• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 20458
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
เรื่องเพศ พูดได้
ข่าวสาร-ความรู้-มุมมองเรื่องเพศดีๆ ที่ไม่สร้างปัญหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/KTyoungGeneration
วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1457 , 20:23:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ภาพ: จุมพล นพทิพย์


" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "

"ศิระ สัจจินานนท์" ปัจจุบันมีสถานภาพนักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต พร้อมๆ กับเป็นเจ้าของเวบไซต์ "ไดอารี่ออนไลน์" www.diaryis.com ที่เปิดบริการสมาชิกมาหลายปี ล่าสุด ปลายปีที่ผ่านมา "ฮั๊นท์" เปิดเวบไซต์ใหม่ www.zickr.com ถึงวันนี้จำนวนสมาชิกอยู่ที่เกิน 6,000 คน

"มาจากคำว่า sick ที่แปลว่าป่วย มาล้อคำให้หมายถึงผู้ป่วยจากการเสพติดการเล่นเวบ เพราะมองว่าปัจจุบันเวบไซต์มีเป็นล้าน เนื้อหาเยอะดูกันไม่ไหว เลยอยากให้มีเวบที่เป็นศูนย์รวมของเรื่องที่น่าสนใจ ทุกคนช่วยกันส่งเรื่องเข้ามา แล้วก็ช่วยกันโหวต ซึ่งจะเป็นการดูเทรนด์ของสังคมไปด้วยครับ"

เวบมาสเตอร์รุ่นเยาว์เล่าถึงความตั้งใจกับผลงานล่าสุดอย่างอารมณ์ดี เขาหวังให้ www.zickr.com เป็นแหล่งรวมเนื้อหาสร้างสรรค์

การเป็นเจ้าของเวบไซต์สัก 2-3 แห่งอาจดูธรรมดา แต่ "ศิระ" คนเดียวกันนี้ ยังเป็นหนึ่งในทีมงานสร้างระบบจัดการข้อมูลกองทุนหมู่บ้าน และระบบติดตามคนหายช่วงธรณีพิบัติสึนามิ กับหมวกอีกใบในการเป็น "กรรมการสมาคมผู้ดูแลเวบไทย" ที่ทำให้หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาของเขาจากเวทีสัมมนาว่าด้วยเรื่องราวของอินเทอร์เน็ต

เห็นอย่างนี้ อย่านึกว่าเป็น "กี๊ก" ที่หมกตัวอยู่แต่บนโลกออนไลน์ "ไซเบอร์บอย" รายนี้ยังมีชีวิตทางสังคมที่ไม่ขาดพร่อง ในบทบาทของนักกีฬาตัวยง ไม่ว่าจะเป็นบาสเกตบอล นักปีนผาจำลองเยาวชนรุ่นแรกๆ ของประเทศไทย แถมยังติดอันดับท็อปเทนกีฬาเอ็กซ์ตรีมระดับอาเซียน

ก้าวมาถึงจุดนี้ได้ "ศิระ" บอกว่า อาศัยพื้นฐานมั่นคงจากครอบครัว ที่คุณพ่อ (ผู้ซึ่งไม่รู้จักการใช้คอมพิวเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด) เห็นความสำคัญ และจัดหาคอมพิวเตอร์รุ่นแรกๆ ให้เขาและพี่ชายได้สัมผัสตั้งแต่ยังอยู่ในวัยอนุบาล

การเติบโตของ 'เกมเมอร์'

สิ่งที่จุดประกายให้เขาได้ต่อยอดมาจนถึงวันนี้ คือการเอาชนะแบบเด็กๆ

"ตอน ป.3 จะเล่นเกม แต่พี่ชายล็อกพาสเวิร์ดไว้"

หลังจากที่ เด็กชายฮั๊นท์ สามารถเจาะรหัสเปิดเครื่องคอมพ์ เพื่อเล่นเกมได้ในวัยประถมต้น นับแต่นั้นเป็นต้นมา เขาเริ่มศึกษาหาความรู้อย่างต่อเนื่อง จากตำรับตำราต่างๆ ไม่เกี่ยงทั้งภาษาไทย อังกฤษ

ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ของเขาจึงพัฒนาพร้อมกับเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ต การใช้โปรแกรมต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่การเรียนรู้ในเชิงดีไซน์ ที่ "ศิระ" เริ่มทำเวบไซต์ของตัวเองได้เมื่อเรียนชั้นประถมปีที่ 5 เมื่อขึ้นชั้นมัธยมจึงเริ่มมีรายได้เป็นของตัวเองจากการรับงานจ๊อบออกแบบเวบไซต์ต่างๆ ได้ค่าขนมครั้งละ 2,000-3,000 บาท

