• kuyt
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mungy_1991@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 21979
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
kuyt
เทคโนโลยี ความรู้ต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/KUYT
วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2551
Posted by kuyt , ผู้อ่าน : 2160 , 00:31:05 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นักวิทยาศาสตร์ชาวออสซี่ค้นพบแผ่นฟิล์มที่ปิดลงบนบาดแผล เพื่อรักษาและสมานแผลได้ โดยไม่ต้องพึ่งเข็มและไหมเย็บแผลแผ่นฟิล์มโพลิเมอร์บางขนาด 50 ไมครอน (1 ไมครอน เท่ากับ หนึ่งส่วนหนึ่งล้านของหนึ่งเมตร) ที่ถูกพัฒนาขึ้นนี้ สามารถนำมาปิดลงบนปากแผลแล้วฉายด้วยรังสีเลเซอร์อินฟราเรด (Infrared laser) เพื่อทำให้แผ่นฟิล์มร้อนและละลายติดกับเนื้อเยื่อ เพื่อยึดต่อรอยแผลแผ่นฟิล์มนี้ทำมาจากวัสดุที่สกัดได้มาจากกระดองปู โดย....

อ่านต่อ

Posted by kuyt , ผู้อ่าน : 806 , 00:26:33 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ของไหลยิ่งยวด (superfluid) ซึ่งเป็นสถานะที่ของไหลนั้นไหลโดยไม่มีความเสียดทาน และตัวนำยิ่งยวด (Superconductor) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีกระแสไฟฟ้าไหลไปได้โดยไม่มีความต้านทานไฟฟ้า ทั้งสองเป็นสสารควบแน่นอุณหภูมิตํ่าที่คุ้นเคยกันดีในเหล่านักฟิสิกส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสมบัติการไหลที่ไม่หยุดยั้งของมัน ตอนนี้นักฟิสิกส์ในสหรัฐอเมริกาได้จัดการทดลองให้สังเกตพบการไหลในลักษณะนั้นในสสารควบแน่นโบซ-ไอน์สไตน์ (Bose-Einste....

อ่านต่อ

Posted by kuyt , ผู้อ่าน : 1268 , 00:21:38 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สูตรใหม่ล่าสุดของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนสะอาด คือ น้ำส้มสายชู (vinegar) นิดหนึ่ง กระแสไฟฟ้าเล็กน้อย และแบคทีเรียที่พบในน้ำเน่า Bruce Logan และเพื่อนร่วมงานจาก Pennsylvania State University ได้แสดงผลงานให้เห็นว่า พวกเขานั้นสามารถใช้แบคทีเรียในการผลิตกระแสไฟฟ้า บวกกับส่วนผสมของกรดอะซิติกที่ได้มาจากการหมักสารชีวภาพอย่างเซลลูโลสและกลูโคส พวกเขาสามารถผลิตไฮโดรเจน พลังงานทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยความหวังที่จะเพิ่....

อ่านต่อ

Posted by kuyt , ผู้อ่าน : 800 , 00:14:40 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถผลิตเครื่องรับวิทยุขนาดเล็กจิ๋วที่สุดเท่าที่เคยมีมา จากหลอดคาบอนนาโน (Carbon nanotube) เดี่ยวๆ ขอบคุณเทคโนโลยีนาโนกลุ่มนักฟิสิกส์จาก Lawrence Berkeley National Laboratory and University of California at Berkeley ได้ผลิตเครื่องรับวิทยุจากหลอดคาบอนนาโนนี้มีความยาวน้อยกว่า 1 ไมครอนและมีความกว้าง 10 นาโนมิเตอร์ (หรือบางกว่าความกว้างของเส้นผมของคนเรา 10,000 เท่า!) ที่มีส่วนประกอบ....

อ่านต่อ

Posted by kuyt , ผู้อ่าน : 1114 , 00:00:54 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โฟตอนิกส์ (photonics) คือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของการสร้างและควบคุมแสง (โฟตอน) โดยเฉพาะในช่วงสเปคตรัมที่มองเห็นและอินฟราเรด การประยุกต์ใช้โฟโตนิกส์นั้นมักเกี่ยวข้องกับแสงเลเซอร์ ความถี่ของแสงที่ใช้งานนั้นอยู่ในช่วงร้อยเทราเฮิรตซ์วิทยาการของโฟตอนิกส์นั้นรวมถึง การกำเนิดแสง, การเดินทางของแสง, การขยายแสง, การตรวจวัดแสง, การ modulate คลื่นแสง, และการ switch แสง อุปกรณ์ทางโฟตอนิกส์ได้แก่ เลเซอร์, LED, ใย....

อ่านต่อ


/6