• สิงห์BTS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : soso.go02@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 278735
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ข่าวบ้านบ้าน
แหล่งรวบรวม ข่าวบ้าน ข่าวคอนโด ทั้งข่าวเล็ก ข่าวใหญ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kaobaanbaan
วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงห์BTS , ผู้อ่าน : 910 , 10:29:06 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เร่งขาย-โอนบ้าน ระวังได้ไม่คุ้มเสีย

 

 

มาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เริ่มออกฤทธิ์ให้ตลาดกลับมาคึกคักได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งเข้าใกล้สิ้นปีซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บริษัทใหญ่น้อยจะต้องเร่ปิดยอดให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หลังจาก 10 เดือนที่ผ่านมายอดขายยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ก็ยิ่งทำให้ต้องเร่งเครื่อง โดยอาศัยจังหวะที่มีมาตรการช่วยปลุกกระแส โหมแคมเปญตลาดซ้ำอีกแรง เพื่อชิงยอดขายในช่วงโค้งสุดท้ายของปี

ขณะที่ผู้ประกอบการก็เชื่อมั่นว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและอสังหาฯ ที่รัฐออกมาจะช่วยปลุกความเชื่อมั่นในตลาดให้ดีขึ้น และพร้อมที่จะเดินหน้าลงทุนเปิดโครงการใหม่รองรับกับมาตรการที่จะมีผลไปถึงสิ้นเดือน เม.ย.สำหรับการลดค่าโอนและค่าจดจำนอง และถึงสิ้นปี 2559 สำหรับการนำเงินจากการซื้อบ้านมาหักลดหย่อนภาษี

โครงการที่อยู่อาศัยแนวราบทั้งบ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮาส์ จึงกลายเป็นโครงการที่ถูกโฉลกกับมาตรการมากที่สุด เพราะสามารถก่อสร้างได้เร็วกว่าที่อยู่อาศัยแนวสูงอย่างคอนโดมิเนียม ทำให้ยังมีลุ้นที่จะใช้มาตรการได้แบบฟูลออปชั่น และแม้ว่าจะสร้างไม่ทันใช้มาตรการลดค่าโอนและจดจำนองที่จะหมดอายุก่อนในสิ้นเดือน เม.ย. 2559 แต่ก็ยังสามารถใช้มาตรการลดหย่อนภาษีไปถึงสิ้นปี โดยผู้ประกอบการอาจจะใช้วิธีออกค่าโอน ค่าจดจำนองให้ผู้ซื้อ ซึ่งเป็นแคมเปญที่นิยมใช้กันก่อนหน้าอยู่แล้ว

ประกอบกับตัวเลขยอดขายหลังการใช้มาตรการบ่งบอกว่าความต้องการซื้อบ้านแนวราบมีอัตราสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดย เมธา อังวัฒนพานิช รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาโครงการแนวราบ บริษัท แสนสิริ ระบุว่า การเร่งลงทุนพัฒนาโครงการพื้นฐานของภาครัฐ และมาตรการอสังหาริมทรัพย์ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคมากขึ้น จึงทำให้อุปสงค์บ้านแนวราบโดยรวมเพิ่มขึ้น 38% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ตัวเลขจากกรมที่ดินระบุว่า ในช่วงเริ่มต้นการใช้มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง มีผู้คนที่มาขอจดทะเบียนเพิ่มขึ้นวันละ 20% และเมื่อเทียบกับปีที่แล้วแบบวันต่อวันเพิ่มขึ้น 40%

ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงเห็นผู้ประกอบการหลายรายเข็นโครงการแนวราบออกสู่ตลาด เพื่อหวังให้มาตรการช่วยดันยอดขายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในช่วงเวลาที่จำกัด อาทิ บริษัท ศุภาลัย ที่มีแผนจะเปิดโครงการแนวราบอีก 3-4 โครงการ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) บริษัทแสนสิริ เตรียมเปิดโครงการใหม่เพิ่มอีกบริษัทละ 2 โครงการ ซึ่งแม้ว่าโครงการแนวราบที่เปิดใหม่ส่วนใหญ่จะเป็นการเปิดตัวตามแผนเดิม แต่ก็คงจะปรับกระบวนการก่อสร้างให้กระชับรวดเร็วยิ่งขึ้น

ขณะที่บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค มีการเร่งก่อสร้างทุกโครงการแนวราบที่มีขายอยู่ในปัจจุบันแล้ว เพื่อให้มีสต๊อกพร้อมขายพร้อมโอนให้ทันภายในปลายเดือน เม.ย 2559 ส่วนคอนโดมิเนียมจะไม่ได้เร่งมาก เพราะมีโครงการพร้อมโอนทันมาตรการหลายโครงการอยู่แล้ว ซึ่งคาดว่าภาพรวมสต๊อกทั้งบ้านและคอนโดมืเนียมทันมาตรการอสังหา จะมีประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

โดยจะยังคงเข้มเรื่องควบคุมคุณภาพ เพราะปัจจุบันกระบวนการก่อสร้างทุกโครงการแนวราบได้เข้าระบบมาตรฐาน ISO 14001 แล้ว ตรวจสอบคุณภาพด้วยหน่วยงานกลาง

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่ากังวลหลังจากการเพิ่มสปีดความเร็วในการก่อสร้าง เพื่อให้บ้านเสร็จทันกับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ คือ คุณภาพของบ้านที่จะส่งมอบให้กับลูกค้าจะเป็นเช่นไร เพราะที่ผ่านมาคุณภาพการก่อสร้างบ้านในช่วงเวลาปกติก็ยังเป็นปัญหาเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ ยิ่งถ้าดูตัวเลขปริมาณบ้านสร้างเสร็จเหลือขายที่มีอยู่น้อยนิดด้วยแล้ว เป็นไปได้ที่ผู้ประกอบจะต้องไปเร่งสต๊อกบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้างออกสู่ตลาดให้ได้เร็วและมากที่สุด ก็ต้องยิ่งน่ากลัวเรื่องคุณภาพบ้านมากยิ่งขึ้น

สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ (วสท.) ให้ความเห็นว่า การที่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ แล้วอาจทำให้ผู้ประกอบการเร่งงานก่อสร้างขึ้นนั้น อย่ามองว่าเร่งหรือไม่เร่ง เพราะไม่ว่าจะเร่งก่อสร้างหรือสร้างตามเวลาปกติก็ควรให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ

"การเร่งสร้างให้ทันมาตการ แม้จะเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการ ทั้งประหยัดดอกเบี้ย จะเร่งแค่ไหนไม่เป็นไร แต่ผู้ประกอบการก็ต้องพิจารณาเรื่องคุณภาพก่อสร้างด้วย เพราะเวลานี้กฎหมายคุ้มครองเข้มแข็งมากขึ้น ถ้าไม่เข้มเรื่องคุณภาพก็จะมีปัญหาในภายหลังได้" สุชัชวีร์ กล่าว

ผู้บริโภคจึงควรซื้อบ้านในช่วงการใช้มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ อย่างระมัดระวัง เพราะอาจจะได้ประโยชน์จากมาตรการไม่ค้มกับเงินที่จะต้องเสียไปกับการซ่อมบ้าน

Cr.Posttoday

บทความน่าสนใจ

มาแรง!! ยอดขอสินเชื่อบ้าน ธอส. พุ่ง 2 พันล้าน แค่ครึ่งวันแรก 

3 มาตรการกระตุ้นอสังหาฯจากรัฐ ลดภาษี ลดค่าโอน เพิ่มวงเงิน

 

ติดตามข่าวบ้านบ้าน >> 

http://www.oknation.net/blog/Kaobaanbaan
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]