"คุณพ่อคอยสนับสนุนให้ทำโน่นทำนี่ตลอด บางครั้งก็ปล่อยให้โดนหลอก (หัวเราะ) ทำงานไม่ได้เงิน แต่ก็ทำให้ได้เรียนรู้"

ถึงมัธยมปีที่ 3 พี่ชายของ "ศิระ" ไปฝึกงานพาร์ทไทม์ที่เน็กสเต็ป ซึ่งมีงานใหญ่เข้ามาเยอะ จึงดึงเขาเข้าไปช่วยงานด้านการออกแบบเวบไซต์ ได้ทั้งงานได้ทั้งการเรียนรู้

การเลือกเข้าเรียนในสาขาด้านคอมพิวเตอร์จึงเป็นการต่อยอดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง สู่การศึกษาอย่างเป็นระบบ ส่วนที่เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต "ศิระ" ให้เหตุผลปนเสียงหัวเราะว่า "เพราะใกล้บ้านดีครับ"

ครอบครัวอบอุ่น สังคมเข้มแข็ง

เวบไซต์ diaryis.com เกิดขึ้นจากช่วงมัธยมปลาย ที่เพื่อนสาวเป็นแรงบันดาลใจ เพราะเธอรักการเขียนไดอารี่ "ศิระ" จึงออกแบบไดอารี่ออนไลน์ เพื่อเอาใจ ต่อมาเวบไซต์เดียวกันนี้ ขยายเครือข่ายสมาชิกจนกลายเป็นเวบยอดนิยมสำหรับการเขียนไดอารี่ทางอินเทอร์เน็ตเวบหนึ่ง

ส่วนบทบาทของการเป็นกรรมการสมาคมผู้ดูแลเวบไทย "ศิระ" บอกว่า เป็นการชักชวนและเสนอชื่อ โดยพี่ๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เขาได้มีโอกาสได้รู้จักจากการทำงานด้านคอมพิวเตอร์นั่นเอง ซึ่งนั่นทำให้เขาได้มุมมองทางสังคมต่อโลกอินเทอร์เน็ต

"ศิระ" มองความหลากหลายของเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ต ว่ามีทั้งด้านดีและด้านร้าย โดยเฉพาะต่อเด็กและเยาวชน ในขณะที่หลายคนเป็นห่วงเป็นใยเรื่องความไม่เหมาะสม ในเรื่อง "เวบโป๊" "เวบลามก" ศิระกลับเห็นว่าที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าคือเรื่องของการหลอกลวงกันผ่านอินเทอร์เน็ต

ด้านหนึ่งเขาจึงเห็นด้วยกับความจำเป็นในการ "บล็อก" เวบที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม แต่เห็นว่านั่นยังไม่เพียงพอ

"เวบมันเยอะมาก แค่บล็อก เดี๋ยวก็เกิดเวบใหม่ อย่างที่บล็อกกันไป เขาไปเปิดใหม่ทำโดเมนมีเลข 3-4-5 ต่อท้าย"

สิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปในมุมมองของ "ศิระ" คือการสร้างเวบไซต์ที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์ แม้เขาจะยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำ "เวบดี" ให้น่าสนใจ โดยเฉพาะสำหรับเด็กและเยาวชน

สำคัญสุดๆ อีกอย่างอยู่ที่ "ครอบครัว"

"อย่างผมเองที่รอดมาได้ก็เพราะครอบครัว ทั้งที่คุณพ่อไม่ได้มีความเชี่ยวชาญหรือสนใจเรื่องคอมพิวเตอร์ แต่สำคัญตรงความเข้าใจ พร้อมที่จะพูดคุย ผมมีอะไร เจออะไร หรือจะทำอะไร ผมปรึกษาที่บ้านได้ตลอด ซึ่งผู้ใหญ่พร้อมจะให้คำแนะนำอย่างเหมาะสม"

สำหรับคนรุ่นใหม่สายพันธุ์ไซเบอร์อย่าง "ศิระ" ภูมิคุ้มกันเด็กและเยาวชนจากภัยมืดบนโลกอินเทอร์เน็ต นอกจากมาตรการที่เข้มงวดทางกฎหมาย (ซึ่งไม่ใช่จะได้ผล 100%) แล้ว ปราการด่านสุดท้ายที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพที่สุด คือครอบครัวที่เข้มแข็ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน