• สิงห์BTS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : soso.go02@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 278386
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ข่าวบ้านบ้าน
แหล่งรวบรวม ข่าวบ้าน ข่าวคอนโด ทั้งข่าวเล็ก ข่าวใหญ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kaobaanbaan
วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2558
Posted by สิงห์BTS , ผู้อ่าน : 472 , 10:54:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนธุรกิจ รับสร้างบ้านเสนอ ไอเดียลดหย่อนภาษีกระตุ้นตลาด

คนธุรกิจรับสร้างบ้านพ้อมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ภาครัฐไม่เอื้อต่อธุรกิจแต่อย่างใด แต่ยังเชื่อว่าตลาดรับสร้างบ้านช่วงปลายปีน่าจะฟื้น หลังกำลังซื้ออั้นมานาน แนะรัฐออกมาตรการทางภาษีหรือลดหย่อนภาษีในการกระตุ้นธุรกิจ

นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมของตลาดรับสร้างบ้านในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้น่าจะมีแนวโน้มการปรับตัวที่ดีขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาความต้องการสร้างบ้านและกำลังซื้อผู้บริโภคอั้นมานาน ประกอบกับราคาวัสดุก่อสร้างที่ไม่มีการปรับขึ้น และราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง รวมถึงการที่รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ออกมา ทำให้เป็นจังหวะที่ดีและสอดรับกับกำลังซื้อที่เริ่มขยับฟื้นตัว

จากการสอบถามจากสมาชิกกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งในต่างจังหวัดทั่วประเทศพบว่า ผู้บริโภคเริ่มสอบถามเกี่ยวกับเงื่อนไขและวงเงินให้กู้ยืมเพื่อปลูกสร้างบ้านตามมาตรการที่รัฐบาลประกาศออกมาอย่างคึกคัก อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคที่สนใจส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีรายได้ไม่สูงนัก และยังมีภาระหนี้สินอื่นที่ต้องผ่อนชำระกับสถาบันการเงิน แต่เมื่อรู้ว่ารัฐบาลมีมาตรการสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น จึงมีความสนใจและคิดจะปลูกสร้างบ้านของตัวเอง

“ธุรกิจรับสร้างบ้านนั้น เกิดจากกลุ่มผู้ประกอบการหลักๆ ที่เรียกตัวเองว่า บริษัทรับสร้างบ้านหรือศูนย์รับสร้างบ้าน ซึ่งได้พัฒนาและยกระดับมาตรฐานธุรกิจของตัวเอง ให้มีความแตกต่างจากผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป ด้วยการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจและเข้าสู่ระบบของรัฐ ด้วยการชำระภาษีถูกต้องตามกฎหมาย ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเปิดดำเนินธุรกิจและมีสำนักงานตั้งอยู่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดทุกภูมิภาคกว่า 200 ราย โดยจำนวน 1 ใน 3เป็นสมาชิกของ 2 สมาคมไทยรับสร้างบ้านและสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน โดยที่ผ่านมามาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ของทุกรัฐบาลนั้น ธุรกิจรับสร้างบ้านหรือผู้ประกอบการแทบไม่ได้รับอานิสงส์ใดๆ มาก่อน สาเหตุเป็นเพราะภาครัฐเองไม่เข้าใจว่าธุรกิจรับสร้างบ้านนั้น มีบทบาทไม่ต่างกับธุรกิจบ้านจัดสรร มาตรการครั้งนี้ก็เช่นกันที่รัฐบาลให้น้ำหนักไปที่บ้านจัดสรร” นายสิทธิพร กล่าว

อย่างไรก็ดี นายกฯ สมาคมไทยรับสร้างบ้านเชื่อว่า หากรัฐบาลมีความเข้าใจธุรกิจรับสร้างบ้าน และออกมาตรการมาช่วยกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภคกลุ่มที่เลือกปลูกสร้างบ้านเอง กับผู้ประกอบการรับสร้างบ้านที่อยู่ในระบบน่าจะเป็นผลดีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเช่นกัน

“ที่สำคัญคือจะไม่ก่อให้เกิดภาระหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น เพราะผู้บริโภคกลุ่มนี้ กว่าร้อยละ 70 ใช้เงินออมที่สะสมไว้มาลงทุนสร้างบ้านหลังใหม่จึงเท่ากับว่าเป็นการกระตุ้นให้นำเงินออมที่อยู่นิ่งๆ มาก่อให้เกิดการลงทุนและใช้จ่าย แทนการดึงเงินในอนาคตมาใช้ล่วงหน้า นอกจากนี้ ผู้บริโภคกลุ่มนี้มีที่ดินเปล่าเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้น เม็ดเงินที่ลงทุนหรือใช้จ่ายเรื่องบ้านจะเป็นค่าก่อสร้างหรือตกแต่งบ้านเกือบทั้งหมด โดยไม่มีค่าซื้อที่ดินเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ภายในบ้าน ฯลฯ ได้รับประโยชน์และก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในภาคธุรกิจต่อเนื่องร่วมกัน”

นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังมองว่าหากรัฐบาลมีแนวคิดจะกระตุ้นเศรษฐกิจและกำลังซื้อภายในประเทศ ก็ไม่ควรเลือกใช้มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เฉพาะกับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น โดยมาตรการทางภาษีหรือลดหย่อนภาษีน่าจะจูงใจมากที่สุดสำหรับผู้บริโภคที่เลือกสร้างบ้านเอง (ไม่ซื้อบ้านจัดสรร) เนื่องจากที่ผ่านมาผู้บริโภค มักจะมองว่าการเลือกผู้ประกอบการรับสร้างบ้านที่อยู่ในระบบจะทำให้มีภาระภาษีและต้องจ่ายค่าก่อสร้างบ้านแพงขึ้น จากภาษีมูลค่าเพิ่มที่แฝงอยู่ในราคาบ้าน ส่วนใหญ่จึงยังนิยมใช้บริการกับผู้รับจ้างรายย่อยๆ นอกระบบมากกว่า ดังนั้น หากภาครัฐมีมาตรการคืนภาษีให้ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง นอกจากจะกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภคและประชาชนแล้ว ยังเป็นการช่วยผู้ประกอบการรับสร้างบ้านที่อยู่ในระบบ ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถฝ่าเศรษฐกิจที่ชะลอตัวครั้งนี้ไปได้อีกด้วย

Cr. คนธุรกิจรับสร้างบ้านเสนอไอเดียลดหย่อนภาษีกระตุ้นตลาด

 

บทความน่าสนใจ

รู้มัย? แบบบ้าน precast กับ prefab แตกต่างกันอย่างไร 

3 มาตรการกระตุ้นอสังหาฯจากรัฐ ลดภาษี ลดค่าโอน เพิ่มวงเงิน

ตลาดอสังหา บ้าน คอนโด แข่งขันสูงครึ่งปีหลัง 2558

 

ติดตามข่าวบ้านบ้าน >> 

http://www.oknation.net/blog/Kaobaanbaan
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]