทางเหนือ ไม่รู้กลุ่มไหนจะไปบ้างเลยถามพี่ชาลีดู แล้วก็ได้ทราบว่า มีผู้ร่วมเดินทางทั้งหมด 3 คน คือผม พี่ชาลีและภรรยาผม เป็นการเดินทางแบบรถเช่าเหมาลำพร้อมคนขับ คือรถของพี่ชาลี และพี่ชาลีก็เป็นคนขับเสียส่วนใหญ่ ผมรู้ว่าการไปครั้งนี้พี่ชาลีจะไปดูนก แต่ผมก็คงต้องไปดูนกชมไม้ตามประสา

                เราออกเดินทางกันเย็นวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลาประมาณ 2 ทุ่ม โดยมุ่งหน้าที่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ การไปแบบไร้ร่องรอยและจุดหมายปลายทาง มันก็ดีเหมือนกันไม่ต้องเครียด ไปเครียดเอาตอนที่ จะไปไหนดี รถวิ่งไปเรื่อย ๆ ผมไปเปลี่ยนขับแถว ๆ ตาก เวลาประมาณตี 2 เช้าวันที่ 7 แล้ว ขับรถกะดึกนี่มันก็มีสมรรถภาพด้อยกว่าเวลาอื่น ๆ  เพราะตอนที่เขาขับเราดันไม่นอน ตอนที่เขาจะนอน เราต้องไปขับ ว่าแล้วก็ขับตั้งแต่ตาก ไปจนถึง ปตท. สารภีที่เดิม ในเวลาก่อนตี 4 เล็กน้อย เราแวะซื้อเสบียงกันที่นี่ แล้วพี่ชาลีก็ขับต่อไปยังฝาง เส้นทางนี้มีหมอกหนา วันนี้รุ่งอรุณสว่างคาเท้าของคนขับกันเลยทีเดียว จนเราไปถึงยังอำเภอฝาง เราก็แวะตลาดเช้า ซื้ออาหารเช้าเล็กน้อย รวมทั้งข้าวเหนียว เพื่อเป็นอาหารเช้า

                เราไปถึงอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกในยามเช้า แต่เราต้องขึ้นไปยังดอยสันจุ๊ ก่อน ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกราว 25 กม. ระหว่างนั้นผมก็เริ่มง่วงแล้ว ความจริงก็หลับ ๆ ตื่น ๆ มาจากสารภีแล้ว เพราะแทบที่จะไม่ได้หลับเลย มาถึงตลาดเช้า อากาศหนาวเย็นมาก ผมใส่กางเกงขาสั้นไป เลยต้องไปหาซื้อกางเกงขายาว ได้มาตัวหนึ่ง 240 บาท ซื้อแล้วก็ใส่เลยครับ ใส่ทับไปอย่างนั้นแหละ พี่ชาลีซื้อข้าวหลามมา 3-4 กระบอก เห็นบอกว่าเป็นข้าวเหนียวดำ ผมกินมาจนวันสุดท้ายก็ไม่พบข้าวเหนียวดำสักกระบอก เห็นว่าเป็นสีดำนั้นมันเป็นกาบมะพร้าวที่เขาเอามาอุดปากกระบอก ไม่รู้สื่อสารกันอย่างไร

                ช่วงที่พี่ชาลีหาทางไปดอยสันจุ๊นั้น ผมก็ยังหลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่ แว่ว ๆ ว่าหลงทางบ้างอะไรบ้าง ผมมาตื่นตอนที่รถขึ้นดอยไม่ไหว ต้องลงเอา “หินหนุน” หนุนกันหลายรอบมากครับ เราได้ทราบซึ้งเข้าถึงคำว่า “เอาหินหนุน” กันอย่างแจ่มแจ้ง กว่ารถจะวิ่งขึ้นดอยไปได้อย่างปลอดภัยก็ใช้หินหลายก้อนครับ ดีไม่มีชาวเขามาตะโกนบอก เกรงว่า คนขับอาจจะฟังไม่รู้เรื่องแน่นอนครับ

