• สิงห์BTS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : soso.go02@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 278226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ข่าวบ้านบ้าน
แหล่งรวบรวม ข่าวบ้าน ข่าวคอนโด ทั้งข่าวเล็ก ข่าวใหญ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Kaobaanbaan
วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงห์BTS , ผู้อ่าน : 1533 , 11:29:00 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียนรู้การลดหย่อนภาษี ด้วย LTF

เข้าสู่ช่วงส่งท้ายปีเก่ากันแล้ว ใกล้ถึงเวลาต้องเสียภาษีรายได้ส่วนบุคคล แม้ว่าจะมีรายรับเข้ามาแต่รายจ่ายก็มีเยอะไม่น้อย จึงมีการแบ่งเบาภาระในส่วนการลดหย่อนภาษี รวมถึงการลงทุนก็เป็นอีกรูปแบบที่สามารถยื่นลดหย่อนภาษีได้ หลายคนอาจจะเคยได้ยิน LTF , RMF แต่อาจจะไม่เข้าใจสักเท่าไรว่า คืออะไร? เราลองมาทำความรู้จักรูปแบบการลงทุนแบบ LTF แล้วจะสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อย่างไรบ้าง?

 

LTF คืออะไร?
LTF หรือ Long Term Equity Fund ก็คือกองทุนรวมหุ้นระยะยาว ซึ่งมีจุดประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อส่งเสริมการลงทุนในตลาดหุ้นในระยะยาว และให้สิทธิลดหย่อนภาษีแก่ผู้ลงทุนอีกด้วย

LTF ลดหย่อนภาษีได้อย่างไร
การลงทุนด้วยการซื้อหน่วยลงทุนของ LTF นั้นจะสามารถลดหย่อนภาษีได้ 15% ของรายได้พึงประเมิน แต่ไม่เกิน 500,000 บาท โดยเป็นการลดหย่อนปีต่อปี ปีไหนคาดว่าจะมีเงินได้พึงประเมินมากก็ซื้อมาก ปีไหนรายได้น้อยก็ซื้อน้อย การขายหน่วยลงทุน LTF นั้นส่วนต่างกำไร (Capital Gain) ก็ได้รับยกเว้นภาษี แต่จะต้องถือหน่วยลงทุนถึง 5 ปีปฏิทิน ผู้ลงทุนจะได้รับเงื่อนไขนี้จากการซื้อหน่วยลงทุนในกองทุน LTF ภายในปี 2558 เท่านั้น โดยตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไปจะปรับเปลี่ยนเกณฑ์การถือครองเป็น 7 ปี ปฏิทิน โดยผู้ลงทุนใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้ปีต่อปีเท่านั้นคือซื้อหน่วยลงทุนปีไหนก็นำมาลดหย่อนภาษีของปีภาษีนั้น

LTF ลงทุนในอะไร
นโยบายการลงทุนของ LTF นั้นมีข้อกำหนดว่าจะต้องลงทุนในตลาดหุ้นตั้งแต่ 65% ขึ้นไป และลงทุนในหลักทรัพย์อื่นๆ ไม่เกิน 35% ซึ่งอาจจะเป็นการลงทุนใน ตราสารหนี้ พันธบัตรรัฐบาล หรือทองคำก็ได้

LTF มีผลตอบแทนอะไรบ้าง
ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนใน LTF ได้แก่ เงินปันผล (Dividend) และส่วนต่างกำไรจากการขายหน่วยลงทุนออกไป (Capital Gain) สำหรับการจ่ายปันผลนั้นกองทุน LTF มีทั้งที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล และที่ไม่จ่ายเงินปันผล ดังนั้นผู้ลงทุนจึงควรศึกษานโยบายการลงทุนอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลตอบแทนจากการลงทุน LTF นั้นต้องเสียภาษีหรือไม่
ในกรณีที่ผู้ลงทุนถือครองครบตามเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้ และขายหน่วยลงทุนออกไปก็จะได้รับการยกเว้นภาษีจากส่วนต่างกำไรที่ได้รับจากการขายหน่วยลงทุน แต่หากถือครองไม่ครบตามกำหนดเวลาก็จะต้องเสียภาษี โดยนำกำไรจากการขายหน่วยลงทุนไปเข้าสู่การคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และที่มากไปกว่านั้นก็คือต้องเสียภาษีจากสิทธิลดหย่อนที่เคยได้รับ ดังนั้นผู้ลงทุนจึงควรกันเงินส่วนหนึ่งเอาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายฉุกเฉินด้วย ไม่ควรนำมาลงทุนใน LTF ทั้งหมดจนขาดสภาพคล่อง

สำหรับเงินปันผลที่ได้จากกองทุน LTF ที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผลนั้นไม่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้แต่อย่างใด แต่ก็เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถเลือกได้ว่าจะหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% หรือจะนำรายได้จากเงินปันผลไปรวมกับรายได้อื่นๆ แล้วยื่นสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ณ สินปีภาษีก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มีฐานภาษีเกินกว่า 10% ขึ้นไปควรเลือกหัก ณ ที่จ่ายจะทำให้เสียภาษีน้อยกว่าการนำไปรวมกับรายได้อื่นๆ ซึ่งจะทำให้เงินได้พึงประเมินสูงและอาจจะเสียภาษีในอัตราที่สูงขึ้นตามอัตราก้าวหน้า

Cr.ddproperty.com

บทความน่าสนใจ

รวมรายการลดหย่อนภาษีปี 2558 รู้ก่อน ลดหย่อนทัน 

ส่องบ้านสุดชิคกับแนวคิดแบบบ้าน“ลดความฟุ่มเฟือย”

 

ติดตามข่าวบ้านบ้าน >> 

http://www.oknation.net/blog/Kaobaanbaan
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]