ขึ้นดอยไป เราก็กินข้าวกันเดินชมป่าชมนกกันไปเรื่อย บริเวณนี้เป็นสันเขาชายแดนทางเหนือฝั่งตะวันตก อีกฝั่งหนึ่งก็จะเป็นพม่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นหุบเหว ประเทศไทยสร้างถนนตามแนวชายแดนตลอด เพื่อเป็นการแบ่งเขตชัดเจน และเพื่อสะดวกแก่การป้องกันประเทศ แต่ก็เป็นอันตรายสำหรับเส้นทางลำเลียงยาเสพติด

                เราวนเวียนอยู่บนเส้นทางสันเขาแห่งนี้ ระหว่างนั้นก็พบนักดูนกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย นักดูนกก็มีแตกต่างกันไปครับ บางคนดูแล้วอยากได้ภาพแปลก ๆ อยากได้ภาพนกจนต้องทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะได้มา โดยการทำซุ้ม โดยการเอาอาหารนกไปล่อ เช่นตัวหนอน เพื่อให้นกออกมากิน แบบนี้ อาจจะผิดธรรมชาติ และนักดูนกที่มีจิตสำนึกดีจะไม่ทำกัน เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ นกเสียจริต กลายเป็นคุ้นชินกับคน และเป็นอันตรายต่อนกเอง ยิ่งหากภาพนกที่แปลก ๆ ถูกเผยแพร่ออกมา คนก็จะแห่กันมา

                นักดูนกทั่วไป จะไม่ต้องการครอบครองนกทั้งภาพทั้งตัวนก คือเจอก็เจอ จดบันทึกไว้ ว่านกชนิดนี้พบที่นี่ และมีกี่ชนิดในการเดินทางมาดูนกแต่ละครั้ง ทำบันทึกไว้อย่างละเอียด มีสายพันธุ์อื่นไหม หรือที่เคยพบเห็นแล้วหายไปหรือยัง ทั้งนกท้องถิ่นและนกอพยพ ผมเป็นเพียงผู้ติดตามนักดูนก ผมก็เลยดูบ้างไม่ดูบ้าง ดูอย่างอื่นก็ได้ เช่นดูต้นไม้ใบหญ้า ภูเขา ดูไปเรื่อย ๆ ครับ เหนื่อยก็พัก

                แต่เมื่อคืนเราก็ไม่ค่อยได้นอน พี่ชาลีหลับไปราว 2 ชั่วโมง วันนี้เราก็ลุยกันต่อเลย ขึ้นมาบนเขาไม่ค่อยจะมีคนสักเท่าไหร่ เราพบความหลากหลายของป่าไม้ในเขตนี้ ซึ่งได้แก่ ป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าเบญจพรรณ  อากาศบนดอยเย็นสบาย มองไปอีกฝั่งหนึ่งก็จะเป็นประเทศพม่า บางช่วงเราต้องผ่านด่านทหาร ซึ่งจะมีฐานตั้งอยู่บนยอดเขา เพื่อรักษาความมั่นคงของประเทศ ทหารเหล่านี้ต้องประจำการอยู่บนเขาครั้งละนาน ๆ ต้องจากบ้านจากครอบครัวมาเพื่อเป็นรั้วของชาติ นับเป็นการเสียสละอย่างยิ่ง

                วันนี้ ผมก็ไม่รู้จะทำอะไร เลยต้องไปหานก หาไม้ดูไปพลาง ๆ ผู้ติดตามอีกคนหนึ่งคือ ภรรยาของผม เธอก็เดินกินลมชมวิวจนอิ่มท้อง อิ่มแล้วอิ่มอีกก็ว่าได้ ผมเข้าไปถ่ายนกได้ 2-3 ชนิด เพราะมีกล้องธรรมดา รวมกับเลนส์ EFS55-250 ของเพื่อนที่ยืมมา ก็สุดความสามารถของกล้องและฝีมือตัวเอง พร้อมทั้งโอกาสที่จะได้เจอนกมาใกล้ ๆ ถึงจะถ่ายได้ดี

                ตอนเที่ยงเราก็มีอาหารที่ซื้อมาจากช่วงเช้า ซึ่งได้แก่ จี้นส้ม (แหนม) หมูปิ้ง ข้าวเหนียว ข้าวหลาม ที่พี่ชาลีซื้อมา สรุปแล้วมันเป็นข้าวหลามขาวทั้ง 4 กระบอก ไม่มีข้าวหลามดำอย่างที่พี่ชาลีบอกเลย ตอนซื้อเห็นคุยกับแม่ค้าว่า “มีข้าวหลามดำหรือเปล่า” แม่ค้าคงตอบไปว่า “เจ้า” พี่ชาลีคงเข้าใจว่าใช่ แต่แม่ค้าอาจจะได้ยินว่า “ข้าวหลามลำหรือเปล่า” แปลว่า “ข้าวหลามอร่อยไหม” แม่ค้าก็ตอบว่า “ค่ะ”  กินกันเข้าไปครับ ไม่เป็นไร กินกันตาย เราก็อิ่ม ๆ กันไป

                บริเวณที่จอดรถสำหรับดูนกนั้นเป็นที่ราบ มีหน้าผา มองเห็นภูเขาฝั่งพม่าสูงตระหง่าน  ในฝั่งไทยที่เรายืนอยู่ มีป่าดิบเขาอยู่ด้านใน เมื่อเดินเข้าไปแล้วเหมือนถูกมนต์สะกด มันเย็นสบาย ร่มรื่น มีเพลงธรรมชาติบรรเลงอยู่อย่างแผ่วเบา เสียงนก เสียงลม เสียงใบไม้ กลุ่มมอสขึ้นตามโคนต้นไม้ที่ล้มผุอยู่ตรงหน้า มองขึ้นไปเบื้องบน ต้นไม้สูงใหญ่แผ่กิ่งก้านเข้าหากัน ปกคลุมทั่วบริเวณ มีพืชเล็ก ๆ อาศัยตามกิ่งก้าน ห้อยระย้า ธรรมชาติสร้างสิ่งงดงามประหนึ่งมีนางไม้ผู้เลอโฉมมายืนกวักมืออยู่ข้างหน้า ผมเดินบ้างหยุดบ้างชมความงามอยู่ตรงนั้นอย่างตะลึง แต่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ภรรยาเดินเข้าตาตาม พร้อมกับพูดขึ้นว่า “แอบหนีมาขี้เหรอ หายมานาน” 

เซ็งเป็ด

จบข่าว

ตอนที่ 2 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องราวด้วยอารมณ์ขัน....หมายในใจว่าเดี๋ยวจะได้ดูภาพนกสวยๆมากมาย

แล้วก็ได้ดู 1 ตัว

ที่เหลือนกมัน"เสียจริต" ไปหมดแล้วกระมัง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ป้ารุ วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ตามมาดูนก 1 ตัว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนเมืองแป้ วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karieng

ชอบท่าโพสต์ ตอนหิ้วข้าวเหนียวจุงเบย ภาพสวยดีครับ แล้วจะติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wansuk วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

บลูพิตต้าพาไปดอยสันจุ๊เหรอคะ

ป่างาม นกเยอะ

น่าจะยังหนาวอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูแดง วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีค่ะคุณหนุ่ย...
-มาสูดอากาศดีๆ...ภาพสวยๆค่ะ
-นกอ้วนป้อมตัวนี้...น่ากอดเหมือนคุณเอื้องเนอะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ตอนแรกได้นกมาตัวเดียว ตอนต่อไปคงมีนกงามๆให้ชมนะครับพี่ แต่แค่วิวทิวทัศน์ก็สุดยอดแล้วหล่ะครับ สวยงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

โปรดติดตามตอนต่อไป.ครับ.

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เม็ดดิน วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ติดตามดูนก 1
นก 1 จริงๆ มีอยู่ตัวเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มีคนขับรถให้นั่ง รู้งี้ไปด้วยก็ดี
.
สุดท้ายเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ...ผมอยู่ที่ปากช่อง(เขาใหญ่)ครับท่านหนุ่ย...
.

ความคิดเห็นที่ 3 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณหนุ่ย ไปกับโปรชาลี
ได้นกมาตัวเดียวเองหรือครับ 5555+

ความคิดเห็นที่ 2 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ตาหนุ่ยคนนี้...เที่ยวเก่งจังวุ๊ยส์

ความคิดเห็นที่ 1 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นอันว่าทริปนี้ ผมหลอกคุณหนุ่ยให้เดินทางไปดูนกกับผมสำเร็จ
ทริปหน้า ถ้่าไม่เข็ด ก็คงหาเลนส์ใหม่ถอดด้ามมาใช้ละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน